Kind Words

4 วัดร้างในอยุธยา กับตำนานน่าขนลุก

∗ หมายเหตุ: บทความนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน ∗

อิฐเก่าเก่าเหล่านี้มีตำนาน… บรรยากาศท่ามกลางซากอิฐ เศษปูน สถูปเจดีย์ และร่องรอยปรักหักพังของโบราณสถานที่มีอายุเก่าแก่กว่าสี่ร้อยปีเหล่านี้คือเสน่ห์ของ “จังหวัดพระนครศรีอยุธยา” ราชธานีเก่าของไทยแต่ภายใต้ความงดงามของสถาปัตยกรรมและความเข้มขลังในอดีตกาล ยังแฝงไปด้วยตำนานลี้ลับและเรื่องเล่าวิญญาณอาถรรพ์ ซึ่งเรื่องผี ๆ เหล่านี้ ยังคงเล่ากันมาปากต่อปากจวบจนปัจจุบัน

แม้มุมมองความเชื่อของแต่ละคนนั้นจะแตกต่างกันออกไปตามการเปลี่ยนผ่านของยุคสมัย เมื่อวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้ย่างกรายเข้ามา แต่คำว่า ไม่เชื่ออย่าลบหลู่… ก็ยังคงเป็นวลีฮิตติดปากที่ยังใช้เชื่อมกันได้ดีระหว่างความเชื่อของ 2 มิตินี้

วัดพระศรีสรรเพชญ์


วันนี้ KiNd ชวนทุกคนไปเยือนย่ำ “วัดร้าง” แห่งเมืองกรุงเก่า สัมผัสเรื่องราวชวนหลอนจากเรื่องเล่าในตำนานของเศษซากประวัติศาสตร์ จากข้อมูลในวารสารศิลปวัฒนธรรม ฉบับเดือนเมษายน 2558 ได้ให้ความหมายของ “วัดร้าง” ไว้ว่าหมายถึง พุทธสถานที่หมดหน้าที่ใช้งานอย่างเป็นทางการไปแล้ว มีตั้งแต่การขาดพระสงฆ์จำพรรษาประจำวัด การถูกยุบรวมกับวัดอื่น ๆ ไปจนถึงถูกทำลายโดยภัยหายนะ สงคราม จนกระทั่งกลายเป็นเศษซากโบราณสถาน บางแห่งเหลือไว้เพียงชื่อและตำแหน่งที่จดจำต่อ ๆ กันมา

ด้วยความทิ้งร้างของวัดและโบราณสถานหลายแห่งในอยุธยา ทำให้บรรยากาศของความน่ากลัวเข้าปกคลุมในพื้นที่ ผนวกกับตำนานหรือเรื่องราวในประวัติศาสตร์เล่าเคล้าคลอต่อกันมาด้วยแล้ว ยิ่งชวนให้ขนลุกเข้าไปอีก ถ้าพร้อมแล้ว ไปเปิดกรุ 4 วัดร้างแห่งเมืองกรุงเก่า ต้อนรับเทศกาลฮาโลวีนหรือเทศกาลปล่อยผีในเดือนตุลาคมนี้พร้อมกันเลย!

วัดกุฎีดาว ตำนานปู่โสมเฝ้าทรัพย์

หนึ่งในวัดอันดับต้น ๆ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเฮี้ยนของอยุธยานั่นคือ “วัดกุฎีดาว” ที่เล่าขานต่อกันมาเกี่ยวกับวิญญาณปู่โสมเฝ้าทรัพย์ ผู้พิทักษ์สมบัติของแผ่นดินจากกรุสมบัติตามวัด จุดเริ่มต้นของตำนานมาจากเรื่องราวของพระองค์เจ้าพีรพงษ์ภาณุเดช (หรือพระองค์พีระ) ที่ได้รับลายแทงสมบัติจากพระรูปหนึ่งในจังหวัดนนทบุรี ว่ากันว่าค้นพบจากกุฎีเก่าที่กำลังบูรณะ ซึ่งในลายแทงได้ระบุตำแหน่งฝังสมบัติถึง 16 จุดที่อยู่ภายในวัดกุฎีดาว จากนั้นพระองค์พีระจึงไปขออนุญาตทางกรมศิลปากรเพื่อขุดหาสมบัติเหล่านั้น

ด้วยความที่พระองค์พีระเป็นเจ้านายที่เติบโตในเมืองนอกและได้รับการศึกษาแบบตะวันตก ทำให้ไม่เชื่อเรื่องวิญญาณหรือเรื่องผู้พิทักษ์สมบัติของแผ่นดิน วิธีการขุดค้นของล้ำค่าจึงเน้นใช้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ ที่สามารถตรวจสอบพื้นที่ลึกลงไปใต้ดินถึง 20 เมตร ซึ่งพระองค์พีระทำการขุดโดยไม่มีการบวงสรวง หรือขออนุญาตเจ้าที่เจ้าทางแต่อย่างใด เพราะไม่มีความเชื่อในเรื่องดังกล่าว

ผลของการขุดหาในครั้งนั้นไม่พบสมบัติใด ๆ แต่กลับพบเรื่องราวอาถรรพ์ต่าง ๆ จากเรื่องเล่าของผู้ที่ได้ประสบพบเจอเหตุการณ์ ตั้งแต่การเห็นร่างคนหัวขาดภายในบริเวณวัด และทีมขุดค้นทุกคนประสบเคราะห์กรรม จนบางคนถึงขั้นต้องมีอันเป็นไป บางคนต้องพบกับความล้มเหลวในการทำธุรกิจ แม้แต่พระองค์พีระเองก็ต้องเสด็จไปอยู่ต่างประเทศ และในที่สุดก็สิ้นพระชนม์ที่ประเทศอังกฤษ


สมบัติต้องคำสาป วัดราชบูรณะ ❖

หลายคนอาจจะมีภาพจำเกี่ยวกับ “ผีกรุวัดราชบูรณะ” ผ่านผีอุบล จากละครเรื่องพิษวาทที่มีเนื้อหามาจากนวนิยายชวนขนลุกของทมยันตี ซึ่งเป็นกระแสฮิตสุด ๆ เมื่อประมาณ 5 ปีก่อน แต่วันนี้เราจะชวนไปดูตำนานอาถรรพ์จากเสียงลือเสียงเล่าอ้างของคนในพื้นที่กันบ้าง

ในปี พ.ศ. 2499 ได้เกิดข่าวใหญ่ หนังสือพิมพ์รายวันทุกฉบับต่างรายงานข่าวที่มีคนกลุ่มหนึ่งลักลอบขุดกรุวัดราชบูรณะและขนสมบัติล้ำค่าออกไป ตามข่าวให้ข้อมูลว่าเริ่มต้นจากคน 3 คน คิดจะเข้าไปขุดหาพระเครื่อง โดยลงมือขุดตอนสองทุ่ม แต่จู่ ๆ ก็มีลมพัดกรรโชกและฝนตกอย่างแรง จึงขึ้นไปชั้นบนของพระปรางค์ โดยใช้ชะแลงงัดเข้าไป เมื่อเดินไปเรื่อย ๆ จนถึงห้องใต้พระปรางค์ได้เดินเหยียบหินแผ่นหนึ่งก็รู้สึกว่าอาจจะมีห้องอยู่ด้านล่างจึงช่วยกันยกขึ้น และพอส่องไฟฉายลงไปต่างคนต่างตะลึงงัน เพราะสิ่งของทุกอย่างล้วนทำจากทองคำเหลืองอร่ามไปหมด โจร 3 คนนั้นจึงลงไปขนสมบัติขึ้นมา เหตุการณ์ผ่านไปไม่นาน ในที่สุดตำรวจก็สามารถตามจับโจรเหล่านั้นมาได้ แม้ว่าเริ่มต้นจะมีโจรเพียง 3 คน แต่สุดท้ายกลับพบว่ามีโจรกว่า 30 คน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการขโมยสมบัติในครั้งนั้น

สิ่งที่น่าประหลาดใจคือ แก๊งโจรขุดสมบัติ รวมถึงคนรับส่วนแบ่งและคนรับซื้อ ไม่มีใครร่ำรวยเลยสักคน บางคนก็หนีหัวซุกหัวซุนและใช้เงินที่ได้มาไปกับการหนีจนหมด บางคนก็หายสาบสูญไปตั้งแต่ตอนนั้น บางคนก็เวียนเข้าออกคุก บ้างก็กินเหล้าจนเมามายเสียสติ บ้างก็เจ็บป่วยทุกข์ทรมานด้วยโรคภัยไข้เจ็บ ทุกคนเหมือนต้องคำสาปจนชีวิตต้องย่อยยับอับปางไป

จากข้อมูลของนักโบราณคดีอาวุโสของอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาเล่าให้ฟังว่า สมบัติของชาติเหล่านี้เป็นสมบัติต้องคำสาป ทำให้โจรที่มาขโมยต่างแย่งชิงสมบัติกันเองจนตาย หรือหากใครเข้าไปเกี่ยวข้องกับสมบัติของกรุวัดนี้ ก็จะพบเจอกับเรื่องราวแปลก ๆ อย่างแน่นอน


วัดกระซ้าย เรื่องเล่าตัวตายตัวแทน

“วัดกระซ้าย” หรือวัดเจ้าชาย เป็นวัดร้างที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักนัก เนื่องจากไม่ใช่วัดท่องเที่ยวเหมือนกับวัดราชบูรณะ ว่ากันว่าภายในโบราณสถานมักมีผู้ลักลอบมาขุดหาสมบัติและพระเก่าอย่าง “พระสิบชาติ” ที่มีพุทธคุณด้านคงกระพันชาตรี ฟันแทงไม่เข้า รวมไปถึงของโบราณอื่น ๆ ที่สามารถนำไปขายได้

สำหรับเรื่องเล่าชวนขนลุกที่เล่าสืบต่อกันมาคือ มีกลุ่มโจรพยายามเข้ามาลักลอบขุดหาสมบัติในวัด ช่วงกลางคืนที่พวกโจรกำลังขุดหาสมบัติกันอย่างเพลิน ๆ ทันใดนั้นก็มีน้ำผุดท่วมขึ้นมามิดถึงเจดีย์ ทำให้พวกโจรต้องตะเกียกตะกายว่ายน้ำหนีตายกันจนถึงช่วงเช้า ชาวบ้านในละแวกนั้นได้ยินเสียงก็เข้ามาดู แต่สิ่งที่พบมีเพียงแต่พวกโจรที่ทำท่าเหมือนว่ายน้ำอยู่บนพื้นดิน เนื้อตัวนั้นเต็มไปด้วยรอยเลอะเทอะเปรอะเปื้อน นอนคลุกอยู่กับพื้นดิน ซึ่งในบริเวณนั้นไม่มีน้ำอยู่เลยแม้แต่น้อย

อีกหนึ่งตำนานน่ากลัวของวัดนี้คือ เรื่องเล่าตัวตายตัวแทน สำหรับใครที่คิดจะมาขุดขโมยสมบัติ หรือมาท้าลองดีกันที่วัดกระซ้าย มักมีจุดจบคือผูกคอตายใต้ต้นไม้ภายในวัด ซึ่งจะวนเวียนไปแบบนี้จนคนในพื้นที่มองว่าเป็นอาถรรพ์เรื่องตัวตายตัวแทน จากคำบอกเล่าของชาวบ้านระบุว่า จากอดีตถึงปัจจุบันมีจำนวนคนเสียชีวิตที่ใต้ต้นไม้วัดกระซ้ายมากถึง 12 ศพ หรือบางรายหากออกไปได้มักกลายเป็นคนเสียสติแบบไม่มีสาเหตุ

ชาวบ้านเล่าต่ออีกว่า สถานที่แห่งนี้เฮี้ยนมาก ถึงขนาดพระธุดงค์ที่เข้ามาปฏิบัติธรรมหลายรูปยังอยู่ไม่ได้ บ้างก็เล่าว่าพระบางรูปที่กำลังปฏิบัติธรรม อยู่ ๆ ก็เห็นงูตัวใหญ่เข้ามาปรากฏกาย รวมไปถึงชาวบ้านเองก็มักเห็นคนแก่ใส่ชุดขาวหรือไม่ก็นางรำสวมชฎายืนอยู่ใต้ต้นไม้เป็นประจำ


อย่าหยิบอะไรกลับไปเด็ดขาด เมื่อมาวัดพระศรีสรรเพชญ์

“วัดพระศรีสรรเพชญ์” ถือเป็นโบราณสถานที่มีนักท่องเที่ยวนิยมมาสัมผัสความงดงามและเรียนรู้ประวัติศาสตร์กันจำนวนมาก ด้วยเอกลักษณ์อันโดดเด่นคือเจดีย์องค์ใหญ่ 3 องค์เรียงต่อกัน แต่ก็เป็นอีกหนึ่งวัดร้างที่มีตำนานชวนหลอนเช่นกัน ตามตำนานเล่าว่า เมื่อประมาณ 50 ปีก่อน ได้มีกลุ่มหัวขโมยที่เข้าไปลักลอบขุดหาสมบัติภายในวัด แม้ว่าพวกโจรจะได้ของที่อยู่ภายในวัดไปแต่สุดท้ายก็ต้องจบชีวิตลง หรือพบเจอกับเหตุการณ์ประหลาดจนไม่สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้

และอีกหนึ่งเรื่องเล่าของชาวบ้านคือ มีนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมวัด แม้ว่าไกด์จะเตือนก่อนหน้านี้แล้วว่าห้ามหยิบจับของอะไรภายในวัดกลับไปโดยเด็ดขาด มิเช่นนั้นอาจจะเจอดีได้ แต่กลับมีนักท่องเที่ยวคนหนึ่งที่ไม่เชื่อและได้หยิบเศษหินเศษอิฐกลับไปเป็นจำนวนหนึ่ง ในระหว่างที่นั่งรถเดินทางกลับนั้น เขานึกขึ้นได้ตอนใช้มือล้วงกระเป๋าและเจอเศษอิฐ จึงได้รู้ว่าตัวเองเอาเศษอิฐกลับมาด้วย แต่ก็ไม่ได้ใส่ใจและทิ้งเศษอิฐทั้งหมดไว้ริมหน้าต่าง

หลังจากเขาถึงบ้าน ตอนกลางคืนยามหลับ เขาได้ฝันถึงสถานที่คล้ายโบสถ์ในวัด และได้พบกับผู้ชายตัวดำ ร่างสูงใหญ่ ถือดาบ หน้าตาถมึงทึง และพูดออกมาว่า “กูเตือนมึงแล้วไม่ฟัง” เขาจึงวิ่งหนีเข้าไปในโบสถ์ พร้อมยกมือไหว้เพื่อร้องขอชีวิตและหลังจากนั้นจึงสะดุ้งตื่น ซึ่งขณะนั้นเขามีอาการปวดหูอย่างรุนแรง เขาจึงยกมือไหว้เพื่อขอโทษกับสิ่งที่เขาทำอีกครั้ง จากนั้นอาการปวดหูจึงค่อย ๆ หายไป จากเรื่องเล่านี้ จึงเป็นที่มาของตำนานอย่าหยิบอะไรออกไปจากวัด เพราะว่าเจ้าของอาจจะมาทวงคืนเอาได้นั่นเอง


หากใครมีโอกาสได้ไปเยือนวัดร้าง 4 วัดข้างต้น (หมายถึงการไปท่องเที่ยว ไม่ใช่การไปลองของกันนะ) ก่อนอื่นต้องค่อย ๆ ดื่มด่ำกับบรรยากาศเก่า ๆ ท่ามกลางความสงบเงียบ พร้อมเรียนรู้เรื่องราวในประวัติศาสตร์ และชื่นชมความงดงามของสถาปัตยกรรมภายในวัด  ซึ่งซากปรักหักพังเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นเจดีย์ วิหาร หรือตำหนัก ล้วนทรงเสน่ห์ ชวนให้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรืองในอดีต และขณะเดินชมวัดอย่าลืมนึกถึงตำนานหลอน ๆ ที่เราเล่าให้ฟังไปด้วยละกัน แล้วคุณอาจจะขนลุกซู่แบบไม่ทันรู้ตัว!


อ้างอิง:

  • ศิลปวัฒนธรรม. สำรวจ “วัดร้าง” ในบางกอก วัดที่ไม่ได้ใช้ถูกแบ่งพื้นที่ให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่นอยู่ร่วม. https://www.silpa-mag.com/culture/article_14197
  • MCOT. เปิดตำนานลับ วัดกุฎีดาว. https://www.mcot.net/view/qLwOHK8y
  • Go Ayutthaya. วัดกุฎีดาว อยุธยา​. https://bit.ly/3SNCOo3
  • แนวหน้า. เที่ยว ‘วัดกุฎีดาว’ เมืองกรุงเก่า ต้องไม่พลาดฟังเรื่องราว ‘ปู่โสมเฝ้าทรัพย์’. https://www.naewna.com/likesara/511890
  • เปิดกรุวัดราชบูรณะ ขโมยขุดพบห้องลับใต้พระปรางค์! ขนเครื่องทองคำราว ๑๐๐ กิโล พระเครื่องกว่าแสนองค์!!. https://mgronline.com/onlinesection/detail/9610000031637
  • PPTV HD 36. รายการล่า | EP.293 ตอน ปู่โสมเฝ้าทรัพย์กรุสมบัติวัดราชบูรณะ (พ.ศ.2500). https://www.youtube.com/watch?v=TTg05Z6fGuA
  • Real Ghost Tales. 10 ตำนานเรื่องเล่าสยองขวัญจังหวัดอยุธยา. https://bit.ly/3STkbiy
  • เรื่องเล่า วัดกระซ้ายกับตำนานอาถรรพ์ของคนที่คิดจะลองดี. https://www.soochivith.com/?p=10055
  • วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดเก่าเขย่าขวัญ. https://bit.ly/3RXfWkM

เรื่องโดย