Kind Global

รัฐซินเดอเรลล่า: เมื่อรัฐถูกทอดทิ้งไม่ต่างจากตัวละครในเทพนิยาย


เมื่อเอ่ยถึง “ซินเดอเรลล่า” หลายคนคงนึกถึงตัวละครในเทพนิยายปรัมปราที่ได้รับความนิยมทั่วโลก เด็กสาวกำพร้าผู้ได้รับการเลี้ยงดูโดยแม่เลี้ยงใจร้าย อีกทั้งยังถูกใช้แรงงานไม่ต่างจากทาสในเรือนเบี้ย ไม่มีแม้แต่เสื้อผ้าดี ๆ ไว้สวมใส่ แต่โชคชะตาได้พลิกผันเมื่อบังเอิญทำรองเท้าแก้วตกระหว่างกำลังกลับจากงานเต้นรำ จนนำมาสู่การแต่งงานกับเจ้าชายรูปงามในที่สุด

แต่ KiNd Global ไม่ได้จะมาบอกเล่าเรื่องราวของเทพนิยายเรื่องนี้แต่อย่างใด เพราะคำว่า “ซินเดอเรลล่า” ยังถูกใช้เรียกชื่อเมืองหรือรัฐในออสเตรเลียที่ถูกรัฐบาลละเลย ซึ่งรัฐบาลก็เปรียบเสมือนครอบครัวที่กำลังทอดทิ้งให้รัฐเหล่านี้ ต้องตกระกำลำบากไม่ต่างจากซินเดอเรลล่าในเทพนิยาย

จะมีรัฐไหนในออสเตรเลียที่ได้รับบทซินเดอเรลล่าบ้าง ตามไปดูกัน

1
รัฐแทสมาเนีย

รัฐแทสมาเนียหรือรัฐที่มีฉายาว่าเกาะแอปเปิลแห่งนี้ ถูกเรียกว่าซินเดอเรลล่า เนื่องจากมีพื้นที่ขนาดเล็กเพียงแค่ 68,332 ตร.กม. เท่านั้น รัฐเล็ก ๆ แห่งนี้เลยมักจะถูกรัฐบาลละเลยความสำคัญ ทั้งความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจที่รัฐบาลเพิกเฉยไม่ให้การสนับสนุนเท่าที่ควร และการสนับสนุนทางการเมือง ก็แทบไม่เคยเกิดขึ้นในรัฐแห่งนี้ ตำแหน่งซินเดอเรลล่าเบอร์หนึ่งจึงตกเป็นของรัฐแทสมาเนียไปอย่างไม่ต้องสงสัย


2
รัฐเซาท์ออสเตรเลีย

ซินเดอเรลล่าน้องใหม่ที่เพิ่งได้รับฉายามาในปี ค.ศ. 2005 ด้วยเหตุผลสองประการคือ รัฐเซาท์ออสเตรเลียไม่สามารถสร้างตำแหน่งงานใหม่ขึ้นมาได้ในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ และสองคือ รัฐมุ่งเน้นไปที่อุตสาหกรรมเหมืองแร่เป็นหลัก ตำแหน่งงานอื่น ๆ เลยถูกลดทอนความสำคัญลงไปอย่างน่าเสียดาย เซาท์ออสเตรเลียจึงรับหน้าที่ใช้แรงงานเพื่อพัฒนาประเทศ ในขณะที่ผู้คนในรัฐกำลังเผชิญหน้ากับความลำบาก ไม่ต่างจากซินเดอเรลล่าในเทพนิยายที่ต้องทำงานรับใช้แม่เลี้ยงใจร้าย เพื่อให้พวกเขามีชีวิตสุขสบาย

3
รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย

ในทศวรรษที่ 1930 เกิดขบวนการแบ่งแยกดินแดนขึ้น เนื่องจากพวกเขาถูกรัฐบาลกลางละเลยความสำคัญ และไม่ได้รับการสนับสนุนทางเศรษฐกิจเท่าที่ควร ต่อมาในปี ค.ศ. 1969 ความไม่เท่าเทียมที่รัฐบาลมอบให้ก็เริ่มเห็นภาพชัดขึ้นเรื่อย ๆ เวสเทิร์นออสเตรเลียกลายเป็นรัฐที่ถูกเลือกปฏิบัติ เหตุผลส่วนหนึ่งมาจากจำนวนประชากรที่น้อยจนเกินไป รัฐบาลจึงไม่ให้ความสำคัญเหมือนรัฐอื่น ๆ ที่สามารถสร้างรายได้ให้แก่ประเทศได้มากกว่า


4
รัฐควีนส์แลนด์

ในปี ค.ศ. 1978 นายกเทศมนตรีเมืองคิงการอย รัฐควีนส์แลนด์ มอบตำแหน่งซินเดอเรลล่าให้รัฐของตัวเอง หลังจากขาดการสนับสนุนด้านเงินทุนจากรัฐบาลกลาง และแม้ว่ารัฐบาลจะให้การสนับสนุนแต่เมื่อเทียบกับรัฐอื่น ๆ ของประเทศ
รัฐควีนส์แลนด์กลับได้รับเงินทุนช่วยเหลือน้อยที่สุด


5
รัฐนิวเซาท์เวลส์

เนื่องจากจำนวนประชากรที่หนาแน่นจนเกินไป ทำให้การดูแลประชาชนภายในรัฐจากรัฐบาลกลางไม่สามารถทำได้อย่างทั่วถึง รัฐนิวเซาท์เวลส์จึงไม่ต่างจากซินเดอเรลล่าที่แม้ว่าจะถูกรับเลี้ยงมาอยู่ในครอบครัวที่ร่ำรวย แต่กลับไม่ได้รับการดูแลเหมือนสมาชิกคนอื่น ๆ ในบ้าน


6
รัฐวิกตอเรีย

รัฐวิกตอเรียได้รับตำแหน่งซินเดอเรลล่าในปี ค.ศ. 1949 เนื่องจากมีอัตราการว่างงานสูงมากอย่างน่าตกใจ และมีการกระจายรายได้ค่อนข้างต่ำ การจัดสรรทรัพยากรจากรัฐบาลกลางให้ผู้คนในรัฐก็มีอย่างไม่ทั่วถึง เหตุผลส่วนหนึ่งมาจากจำนวนประชากรที่อาศัยอยู่อย่างหนาแน่นในรัฐเล็ก ๆ แห่งนี้ ทำให้รัฐบาลไม่สามารถเข้ามาดูแลได้อย่างเต็มที่

ที่มา


เรื่องโดย