Kind Journey

Dempster Highway ถนนสุดโหดแห่งแคนาดา

หนึ่งใน Road Trip ของประเทศแคนาดาที่ขึ้นชื่อว่าโหดที่สุดคือ เดมป์สเตอร์ ไฮเวย์ (Dempster Highway) เพราะทุกคนที่ขับผ่านเส้นทางนี้ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ!

KiNd ชวนสำรวจเส้นทางสุดอันตราย แต่เต็มไปด้วยทัศนียภาพอันงดงาม ที่หากใครเป็นนักเดินทางสาย Road Trip ไม่ควรพลาด

Dempster ถนนที่ทอดยาวอย่างโดดเดี่ยว
– – – – –

Dempster Highway เป็นถนนลูกรังระยะทางกว่า 700 กิโลเมตร ทอดยาวจาก ดาวน์สัน ซิตี (Dawson City) เขตยูคอน (Yukon) ไปจนถึงเมืองอินูวิก (Inuvik) เขตนอร์ทเวสต์เทร์ริทอรีส์ (Northwest Territories) เรียกได้ว่าเป็นเส้นทางที่จะพานักเดินทางจากดินแดนหนึ่งไปยังอีกดินแดนหนึ่ง โดยผ่านวงกลมอาร์กติก (Arctic Circle) หรือเขตแดนที่จะมีปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์อยู่เหนือท้องฟ้าตลอดเวลาต่อเนื่องกัน 24 ชั่วโมง อย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง ซึ่งเส้นทางนี้นับว่ามีทัศนียภาพอันงดงาม ตั้งแต่ป่าสน ทุ่งทุนดรา ป่าทึบ และเนินเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ

Dempster Highway ถูกสร้างขึ้นในช่วงปลายทศวรรษ 1950 เพื่อเปิดพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำ MacKenzie ในการสำรวจน้ำมันและก๊าซ และติดตามเส้นทางการลาดตระเวนสุนัขลากเลื่อน ปัจจุบัน มีทางหลวงสายใหม่เชื่อมต่อไปยัง Dempster Highway โดยขยายออกไปอีก 147 กิโลเมตร จากเมืองอินูวิกไปจนถึงชุมชนเล็ก ๆ ของ Tuktoyaktuk บนชายฝั่งมหาสมุทรอาร์กติก

Dempster Highway เป็นถนนที่ยาวและโดดเดี่ยว ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในการเดินทางบนถนนที่ยากที่สุดของแคนาดา เนื่องจากถนนเป็นพื้นลาดยาง ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ และมีสถานีบริการน้ำมันเพียงแห่งเดียวที่ตั้งอยู่กลางทาง ใครก็ตามที่เลือกใช้เส้นทางนี้ต้องเตรียมพร้อมสำหรับอุบัติเหตุ ที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ วันนี้ เราจึงขอนำเสนอเคล็ดลับในการเดินทางบนถนน Dempster Highway เพื่อพิชิตเส้นทางที่โหดที่สุดของแคนาดาไปให้ได้

6 เคล็ดลับพิชิต Dempster Highway
– – – – –

เติมน้ำมันเต็มถัง
อาจจะฟังดูเป็นเรื่องธรรมดาของการเดินทางไกล แต่คุณไม่ควรพลาดเด็ดขาด เพราะบนถนน Dempster Highway ไม่มีสถานีบริการน้ำมันให้บริการจนกว่าจะถึงจุดหมายที่ 400 กิโลเมตร ที่นั่นมีสถานีบริการน้ำมันอยู่ด้านนอกของเมืองดาวน์สัน ฉะนั้นคุณจำเป็นต้องรู้ว่าถังน้ำมันของรถคุณรองรับน้ำมันได้กี่ลิตร และสามารถขับได้กี่กิโลเมตร ยกตัวอย่างเช่น รถยนต์อเนกประสงค์แบบ 6 ที่นั่งของ Honda สามารถขับได้ในระยะทาง 650 กิโลเมตร หรือมากกว่านั้น หากไม่แน่ใจว่าน้ำมันจะพอหรือไม่ ให้พกถังน้ำมันสำรองติดไปด้วย

อาหารและน้ำดื่มต้องพร้อม
เช่นเดียวกับน้ำมันรถ เพราะบนถนนเส้นนี้ไม่มีที่แวะซื้ออาหารหรือน้ำดื่มจนกว่าคุณจะไปถึง Eagle Plains อย่างไรก็ตาม ใน Eagle Plains มีเพียงร้านอาหารให้บริการเท่านั้น แต่ไม่มีร้านขายของชำ ดังนั้นตุนไว้เพื่อไม่ให้หิวระหว่างทาง

 

อย่าเร่งความเร็ว
การขับรถบนถนนลูกรังไม่เหมือนกับการขับรถบนถนนคอนกรีต เพราะถนนลูกรังจะลื่นกว่ามากเมื่อเข้าโค้ง ถ้าฝนตกจะแย่กว่านี้มาก นอกจากนี้ ยิ่งขับเร็วเท่าไร โอกาสที่ยางจะแบนบนถนนที่เต็มไปด้วยหินก็ยิ่งมากเท่านั้น ดังนั้น ความเร็วควรอยู่ที่ไม่เกิน 80 กม./ชม.

 

พักค้างคืนในชุมชน Eagle Plains
หากคุณอยากพักผ่อนสักหนึ่งคืนก่อนถึงจุดหมาย ที่ Eagle Plains เหมาะอย่างยิ่ง เพราะมีทั้งรีสอร์ต ที่ตั้งแคมป์ ร้านอาหาร บาร์ สถานีบริการน้ำมัน และช่างซ่อมรถ

พกโทรศัพท์ดาวเทียมติดตัว
หากคุณต้องการใช้โทรศัพท์ในกรณีฉุกเฉินระหว่างเดินทางในถนนที่ไร้สัญญาณโทรศัพท์ สิ่งเดียวที่จะแก้ไขปัญหานี้ได้คือ โทรศัพท์ดาวเทียม ซึ่งคุณสามารถเช่าได้เมื่อเดินทางไปถึงเขตไวต์ฮอร์ส (Whitehorse) แม้จะมีราคาแพง แต่พกไว้ให้อุ่นใจเป็นดีที่สุด

นำชุดซ่อมกระจกหน้ารถมาด้วย
Dempster Highway ขึ้นชื่อเรื่องถนนสุดโหด จึงเป็นเรื่องปกติที่จะมีรอยแตกหรือรอยร้าวเนื่องจากถูกก้อนหินกระเด็นใส่ อย่างไรก็ตาม หากรอยร้าวนั้นใหญ่เกินไป คุณอาจต้องพิจารณาเปลี่ยนกระจกอันใหม่เมื่อสิ้นสุดการเดินทาง เพราะจุดประสงค์หลักของชุดซ่อมกระจกหน้ารถคือเพื่อป้องกันไม่ให้รอยแตกร้าวกระจายออกไปอีกเท่านั้น

เห็นอย่างนี้แล้ว ใช่ว่า Dempster Highway จะเป็นถนนที่เลวร้ายไปเสียหมด เพราะถนนแห่งนี้ทดแทนความอันตรายด้วยทัศนียภาพที่นักเดินทางสาย Road Trip ใฝ่ฝันที่จะไปให้ถึง สิ่งสำคัญของการเดินทางเส้นนี้คือ ต้องมีการวางแผนและการขับขี่ที่ปลอดภัย เพราะนี่เป็นหนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดที่ควรทำในเขตยูคอน เพื่อเพลิดเพลินไปกับความงดงามบนถนน Dempster Highway 


อ้างอิง

เรื่องโดย