Kind Planet

คาปิบาร่า หนูยักษ์ขนฟูกับการต่อสู้เพื่อทวงบ้านเกิด

หากคุณเคยแวะไปสวนสัตว์เพื่อแวะชมสัตว์โลกน่ารัก หรือติดตามเพจสัตว์ต่าง ๆ มาบ้าง อาจจะเคยเห็นภาพเจ้าสัตว์ขนฟูสี่ขา หน้าตามึน ๆ ไม่สนใจโลก หรือภาพสุดชิลล์ที่น้องนั่งแช่น้ำร้อนพร้อมมีส้มวางบนหัว หรือเห็นภาพที่น้องนอนคลุกคลีอยู่กับสัตว์ชนิดอื่นอย่างแมว ลิง หรือแม้แต่จระเข้! ที่ทำให้เราเผลอขำและรู้สึกเอ็นดูน้องขึ้นมา หากคุณรู้สึกคุ้น ๆ ขึ้นมาบ้างละก็ อาจจะเดาได้ว่าเจ้าสัตว์ตัวนี้คือ “คาปิบาร่า” (Capybara) สัตว์ฟันแทะตระกูลหนูที่ใหญ่ที่สุดในโลก น้องมีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาใต้และมักอาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำ เพราะน้องชื่นชอบการเล่นน้ำเป็นอย่างมาก    

ภาพที่เจ้าหนูคาปิบาร่านอนชิลล์อยู่กับสัตว์ชนิดต่าง ๆ เคยเป็นไวรัลบนอินเทอร์เน็ตอยู่พักหนึ่ง และด้วยความชิลล์ของน้องที่เห็นในภาพ ทำให้ผู้คนต่างตั้งคำถามกันว่า เจ้าคาปิบาร่านี่เป็นสัตว์ที่เฟรนด์ลี่ที่สุดในโลกรึเปล่า!? แต่ความจริงแล้ว ถ้าน้องโดนคุกคาม ความเฟรนด์ลี่จะหายไปทันที เข้าสู่โหมดป้องกันตัวตามสัญชาตญาณสัตว์

เมื่อบ้านของสัตว์กลายเป็นบ้านของคน

การคุกคามสัตว์ป่าไม่ได้จำกัดอยู่แค่การทำร้ายร่างกายหรือทำร้ายจิตใจเท่านั้น แต่รวมไปถึงการบุกรุกและการรุกล้ำที่อยู่อาศัยอีกด้วย เรื่องนี้เกิดขึ้นที่โครงการหมู่บ้าน Nordelta ณ เมืองบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โครงการหมู่บ้านสุดหรูท่ามกลางชุมชนทรุดโทรมที่ตั้งอยู่ใกล้ริมแม่น้ำ Paraná อันมีความสำคัญต่อผู้คนในทวีปอเมริกาใต้เป็นอันดับสองรองจากแม่น้ำ Amazon เนื่องด้วยโครงการตั้งอยู่ในบริเวณที่ราบลุ่มน้ำ ที่เป็นพื้นที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของคาปิบาร่า จึงมีการรายงานจากผู้อยู่อาศัยในชุมชนแห่งนี้ว่า คาปิบาร่าเข้ามาทำลายสวนในหมู่บ้าน อีกทั้งทำร้ายสัตว์เลี้ยง รวมถึงทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนภายในหมู่บ้านอีกด้วย

Enrique Viale นักนิเวศวิทยาชาวอาร์เจนตินา ผู้รณรงค์ให้ทางรัฐบาลรับร่างกฎหมายเกี่ยวกับการปกป้องพื้นที่ชุ่มน้ำมากว่า 10 ปี ได้กล่าวกับสำนักข่าว The Guardian ว่า “อาจไม่ถูกเสียทีเดียวที่จะกล่าวหาว่าคาปิบาร่าบุกรุกบ้านของพวกเขา ในทางกลับกันทางโครงการ Nordelta กลับเป็นฝ่ายรุกล้ำที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของคาปิบาร่าเสียเองมากกว่า”

“นักอสังหาริมทรัพย์ที่มีรัฐบาลหนุนหลังทำลายพื้นที่ทางธรรมชาติเพื่อให้ลูกบ้านได้อาศัยอยู่ในบ้านกลางป่าตามที่ลูกบ้านฝันไว้ แต่การมีบ้านกลางป่าในความคิดของพวกเขาคือ ต้องไม่มียุง งู หรือคาปิบาร่า”

Enrique Viale


Viale ยังกล่าวเสริมอีกว่า “ชุมชน Nordelta เป็นตัวอย่างของโครงการที่สร้างบนพื้นที่ชุ่มน้ำ ในขั้นตอนการเคลียร์พื้นที่สำหรับสร้างบ้านนั้นทำให้ดินที่ช่วยในการอุ้มน้ำหายไป เมื่อมีฝนตกหนัก ชุมชนอื่น ๆ ในบริเวณใกล้เคียงจะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมแทน เนื่องจากดินที่ช่วยดูดซึมน้ำหายไป”

ถึงแม้ว่าถนนของโครงการหมู่บ้านเป็นพื้นที่ที่ไม่สามารถดูดซับน้ำได้ แต่โครงการนี้มีการสร้างรั้วและกำแพงซึ่งช่วยกันไม่ให้น้ำไหลเข้ามา หากมีน้ำท่วมน้ำจะไหลไปทางหมู่บ้านอื่นที่ไม่มีรั้วแทน เมื่อปี ค.ศ. 2013 ในแถบนี้ประสบปัญหาน้ำท่วมอย่างหนัก ผู้คนจากชุมชนรอบข้างที่ประสบปัญหาน้ำท่วมต่างพยายามเข้ามาทำลายกำแพงของโครงการ Nordelta เพื่อให้น้ำไหลไปตามทางน้ำเดิม เนื่องจากไม่ได้รับการช่วยจากทางโครงการ ทั้ง ๆ ที่ทางโครงการมีเรือพร้อมให้ความช่วยเหลือ

หนูยักษ์ขนฟูสู่สัญลักษณ์ทางการเมือง

นอกจากโครงการ Nordelta จะมีชื่อเสียงที่ดีจากการเป็นโครงการหมู่บ้านสุดหรูและมีความเป็นส่วนตัวสูงแล้ว ยังมีชื่อเสียงด้านลบในเรื่องการบุกรุกพื้นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าอย่างคาปิบาร่า และเป็นชุมชนที่ตั้งตนเป็นเอกเทศจากความวุ่นวายรอบข้างอย่างเหตุการณ์น้ำท่วมอีกด้วย โครงการนี้เป็นหนึ่งในสิ่งบ่งชี้ถึงความเหลื่อมล้ำในประเทศอาร์เจนตินา นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องความยากจนและการไม่สามารถเข้าถึงโอกาสในการเลื่อนชั้นทางสังคม

ปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงที่ประเทศอาร์เจนตินาเท่านั้น แต่ได้ฝังรากลึกทั่วทั้งลาตินอเมริกา เนื่องด้วยปัจจัยด้านเศรษฐกิจและการเมืองที่ไม่มีความเสถียรภาพ เมื่อขั้วการเมืองในปัจจุบันยังไม่สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ ผู้คนจึงหันมาสนใจแนวคิดฝ่ายซ้ายที่ได้รับความนิยมมาตลอดปี ทั้งแนวคิดสังคมนิยมและคอมมิวนิสต์ที่มีประวัติศาสตร์ยึดโยงกับการลุกขึ้นมาต่อสู้ของผู้คน พวกเขาเปรียบเทียบการลุกขึ้นมาต่อสู้ของชนชั้นรากหญ้าเช่นเดียวกับที่คาปิบาร่าลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อทวงคืนที่อยู่อาศัยของมัน ถึงแม้ว่าพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ของมันจะสร้างความลำบากใจให้กับผู้ที่อยู่อาศัยในโครงการหมู่บ้าน Nordelta แต่ก็เป็นเพียงการทำตามสัญชาตญาณของสัตว์ที่ต้องการที่อยู่อาศัยคืน


ด้วยเหตุนี้ทำให้ชาวอาร์เจนตินาต่างนับถือความพยายามของคาปิบาร่าจนยกย่องให้มันเป็นสัญลักษณ์ของความเปลี่ยนแปลงในประเทศอาร์เจนตินา จนในการเลือกตั้งวุฒิสภาและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของประเทศอาร์เจนตินา (PASOs: Primarias Abiertas Simultáneas y Obligatorias) มีการนำคาปิบาร่ามาเป็นหนึ่งในรายชื่อของผู้เข้าชิงตำแหน่ง ถึงแม้ว่าจะเป็นการลงสมัครเพื่อสะท้อนถึงแนวคิดฝ่ายซ้ายในประเทศอาร์เจนตินาเท่านั้น แต่เจ้าคาปิบาร่าก็เรียกเสียงฮือฮาได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

นอกจากประเด็นที่เจ้าหนูคาปิบาร่าเป็นสัญักษณ์ทางการเมืองแล้ว น้องยังมีความโดดเด่นในเรื่องความน่ารักและความเฟรนด์ลี่ ซึ่งในประเทศไทยมีสถานที่ที่เราสามารถแวะไปชมความน่ารักของน้องได้นะ! โดยสามารถแวะไปได้ที่ “สวนสัตว์เขาเขียว” จะได้พบกับคาปิบาร่า “แก๊งหน้านิ่ง” ที่พกความหน้านิ่งมาพร้อมกับความน่ารัก ติดตามเจ้าหนูขนฟูได้ที่เพจ ขาหมู แอนด์เดอะแก๊ง และที่ “Khonkaen Exotic Pets & The fountain Show” ที่มีสัตว์มากหน้าหลายตาไม่แพ้สวนสัตว์เลยทีเดียว สามารถแวะชมความน่ารักของน้อง ๆ ได้ที่เพจ เที่ยวขอนแก่น Khonkaen Exotic Pets & The fountain Show


อ้างอิง

เรื่องโดย