Kind Dine

EBISU SHOTEN อิซากายะย่านพระโขนง ความอบอุ่นสไตล์ญี่ปุ่นที่คุณจะหลงรัก


ปฏิเสธไม่ได้ว่าประเทศญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องความเป็นระเบียบ ทำอะไรมีลำดับขั้นตอน ยึดถือพิธีการอย่างเคร่งครัด แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าชาวญี่ปุ่นจะไม่มีช่วงเวลาเฮฮาผ่อนคลาย วันนี้ KiNd DINE จะพาไปรู้จัก อิซากายะ (Izakaya) ร้านนั่งดื่มแบบญี่ปุ่น ที่เป็นตัวแทนความสบาย ๆ สไตล์ชาวอาทิตย์อุทัยที่ใคร ๆ ก็ต้องหลงรัก และไม่ต้องไปถึงถิ่นซากุระแต่อย่างใด หากแต่อยู่ใกล้ ๆ แค่สถานีรถไฟฟ้า BTS พระโขนงทางออก 4


เมื่อเดินลงบันไดจากสถานีรถไฟฟ้า อย่างแรกที่ปะทะสายตาคือแสงไฟโทนอบอุ่นส่องสว่าง และผืนธงสีกรมท่าบริเวณชายคาด้านหน้าของร้าน “EBISU SHOTEN” ร้านนั่งดื่มสไตล์ญี่ปุ่นของเหล่ามนุษย์เงินเดือน (Salary Man) และผู้มีใจรักในการสังสรรค์ทุกคน ภายในประดับด้วยโคมไฟบ่งบอกความเป็นอิซากายะ บนผนังปรากฏรายชื่อเมนูพร้อมราคา บรรยากาศเป็นกันเองและเสียงต้อนรับภาษาญี่ปุ่นเสียงดังฟังชัด ทำเอาการย่างเท้าเข้าไปในร้านให้ความรู้สึกราวกับก้าวข้ามพรมแดนไปยังประเทศอาทิตย์อุทัยกันเลยทีเดียว


นอกเหนือจากทำเลที่ตั้งสะดวกต่อการเดินทาง บรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง ให้ความรู้สึกสนุกสนานสไตล์อิซากายะขนานแท้ และการตกแต่งที่เหมือนยกร้านต้นตำรับจากฮอกไกโดมาตั้งไว้ที่พระโขนง อีกเหตุผลที่ไม่ควรพลาด EBISU SHOTEN คือ KUSHIKATSU ของทอดเสียบไม้ พระเอกของร้าน และของทอดอื่น ๆ อีกหลากหลายเมนู เรียกได้ว่าถ้าเป็นของทอดล่ะก็ ไว้ใจกันได้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรับประทานคู่กับเครื่องดื่มที่หลากหลายไม่แพ้กัน ตั้งแต่ ซาว่า (Sour) แอลกอฮอล์ผสมโซดาและน้ำผลไม้รสเปรี้ยวดื่มง่ายและสดชื่น ไปจนถึงแอลกอฮอล์ เบียร์ หรือ อุเมะชู (Ume Shu) เหล้าบ๊วยหวาน ที่เข้ากันได้ดีกับของทอดเช่นกัน
KUSHIKATSU SET


เซ็ตของเสียบไม้ชุบแป้งบาง ๆ ทอดกรอบ รวมเมนูแนะนำที่ต้องลอง ประกอบด้วยเนื้อหมู เนื้อไก่ กุ้ง ปลาคิสุ และผัก ทานกับน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของทางร้าน ซอสคุชิคัตสึรสเปรี้ยวหวานเข้ากันได้ดีกับของทอดสัมผัสกรอบนอกนุ่มใน
EFC ไก่ทอด EBISU SHOTEN


ไก่คาราอาเกะเนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำชุบแป้งทอดกรอบ จัดเสิร์ฟกับเฟรนช์ฟราย หยอกล้อสไตล์ร้านฟาสต์ฟู้ด ที่เห็นแล้วต้องยิ้มให้กับความคิดสร้างสรรค์ของร้านก่อนรับประทาน
TONPEIYAKI


จานเด็ดที่คนชอบโอโคโนมิยากิจะหลงรัก เนื้อหมูสามชั้นหอมกลิ่นไหม้จาง ๆ บนกระทะเหล็กซ่อนอยู่ใต้เนื้อไข่นุ่มแน่นราดซอสโอโคโนมิยากิและมายองเนส ทานกับกะหล่ำปลีขูดฝอย
TAMAGOYAKI


ไข่ม้วน รสหวานหอมกลิ่นน้ำซุปดาชิ เนื้อไข่นุ่ม ทานกับหัวไชเท้าขูดหรือโชยุ
CHANJA


กิมจิไส้ปลา เมนูสไตล์เกาหลีที่ยืนหนึ่งในร้านนั่งดื่มสไตล์ญี่ปุ่น รสชาติเผ็ดหวาน หอมกลิ่นพริก สัมผัสกรุบกรอบจากไส้ปลาชวนเคี้ยวสนุก เป็นได้ทั้งเมนูเรียกน้ำย่อยและตัดเลี่ยนจากของทอดได้ดีTAKO WASABI


ปลาหมึกสดเนื้อกรอบ ๆ หนึบ ๆ ให้ความรู้สึกแตกต่างด้วยรสชาติเผ็ดเป็นเอกลักษณ์ของวาซาบิ เป็นจานกับแกล้มและเรียกน้ำย่อยที่เข้ากันได้ดีกับเครื่องดื่มแก้วโปรดTORIKAWA PONZU


หนังไก่ทอดคลุกซอสพอนสึ หนังไก่กรอบ ๆ ตัดด้วยรสชาติเปรี้ยวจากซอสพอนสึNANKOTSU KARAAGE


ข้อไก่ชุบแป้งทอด กรอบนอกกรุบใน เสิร์ฟพร้อมเลมอนผ่าซีก เพียงบีบมะนาวให้น้ำพรมกระจายทั่วข้อไก่ กลิ่นหอมเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเลมอน และรสชาติเปรี้ยวจาง ๆ ช่วยทั้งตัดเลี่ยนและดึงความอร่อยของเมนูนี้ออกมาได้เป็นอย่างดีGYUTAN SHIOYAKI


ลิ้นวัวย่างเกลือ หอมกลิ่นไฟย่าง รสชาติเค็มอ่อน ๆ เสริมด้วยต้นหอมซอยและมะนาว เพิ่มมิติในการรับประทานSHISHAMO YAKI


เมนูประจำร้านอิซากายะ ปลาไข่ย่าง หนังด้านนอกกรอบหอมกลิ่นไฟ ไข่ปลาอัดแน่น รสชาติเค็มปะแล่มปนมัน บีบน้ำมะนาวช่วยตัดรสให้กลมกล่อม และเพิ่มความหอมให้กับจานนี้SALMON IKURA KUROFUNE MORI


ซาชิมิแซลมอนแล่บางมาพร้อมอิคุระหรือไข่ปลาแซลมอน ทานเพลิน ๆ เนื้อปลาสดนุ่มมัน ทานคู่กับโชยุและวาซาบิSALMON SUSHI


ซูชิปลาแซลมอน 8 คำ เสิร์ฟพร้อมกัน 2 สไตล์ ทั้งแซลมอนสด และแซลมอนเบิร์นไฟ เนื้อปลามันนุ่มลิ้น รับประทานแบบสด ๆ หรือแบบเบิร์น หอมกลิ่นมันปลาไปอีกแบบ เข้ากันกับข้าวซูชินุ่มหอมรสชาติกลมกล่อมพอดี

EBISU SHOTEN เป็นร้านที่มีตัวเลือกหลากหลายทั้งเครื่องดื่มและอาหาร ไม่ว่าจะมีสไตล์การกินดื่มแบบไหนก็สามารถมารวมตัวกันได้ที่นี่ ร้านที่เป็นมิตรกับทุกคนและเป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์ หากกำลังมองหาร้านอาหารญี่ปุ่นที่ให้บรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง รสชาติทานง่าย เดินทางสะดวก ร้านอิซากายะที่สถานีรถไฟฟ้าพระโขนงแห่งนี้ นับเป็นตัวเลือกที่เหมาะมากเลยทีเดียว


เกร็ดความรู้

อิซากายะถือกำเนิดขึ้นในสมัยเอโดะ จากร้านเหล้า (ที่ขายเฉพาะเหล้า) ได้พัฒนาให้ลูกค้าสามารถดื่มที่ร้าน ค่อย ๆ เพิ่มบริการขึ้นมาจนเป็นร้านนั่งดื่มและเสิร์ฟอาหารหลากหลายในปัจจุบัน อิซากายะมีจุดเด่นที่ความเป็นกันเอง ไม่มีธรรมเนียมพิธีอะไร บวกกับราคาไม่แพง ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของเหล่ามนุษย์เงินเดือนและคนทั่วไป
สามารถติดต่อสอบถามและสำรองโต๊ะได้ผ่านทางโทรศัพท์ 02 040 9439 หรือเฟซบุ๊ก www.facebook.com/ebisushotenphrakhanong
ราคา: 100 – 500 บาท
การเดินทาง: สถานีรถไฟฟ้าพระโขนง ทางออก 4
ที่จอดรถ: อาคาร Summer Hill ใบเสร็จสามารถนำไปแสตมป์สำหรับจอดรถได้


อ้างอิง

  • อิซากายะ 101: อดีตสู่ปัจจุบัน วัฒนธรรมกินดื่มแห่งแดนอาทิตย์อุทัย ที่อ่านแล้วจะเข้าอิซากายะได้สนุกขึ้น. https://thestandard.co/izakaya-101

เรื่องโดย

ภาพโดย