Kind Creations

“Ghost Army” โรงละครฉากใหญ่ในสงครามโลกครั้งที่ 2

เมื่ออาวุธของการสู้รบไม่ใช่ปืน แต่กลับเป็นงานศิลปะจะเป็นอย่างไร?

วันนี้ KiNd จะมาเล่าถึงปฏิบัติการลับนี้ให้ฟัง Ghost Army จะมีผีโผล่มาหรือไม่นั้น ห้ามพลาดโดยเด็ดขาด!

เมื่อเกมการเมืองถือกำเนิด

สงครามโลกครั้งที่ 2 ถือกำเนิดขึ้นในปี ค.ศ. 1939 และสิ้นสุดลงในปี ค.ศ. 1945 ชนวนเริ่มจาก “สนธิสัญญาแวร์ซาย” ที่เซ็นไปหลังจบสงครามโลกครั้งที่ 1 มีเนื้อหาที่ไม่เป็นธรรมต่อผู้แพ้สงครามอย่างเยอรมนี นอกจากต้องชดใช้ค่าปฏิกรรมสงครามถึง 132 พันล้านมาร์คทอง (คิดเป็นมูลค่าประมาณ 269 พันล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน) ยังต้องเผชิญกับการกดขี่ด้านการค้า เศรษฐกิจ และสิทธิการถือครองดินแดน จึงเกิดการเสื่อมถอยด้านเศรษฐกิจและสังคม ค่าเงินด้อยค่าลง ผู้คนเผชิญกับความยากจน ทำให้พรรคนาซีที่มีแนวคิดแบบขวาจัด (Far-Right Party) ผนวกกับการปกครองแบบ “ลัทธิฟาสซิสต์ (Fascism)” ได้รับความนิยมจากประชาชนชาวเยอรมันอย่างล้นหลาม ทำให้ทหารเริ่มเข้ามามีบทบาททางการเมือง อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) จึงกลายมาเป็นผู้นำคนสำคัญของเยอรมนีในเวลาต่อมา

เมื่อนาซีเยอรมนีใช้ยุทธการสายฟ้าแลบ (Blitzkrieg) บุกโปแลนด์แบบไม่ทันตั้งตัว ถือเป็นการละเมิดอธิปไตยของโปแลนด์ ทำให้สหราชอาณาจักรและฝรั่งเศสประกาศสงครามกับเยอรมนีอย่างเป็นทางการ สงครามโลกครั้งที่ 2 จึงถือกำเนิดตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ศิลปะ VS สงคราม

“Ghost Army” มีชื่อเป็นทางการว่า “23rd Headquarters Special Troops” ปฏิบัติการลับจากกองกำลังพิเศษของ US Army ซึ่งประกอบไปด้วยสมาชิกที่ได้รับการคัดเลือกจากความสามารถทางด้านศิลปะเป็นหลัก บ้างเป็นศิลปิน จิตรกร นักออกแบบ สถาปนิก ครีเอทีฟโฆษณา วิศวกร รวมไปถึงผู้มีความสามารถด้านการจัดทำฉากและเสียง มีสมาชิกที่มีชื่อเสียงอย่าง Art Kane ช่างภาพ Bill Blass นักออกแบบ และ Ellsworth Kelly  จิตรกร เพื่อเข้ารับการฝึกฝนในรัฐเทนเนสซีและแต่งตั้งเข้าหน่วยรบพิเศษ กองบัญชาการที่ 23 ซึ่งมีสมาชิกรวมทั้งหมด 1,100 นาย และได้ออกปฏิบัติการเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ค.ศ.1944 ที่รัฐนอร์มังดี (Normandy) ประเทศฝรั่งเศส

ในขณะนั้นการรบเป็นไปอย่างดุเดือด การเคลื่อนพลขึ้นบกของฝ่ายพันธมิตรเป็นไปด้วยความยากลำบาก เยอรมนีได้เปรียบทั้งด้านกำลังพลและยุทโธปกรณ์ การจะเข้าไปยึดครองรัฐนอร์มังดีคืนจึงเป็นไปได้ยาก ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดความสูญเสียด้านกำลังพลมากเกินไป กองกำลังพิเศษ Ghost Army จึงมีหน้าที่จัดทำละครฉากใหญ่เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ หลอกล่อทหารเยอรมันให้ตื่นกลัว ภารกิจของหน่วยรบพิเศษจะถูกแบ่งเป็น 4 ภารกิจหลัก ประกอบไปด้วยการสร้างภาพลวงตา การสร้างเสียง การสร้างบทละครและการสร้างบรรยากาศ ซึ่งจะมีทหารอีกหนึ่งหน่วยคอยคุ้มกันหน่วยรบพิเศษนี้รวมอยู่ด้วย

ภารกิจเริ่มจากการสร้างภาพลวงตา (Visual Deception) นายทหารในภารกิจนี้จะทำหน้าที่สร้างยานพาหนะปลอม ได้แก่ รถจิ๊บ รถถัง รถหุ้มเกราะ และเครื่องบิน การสร้างสถานที่ปลอมอย่างฐานทัพ ลานจอดสนามบิน ร้านขายอาหาร และเต็นท์ทหาร รวมไปถึงการเพิ่มกำลังพล ที่สามารถสร้างให้มีจำนวนทหารเพิ่มขึ้นมากกว่า 50,000 นายได้ ด้วยวิธีการเคลื่อนทัพอย่างรวดเร็ว เช่น การไปโผล่ตามจุดต่าง ๆ เพื่อสร้างความสับสน ในตอนแรกมีการทดลองสร้างยานพาหนะจากผ้าใบและไม้อัด แต่ด้วยข้อจำกัดของอุปกรณ์จึงไม่ค่อยสมจริงมากนัก ภายหลังจึงเปลี่ยนไปใช้ยางซึ่งสามารถบิดงอได้ตามรูปทรงที่ต้องการ เมื่อแต่งเติมสีสันและเครื่องหมายต่าง ๆ ลงไป หากมองในระยะไกลก็สมจริงเลยทีเดียว หากแต่จะให้ดูสมจริงมากยิ่งขึ้นต้องมีเสียงประกอบด้วย ภารกิจการสร้างเสียง (Sonic Deception) ของหน่วยนี้ จะทำหน้าที่สร้าง Sound Effect ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเสียงเครื่องยนต์ เสียงปืน เสียงพูดคุย รวมไปถึงเสียงการเคลื่อนกำลังพล โดยเสียงทั้งหมดทำการบันทึกโดยใช้ระบบสายแม่เหล็ก (Wire Record) ซึ่งเป็นระบบการบันทึกเสียงที่ทันสมัยที่สุดในยุคนั้น โดยวิศวกรของเบลล์แลบ (Bell Lab)

ละครเรื่องนี้จะสมบูรณ์แบบไม่ได้หากขาดบทละคร ภารกิจการเขียนบท (Radio Deception) จะทำหน้าที่เขียนบทพูดและการติดต่อสื่อสาร ไม่ว่าจะเป็นการส่งข่าวให้กับทหารหน่วยอื่น ๆ การส่งข่าวไปยังภายนอก การพูดคุยถึงแผนการโจมตี รวมถึงการบอกทิศทางที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง เพื่อหลอกล่อให้ฝ่ายเยอรมันเข้าใจผิด ในขณะที่ข้อความที่ต้องการสื่อสารกันจริง ๆ จะส่งด้วยรหัสมอร์ส (Morse Code) เท่านั้น หากจะอัปเกรดให้สมจริงราวกับหนังรางวัลออสการ์ จะขาดการสร้างบรรยากาศไปไม่ได้ ภารกิจการสร้างบรรยากาศ (Atmosphere) จะทำหน้าที่สร้างรายละเอียดต่าง ๆ เช่น การสร้างตำแหน่งลวงเบี่ยงเบนความสนใจ การสร้างสัญลักษณ์ต่าง ๆ จากการยิงปืนขึ้นฟ้า การจุดพลุ รวมไปถึงการสร้างควัน

ภารกิจของ Ghost Army สิ้นสุดลงพร้อมกับสงครามโลกครั้งที่ 2 ช่วยลดการสูญเสียของเหล่าทหารได้มากถึง15,000-30,000 นาย นับเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ประสบความสำเร็จในสงครามโลกครั้งที่ 2 เลยทีเดียว และในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2022 ประธานาธิบดีสหรัฐ โจ ไบเดน ได้มอบเหรียญแห่งอิสรภาพของประธานาธิบดี (Congressional Gold Medal) ให้แก่ หน่วยรบพิเศษ Ghost Army เพื่อแสดงความนับถือในวีรกรรมอันกล้าหาญ แม้เวลาจะล่วงเลยมาเนิ่นนานแต่ยังคงอยู่ในความทรงจำตลอดไป


อ้างอิง

เรื่องโดย

ภาพโดย