Kind Global

เส้นทางธุรกิจพิชิตมง


ตลอดทั้งเดือนกรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา ตามสื่อต่าง ๆ คลาคล่ำไปด้วยข่าวการประกวดนางงามเวที Miss Universe Thailand (MUT) หนึ่งในการประกวดที่ได้รับการจับตามองเป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้ชนะจากเวทีการประกวดนี้ จะได้รับการฝึกฝนในด้านต่าง ๆ เพื่อเข้าร่วมแข่งขันในเวทีการประกวดระดับโลกอย่าง Miss Universe

วันนี้ KiNd จะพาไปรู้จักการประกวดนางงามในฐานะธุรกิจรูปแบบหนึ่ง รวมถึงธุรกิจอื่น ๆ ในแวดวงเวทีนางงาม ที่ไม่ได้มีเพียงแค่การประชันความงามเท่านั้น จะมีอะไรบ้าง มาติดตามไปพร้อม ๆ กัน

สถานที่แห่งความหวัง “โรงเรียนฝึกนางงาม”

ผู้ชนะการประกวดจากเวทีนางงามมักได้รางวัลประจำตำแหน่งมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเงินสนับสนุน การได้รับเกียรติให้เป็นพรีเซนเตอร์หรือแบรนด์แอมบาสเดอร์ของแบรนด์ชั้นนำ รวมถึงการเป็นตัวแทนของหน่วยงานของภาครัฐในการประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ ทั้งชื่อเสียงและหน้าที่การงานที่เติบโตแบบก้าวกระโดดนี้ มีส่วนช่วยดึงดูดให้สาวงามมากมายสนใจเข้าร่วมประกวดแข่งขันบนเวทีนางงาม ซึ่งทำให้การแข่งขันมีความเข้มข้นสูง “โรงเรียนฝึกนางงาม” จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ผู้เข้าประกวดให้ความสนใจ เพราะเป็นสถานที่เพาะบ่มให้เหล่าหญิงสาวถึงพร้อมทางด้านภาพลักษณ์และความคิดที่เฉียบคมเพื่อไปพิชิตมงกุฏในเวทีต่าง ๆ

ต่อยอดความสำเร็จจากเวทีนางงาม

“ธุรกิจการประกวดนางงาม” ถือเป็นธุรกิจที่มีความเกี่ยวข้องกับเวทีประกวดนางงามโดยตรง สำหรับเวที MUT บริษัท ทีพีเอ็น โกลบอล จำกัด (TPN Global) เป็นผู้ได้รับสิทธิ์จัดการประกวดติดต่อกันเป็นระยะเวลากว่า 5 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562-2566 นอกจากนี้ ทางบริษัทยังเป็นผู้จัดเวทีการประกวดนางสาวไทย และ Universe Is U เมื่อการประกวดจบลง ทาง TPN Global ยังถือสิทธิ์ในการเป็นต้นสังกัดของเหล่านางงามอีกด้วย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแหล่งรายได้ของธุรกิจการประกวดนางงาม

นอกจากนี้ ทาง คุณปุ้ย-ปิยาภรณ์ แสนโกศิก หรือ ปุ้ย TPN กรรมการผู้จัดการบริษัทฯ ยังได้กล่าวกับสื่อว่า เธอพร้อมพัฒนา TPN Global ให้เป็น Beautytainment หรือ ธุรกิจความงามครบวงจร ประกอบไปด้วย ธุรกิจการจัดงานประกวดนางงาม การจัดงานอีเว้นท์ งานประชุม และงานแสดงสินค้า ต่อมาเป็นธุรกิจความงาม ดำเนินงานโดยบริษัทย่อยในนาม บริษัท เอ็มยูที ซีเล็ค จำกัด ภายใต้แบรนด์ AOTURA ทำการจัดจำหน่ายเซรั่มและคอลลาเจน รวมถึงผลิตภัณฑ์เสริมความงามอื่น ๆ ในอนาคต และยังได้นางงามจากเวทีการประกวดภายในเครือมาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์หรือทูตประจำแบรนด์อีกด้วย รวมไปถึงธุรกิจเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง NFT ภายใต้ชื่อ Crownex ที่เปิดให้ซื้อขายบน Bitkub NFT พร้อมให้ทุกคนไปจับจองเพื่อเตรียมตัวกับธุรกิจดิจิทัลในอนาคต

“วงการบันเทิง” เส้นขนานของวงการนางงาม

อีกหนึ่งธุรกิจที่เรียกได้ว่าไม่สามารถตัดขาดกับวงการนางงามได้ คือ “ธุรกิจบันเทิง” จากภาพลักษณ์ของเหล่าผู้สมัครนางงามที่มีความโดดเด่น เช่น การพูด ร้อง เต้น และการแสดงต่าง ๆ ย่อมทำให้พื้นที่ในวงการบันเทิงอ้าแขนต้อนรับเหล่านางงาม และสนใจที่จะพัฒนาความสามารถต่อเพื่อให้เป็นดาวดวงใหม่แห่งวงการบันเทิงอยู่เสมอ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติไปแล้ว ที่จะเห็นว่ามีผู้ประกวดนางงามในเวทีต่าง ๆ ได้กลายมาเป็นคนดังในวงการบันเทิงให้เราเห็นตามสื่อ แต่ในบางกรณี ดาราหรือนักแสดงในธุรกิจบันเทิงนี่แหละ ที่สนใจอยากเป็นส่วนหนึ่งของการประกวดนางงามด้วยเช่นกัน เนื่องจากมีความพร้อมในด้านต่าง ๆ จึงทำให้เราได้เห็นคนจากสองวงการนี้ทำงานร่วมกันอยู่บ่อยครั้ง

นอกเหนือจากธุรกิจข้างต้นที่เรารวบรวมมาให้อ่านแล้ว ยังมีธุรกิจอื่น ๆ ที่สามารถต่อยอดจากธุรกิจนางงามได้ อาทิ ธุรกิจการท่องเที่ยว ธุรกิจศัลยกรรม และในอนาคตอาจมีการต่อยอดไปในธุรกิจอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากนี้ก็เป็นได้ ต้องติดตามกันต่อไป


อ้างอิง

เรื่องโดย