Kind Hearted

Loved Before: บ้านหลังใหม่ของของเล่นชิ้นเก่า


เมื่อความไม่สมบูรณ์แบบ กลายเป็นหนึ่งในเรื่องที่ทำให้ใครหลายคนขาดความมั่นใจในตัวเอง ทั้งรูปร่าง หน้าตา ท่วงท่าการเดิน หรือแม้แต่อาชีพการงานที่ทำอยู่ ก็ต้องเป็นอาชีพที่เข้ามาช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ให้ออกมาดูดีที่สุด เพื่อให้คนภายนอกมองเห็นว่าเราคือคนที่สุดแสนจะเพอร์เฟกต์

แต่ความไม่สมบูรณ์แบบไม่ได้ปรากฏอยู่ในเรือนร่างหรือท่วงท่าอิริยาบถของมนุษย์เท่านั้น หากแต่ยังปรากฏอยู่ใน “ของเล่น” สิ่งของที่มักจะมอบความสุขให้แก่ผู้ครอบครองอยู่เสมอ ด้วยรูปลักษณ์ที่ชวนหลงใหลและน่าทะนุถนอม แต่ในทางกลับกัน ของเล่นบางชิ้นที่เคยได้รับความรักอย่างล้นเหลือ กลับค่อย ๆ ถูกลืมเลือน ความรักที่เคยได้รับเริ่มเจือจาง จากของเล่นชิ้นใหม่ที่เคยหวงแหน นานวันเข้าก็แปรเปลี่ยนเป็นของเล่นชิ้นเก่า ที่ไม่ได้รับความใส่ใจจากเจ้าของอีกต่อไป จุดจบของของเล่นชิ้นนี้คงหนีไม่พ้นการถูกนำไปทิ้ง กลายเป็นขยะฝังกลบในบ่อขยะ ร่วมกับบรรดาของเล่นอีกหลายล้านชิ้นที่รอวันถูกเผาทำลาย


แม้ว่าจะถูกทิ้งไว้กลางทาง แต่ Charlotte Liebling ผู้ก่อตั้ง Loved Before ร้านค้ามือสองเพื่อการกุศลที่ทำหน้าที่รวบรวมของเล่นที่ครั้งหนึ่งเคยถูกรักออกจากกองขยะภายในเมืองลอนดอน ได้พบว่าของเล่นแต่ละชิ้นที่ผ่านการใช้งานมานั้น ล้วนอัดแน่นไปด้วยความทรงจำดี ๆ จากเจ้าของคนเก่า เธอจึงไม่รอช้าที่จะเปิดบ้านเป็นศูนย์พักพิงชั่วคราว และชุบชีวิตของเล่นชิ้นเก่าให้กลับมาเป็นหนึ่งในความทรงจำดี ๆ ของเจ้าของคนใหม่อีกครั้ง

ของเล่นชิ้นเก่า – ความรักครั้งใหม่

ก่อนที่ Loved Before จะเปิดตัวขึ้น Liebling เคยเป็นอาสาสมัครอยู่ที่ร้านค้ามือสองเพื่อการกุศลแห่งหนึ่ง เธอสังเกตเห็นว่าตุ๊กตาจำนวนมากที่ได้รับบริจาคมา ส่วนใหญ่ยังอยู่ในสภาพดี แม้จะเสียหายบ้างตามประสาของที่เคยผ่านการใช้งาน แต่ Liebling รู้สึกเสียดายว่า ทำไมตุ๊กตาที่เคยได้รับความรักกลับถูกทอดทิ้งอย่างง่ายดาย บางชิ้นกลายเป็นของเล่นสัตว์เลี้ยง บางชิ้นก็ถูกโยนลงกองขยะ ถูกกำจัดให้หายไปจากความทรงจำของเจ้าของตลอดกาล

“ฉันรักและหวงเจ้านุ่มนิ่มของฉันมาโดยตลอด และหลังจากที่รู้ว่ายังมีอีกหลายคนที่ชอบตุ๊กตาเหมือนกับฉัน แต่พวกเขากลับเลือกที่จะทิ้งขว้างความทรงจำเหล่านั้นลงถังขยะ มันก็ทำให้ฉันตกใจไม่น้อย” Liebling กล่าว

Liebling จึงตัดสินใจเปลี่ยนบ้านของตัวเอง ให้เป็นสถานดูแลตุ๊กตากำพร้าเหล่านี้ชั่วคราว พร้อมทั้งชุบชีวิตของของเล่นชิ้นเก่าให้กลับมาเป็นส่วนหนึ่งของความทรงจำดี ๆ ของเจ้าของในอนาคตอีกครั้ง ตั้งแต่การตัด เย็บ ซ่อม ซัก จนพวกมันกลับมามีสภาพไม่ต่างจากของเล่นชิ้นใหม่ที่ใครเห็นต่างก็ต้องหลงรัก เมื่อน้องเน่าทั้งหลายถูกจับแปลงโฉม Liebling จะนำไปเข้าสตูดิโอถ่ายรูป ให้เหล่าตุ๊กตาตัวน้อยได้กลายเป็นโมเดลมืออาชีพ และโพสต์ภาพลงในเว็บไซต์ www.lovedbefore.london/ เพื่อรอวันที่เจ้าของคนใหม่จะเดินทางมารับ


ของเล่นที่ Liebling นำมาชุบชีวิตใหม่มีตั้งแต่ เพนกวินตัวน้อยที่ถูกตั้งชื่อว่าเกรส หุ่นไล่กาถักมือกับจมูกแหลม ๆ ที่ยื่นออกมาเล็กน้อยชื่อว่าสกิปเปอร์ ไปจนถึงโอดี้ตุ๊กตาหมีผูกโบว์สุดน่ารัก ทั้งหมดนี้มีราคาอยู่ราว ๆ 8-14 ปอนด์ เท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ของเล่นทุกชนิดที่ Loved Before จะนำมาแปลงโฉมใหม่อีกครั้ง “มีน้อยมากที่เราจะปฏิเสธของเล่นที่ถูกทิ้ง แต่ของเล่นส่วนใหญ่ที่เราถือคติว่าจะไม่นำกลับมาเป็นของมือสองอีกคือ ของเล่นพลาสติก หรือของเล่นที่มีชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เป็นส่วนประกอบ เพราะของเล่นประเภทนี้มักจะแขนขาขาด หรือตาหาย ทำให้เราไม่สามารถหาของมาซ่อมแซมจนเหมือนใหม่ได้อีกครั้ง”

ของเล่นทุกชิ้นที่อยู่ในความดูแลของ Loved Before จะได้รับความใส่ใจทุกชิ้น โดย Liebling จะทำสปาให้ตุ๊กตาทุกตัวอย่างเบามือ และไม่ลืมที่จะรักษาร่องรอยความทรงจำเก่า ๆ ที่เจ้าของคนเดิมทิ้งไว้ให้ เพราะเธอต้องการให้เจ้าของคนใหม่เห็นว่า นี่คือความไม่สมบูรณ์แบบ ที่ทุกสิ่งบนโลกใบนี้มีติดตัว ซึ่งความไม่สมบูรณ์แบบนั้นคือความทรงจำดี ๆ ที่ได้สร้างคุณค่าให้กับสิ่งเหล่านั้น มนุษย์เองก็เช่นกัน การโอบกอดความไม่สมบูรณ์แบบจะทำให้ทุกช่วงจังหวะของชีวิต มีความสมบูรณ์อยู่ในอยู่ในนั้น

“เราพยายามสื่อสารให้ทุกคนเห็นว่า ทุกอย่างไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ เพราะความไม่สมบูรณ์แบบจะทำให้สิ่งเหล่านั้นมีคุณค่ามากขึ้นผ่านรอยตำหนิ” Liebling กล่าว

ของเล่นมือสอง-ความยั่งยืน

ความยั่งยืนคือพันธกิจหลักของ Loved Before มาโดยตลอด นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นมาในปี ค.ศ. 2019 บรรจุภัณฑ์ทุกชิ้นที่ห่อหุ้มตุ๊กตาและของเล่นสามารถนำไปรีไซเคิลและย่อยสลายได้ 100% ขณะเดียวกันกำไร 50% จากการขาย จะนำไปบริจาคให้กับองค์กรการกุศลท้องถิ่นอีกด้วย

เพราะ Loved Before เชื่อว่า ของเล่นนุ่มนิ่มที่ถูกทอดทิ้งบนโลกใบนี้มีจำนวนมากเกินกว่าความต้องการของผู้คนทั่วโลกเสียอีก ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการทำลายสิ่งแวดล้อมมากไปกว่านี้ บ้านหลังนี้จะทำหน้าที่ส่งต่อของเล่นมือสองคุณภาพดีคืนสู่สังคม เพื่อที่จะลดปริมาณขยะฝังกลบและการผลิตของเล่นส่วนเกินออกสู่สังคม และพร้อมที่จะเป็นแรงขับเคลื่อนเล็ก ๆ ในการปฏิวัติอุตสาหกรรมของเล่น ให้กลับมาตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น

“ฉันคงไม่เข้าไปแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศด้วยการขายตุ๊กตาหมีหรอก แต่ฉันจะแสดงให้คนรุ่นหลังเห็นว่าสินค้ามือสอง จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของความยั่งยืนได้อย่างไร” Liebling กล่าว

จากรายงานอุตสาหกรรมของเล่นในสหราชอาณาจักร ประจำปี ค.ศ. 2018 พบว่า ผู้คนใช้จ่ายไปกับการซื้อขายของเล่นมากถึง 370 ล้านปอนด์ แต่ Liebling เชื่อมั่นว่าการเข้ามามีบทบาทของ Loved Before จะช่วยสร้างความเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมนี้ได้


ไม่ว่าจะผ่านไป 1 วันหรือ 80 ปี ของเล่นที่หลายคนครอบครองอยู่ อาจวางไว้บนหิ้งเฉย ๆ หรือเดินทางไปรอบโลกร่วมกันกับเจ้าของ แน่นอนว่าของเล่นเหล่านี้คือของสำคัญอันดับต้น ๆ ที่พวกเขาจะนึกถึงเมื่อต้องออกเดินทางไกล แต่หลังจากการผจญภัยครั้งใหญ่ ของเล่นชิ้นนี้อาจมีร่องรอยผ่านการใช้งานมามากมาย ทั้งรอยขาด ขนอาจจะหลุด หรือตาหายไปสักข้าง ซึ่งนี่คือหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า ทุกอย่างบนโลกล้วนห่างไกลจากความสมบูรณ์แบบ

Loved Before จะนำร่องรอยที่ใครหลายคนพยายามลบเลือน ออกมาแสดงให้เห็นว่า ความไม่สมบูรณ์แบบไม่ใช่เรื่องน่าอาย มันไม่มีความหมายอะไร ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตขนาดนั้น โดยเฉพาะในแง่ของการได้รับความรัก ความใส่ใจจากผู้คนรอบข้าง เพราะไม่ว่าคุณจะไม่สมบูรณ์แบบหรือมีตำหนิบางอย่างที่พยายามหลบซ่อนจากคนภายนอก คนที่รักและใส่ใจก็พร้อมจะโอบกอดรอยตำหนิเหล่านั้นเอาไว้ ซึ่งหลังจากคลุกคลีอยู่กับตุ๊กตามือสองเหล่านี้มานานถึง 2 ปี Liebling ก็ได้เรียนรู้ว่า ความสมบูรณ์แบบนั้นอาจไม่มีอยู่จริง…


อ้างอิง


เรื่องโดย