Kind Places

Hotel Viru: โรงแรมที่สายลับโซเวียตใช้ชั้น 23 เป็นสถานที่ซ่อนตัว


หลังจากสหภาพโซเวียตล่มสลายลงในปี ค.ศ. 1991 สายลับ KGB ที่ซ่อนตัวอยู่ชั้น 23 ของโรงแรม Viru ณ เมืองทาลลินน์ ประเทศเอสโตเนีย ต่างเร่งรีบเดินทางออกนอกประเทศ เหลือไว้เพียงโรงแรมสุดหรูที่สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1970 มรดกสุดอลังการที่สหภาพโซเวียตมอบให้ประเทศที่เคยตกอยู่ภายใต้การปกครองแห่งนี้เอาไว้ดูต่างหน้า

ชาวเอสโตเนียบางคนถึงกับพูดติดตลกว่า บางทีโรงแรม Viru อาจจะสร้างขึ้นมาจากอิฐมวลเบา แล้วมีเครื่องดักฟังติดตั้งอยู่ในนั้นก็ได้ ใครจะไปรู้? เนื่องจากโรงแรมแห่งนี้มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นไปชั้นบนสุดของโรงแรม ทำให้ชาวเอสโตเนียไม่อาจรู้แน่ชัดว่าโซเวียตได้แอบซ่อนความลับอะไรไว้ที่ชั้น 23


หลังจากสหภาพโซเวียตล่มสลาย และสายลับ KGB หนีออกนอกประเทศไปจนหมดในช่วงต้นทศวรรษ 1990 พนักงานโรงแรมชาวเอสโตเนียจึงได้มีโอกาสขึ้นไปตรวจสอบดูว่าชั้นบนสุดของโรงแรมมีอะไรซ่อนอยู่ แม้จะต้องรวบรวมความกล้าอยู่สองสามเดือนเลยก็ตาม เพราะพวกเขาไม่ต้องการแบกรับความเสี่ยงเอาไว้ หากสายลับคนใดคนหนึ่งเดินทางกลับมา พวกเขาอาจจะได้รับความเดือดร้อนได้ เมื่อมาถึงชั้น 23 ก็ได้พบกับห้องที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์สอดแนมวางอยู่ทั่วบริเวณ ภาพที่ปรากฏอยู่ตรงหน้าไม่ต่างอะไรกับหนังสายลับ 007 ที่มีอุปกรณ์ล้ำสมัยในยุคนั้นวางอยู่เต็มไปหมด

เพื่อไม่ให้คนภายนอกมาวุ่นวายกับชั้นนี้มากจนเกินไป เจ้าของโรงแรมคนใหม่จึงเลือกที่จะติดป้าย “ไม่มีอะไรที่นี่” ทั้งในภาษาอังกฤษและภาษาท้องถิ่นตรงบานประตูห้องทั้ง 4 ห้อง ที่ชั้นบนสุดของโรงแรมแทน แต่ในไม่ช้า ด้วยความสงสัยใคร่รู้ของชาวเมือง และนักท่องเที่ยวที่ได้ยินชื่อเสียงของโรงแรมแห่งนี้ ป้ายไม่มีอะไรที่นี่ จึงเป็นเหมือนรหัสลับที่เอาไว้ใช้เยี่ยมชมห้องพักของอดีตสายลับโซเวียตแทน


นอกจากจะเป็นโรงแรมที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ที่สายลับ KGB ใช้ซ่อนตัวและทำงานอย่างลับ ๆ แล้ว ปัจจุบันโรงแรมแห่งนี้ยังคงเปิดให้เข้าพักตามปกติ แต่เปลี่ยนชั้นบนสุดให้เป็นพิพิธภัณฑ์สายลับโซเวียตแทน ภายในห้องนอกจากจะมีเครื่องดักฟังที่ติดตั้งอยู่ทั่วห้อง ไม่เว้นแม้แต่โทรศัพท์ภายในห้องพัก กล้องสอดแนม และไมค์ตัวจิ๋ว โรงแรมแห่งนี้ยังเป็นตัวแทนแห่งความรุ่งโรจน์ของสหภาพโซเวียตในอดีต ที่รัฐบาลพยายามสร้างโฆษณาชวนเชื่อว่าการใช้ชีวิตอยู่ภายใต้ระบอบสังคมนิยมคอมมิวนิสต์นั้น หรูหราพอ ๆ กับชีวิตภายใต้ระบอบทุนนิยม ให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาเยือนเมืองทาลลินน์เห็น


ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น โรงแรม Viru สูง 23 ชั้นแห่งนี้ ยังมีวิธีการบริหารจัดการ เหมือนเป็นอีกเมืองหนึ่งที่โซเวียตจำลองขึ้นมา มีตั้งแต่ทันตแพทย์ประจำโรงแรม คาบาเรต์ รถส่วนตัว และคนขับรถที่พร้อมให้บริการแขกผู้เข้าพักตลอด 24 ชั่วโมง

แต่ภายใต้หน้ากากการบริการนั้น พนักงานทุกคนจะคอยฟังบทสนทนาของแขก และรายงานกลับไปยัง KGB อีกทีหนึ่ง นับว่าเป็นปฏิบัติการเล็ก ๆ ที่ได้ผลดี เพราะสถานที่แห่งนี้คือศูนย์กลางการรวมตัวของเหล่าคนใหญ่คนโต ฉะนั้นเสียงพูดคุยเพียงเล็กน้อย ก็ช่วยให้โซเวียตไหวตัวได้ทันก่อนจะเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงขึ้น

ปัจจุบัน นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมห้องของอดีตสายลับ KGB ได้ง่าย ๆ เพียงแค่ติดต่อที่ล็อบบี้ของโรงแรมโดยตรงก็สามารถเดินทางย้อนเวลา ไปศึกษาวิถีชีวิตของอดีตสายลับโซเวียต สายลับที่โหดที่สุดในโลก ว่าอะไรคือเคล็ดลับที่ทำให้พวกเขาเก่งกาจจนไหวตัวทันในแทบทุกสถานการณ์

อัตราค่าเข้าชม:

ผู้ใหญ่ – 11 ยูโร
เด็กที่มีอายุรระหว่าง 10-15 ปี – 5.50 ยูโร  
เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 9 ปี – ฟรี

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง:

อีเมล: viru.reservation@sok.fi
โทรศัพท์: +372 6809300ที่มา


เรื่องโดย