Kind Global

ศาสนา: ที่พึ่งทางใจย่อมไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง


ผู้นำศาสนาเกือบ 400 คนทั่วโลก รวมถึง Desmond Tutu อัครมุขนายกแห่งเมือง Cape Town ประเทศแอฟริกาใต้ นักเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชนต่อต้านนโยบายเหยียดสีผิว และมุขนายกแห่งเมืองลิเวอร์พูลในสหราชอาณาจักร ได้ร่วมประกาศข้อเรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ ยกเลิกการห้ามแต่งงานของเพศเดียวกัน และยุติการบำบัดรักษาอาการเบี่ยงเบนทางเพศ

จากรายงานขององค์กรระหว่างประเทศด้านสิทธิความหลากหลายทางเพศ (ILGA World) เปิดเผยว่า ประเทศสมาชิกสหประชาชาติถึง 69 ประเทศยังไม่มีกฎหมายรับรองด้านสิทธิมนุษยชนของ LGBTQ+ มีเพียงบราซิล เอกวาดอร์ มอลตา และเยอรมนีเท่านั้น ที่มีกฎหมายบังคับใช้ห้ามการรักษาบำบัดอันมีจุดประสงค์เพื่อเปลี่ยนแปลงรสนิยมทางเพศ หรืออัตลักษณ์ทางเพศของบุคคล

ประกาศข้อเรียกร้องนี้เขียนขึ้นโดยองค์การการกุศล Ozanne Foundation โดยผู้นำศาสนาจาก 35 ประเทศ รวมถึงผู้แทนศาสนานานาชาติ และอดีตประธานาธิบดีไอร์แลนด์ Mary McAleese ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าเธอนับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิค


การประกาศข้อเรียกร้องดังกล่าว ได้เป็นส่วนหนึ่งของการเปิดตัว Global Interfaith Commission on LGBTQ+ Lives จัดขึ้นในวันพุธที่ 16 ธันวาคม ค.ศ. 2020 ซึ่งรวบรวมตัวแทนจากศาสนาต่าง ๆ ทั่วโลก สนับสนุนโดยกระทรวงการต่างประเทศของสหราชอาณาจักร (FCDO)  

Wendy Morton รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศแห่งสหราชอาณาจักรกล่าวกับมูลนิธิ ทอมป์สัน รอยเตอร์ (Thomson Reuters Foundation) ว่า การประกาศข้อเรียกร้องครั้งนี้ถือเป็น “ก้าวสำคัญสู่ความเท่าเทียม”

“เราสนับสนุนการเรียกร้องให้ยุติความรุนแรง การเลือกปฏิบัติ และกฎหมายที่จัดให้การรักเพศเดียวกันเป็นความผิดทางอาญาใน 69 ประเทศสมาชิกสหประชาชาติ” Wendy ระบุในอีเมลที่เธอเขียนตอบกลับเพื่อย้ำว่า การรักษาอาการเบี่ยงเบนทางเพศนั้นเป็น “การกระทำที่น่ารังเกียจและควรหมดไปได้แล้ว”

เรื่องน่าละอายที่ต้องแก้ไข

McAleese กล่าวว่าการแถลงการณ์ร่วมกันครั้งนี้แสดงถึง “ก้าวเล็ก ๆ ในการเผชิญหน้ากับโฮโมโฟเบีย”

“อย่างไรก็ตาม มันเป็นขั้นตอนสำคัญที่มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับการส่งสัญญาณเตือนระบบการนับถือศาสนาในโลกและผู้มีจิตศรัทธาเหล่านี้ว่า พวกเขามีความรับผิดชอบต่อเพื่อนร่วมชาติ ผู้ซึ่งมีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และมีสิทธิพลเมือง เท่าเทียมกันไม่ต่างกับพวกเขา” เธอกล่าว

ประกาศข้อเรียกร้องดังกล่าวยังระบุชัดเจน “ด้วยความเสียใจอย่างสุดซึ้ง” ว่าคำสอนของศาสนาตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านมา “ก่อให้เกิดความเจ็บปวด และละเมิดสิทธิของ LGBTQ+”

รับบี Laura Janner-Klausner อาจารย์อาวุโสของนิกายปฏิรูปศาสนายูดาห์ ซึ่งรวมถึงกลุ่มสุเหร่าชาวยิว 41 แห่ง กล่าวในถ้อยแถลงส่วนหนึ่งว่า “ศาสนาของเรา… ยังมีอีกหลายประเด็นที่น่าประณาม”


“มันคงรู้สึกสบายใจกว่าถ้าได้บอกว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวอะไรกับเรา แต่ประเพณีทางศาสนาของเราสนับสนุนการรักษาบำบัดอาการเบี่ยงเบนทางเพศจริง ๆ” เธอกล่าวเสริม

ปัจจุบัน ประกาศข้อเรียกร้องดังกล่าวได้รับการลงนามโดยผู้นำทางศาสนา ได้แก่ ศาสนาคริสต์ ศาสนายูดาห์ ศาสนาสิกข์ ศาสนาฮินดู ศาสนาพุทธ และศาสนาอิสลาม

“ฉันคิดว่าชาวมุสลิมพร้อมแล้วสำหรับหัวข้อนี้” กล่าวโดย อิหม่าม Muhsin Hendricks ผู้ก่อตั้งมัสยิด Masjidul Ghurbaah ในเมือง Cape Town ประเทศแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นหนึ่งในมัสยิดไม่กี่แห่งบนโลกที่ยอมรับ LGBTQ+

“ตอนนี้เรากำลังเรียนรู้กับอิหม่ามอีก 6 ท่าน จากทั่วประเทศแอฟริกา เพื่อเปิดมุมมองเกี่ยวกับประเด็นปัญหานี้ให้กว้างขึ้น” เขากล่าว

“มันเป็นเรื่องเหลือเชื่อ ผมรู้สึกตื่นเต้นและประทับใจมาก เพราะ 10 ปีที่แล้ว การเรียนรู้พูดคุยกับอิหม่ามแบบนี้เป็นไปไม่ได้เลย ผมคิดว่าชาวมุสลิมพร้อมแล้วสำหรับเรื่องนี้”


เกร็ดความรู้

  • โฮโมโฟเบีย (Homophobia): การกลัวอย่างไม่มีเหตุผล การเกลียดชัง หรือการเลือกปฏิบัติ ต่อกลุ่มคนรักร่วมเพศหรือพฤติกรรมรักเพศเดียวกัน

ที่มา


เรื่องโดย