Kindnovation

“Bionic Gloves” ชุบชีวิตนักเปียโนระดับตำนาน ให้กลับมาบรรเลงได้อีกครั้งในรอบ 20 ปี


João Carlos Martins นักเปียโนชื่อดังระดับตำนานของประเทศบราซิล เส้นทางชีวิตนานนับทศวรรษของเขาในวงการดนตรี ได้รับการเล่าผ่านภาพยนตร์เรื่อง “João, o Maestro” ที่ออกฉายในปี ค.ศ. 2017 เรื่องราวของเด็กชายอัจฉริยะ ผู้ผ่านการลองผิดลองถูก และความยากลำบาก จนกระทั่งกลายเป็นนักดนตรีคลาสสิกที่มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งของโลก João Carlos Martins ที่ร่วมงานกับวงออเคสตร้าชั้นนำระดับนานาชาติ และบันทึกผลงานการบรรเลงเพลง ที่ประพันธ์โดยบาค (Johann Sebastian Bach) ลงบนแผ่นซีดีมากถึง 20 ชุด ซึ่งจัดเป็นการบรรเลงเพลงของบาคที่ครอบคลุมมากที่สุดในโลก โดยนักเปียโนเพียงคนเดียว

เพราะเหตุการณ์วิวาทในประเทศบัลแกเรียเมื่อปี ค.ศ. 1995 ทำให้ Martins สูญเสียความสามารถในการใช้แขนขวาไป เขาโชว์บรรเลงเปียโนด้วยมือซ้ายและนิ้วโป้งขวาแทน รวมถึงการหวนคืนเวทีงานแสดงคอนเสิร์ตที่ Carnegie Hall ในปี ค.ศ. 1996 ด้วยเช่นกัน


ในช่วงบั้นปลาย Martins ได้รับการวินิจฉัยพบว่าเป็นโรคกล้ามเนื้อบิดเกร็ง (Focal Dystonia) ซึ่งเกิดจากความผิดปกติในการสั่งการของระบบสมอง ระบบประสาท และกล้ามเนื้อร่วมกัน ส่งผลต่อความสามารถในการควบคุมมือซ้าย และทำให้เขาต้องหยุดเล่นเปียโนในท้ายที่สุด แต่ถึงอย่างนั้น Martins ก็ยังไม่ตัดใจจากดนตรีคลาสสิก เขาเป็นวาทยกร นำการแสดงออเคสตร้าหลายร้อยรายการทั่วโลก

หลังจากการผ่าตัดเพื่อรักษาโรคดังกล่าวถึง 24 ครั้ง Martins เกษียณจากวงการดนตรีคลาสสิกในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2019 เขาคิดว่ามันคงจบแค่นั้น

แต่ด้วยแรงบันดาลใจที่ Martins ให้ไว้กับผู้คน Ubiratan Bizarro Costa ดีไซเนอร์ชาวบราซิล คิดค้นแบบร่างของ “Bionic Gloves” เพื่อคืนชีวิตให้กับนักเปียโน และมือทั้งสองจะได้กลับมาบรรเลงบทเพลงอีกครั้ง จากบทสัมภาษณ์ของ The Associated Press ระบุว่า Martins ได้ทดลองใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ มากกว่า 100 ชิ้นสำหรับช่วยให้มือของเขากลับมาใช้การได้ปกติ ตั้งแต่ช่วง ค.ศ. 1960 ที่เคยประสบอุบัติเหตุจากการเล่นฟุตบอล จนมาถึงตอนนี้ที่ต้องสู้กับโรคกล้ามเนื้อบิดเกร็ง ยังไม่มีอุบปกรณ์ชิ้นไหนจะใช้งานได้ดีเท่าผลงานของ Ubiratan Bizarro Costa เลย

“ผมเหมือนตายทั้งเป็น ตั้งแต่มือนี้ใช้การอะไรไม่ได้ และเล่นเปียโนไม่ได้” Martins ให้สัมภาษณ์กับ The Associated Press

“การใช้นิ้วมือทั้ง 10 นิ้วได้อีกครั้งหลังจากผ่านมา 20 ปี มันเป็นปาฏิหาริย์สำหรับคุณปู่วัย 80 อย่างผมเลย”


ในฐานะนักออกแบบอุตสาหกรรมยานยนต์ Bizarro Costa กล่าวว่า เขาได้ไอเดียสำหรับถุงมือจากเทคโนโลยีในการแข่งขันฟอร์มูลาวัน แม้ว่าถุงมือรุ่นแรกจะยังไม่ตอบโจทย์ แต่ Martins เห็นศักยภาพของมัน


“ผมออกแบบถุงมือรุ่นแรกโดยดูจากมือทั้งสองของ Martins แต่มันก็ยังห่างจากภาพที่ผมวาดไว้ในหัว” Bizarro Costa กล่าว “ผมไปหา Martins หลังจบงานคอนเสิร์ตที่ Sumaré ใน Sao Paulo เขาสังเกตเห็นแล้วว่าถุงมือยังไม่เวิร์ค แต่ Martins ก็เชิญผมไปที่บ้านเพื่อร่วมหาทางพัฒนามันต่อไป”

หลังจากการปรับปรุงหลายต่อหลายครั้ง Bionic Gloves ก็ทำให้ Martins กลับมาเล่นเปียโนได้ในที่สุด โดยถุงมือนี้ Bizarro Costa ใช้งบประมาณไปเพียง 125 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 3,700 บาทเท่านั้น ตัวถุงมือห่อหุ้มด้วยแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ และมีหลักการออกแบบคือ ดันนิ้วของ Martins ขึ้นด้านบนหลังจากที่กดคีย์เปียโน ทำให้เขาสามารถบรรเลงเพลงได้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ Martins ยังอธิบายเพิ่มเติมว่าถุงมือของ Bizarro Costa ยังสามารถปรับเปลี่ยนการจัดวางแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ใหม่ได้ เพื่อปรับจังหวะการดีดเปียโนให้เร็วขึ้นหรือช้าลง

ปัจจุบันถุงมือ Bionic Gloves วางจำหน่ายสำหรับช่วยเหลือผู้มีปัญหากลไกระบบประสาทหรืออื่น ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อความสามารถในการใช้มือ ถุงมือช่วยให้ผู้ใช้สามารถแบมือได้ ช่วยรักษาเสถียรภาพไม่ให้มือสั่น และกำหนดทิศทางการเคลื่อนไหวได้ด้วยตนเอง เนื่องจากกลไกของถุงมือนั้นอยู่บนหลังมือทั้งหมด ผู้ใช้จึงสามารถใช้ฝ่ามือทำกิจวัตรประจำวันตามปกติได้อย่างไม่มีอุปสรรค

“ผมประดิษฐ์มันขึ้นมาเพื่อเป็นของขวัญให้ Martins” Bizarro Costa ให้สัมภาษณ์กับ CGTN America “มันไม่เชิงว่าเป็นงานของผม มันเป็นอะไรที่ทำให้ Martins รู้สึกสนุกไปด้วยกันมากกว่า… ผมไม่คิดเลยว่าผู้คนจะให้ความสนใจมากมายขนาดนี้”


ก่อนการระบาดของ COVID-19 Martins ใช้ถุงมือนี้ในการเตรียมพร้อมสำหรับเป้าหมายสำคัญคือ การขึ้นแสดงที่ Carnegie Hall ในวาระครบรอบ 60 ปี นับตั้งแต่การปรากฏตัวครั้งแรกบนเวทีนี้  ในขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ทำให้ต้องระงับการแสดงไปก่อน แต่ความตั้งใจอันแรงกล้าที่จะกลับมาบรรเลงดนตรีก็ลุกโชนขึ้นมาอีกครั้ง

“มันเหมือนกับความหวังที่ผมจะสามารถมอบให้คนอื่นได้ บางคนอาจคิดว่าตัวเองคงทำอะไรมากไปกว่านี้ไม่ได้แล้วในช่วง 80 หรือมากกว่านั้น” Martins กล่าวกับ CGTN “แต่ผมที่อายุ 80 ปี ตอนนี้ผมสามารถเริ่มต้นใหม่ได้อีกครั้ง”


ที่มา


เรื่องโดย