Kind Global

ญี่ปุ่นเตรียมเปิดตัว “Pride House” บ้านหลังใหม่สำหรับชาว LGBTQ+


ญี่ปุ่นเตรียมเปิดบ้าน Pride House พื้นที่ปลอดภัยสำหรับชาว LGBTQ+ อย่างถาวรเป็นแห่งแรกของประเทศ ในวันอาทิตย์ที่ 11 ตุลาคมที่จะถึงนี้ เพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับปัญหาของผู้มีความหลากหลายทางเพศที่ถูกเลือกปฏิบัติ ซึ่งบ้านแห่งนี้จะใช้ชื่อว่า Pride House Tokyo Legacy ตั้งอยู่ในเขตชินจูกุของโตเกียว และวันเปิดบ้านยังตรงกับวัน National Coming Out Day ที่ให้ชาว LGBTQ+ เปิดตัวกับครอบครัว และเพื่อน ๆ ได้อย่างภาคภูมิใจ

บ้าน Pride House Tokyo Legacy นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ยิ่งใหญ่ในการสร้างพื้นที่สำหรับผู้มีความหลากหลายทางเพศโดยเฉพาะ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากองค์การไม่แสวงหาผลกำไรและนักเคลื่อนไหวรวมทั้งสิ้น 35 องค์การ แบ่งเป็น 14 องค์การ และสถานทูต 19 แห่ง โดยมีนักกีฬา และผู้เชี่ยวชาญด้านกีฬาจำนวนมากให้ความสนใจและร่วมมือในการสร้างบ้านหลังนี้ขึ้นมา


นอกจากนี้ทาง Pride House Tokyo Legacy ยังได้รับเงินระดมทุนจากงานดนตรีการกุศลที่จัดโดย Coca Cola presents LIVE PRIDE ในเดือนธันวาคม 2019 เพื่อส่งต่อความรักและเชื่อมโยงผู้คนในสังคมเข้าด้วยกัน

โดยตามกำหนดการเดิมบ้าน Pride House จะเปิดให้บริการในปี 2021 หลังจากจบการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนและพาราลิมปิกที่โตเกียว 2020 แต่เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 แผนการเปิดตัวจึงถูกเลื่อนขึ้นมาให้เร็วขึ้น หลังจากสำรวจความคิดเห็นในหัวข้อ LGBTQ Youth TODAY ซึ่งจัดขึ้นในช่วงต้นของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ทาง Pride House International จึงตัดสินใจเปิดบริการก่อนกำหนดเพื่อสร้างสถานที่ที่ปลอดภัย ให้ผู้คนสามารถเชื่อมโยงถึงกันได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องรสนิยมหรืออัตลักษณ์ทางเพศ

จากการสำรวจของ Dentsu บริษัทตัวแทนโฆษณาอันดับหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น พบว่า ปัจจุบันพื้นที่สำหรับชาว LGBTQ+ ของญี่ปุ่นถูกจำกัดอยู่ในพื้นที่ส่วนเล็ก ๆ ของสังคม แม้ว่าผลสำรวจ 8.9% ของชาวญี่ปุ่นช่วงอายุระหว่าง 20-59 ปี ระบุว่า พวกเขาเป็นชาว LGBT ก็ตาม ซึ่งจากผลสำรวจยังชี้ให้เห็นว่า 78.4% ของผู้คนในช่วงอายุเดียวกัน เห็นด้วยกับการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน


แม้ว่าผลสำรวจจะมีแนวโน้มไปในทิศทางที่ดี แต่การแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันยังคงผิดกฎหมายในประเทศญี่ปุ่น ขณะที่บางเมืองกำลังกำลังผลักดันการแต่งงานในของคนเพศเดียวกัน แต่ยังคงไม่ได้รับการรับรองให้ถูกต้องตามกฎหมายแต่อย่างใด

ท้ายที่สุดแล้ว Pride House Tokyo Legacy จะเป็นบ้าน Pride House แห่งแรกที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก นับตั้งแต่บ้าน Pride House แห่งแรกเปิดตัวในปี 2010 ในช่วงโอลิมปิกฤดูหนาวและพาราลิมปิกที่แวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ซึ่งทางองค์การหวังว่าบ้านหลังใหม่แห่งนี้จะเป็นพื้นที่เปิดกว้างสำหรับทุกคน และจะเป็นสถานที่ที่เผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร รวมถึงการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ของผู้มีความหลากหลายทางเพศสู่สาธารณะเป็นการต่อไป

สถานที่: Pride House Tokyo Legacy
ที่อยู่: Shinjuku Ward, Tokyo 1-2-9 JF Shinjuku Gyoen Building, 2F


ที่มา


เรื่องโดย