Kind Eyes

ดูหนังแบบไดรฟ์-อินก็มีแล้ว ทำไมเราถึงจะดูงานศิลปะแบบไดร์ฟ-ทรู ไม่ได้ล่ะ

เมื่อพิพิธภัณฑ์ในเมือง Rotterdam ประเทศเนเธอร์แลนด์ นำเสนอการเสพงานศิลป์รูปแบบใหม่ในช่วงโควิด

เป็นประจำทุกปีอยู่แล้วที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม Ahoy xhibition halls ในเมือง Rotterdam ประเทศเนเธอแลนด์ จะจัดงานหลากหลายประเภท คล้าย ๆ อิมแพ็ค อารีนา เมืองทองธานีของบ้านเรา แต่ในปีนี้สถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ทำให้ทุกอย่างไม่ราบรื่นเหมือนเดิม จนทั้งฮอลล์ว่างเปล่ามาหลายเดือนแล้ว กระทั่ง Ahoy Exhibition Halls  จับมือกับ พิพิธภัณฑ์ Boijmans Van Beuningen เพื่อแสดงงานศิลปะขนาดใหญ่ที่ผู้สนใจจะสามารถรับชมผ่านการขับรถไฟฟ้าดูได้ตลอดงาน

งานแสดงศิลปะ “The Boijmans Ahoy Drive-Thru Museum” ที่เปิดให้สาธาณชนเข้าชมเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมานั้น นับเป็นความร่วมมือกันแบบบังเอิญของทั้งสองหน่วยงาน เพราะพิพิธภัณฑ์ Boijmans Van Beuningen ใน Rotterdam เองก็กำลังรอคอยโอกาสที่จะได้จัดแสดงชิ้นงานศิลปะจำนวนมาก ทั้งที่มาจากยุคกลางจนถึงชิ้นงานจากศิลปินร่วมสมัย โดยอาคารหลักของ Ahoy Exhibition Halls ได้รับการปรับปรุงซ่อมแซมตั้งแต่ปี ค.ศ. 2019 ในระหว่างดำเนินการปรับปรุงสถานที่ ก็ได้มีการนำชิ้นงานศิลปะถึง 150,000 ชิ้นไปจัดแสดงตามโรงเรียนและพิพิธภัณฑ์หลายแห่ง จนเมื่อโรคระบาดได้แพร่กระจายจึงจำเป็นต้องหยุดกิจกรรมทั้งหมดไปโดยปริยาย

การเปลี่ยนโฉมครั้งใหญ่

บนพื้นที่กว่า 3,065.8 ตารางเมตร ซึ่งคิดเป็นขนาดเท่ากับ 2 สนามฟุตบอลโดยประมาณ Ahoy Exhibition Halls จึงเหมาะกับการจัดนิทรรศการศิลปะขนาดใหญ่โดยใช้รถขับดูรอบพื้นที่จัดแสดงงาน แต่ทั้งนี้ Ahoy Exhibition Halls  อนุญาตให้ใช้เฉพาะรถไฟฟ้าเท่านั้น สำหรับผู้สนใจเข้าชมงานที่ไม่มีรถไฟฟ้าเป็นของตัวเองก็สามารถยืมจากทางนิทรรศการได้ โดย Ahoy Exhibition Halls  มีรถไฟฟ้าถึง 750 คันไว้ให้บริการต่อวัน

ประสบการณ์ชมงานศิลปะแบบ Drive-Thru ที่ Boijman – Ahoy จัดขึ้นมีความน่าตื่นเต้นตรงที่ผู้เข้าชมจะต้องขับรถไฟฟ้าผ่านฮอลล์มืด ๆ โดยมีขับรถสวนกันไปมาเป็นระยะ คล้ายการเล่นซ่อนหา ระหว่างที่รถแล่นไป งานศิลปะ 40 ชิ้นก็จะโผล่มาทักทายจากความมืดแนวคิดการชมงานศิลปะแบบ Drive-Thru นี้ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรกทีนี่ เพราะในช่วงต้นฤดูร้อนของปีนี้ ได้มีการจัดนิทรรศการศิลปะแบบ Drive-Thru ที่เมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา เพื่ออุทิศให้กับ Vincent Van Gogh มาแล้ว

ภาพสะท้อนความตึงเครียดระหว่างมนุษย์และธรรมชาติ

พิพิธภัณฑ์ Boijmans Van Beuningen เปิดดำเนินการตั้งแต่ปี ค.ศ. 1849 โดยเริ่มแรกเป็นเพียงพื้นที่จัดแสดงชิ้นงานศิลปะที่สะสมโดย Frans Jacob Otto Boijmans นักกฎหมายชาวดัตช์และ Daniël George van Beuningen เท่านั้น ส่วนการแสดงงานศิลปะท่ามกลางภาวะโรคระบาดในครั้งนี้ ได้มีการนำภาพเขียนจำนวนมาก รวมทั้งงานแกะสลักและวิดีทัศน์ฉายภาพต่าง ๆ มาวางคอนเซ็ปต์ให้สะท้อนสภาวะการเผชิญหน้าระหว่างมนุษย์และธรรมชาติล้อไปกับ COVID-19 ตัวอย่างเช่น วิดีโอที่ฉายเรื่องราวชื่อ Springtime ของศิลปินนามว่า Jeroen Eisinga ซึ่งเปิดเรื่องด้วยการที่ตัวศิลปินเองนั่งหลับตาเงียบ ๆ ปล่อยให้ผึ้งหลายร้อยตัวเกาะตามแขน คอ และศีรษะ โดยเขาได้ฉีดสเปรย์กลิ่นเลียนแบบนางพญาผึ้ง ทั่วร่างกายเพื่อดึงดูดผึ้งให้บินมาหา


สำหรับสไตล์การงานศิลปะแบบ Drive-Thru ที่ Rotterdam นี้ บางคนอาจคิดว่าอาจขาดอารมณ์ร่วมได้ เพราะเป็นการมองงานศิลปะจากข้างในรถ แต่กรณีนี้ผู้เข้าชมไม่ต้องกังวล เนื่องจากภายในรถมีเสียงอธิบายที่มาที่ไปและเรื่องราวเกี่ยวกับชิ้นงานนั้น ๆ ในวิทยุอย่างละเอียด ที่สำคัญจะไม่มีผู้เข้าชมประเภทที่ถือไม้เซลฟี่โฉบไปโฉบมาคอยขัดขวางให้รำคาญใจอย่างแน่นอน ส่วนคนที่ไม่มีใบขับขี่ แต่อยากชมนิทรรศการก็สามารถจองคนขับรถขับที่ Ahoy Exhibition Halls  ให้ขับพาชมได้ตลอดงาน 


เรื่องโดย