Kindvironment

เมื่อเมืองในสหราชอาณาจักรไม่ได้มีแต่ตึกสูง แต่มีต้นไม้ปกคลุมไม่แพ้ชนบท


เมืองในสหราชอาณาจักรไม่ได้เต็มไปด้วยตึกสูง หรืออาคารสำนักงานต่าง ๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นพื้นที่ที่เราสามารถพบต้นไม้จำนวนมากมายได้

เขตแคมเด็น (Camden) และเขตครอยดอน (Croydon) ซึ่งอยู่ในนครลอนดอน ติดอันดับ 20 เมืองที่มีต้นไม้ปกคลุมมากที่สุดในอังกฤษและเวลส์ ในขณะที่พื้นที่ชนบทกลับเป็นพื้นที่ที่มีต้นไม้ปกคลุมน้อยที่สุด รวมถึงบางส่วนของ เลคดิสทริค (Lake District) ซึ่งเป็นพื้นที่ภูเขาในแถบตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอังกฤษ รวมถึงอุทยานแห่งชาติยอร์กเชียร์ เดลส์ (Yorkshire Dales) ด้วย “ในขณะที่ต้นไม้ในเมืองกำลังเพิ่มขึ้น แต่ในเขตชนบทกลับทำฟาร์มเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ต้นไม้ในชนบทลดจำนวนลง”

รายงานจาก Bluesky International บริษัทสำรวจทางอากาศที่ดำเนินงานโดยได้รับความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านการทำแผนที่ Esri UK ระบุว่า จนถึงขณะนี้พวกเขาค้นพบต้นไม้ในพื้นที่อังกฤษและเวลส์ได้ราว 400 ล้านต้น แต่ยังมีอีกมากที่ยังไม่ได้สำรวจ


ต้นไม้ส่วนใหญ่เติบโตอย่างหนาแน่นในแถบทางใต้
♣ ♣

เกือบหนึ่งในสามของเขตแคมเด็นและครอยดอน ถูกปกคลุมด้วยต้นไม้ ครอยดอนมีพื้นที่ป่าไม้หลายแห่ง ส่วนพื้นที่สีเขียวของแคมเด็นนับรวมสวนสาธารณะแฮมสเตด ฮีธ (Hampstead Heath) และ สวนสาธารณะพริมโรสฮิลล์ (Primrose Hill) ด้วย แต่เมื่อมีการจัดทำข้อมูลโดยดูจากแผนที่จะเห็นว่า รูปแบบที่แตกต่างของถนนที่มีต้นไม้เรียงรายและต้นไม้ในสวน จะช่วยเพิ่มเปอร์เซ็นต์ต้นไม้ในพื้นที่เมืองต่าง ๆ ได้

ปัจจุบัน เขตเซอร์เรย์ ฮีธ (Surrey Heath) ของอังกฤษ มีจำนวนต้นไม้มากที่สุด โดยจอห์น ทักเกอร์ เจ้าหน้าที่จาก The Woodland Trust องค์กรการกุศลด้านการอนุรักษ์ป่าไม้ที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร กล่าวว่า “ถ้ามองย้อนกลับไป 60 ปี 80 ปี และ 100 ปีก่อนหน้า พื้นที่ส่วนใหญ่เหล่านี้เป็นป่าเปิดโล่งและจัดให้เป็นพื้นที่อาหารของสัตว์ แต่เนื่องจากการเลี้ยงปศุสัตว์ไม่ได้รับความนิยม พื้นที่บริเวณนี้จึงกลับคืนสู่ป่าเช่นเดิม”


แถบชนบทของอังกฤษมีต้นไม้ปกคลุมน้อยที่สุด
♣ ♣

ส่วนเขตที่มีต้นไม้ปกคลุมน้อยที่สุดคือ เซาท์ ฮอลแลนด์ (South Holland) ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เพาะปลูก ตามด้วยเขตบอสตัน (Boston) ที่อยู่ใกล้เคียง

ดร. พอล บรินด์ลีย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านต้นไม้และการวางแผน จากภาควิชาภูมิสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ กล่าวว่า “ต้นไม้บนพื้นที่เหล่านี้ถูกแทนที่ด้วยการทำการเกษตรและไม่เคยฟื้นตัวอีกเลย” 

น่าแปลกว่า พื้นที่ใน 20 เขตที่มีต้นไม้ปกคลุมน้อยที่สุดนี้ มีบางส่วนที่เป็นพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติยอร์กเชียร์ เดลส์ และพื้นที่ของ เลคดิสทริค ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติที่สำคัญของสหราชอาณาจักร

ส่วนเขตริชมอนด์เชอร์ (Richmondshire) และ เขตเครเวน (Craven) ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของอุทยานแห่งชาติยอร์กเชียร์ เดลส์เช่นกัน ก็มีต้นไม้ปกคลุมเพียง 6% รวมไปถึงเขตอีเดน (Eden) ซึ่งเป็นที่ตั้งของ อัลส์วอเทอร์ (Ullswater) หรือทะเลสาบทางฝั่งตะวันออกของนอร์ธเลค (North Lake) และบางส่วนของพื้นที่นอร์ธเพ็นไนน์ (North Pennine) ที่มีความงดงามระดับชาติ ก็มีต้นไม้ปกคลุมเพียง 7% เท่านั้น


เมืองจำเป็นต้องมีต้นไม้ปกคลุมเพื่อคุณภาพที่ดีของผู้อยู่อาศัย
♣ ♣

จากข้อมูลของศาสตราจารย์ปีเตอร์ ลีสัน จาก Woodland Trust ระบุว่า หลังจากยุคน้ำแข็ง พื้นที่ในแถบนี้จะมีต้นไม้ 80-90% แต่ความต้องการต้นไม้ในประวัติศาสตร์ ทำให้ต้นไม้ถูกโค่นและใช้ในกิจกรรมต่าง ๆ ตั้งแต่เชื้อเพลิงไม้ไปจนถึงการสร้างเหมือง 

ด้าน ดร. บรินด์ลีย์ ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าต้นไม้อยู่ที่ไหนบ้าง เพื่อที่จะสามารถช่วยประเมินผลกระทบได้ “ต้นไม้ไม่ได้ให้ประโยชน์เพียงด้านเดียวเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์อีกมากมาย”

จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่า พื้นที่สีเขียวและต้นไม้ ทำให้สุขภาพและความเป็นอยู่ของผู้คนดีขึ้น ตลอดจนช่วยในเรื่องความหลากหลายทางชีวภาพ โดยเฉพาะผึ้งที่ชอบต้นไม้เป็นพิเศษ นอกจากนี้ ต้นไม้ยังมีบทบาทสำคัญในการทำให้พื้นที่ในเมืองเย็นลง ซึ่งเขตเมืองมักจะสร้างความร้อนมากกว่าพื้นที่ในชนบท เนื่องจากจำนวนอาคาร ผู้คน และยานพาหนะที่มีมากกว่า

อดัม แฮริสสัน สมาชิกคณะรัฐมนตรีของสภาแคมเด็น เชื่อว่า ต้นไม้มีบทบาทสำคัญต่อความเป็นอยู่ที่ดีของผู้คนในเขตเลือกตั้งของเขา “ต้นไม้ปรับปรุงคุณภาพอากาศและน้ำ ลดมลพิษทางเสียง รักษาสัตว์ป่า และเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมในการปรับปรุงสุขภาพจิตและร่างกายของมนุษย์”


20 เขตพื้นที่ในอังกฤษและเวลส์ที่มีต้นไม้ปกคลุมมากที่สุด
♣ ♣

อันดับ 1 Surrey Heathอันดับ 11 Mid Sussex
อันดับ 2 Waverleyอันดับ 12 Rushmoor
อันดับ 3 Bracknell Forestอันดับ 13 Hart
อันดับ 4 Runnymedeอันดับ 14 South Bucks
อันดับ 5 Wokingอันดับ 15 Reigate and Banstead
อันดับ 6 Mole Valleyอันดับ 16 Camden
อันดับ 7 Elmbridgeอันดับ 17 Cannock Chase
อันดับ 8 Guildfordอันดับ 18 Croydon
อันดับ 9 Neath Port Talbotอันดับ 19 Chichester
อันดับ 10 New Forestอันดับ 20 Epsom and Ewell

20 เขตพื้นที่ในอังกฤษและเวลส์ที่มีต้นไม้ปกคลุมน้อยที่สุด
♣ ♣

อันดับ 1 South Hollandอันดับ 11 East Lindsey
อันดับ 2 Bostonอันดับ 12 Richmondshire
อันดับ 3 Fenlandอันดับ 13 Hartlepool
อันดับ 4 Barrow-in-Furnessอันดับ 14 Fylde
อันดับ 5 City of Londonอันดับ 15 Isle of Anglesey
อันดับ 6 Thanetอันดับ 16 North Lincolnshire
อันดับ 7 East Riding of Yorkshireอันดับ 17 Rochford
อันดับ 8 East Cambridgeshireอันดับ 18 North East Lincolnshire
อันดับ 9 Cravenอันดับ 19 Eden
อันดับ 10 North Kestevenอันดับ 20 Rossendale

นักสำรวจค้นพบต้นไม้โดยใช้ความรู้และเครื่องมือต่าง ๆ Bluesky International ได้รวมภาพถ่ายทางอากาศความละเอียดสูง แผนที่ภูมิประเทศ และแผนที่พื้นผิว ซึ่งการใช้แหล่งข้อมูลทั้ง 3 นี้ รวมถึงเครื่องมือการเรียนรู้ต่าง ๆ ทำให้พวกเขาสามารถระบุได้ว่า วัตถุใดบ้างที่เป็นต้นไม้และไม่ใช่ต้นไม้ และสามารถสร้างแผนที่ต้นไม้แห่งชาติได้ 

อย่างไรก็ตาม แม้นักสำรวจเชื่อว่าการประมาณการต้นไม้ที่ปกคลุมในพื้นที่ต่าง ๆ ของประเทศเป็นไปในทิศทางที่ดี แต่พวกเขาก็ยังไม่สามารถระบุจำนวนต้นไม้ในอังกฤษและเวลส์ได้อย่างแม่นยำ


ที่มา


เรื่องโดย


ภาพโดย