Kind Eyes

การ์ตูนสำหรับเด็กแน่นะวิ… มัดรวม 8 ตอนสุดหลอนจากชินจังจอมแก่น


เพื่อให้เข้ากับเทศกาลฮาโลวีน KiNd ชวนทุกคนมาซึมซับบรรยากาศความหลอนกันกับการ์ตูนสุดโปรดในวัยเด็ก ใครเป็นแฟนคลับเจ้าเด็กหัวมัน ยกมือขึ้น! รู้หรือไม่ว่าการ์ตูนสุดฮิตตลอดกาลอย่าง “ชินจังจอมแก่น” ก็มีตอนที่ทำให้ขนหัวลุกเช่นเดียวกัน จะมีตอนไหนบ้าง ตามมาดูกันเลย~

∗ ปล. โพสต์นี้มีสปอยล์ ∗

ตอน พัดลมสยองขวัญ

ทุกคนเคยเอาหน้าจ่อพัดลมแล้วพูดว่า “อา~” กันบ้างไหม? เชื่อว่าตอนเด็ก ๆ คงมีใครหลายคนเผลอทำเช่นนี้อย่างแน่นอน ชินจังจอมแก่นในตอนนี้ เล่าถึงเรื่องราวสุดหลอนของพัดลมปริศนาที่ชินจังบังเอิญไปเจอขณะพาชิโร่ไปเดินเล่น ทว่าในวันถัดไปพัดลมตัวนี้กลับตามชินจังไปถึงบ้าน ความน่ากลัวทวีคูณเพิ่มมากขึ้น เมื่อพัดลมพยายามทำร้ายพี่นานาโกะ ชินจังจะเอาชนะพัดลมสยองตัวนี้ได้ด้วยวิธีใดกัน นับเป็นหนึ่งตอนสุดหลอน ที่สอดแทรกข้อคิดหลายอย่างเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นไม่ควรหยิบจับของคนอื่น ไม่ควรเอาหน้าเข้าใกล้พัดลมมากจนเกินไป เพราะอาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้ เรียกได้ว่าเป็นวิธีการสอนที่ชาญฉลาดเลยทีเดียว


ตอน รถบัสที่ไม่รู้จุดหมายปลายทาง

ทุกคนเคยทำอะไรด้วยความเคยชิน หรือไม่? สิ่งที่เราทำเป็นประจำโดยไม่คิดอะไร อาจนำมาซึ่งความน่ากลัวโดยไม่รู้ตัว… ชินจังจอมแก่นในตอนนี้ เล่าถึงเช้าตรู่ในวันปิดเทอมหน้าร้อนแสนธรรมดา แต่กลับมีรถบัสของโรงเรียนมารับชินจังเหมือนในวันปกติ ความพิศวงเริ่มก่อตัวมากยิ่งขึ้น เมื่อเพื่อน ๆ ในรถบัสมีท่าทีแปลกไป ยกเว้นโบจังเพียงคนเดียว แล้วรถบัสก็วิ่งต่อไปเรื่อย ๆ ราวกับไม่มีที่สิ้นสุด ชวนให้ผู้ชมลุ้นกันว่าชินจังและโบจังจะสามารถเอาตัวรอดจากรถบัสผีสิงคันนี้ได้หรือไม่ เรียกได้ว่าสยองไม่เบาเลยทีเดียว หากลองเงี่ยหูฟังให้ดีจะได้ยินเสียงซาวด์แมลงร้องระงม อบอวลไปด้วยกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ ยังสอดแทรกเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยสำหรับเด็ก ๆ ให้ได้คิดตาม ในเรื่องของการขึ้นรถบัส ว่าไม่ควรขึ้นเพียงลำพังนั่นเอง


ตอน ลิฟต์สุดหลอนที่บ้านคาซามะ

ทุกคนเชื่อเรื่องมิติเวลาหรือเปล่า? ชินจังจอมแก่นในตอนนี้ เล่าถึงคาซามะคุงที่ต้องเจอกับเรื่องราวสุดประหลาด หลังจากบอกลาชินจังบนรถบัสของโรงเรียนแล้ว คาซามะคุงก็เดินเข้าแมนชันอย่างเช่นทุกวัน แต่จู่ ๆ ไฟฟ้าในแมนชันกลับดับลง บรรยากาศเงียบสงัดไร้ซึ่งผู้คน มีเพียงชินจังที่โผล่มาป้วนเปี้ยนและวิ่งเข้าลิฟต์ของแมนชันไป คาซามะรู้สึกสับสนและประหลาดใจที่จึงวิ่งตามชินจังเข้าไปในลิฟต์ทันที ทว่ากลับไม่พบตัวชินจัง อีกทั้งลิฟต์ก็ไม่ยอมหยุดที่ชั้น 7 อันเป็นชั้นที่คาซามะคุงอาศัยอยู่ คาซามะคุงจะแก้ปัญหานี้อย่างไร นับได้ว่าเป็นอีกตอนสุดหลอนในใจใครหลายคน ด้วยบรรยากาศโพล้เพล้ในยามเย็น เสียงฝีเท้าของคาซามะคุงที่ดังก้องไปทั่วตึก ผสานกับความเงียบสงัดภายในแมนชันสุดแสนวังเวง ซึ่งแท้จริงแล้วคาซามะคุงอาจหลงเข้าไปในมิติเวลาลึกลับก็เป็นได้ นอกจากนี้ ในตอนนี้ยังได้แฝงข้อคิดสำหรับเด็ก ๆ ว่าไม่ควรขึ้นลิฟต์เพียงลำพังอีกด้วย


ตอน แอปพลิเคชันแห่งความน่ากลัว

ทุกคนเคยพบแอปพลิเคชันแปลก ๆ ที่ไม่ได้โหลด แต่ถูกติดตั้งอยู่บนโทรศัพท์หรือเปล่า? ลองสำรวจกันดูสักนิด เพราะอาจจะต้องพบเจอกับเรื่องราวน่าสะพรึงตามมาก็เป็นได้ อย่างเช่นชินจังจอมแก่นในตอนนี้ บรรดาแก๊งคุณแม่ของเพื่อนชินจังได้แนะนำแอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า “แอปเลขา มือแห่งรักของผู้ช่วย” ให้กับมิซาเอะ โดยแอปนี้จะคอยให้คำปรึกษาในเรื่องงานบ้าน ไปจนถึงการตัดสินใจในเรื่องต่าง ๆ แอปเลขาจะค่อย ๆ ครอบงำจิตใจเจ้าของโทรศัพท์ไปทีละน้อย ความน่ากลัวเพิ่มมากขึ้น เมื่อผู้คนในเมืองหันมาใช้แอปนี้กันทั้งหมด ชินจังที่สัมผัสได้ว่าแม่ของตนแปลกไป กลายเป็นคนเหม่อลอย ไร้ซึ่งความรู้สึกนึกคิด และเชื่อฟังเพียงคำสั่งจากแอปเท่านั้น ชินจังจะเอาชนะแอปเลขาด้วยวิธีใด นับเป็นอีกหนึ่งตอนที่เสียดสีสภาพสังคมในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับชีวิตผู้คนมากขึ้นได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว


ตอน ตำนานเมืองคาซึคาเบะ: มนุษย์กาช่า

ทุกคนเคยหมุนกาชาปองได้ตัวเดิมหรือไม่ แล้วหากได้ตัวเดิมซ้ำ ๆ จะทิ้งไปหรือเปล่า มาซาโอะคุงที่กำลังสะสมคอลเลกชันปีศาจจากการ์ตูนหน้ากากแอ็กชัน ที่หมุนได้จากตู้กาชาปอง ทว่ากลับหมุนได้ตัวเดิมซ้ำแล้วซ้ำเล่าจึงได้ทิ้งไป แต่เรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อมีมาซาโอะคุงมากกว่าหนึ่งคนปรากฏตัวขึ้นและเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ออกมาจากตู้กาชาปอง ชินจังและผองเพื่อนจะสามารถช่วยมาซาโอะคุงได้หรือไม่ ในตอนนี้ ยังคงแฝงข้อคิดดี ๆ เอาไว้อีกเช่นเคย ไม่ว่าจะเป็นการสอนเรื่องคุณค่าของเงิน ว่าไม่ควรใช้เงินเกินความจำเป็น และควรรักษาสิ่งของที่มีอย่างดีที่สุด


ตอน ตำนานเมืองคาซึคาเบะ 2: บันไดโรงเรียนอนุบาล

ทุกโรงเรียนย่อมมีเรื่องราวที่ถูกเล่าขานกันมารุ่นสู่รุ่น อาจเป็นเรื่องลึกลับในห้องน้ำ เรื่องชุดไทยในห้องนาฏศิลป์ หรือเรื่องโครงกระดูกในห้องกายวิภาค แล้วโรงเรียนของคุณมีเรื่องเล่าหรือตำนานไหนบ้างหรือเปล่า? ในชินจังจอมแก่นตอนนี้ ก็มีเรื่องเล่าลึกลับของโรงเรียนอนุบาลฟุตาบะเช่นกัน ว่ากันว่ามีบันไดอยู่อันหนึ่งที่ตอนขึ้นกับตอนลงมีขั้นบันไดไม่เท่ากัน ชินจังและผองเพื่อนที่ต้องค้างคืนที่โรงเรียนได้บังเอิญพบกับบันไดปริศนานี้ และพบเจอกับสถานการณ์ที่บีบบังคับให้ต้องพิสูจน์ตำนานที่ว่านี้ โดยลืมคิดไปเสียสนิทว่าโรงเรียนแห่งนี้มีเพียงชั้นเดียวเท่านั้น หรือทุกคนเจอกับบันไดผีสิงเข้าแล้วกันนะ


ตอน ตำนานเมืองคาซึคาเบะ 3: คางุยะลึกลับ

หากคุณบังเอิญได้พบกับบุคคลในตำนานจะทำอย่างไร เมื่อชินจังและผองเพื่อนทำลูกบอลหายไป จากนั้นได้ออกตามหาและได้พบเจอกับคุณยายปริศนาที่มีชื่อว่า “คางุยะ” กลางป่าไผ่ ที่ได้ยึดลูกบอลไป ก่อนจะบอกให้ทุกคนนำสิ่งของมาแลกเปลี่ยนกับลูกบอล โดยจะต้องเป็นของขวัญที่สร้างความประทับใจให้กับเธอได้ ท้ายที่สุดแล้วของชิ้นไหนกันนะที่ทำให้คุณยายใจอ่อนได้ แน่นอนว่าตำนานนี้ เป็นหนึ่งในตำนานเก่าแก่ที่สุดเรื่องหนึ่งของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ว่ากันว่าตำนานเจ้าหญิงคางุยะ หรือเจ้าหญิงไม้ไผ่ เป็นเด็กหญิงที่คุณตาบังเอิญพบเจอในต้นไผ่ และได้เติบโตเป็นหญิงสาวแสนสวยภายในเวลาไม่กี่เดือน คุณตาที่กังวลว่าความสวยอาจจะเป็นภัยกับตัวเธอเอง จึงออกอุบายให้ชายหนุ่มที่มาขายขนมจีบหาของขวัญที่ดีที่สุดมาให้ จึงจะได้แต่งงานกับเธอ ทว่าแท้จริงแล้วหญิงสาวไม่อาจแต่งงานกับใครได้ เพราะเธอไม่ใช่มนุษย์ และต้องกลับไปยังดวงจันทร์ในที่สุด (อ่านต่อได้ที่นี่เลย)


ตอน ตำนานเมืองคาซึคาเบะ 4: สาวน้อยชิงช้าแกว่งไกว

ของทุกชิ้นบนโลกล้วนมีเจ้าของ โดยเฉพาะของมือสองหรือของวินเทจที่เจ้าของอาจไม่มีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้แล้ว แต่ยังคงยึดติดและวนเวียนอยู่กับสิ่งของอยู่ก็เป็นได้ ชินจังและผองเพื่อนได้เจอกับเพื่อนใหม่อย่าง “รันโกะจัง” ซึ่งเธอจังได้ชวนทุกคนให้มาเล่นที่ชิงช้า เรื่องราวกลับพิศวงขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อทุกคนไม่สามารถออกจากสวนสาธารณะนี้ได้ ราวกับถูกกักขังเอาไว้กับรันโกะจังฃที่เอาแต่บังคับให้ทุกคนนั่งชิงช้า ก่อนชิงช้าจะขาดลงและเธอก็หายตัวไปตลอดกาล พร้อมกับภาพสวนสาธารณะที่รกร้าง หรือชินจังและผองเพื่อนพบเจอกับวิญญาณเข้าให้แล้ว!?หากค่ำคืนนี้ทุกคนยังไม่มีแพลนไปไหน ลองเปิดดูชินจังจอมแก่นดูเป็นเพื่อนได้นะ หรือถ้ามีตอนใดที่หลอนชวนขนลุกสุด ๆ อยากแนะนำเพิ่มเติม ก็มาพูดคุยกันได้เลย!


อ้างอิง

  • ตำนานเจ้าหญิงคางุยะ Kaguya Hime「赫映姫」(เจ้าหญิงไม้ไผ่). https://bit.ly/3z11IbT
  • ชินจังจอมแก่น ตอน พัดลมสยองขวัญ. https://bit.ly/3eT6NMA
  • ชินจังจอมแก่น ตอน รถบัสที่ไม่รู้จุดหมายปลายทาง. https://bit.ly/3ggLBQM
  • ชินจังจอมแก่น ตอน ลิฟต์สุดหลอนที่บ้านคาซามะ. https://bit.ly/3Sjts27
  • ชินจังจอมแก่น ตอน แอปพลิเคชันแห่งความน่ากลัว. https://bit.ly/3yYOYma
  • ชินจังจอมแก่น ตอน ตำนานเมืองคาซึคาเบะ ตอน มนุษย์กาช่า. https://bit.ly/3gltzwN
  • ชินจังจอมแก่น ตอน ตำนานเมืองคาซึคาเบะ 2 บันไดโรงเรียนอนุบาล. https://bit.ly/3MMWje9
  • ชินจังจอมแก่น ตอน ตำนานเมืองคาซึคาเบะ 3 คางุยะลึกลับ. https://bit.ly/3Dhf1Y9
  • ชินจังจอมแก่น ตอน ตำนานเมืองคาซึคาเบะ 4 สาวน้อยชิงช้าแกว่งไกว. https://bit.ly/3SjtK9d

เรื่องโดย