Kind Words

เมื่อทั่วโลกร่วมส่งจดหมายปิดผนึกถึง “เดี้ยด มาโรช” ซานต้าเวอร์ชันรัสเซีย


เมื่อเทศกาลแห่งความสุขกำลังเปลี่ยนไป ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างเขียนจดหมายส่งถึง “เดี้ยด มาโรช” (Ded Moroz- Дед Мороз) โดย “เดี้ยด” ในภาษารัสเซีย แปลว่า ปู่หรือตา ส่วน “มาโรช” แปลว่า ความหนาวเย็น ซึ่งหากนำมาเปรียบเทียบกับวัฒนธรรมของชาวชาวตะวันตก เดี้ยด มาโรช คงเป็นซานต้าคลอสในเวอร์ชันรัสเซียก็ไม่ผิดนัก 


ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา Natalya Medvedkova หัวหน้าที่ทำการไปรษณีย์เมือง Veliky Ustyug (Вели́кий У́стюг) ได้รับจดหมาย 23,000 ฉบับ โดยเธอเล่าให้ฟังว่า เด็ก ๆ ในปีนี้ขอสมาร์ทโฟน ตัวต่อเลโก้ และตุ๊กตา LOL (ของเล่นที่มีของสุ่มอยู่ในลูกบอลกลม ๆ) ส่วนผู้ใหญ่จะเขียนขอพรให้ตัวเองมีสุขภาพยืนยาว และมีความสุข ซึ่งเกือบทุกคนขอร้องให้ เดี้ยด มาโรช ช่วยขจัดโรคร้ายที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ออกไปเร็ววัน โดย Natalya Medvedkova ได้กล่าวย้ำกับสำนักข่าว Izvestia ว่า จดหมายที่เขียนถึง เดี้ยด มาโรช หลายหมื่นฉบับจะส่งถึงมือคุณปู่อย่างแน่นอน

จดหมายแห่งความสุข

“คุณสามารถเขียนจดหมายถึง เดี้ยด มาโรช ได้ตลอดทั้งปี” Natalya Medvedkova กล่าว โดยปกติแล้ว ไปรษณีย์ทั่วประเทศจะติดตั้งกล่องจดหมายถึงซานต้าในช่วงเดือนธันวาคม แต่ในปีนี้เราต้องงดกิจกรรมนี้ลงไป เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ปกครองพาบุตรหลานของตนมาส่งจดหมายถึงซานต้า

คุณสามารถส่งจดหมายขอพรปีใหม่ ลงในกล่องไปรษณีย์ที่พวกเราได้ติดตั้งเอาไว้ทั่วเมือง ไม่ว่าจะเป็นตามท้องถนน ในเมือง และที่ทำการไปรษณีย์ใกล้บ้านท่าน หรือคุณจะเขียนอีเมลมาให้เราก็ได้ ฝ่ายสื่อสารองค์กรกล่าว 

Photo Credit: ГЕННАДИЙ ЧЕРКАСОВ


อย่างไรก็ตาม Natalya Medvedkova หัวหน้าที่ทำการไปรษณีย์เดี้ยด มาโรชของเมือง Veliky Ustyug กล่าวว่า แม้จะเปิดโอกาสให้ผู้คนเขียนจดหมายถึงเดี้ยด มาโรช ทั้งสองรูปแบบ แต่จากจดหมาย 23,000 ฉบับ มีเพียง 89 ฉบับเท่านั้น ที่ส่งมาทางอีเมล 

“แม้ว่าในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา เราได้รับจดหมายวันละร้อย ๆ ฉบับ แต่ในช่วงวันหยุดปีใหม่ เราได้รับจดหมายเพิ่มขึ้นถึงวันละห้าร้อยถึงหนึ่งพันฉบับ และในวันที่ 1 ธันวาคม ภายในวันเดียว เราได้รับจดหมายสูงถึง 3,500 ฉบับ ซึ่งฉันคิดว่า ในปีนี้เราจะสามารถทำลายสถิติจากปีที่ผ่านมา อาจจะทะลุถึงสี่ล้านฉบับ เพราะผู้คนใช้เวลาอยู่บ้านมากขึ้น เนื่องจากมาตรการที่เข้มงวดของรัฐบาล ในระหว่างการแพร่ระบาดของโควิด-19” เธอกล่าว


ที่ทำการไปรษณีย์รัสเซียย้ำว่า โดยปกติแล้ว จำนวนจดหมายถึงเดี้ยด มาโรชจะเพิ่มขึ้นหลังจากวันที่ 10 ธันวาคม อย่างในปีที่ผ่านมา วันที่ 17 ธันวาคม พวกเขาได้รับจดหมายถึงหนึ่งแสนฉบับ แต่ในปี 2020 เพียงย่างเข้าวันที่ 1 ธันวาคม เราก็ได้รับจดหมายถึง 76,232 ฉบับเข้าไปแล้ว พวกเขาล้วนเขียนความปรารถนาถึงซานต้าของเรา ซึ่งไม่เพียงแต่ประชาชนชาวรัสเซียเท่านั้นที่ปรารถนาให้ซานต้ามอบของขวัญให้ตน ผู้คนจากประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก ก็เขียนจดหมายถึง เดี้ยด มาโรช เช่นกัน

“จริง ๆ แล้ว ปริมาณจดหมายที่ได้รับ น้อยกว่าปีที่ผ่านมาอยู่เล็กน้อย โดยจดหมายส่วนใหญ่มาจากมอสโก เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก มณฑลสเวียร์ดลอฟสค์ มณฑลครัสโนดาร์ และตาตาร์สถาน” ฝ่ายสื่อสารองค์กรกล่าว

ขอให้มีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว ปราศจากโรคภัย

ความปรารถนาของเด็ก ๆ เริ่มมีทิศทางที่เปลี่ยนไป เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา พบว่า เด็ก ๆ ที่อยู่ในช่วงวัยรุ่น ต้องการสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้น ส่วนเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 10 ปีลงมา พวกเขาต้องการของเล่น และชุดของเล่นก่อสร้าง 

“ความปรารถนาอันดับแรกของเด็ก ๆ คือ โทรศัพท์มือถือ อันดับสองคือ ตัวต่อเลโก้และตุ๊กตา LOL และอันดับสามคือ สกูตเตอร์ไฟฟ้า คอร์ดคอบเตอร์ (โดรน) แล็ปท็อป และแท็บเล็ต” ตัวแทนที่ทำการไปรษณีย์ของหมู่บ้านเดี้ยด มาโรชกล่าว


นอกจากอุปกรณ์ไฮเทคชิ้นใหญ่ ๆ ที่พวกเขาปรารถนาแล้ว ชุดนอนลายยูนิคอร์น รถบังคับวิทยุ และตุ๊กตาฉลามจากอีเกีย ก็เป็นหนึ่งในคำขอยอดนิยมจากเด็ก ๆ ในรัสเซียเช่นกัน

“แต่สิ่งหนึ่งที่สร้างความประหลาดใจสำหรับเราคือ เด็ก ๆ ไม่ได้ถามหาแต่ของเล่นหรือตุ๊กตาฉลามจากอีเกียเท่านั้น แต่พวกเขายังถามไถ่สุขภาพของเดี้ยด มาโรชด้วยเช่นกัน” Natalya Medvedkova กล่าว

อย่างไรก็ตาม ยังมีจดหมายบางฉบับที่ส่งถึงเดี้ยด มาโรชไม่ได้ เช่น ในกรณีของเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง เธอจ่าหน้าซองถึงกวางเรนเดียร์ โดยระบุว่า ก่อนเดี้ยด มาโรชจะเปิดอ่าน คุณกวางเรนเดียร์จะต้องประทับรอยเท้าที่หน้าซองก่อน คุณปู่เดี้ยด มาโรชถึงจะเปิดอ่านได้ และเด็กผู้หญิงอีกคนหนึ่ง ขอให้เดี้ยด มาโรชมอบหนังสือเกี่ยวกับเภสัชวินิจฉัย หรือเรียกกันว่า เภสัชเวท (Pharmacognosy) ให้เธอ เพื่อที่เธอจะได้นำความรู้ศาสตร์นี้ไปช่วยเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน


“ปี 2020 เราเห็นแนวโน้มที่ชัดเจนในเรื่อง ‘สุขภาพ’ ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณย้อนกลับไปดูคำอวยพรวันเกิดของเดี้ยด มาโรช เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน ผู้คนส่วนใหญ่เขียนอวยพรให้เดี้ยด มาโรชว่า ขอให้คุณปู่มีสุขภาพที่ดี แข็งแรง ดูแลตัวเองด้วย อย่าป่วยเข้าล่ะ และพวกเราหวังว่าคุณปู่จะพยายามทำให้โรคระบาดสิ้นสุดโดยเร็ว เราทุกคนอยากถอดหน้ากากอนามัย อยากเริ่มต้นใช้ชีวิตตามปกติเสียที ขอร้องล่ะ”


อย่าลืมเขียนจดหมายมาหาคุณปู่เยอะ ๆ ล่ะ!

“หากคิดว่ามีแต่เด็ก ๆ ที่เขียนถึงเดี้ยด มาโรชแล้วล่ะก็ คุณคิดผิดแล้ว เพราะจดหมายประมาณ 1 ใน 3 มาจากผู้ใหญ่ ที่อยากปล่อยตัวเองให้ดำดิ่งอยู่ในจินตนาการวัยเด็กของพวกเขา” Natalya Medvedkova กล่าว “ผู้สูงอายุหลายราย เลือกที่จะเขียนจดหมายถึงเดี้ยด มาโรช ส่วนใหญ่จะเขียนมาขอความช่วยเหลือด้านอุปกรณ์อำนวยความสะดวก บางครั้งพวกเขาก็ส่งเรื่องร้องเรียนถึงเจ้าหน้าที่ด้วย ซึ่งการเขียนจดหมายถึงคุณปู่เดี้ยด มาโรช เป็นอีกวิธีที่สื่อสารให้เจ้าหน้าที่เห็นว่า พวกเขามีตัวตนอยู่ในสังคม”

พร้อมทั้งกล่าวเสริมว่า “ผู้ใหญ่ที่เขียนจดหมายถึงคุณปู่เดี้ยด มาโรช สามารถแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกจะเขียนมาอวยพรให้คุณปู่มีสุขภาพแข็งแรง มีความสุข และอายุยืนยาว กลุ่มที่สองเขียนเพื่อขอสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น รถยนต์ อะพาร์ตเมนต์ และขอหุ้น”

Photo Credit: cpykami.ru


Yana Leikina นักจิตวิทยาชาวรัสเซียกล่าวว่า “ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ การเขียนจดหมายถึงเดี้ยด มาโรช ล้วนเป็นประโยชน์ต่อพวกเขาทั้งสิ้น”

“เมื่อคนเริ่มลงมือเขียนจดหมาย มันไม่มีอะไรที่สลักสำคัญเลยว่า ปลายทางของจดหมายจะส่งถึงผู้รับในโลกจินตนาการ หรือในโลกความจริง เพราะการเขียนจะช่วยพวกเขาจัดโครงสร้างความคิด และความปรารถนาของผู้เขียน แม้ว่าในความเป็นจริงแล้ว ผู้ใหญ่จะเขียนจดหมายถึงตัวเองในโลกอนาคตมากกว่าเด็ก ๆ ก็ตาม ส่วนเด็ก ๆ พวกเขาเริ่มเขียนจดหมาย เพราะต้องการให้ความปรารถนาของพวกเขาเป็นจริง ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยพัฒนาทักษะของเด็ก ๆ ในการขอร้องผู้อื่น และการรอรับของขวัญ” ผู้เชี่ยวชาญกล่าว

จากที่ผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวไปข้างต้น เมื่อถึงช่วงฤดูเขียนจดหมายแห่งความสุข เด็ก ๆ มักจะประพฤติตัวดีขึ้นกว่าเดิม เพื่อที่พวกเขาจะได้รับของขวัญจากเดี้ยด มาโรช หากจะกล่าวในมุมมองทางสังคม พฤติกรรมของเด็ก ๆ ก็เป็นส่วนหนึ่งของสัญญาประชาคมคือ การแสดงออกถึงความร่วมมือกันของประชาชน นี่คือหลักการสำคัญที่ทำให้ผู้ใหญ่เห็นว่า เด็ก ๆ สามารถมีข้อตกลงร่วมกันกับผู้ใหญ่ได้ นักจิตวิทยาอธิบาย

“ผู้ปกครองสามารถอ่านจดหมายของลูก ๆ และอย่างน้อยก็ควรตอบสนองความฝันของลูกบ้าง เพียงแค่บางส่วนก็ยังดี แม้ว่าคุณปู่เดี้ยด มาโรชจะไม่ตอบจดหมายก็ตาม ซึ่งฉันขอย้ำว่า การส่งความปรารถนาของเด็ก ๆ ถึงคนในจินตนาการนั้น มีความสำคัญต่อการเข้าสังคมของพวกเขาอย่างมาก หากคุณสามารถตอบกลับเด็ก ๆ ได้ พวกเขาก็พร้อมจะเปิดใจกับโลกใบนี้มากขึ้น” เธอกล่าวย้ำเพื่อให้จดหมายส่งถึงมือผู้รับได้อย่างรวดเร็ว ไปรษณีย์รัสเซียได้เสนอแนะว่า ก่อนอื่นคุณต้องปิดผนึกซองจดหมายอย่างแน่นหนา พร้อมติดตราไปรษณียากรที่มีราคาอย่างน้อย 23 รูเบิล (ไม่เกิน 10 บาท) ซึ่งเป็นอัตราการจัดส่งจดหมายธรรมดาในรัสเซีย

พร้อมทิ้งท้ายว่า หากต้องการส่งจดหมายถึงเดี้ยด มาโรช สามารถจ่าหน้าซองมาที่ 162390, Vologda Region, Veliky Ustyug, Ded Moroz’s mail และในช่อง “จากใคร” โปรดระบุที่อยู่ของคุณให้ชัดเจน ผู้ช่วยของคุณปู่จะรีบจัดแจงของขวัญตามที่คุณปรารถนา ส่งตรงถึงมือคุณอย่างรวดเร็ว


ที่มา


เรื่องโดย