Kindnovation

ย้อนดู 7 เทคโนโลยีและนวัตกรรม ที่ถือกำเนิดในยุค 90s

บางสิ่งหายไป บางสิ่งยังคงอยู่มาจวบจนปัจจุบัน… เพราะว่าโลกหมุนเร็ว อะไร ๆ ก็เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วเช่นกัน โดยเฉพาะในยุค 90s หรือช่วงปี ค.ศ.1990-1999 (พ.ศ.2533-2542) ที่เป็นยุคคาบเกี่ยวระหว่างยุคอะนาล็อกและยุคดิจิทัล ทุกสิ่งทุกอย่างยังไม่ได้เชื่อมโยงถึงกันอย่างง่ายดายและรวดเร็วดังเช่นทุกวันนี้ ดังนั้นจึงบอกได้เลยว่าวัยรุ่นยุคนั้นจึงเป็นรุ่นที่ได้ลองผิดลองถูกกับอะไรใหม่ ๆ และได้ค้นพบหลาย ๆ สิ่งที่เด็กในยุคนี้อาจยังไม่เคยลอง 

แต่วันนี้ KiNd ไม่ได้จะมาแบ่งแยกว่าใครเป็นเด็กมาจากยุคไหน แต่อยากจะพาทุกคนย้อนวันวานกลับไปสู่ภาพความทรงจำในอดีตเกี่ยวกับเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เด็กยุคปัจจุบันอาจไม่รู้จัก เพราะบางอย่างก็หายไปจนกลายเป็นตำนาน แต่บางอย่างกลับยืนหยัดอยู่ได้ยาวนานจวบจนทุกวันนี้ 

และนี่คือ 7 เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ถือกำเนิดขึ้นในยุค 90s จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย!

⓵ Adobe Photoshop (1990) 

หนึ่งโปรแกรมในตำนานที่เรียกได้ว่าคอมพิวเตอร์แทบทุกเครื่องจะต้องมีประดับไว้คือ “Adobe Photoshop” เป็นโปรแกรมที่ใช้แต่งภาพและตัดต่อภาพ โดยเฉพาะคนในสายอาชีพออกแบบหรือกราฟิกดีไซน์ ล้วนต้องเคยผ่านการใช้งานเจ้าตัวนี้มาอย่างแน่นอน จุดกำเนิดของโปรแกรม Adobe Photoshop ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยสองพี่น้องชาวอเมริกัน Thomas และ John Knoll ในช่วงปลายปี ค.ศ. 1988 แต่ได้เปิดตัวเวอร์ชันแรก Adobe Photoshop 1.0 ให้คนทั่วโลกได้ใช้ในปี ค.ศ. 1990 และได้รับการพัฒนาต่อมาเรื่อย ๆ กว่า 26 เวอร์ชัน ปัจจุบันยังคงเป็นหนึ่งในโปรแกรมคู่ใจของคนทั่วโลก

” Thomas ”

Photo Credit: computerhistory.org

” John Knoll ”

Photo Credit: computerhistory.org⓶ The World Wide Web (1991) 

World Wide Web หรือ WWW. หลายคนคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะการเข้าอินเทอร์เน็ตจะต้องเข้าผ่านเครือข่าย World Wide Web หรือที่เราชอบเรียกกันสั้น ๆ ว่าเว็บนั่นเอง ผู้คิดค้นคือ Tim Berners-Lee วิศวกรและนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ชาวอังกฤษ มีจุดประสงค์เพื่อแบ่งปันข้อมูลโดยอัตโนมัติระหว่างนักวิทยาศาสตร์ในสถาบันต่าง ๆ ทั่วโลก ขณะทำงานที่ CERN (Conseil Européen pour la Recherche Nucléaire: องค์การวิจัยนิวเคลียร์ยุโรป) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ 

” Tim Berners-
Lee ”

Photo Credit: entrepreneurship.mit.edu


เขาได้สร้างระบบการสื่อสารข้อมูลผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ในรูปแบบใหม่ ที่เรียกว่าไฮเพอร์เท็กซ์ (Hypertext) ซึ่งผลที่ได้ทำให้มีการสร้างโพรโทคอลแบบ HTTP (Hypertext Transport Protocol) เพื่อใช้ในการส่งสารสนเทศต่าง ๆ โดยจะถูกจัดอยู่ในรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า HTML (HyperText Markp Language) ซึ่งการสื่อสารและการสืบค้นสารสนเทศในรูปแบบใหม่นี้ ทำให้มนุษย์สามารถติดต่อสื่อสารกันได้อย่างรวดเร็ว โดยเว็บไซต์แรกที่สร้างขึ้นได้นำขึ้นบนโลกออนไลน์เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ค.ศ. 1991 จากวันนั้นจนถึงวันนี้ก็เป็นเวลากว่า 30 ปีแล้ว ที่เรายังคงใช้กันอยู่


⓷ Nokia 1011 (1992) 

แม้ว่าโทรศัพท์มือถือได้เริ่มวางตลาดมาตั้งแต่ในช่วงปี ค.ศ. 1980 แต่ในปี ค.ศ. 1992 บริษัทมือถือเจ้าใหญ่อย่างNokia ได้เปิดตัวโทรศัพท์มือถือจอขาวดำที่รองรับการใช้งานบนเครือข่าย GSM (ย่อมาจาก Global System for Mobile Communications ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลสำหรับช่องสัญญาณควบคุมและสัญญาณเสียงแบบ TDMA ซึ่งแตกต่างจากเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือก่อนหน้านั้น จึงถือว่าเป็นโทรศัพท์มือถือในยุคที่สอง หรือ 2G ที่มีการพัฒนาระบบขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง) อย่างสมบูรณ์เป็นตัวแรกคือ “Nokia 1011” ตัวเครื่องเป็นสีดำ มีขนาด 195 x 60 x 45 มม. เสาอากาศสามารถขยายได้ ต่อจากนั้นตลาดโทรศัพท์ได้พัฒนาระบบและรูปลักษณ์ใหม่ ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับมีการแข่งขันส่วนแบ่งทางการตลาดที่สูงมาก ทำให้ Nokia ไม่สามารถหยัดยืนอยู่ได้ และท้ายที่สุดได้ขายกิจการให้กับ Microsoft ในปี ค.ศ. 2014

⓸ Sony PlayStation (1994)

เชื่อว่าเหล่าเกมเมอร์ล้วนต้องเคยปะมือใน PlayStation กันมาแล้วอย่างแน่นอน โดยเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ค.ศ.1994 Sony ได้เปิดตัว PlayStation เครื่องแรกในญี่ปุ่นและได้รับความนิยมอย่างมาก จนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดของ Sony มียอดจำหน่ายถล่มทลายสูงกว่า 102.5 ล้านเครื่องทั่วโลก และยังเป็นต้นแบบที่ทำให้เกิดเครื่องเกมคอนโซล PlayStation 2, PlayStation 3, PlayStation 4 และ PlayStation 5 ในปัจจุบันนั่นเอง

” PlayStation 2 ”

Photo Credit: www.hkconsole.com

” PlayStation 2 ”

Photo Credit: www.cnet.com

สำหรับวงการวิดีโอเกมในยุค 90s เรียกว่าต่อสู้กันอย่างดุเดือด หลายค่ายต่างพัฒนาเครื่องเล่นเกมของตัวเองออกมา ทั้งทางนินเทนโด (เครื่องฟามิคอม / เครื่องซูเปอร์ฟามิคอม / เครื่องเกมบอย), SEGA (เครื่อง Mega Drive  / เครื่อง GameGear), SNK (เครื่อง Neo – Geo) หรือแม้กระทั่ง Panasonic (เครื่อง 3DO) จนกลายเป็นเกมในตำนาน

⓹ ทามาก็อตจิ (1996) 

อีกหนึ่งเครื่องเล่นยอดฮิตในยุค 90 ที่เด็กยุคใหม่บางคนอาจจะไม่รู้จัก “ทามาก็อตจิ” (Tamagotchi) เป็นสัตว์เลี้ยงดิจิทัลทรงไข่ขนาดเล็กที่มาพร้อมสายคล้องกระเป๋า ในอดีตเป็นที่นิยมอย่างมาก โดยทามาก็อตจิถือกำเนิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น วางจำหน่ายครั้งแรกในปี ค.ศ. 1996 ประดิษฐ์โดย อากิ ไมตะ ครีเอทีฟของบริษัท Bandai วิธีเล่นไม่ยุ่งยาก โดยเริ่มต้นจากฟักไข่ให้กลายเป็นสัตว์เลี้ยงตัวน้อย และต้องคอยดูแล ให้อาหาร เอาใจใส่อยู่เสมอ ซึ่งสร้างความเพลิดเพลินให้กับเด็ก ๆ จนทำยอดขายไปกว่า 82 ล้านเครื่องทั่วโลก ปัจจุบัน ถือว่าหาเล่นได้ค่อนข้างยากแล้ว แต่มักจะทำออกมาจำหน่ายในวาระพิเศษต่าง ๆ อย่างวันครบรอบการจัดจำหน่ายครั้งแรก เป็นต้น

⓺ The DVD (1996) 

แผ่น DVD (Digital Video Disc หรือ Digital Versatile Disc) ถือกำเนิดขึ้นในปี ค.ศ. 1996 โดยค่าย DVD Forum เป็นแผ่นข้อมูลที่สามารถบันทึกข้อมูล ภาพ และเสียงได้ ถูกพัฒนามาใช้แทน CD-ROM โดยใช้แผ่นที่มีขนาดเดียวกันคือ เส้นผ่าศูนย์กลางยาว 12 เซนติเมตร แต่มีความละเอียดและความจุมากกว่า โดยเริ่มออกวางจำหน่ายพร้อมกับเครื่องเล่น DVD เครื่องแรกของโลกคือ Toshiba SD-3000 

ปัจจุบัน DVD ยังคงมีการใช้งานอยู่บ้างในบางอุตสาหกรรม เช่น เกมและภาพยนตร์ แต่ไม่เป็นที่นิยมแล้ว เนื่องจากมีเทคโนโลยีอื่น ๆ เข้ามาทดแทนจำนวนมาก

⓻ Google (1998)

Google เป็นเว็บไซต์เสิร์ชเอ็นจิ้น (Search Engine) ค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตอันดับหนึ่งของโลกที่เราเชื่อว่าปัจจุบันนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก จุดกำเนิดของ Google เกิดจากผู้ร่วมก่อตั้ง 2 คนคือ Larry Page และ Sergey Brin ในช่วงปี ค.ศ. 1996 ทั้งสองกำลังเขียนโปรแกรมสำหรับเสิร์ชเอ็นจิ้นชื่อ Backrub และหลังจากความสำเร็จของ Backrub ทำให้พวกเขาจดทะเบียนชื่อโดเมน Google.com และเปิดตัวบริษัทอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายน ค.ศ. 1998 

ต่อมา Andy Bechtolsheim ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Sun Microsystems ได้ให้เงินลงทุนก้อนใหญ่กับบริษัท Google จากนั้นบริษัทได้เริ่มเดินหน้าพัฒนาเรื่อยมาจนประสบความสำเร็จ และยังคงเป็นเว็บไซต์ยอดฮิตที่คนทั่วโลกใช้กันจนถึงทุกวันนี้

ในยุคโลกาภิวัตน์ที่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและนวัตกรรมกำลังขับเคลื่อนโลกไปอย่างรวดเร็ว บางสิ่งบางอย่างเกิดขึ้นมาแล้วหายไป (โดยที่เราไม่ทันสังเกต) แต่บางสิ่งกลับอยู่มาอย่างยาวนาน พร้อมพัฒนาต่อเนื่องมาตามยุคสมัย เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนคนจึงต้องปรับ ก็ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าเทคโนโลยีและนวัตกรรมหลังจากนี้จะวิวัฒนาการต่อไปอย่างไรได้อีก


อ้างอิง

เรื่องโดย

ภาพโดย