Kind Creatures

ขาวมณี แมวไทยมงคลที่ใคร ๆ ต่างตกหลุมรัก


เจ้าก้อน… น้อน… ไอ้ต้าว… เจ้าอ้วง… คำเฉพาะที่เรามักได้ยินเวลาใครเรียก “สิ่งใดสิ่งหนึ่ง” ที่แสนน่าเอ็นดูในยุคสมัยนี้ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก เล็ก สัตว์เลี้ยงแสนซน เจ้าหมาขนปุกปุย รวมไปถึงน้องแมวตัวเล็กขี้อ้อน ซึ่งวันนี้เราจะนำมาเรียกเจ้าเหมียวสายพันธุ์ไทย ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น “แมวมงคล” นั่นก็คือ “แมวขาวมณี” 

KiNd Creatures จะพาไปทำความรู้จักต้นกำเนิดของแมวพันธุ์ไทยสีขาวล้วนทั้งตัวว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร แล้วทำไมใคร ๆ ต่างก็ตกหลุมรักเมื่อได้พบเจอ

เปิดประวัติแมวขาวมณีสายพันธุ์ไทยแต่โบราณ


อันที่จริงไม่มีหลักฐานแน่ชัดบันทึกในประวัติศาสตร์ว่าแมวขาวมณีอาศัยอยู่ในดินแดนสยามมาตั้งแต่สมัยใด จึงเป็นความเชื่อบอกเล่าสืบทอดกันมาและบันทึกอยู่ในหนังสือตำราแมวว่า แมวขาวมณี หรือที่เรียกว่า แมวขาวปลอด กำเนิดในต้นยุครัตนโกสินทร์ มีคำบอกเล่าต่อ ๆ กันมาว่า นิยมเลี้ยงไว้ในราชสำนักครั้งหนึ่งในสมัยรัชกาลที่ 5 และเป็นที่โปรดปรานมาก เปรียบดั่งอัญมณีสีขาว


แมวขาวมณี หรือ แมวขาวปลอด เป็นสายพันธุ์ที่พบเห็นได้มากสุดในปัจจุบันทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ โดยในต่างประเทศนิยมเลี้ยงกันเป็นคู่เพื่อให้ผลัดกันทำความสะอาดขน เป็นแมวที่ค่อนข้างเชื่อง เหมาะสำหรับการเลี้ยงเป็นเพื่อนได้เป็นอย่างดี

ความสนใจในสายพันธุ์ขาวมณีของฝั่งตะวันตก เริ่มต้นในปี ค.ศ. 1999 โดย Colleen Freymouth ได้นำเข้าแมวขาวมณีตัวแรกจากประเทศไทยไปยังสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้เธอยังนำเข้าตัวผู้และให้กำเนิดขาวมณีตัวแรกในอเมริกาเหนือ โดย Janet Poulsen แห่ง Odyssey Cattery คือผู้เพาะพันธุ์แมวขาวมณีอย่างถูกกฎหมายเพียงรายเดียวในสหรัฐอเมริกา

จากนั้นได้มีการส่งออกแมวขาวมณีเป็นครั้งแรกไปยังสหราชอาณาจักร ทำให้เกิดความสนใจในสายพันธุ์นี้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ต่อมาแมวขาวมณี ได้รับการขึ้นทะเบียนและได้รับการยอมรับสายพันธุ์ในระดับสากล ซึ่งมีผลในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2012

ยีนด้อยที่กลายเป็นจุดเด่น


กลุ่มวิจัยความหลากหายทางชีวภาพ กองบำรุงพันธุ์สัตว์ กรมปศุสัตว์ ให้ข้อมูลลักษณะของแมวขาวมณี ดังนี้

รูปร่าง

ลำตัวยาว ขาเรียวยาว ได้สัดส่วนกับลำตัว ทรงเพรียวลม ไม่อ้วนหรือผอมเกินไป น้ำหนักไม่เกิน 5 กิโลกรัม 

ส่วนศีรษะ

หัวไม่กลมโต แต่เป็นทรงสามเหลี่ยมคล้ายหัวใจ 

ใบหน้า

หน้าผากแบนใหญ่ หูขนาดใหญ่และตั้งตรง จมูกสั้น 

นัยน์ตา

ดวงตารีเล็กน้อย นัยน์ตาเป็นสีฟ้า หรือเหลืองอำพันสีใดสีหนึ่ง หรือสีฟ้าข้างหนึ่งและสีเหลืองอำพันข้างหนึ่ง

ขน

สีขนและผิวกายขาวสะอาด ไม่มีสีอื่นปน ขนสั้น นุ่ม

หาง

หางยาว ปลายหางแหลมชี้ตรง โคนหางใหญ่และค่อย ๆ เล็กเรียวกลมไปจนสุดปลายหาง


จากข้อมูลของกรมปศุสัตว์ ระบุว่า เมื่อนำแมวขาวมณีตาสีฟ้า ผสมกับแมวขาวมณีตาสีอำพัน ลูกที่ออกมาจะมีตาสองสี คือ สีฟ้าข้างหนึ่งและสีเหลืองอำพันข้างหนึ่ง ซึ่งเป็นลักษณะที่ถูกควบคุมโดยยีนด้อย

ทั้งนี้ ในแมวขาวมณีแทบทุกตัวจะมีจุดด้อย เช่น ถ้ามีตาสองสีมักมีตาข้างหนึ่งที่ไม่ดี อาจมองเห็นไม่ชัดหรือมองไม่เห็นเลย ถ้าแมวตาสีฟ้ามักจะหูพิการ หรือไม่ได้ยินเสียงมากนัก และแมวตาสีเหลืองอำพันมักมีต่อมขนที่ไม่ดี


จุดด้อยอีกข้อของแมวขาวมณีคือความไม่ขาวปลอด มีสีใดสีหนึ่งแซมเข้ามา รวมถึงตาสองข้างเป็นคนละสีกัน (Odd Eyes) หรือเป็นสีอื่นสีใดที่ไม่ใช่สีฟ้าหรือเหลืองอำพัน ก็ไม่เป็นที่ยอมรับ อย่างไรก็ตาม ในต่างประเทศนั้นกลับนิยมแมวขาวมณีที่มีตาคนละสีมากกว่าตาสีเดียว เช่นเดียวกับขนที่ยาวมากเกินขนาด หางคด หางขอด หางงอ และหางสั้น

บุคลิกดั่งนางพญาแต่ทะเล้นสุดใจ


หากมองเพียงผิวเผิน ด้วยรูปลักษณ์ของแมวขาวมณีที่สง่างาม ขนขาวผ่องเป็นยองใย ดวงตาสองสีดั่งต้องมนต์สะกด ทำให้เห็นได้ในทันทีว่าพวกเขาและเธอน่าจะเป็นแมวรักสงบ แต่หากมองให้ลึกลงไปและได้มีโอกาสใช้เวลาร่วมกับพวกเขา ก็จะพบแต่ความขี้เล่น ทะเล้นตึงตังยิ่งนัก คุณจะพบแต่ความสุขเมื่อได้ใกล้ชิดกับเจ้าสี่ขาตาสองสี


โดยทั่วไป แมวขาวมณีจะรักและทุ่มเทให้กับเจ้าของมาก และมองว่าตัวเองเป็นผู้ต้อนรับทุกคนที่เข้ามาในบ้าน ไม่มีใครจะรอดพ้นจากความเอาใจใส่อันดีงามของเจ้าภาพตัวจิ๋วสีขาวนี้ไปได้ แมวขาวมณีเป็นประเภทแมวอยากรู้อยากเห็น ฉลาด และชอบเล่นเกมเป็นที่สุด แต่เมื่อใดที่งานเลี้ยงจบลง ทุกคนแยกย้าย แมวขาวมณีก็พร้อมนอนขดตัวอย่างสงบอยู่ใกล้เจ้าของทันทีทันใด เพื่อชาร์จพลังให้กลับมามีชีวิตชีวาภายใต้กล้ามเนื้อที่มี “เสื้อคลุมสีขาว” ปกคลุมอยู่

สำหรับทาสแมวท่านใดที่สนใจอยากรู้เรื่องราวความน่ารักแสนซนของเจ้าก้อนขนสีขาว สามารถติดตามความน่ารักของแมวขาวมณี แมวไทยมงคลตามเพจต่าง ๆ ด้านล่างนี้ได้เลย… เมี้ยว!!


Facebook Page แมวขาวมณี น่าติดตาม!


ที่มา


เรื่องโดย