Kindnovation

Jet Pack หน่วยแพทย์เหินเวหา! เข้าถึงผู้ป่วยฉุกเฉินภายใน 90 วินาที


ความฝันนี้ไม่ไกลเกินจริง หลังจากชุดแพทย์เจ็ทแพ็ค (Jet Pack) ผ่านการทดสอบใน Lake District หรือ Lakeland หนึ่งในเขตอุทยานแห่งชาติที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศอังกฤษ

บริษัท Gravity Industries ได้ทำการทดสอบความสามารถของชุดแพทย์เจ็ทแพ็คในสถานการณ์ฉุกเฉิน ณ มณฑลคัมเบรีย สหราชอาณาจักร ชุดแพทย์เจ็ทแพ็คนี้สามารถเข้าถึงผู้บาดเจ็บบนภูเขาได้ในไม่กี่วินาที แทนที่จะเป็นทีมกู้ภัยที่เดินป่าไปหาพวกเขา โดยสมรรถนะทางการบิน สามารถเดินทางด้วยความเร็วสูงสุด 32 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือประมาณ 51 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ควบคู่ไปกับรถพยาบาลบริการทางอากาศในพื้นที่

การบินทดสอบแสดงให้เห็นว่า นักบินสามารถบินอยู่เหนือ Lake District และช่วยชีวิตผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็วใน 90 วินาที โดยมีอุปกรณ์ทางการแพทย์ติดไว้ที่แขนและขา


“มีผู้ป่วยสองประเภทที่เราคิดว่าจะได้รับประโยชน์จากสิ่งนี้” แอนดี้ มอว์สัน ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการของ Great North Air Ambulance Service (GNAAS) กล่าว “อันดับแรกคือผู้ป่วยที่ต้องการเฮลิคอปเตอร์ไปถึงตัวด่วนที่สุด แต่เราสามารถบินไปถึงเร็วกว่าเฮลิคอปเตอร์ และสองคือ ผู้ป่วยที่อาจได้รับบาดเจ็บง่ายขึ้นหากมีการเคลื่อนที่ เช่น ข้อเท้าหัก หรือแขนหัก ซึ่งอาจต้องรอทีมกู้ภัยเป็นชั่วโมง (เพราะยากลำบากต่อการเดินทาง) โดยเราสามารถบินไปช่วยพวกเขาได้ก่อน คืออยู่เคียงข้างพวกเขา ให้พวกเขาบรรเทาความเจ็บปวดลงบ้าง ทำให้พวกเขาสบายใจก่อนที่ทีมกู้ภัยบนภูเขาจะเดินทางมาถึง”


หากใครคิดว่านักบินเจ็ทแพ็คจะแบกอุปกรณ์ทางการแพทย์ต่าง ๆ ไว้ที่หลัง คุณคิดผิด! เพราะพวกเขาจะนำชุดอุปกรณ์รวมทั้งเครื่องช่วยหายใจใส่ไว้ในกระเป๋าที่ขา ท้อง หรือหน้าอก เพื่อเหินเวหาไปช่วยผู้ป่วยได้ทันท่วงที ดู ๆ ไปก็เหมือน Iron Man เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการทดสอบชุดแพทย์เจ็ทแพ็คบินเหนือ Lake District แทบจะทุกตารางนิ้วแล้ว แต่ก็ยังไม่มีการเปิดตัวเทคโนโลยีดังกล่าวอย่างเป็นทางการ เนื่องจาก Gravity Industries ยังคงต้องปรับแต่งชุดและรวบรวมข้อมูลให้ได้มาตรฐานที่สุด

แอนดี้ มอว์สัน กล่าวเพิ่มเติมว่า โปรแกรมการฝึกบินจะมุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยและแสดงให้เห็นว่าผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องบินเร็วหรือบินสูงขึ้นเพื่อใช้ชุดนี้อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้าน ริชาร์ด บราวนิ่ง นักบินทดสอบและผู้ก่อตั้ง Gravity Industries กล่าวหลังการบินว่า “เป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมากที่ได้รับเชิญให้บินทดสอบและสำรวจความสามารถของ Gravity Jet Suit และได้ทำงานร่วมกับทีม GNAAS เราเพียงแค่หาหนทางบางอย่างที่อาจช่วยเหลือเพื่อมนุษย์ด้วยกันผ่านเทคโนโลยีของเราก็เท่านั้น ซึ่งการทำงานเพื่อตอบสนองต่อเหตุฉุกเฉินเป็นสิ่งที่ Gravity Industries กำลังดำเนินการควบคู่ไปกับการเปิดตัวสถานที่ฝึกอบรมเชิงพาณิชย์แห่งใหม่ที่ Goodwood Estate อันมีชื่อเสียงระดับโลก”


ที่มา


เรื่องโดย