Kind Recipe

Einspänner Coffee กาแฟยอดฮิตของเหล่าโชเฟอร์ในกรุงเวียนนา สู่เมนูสุดฮิปสำหรับเหล่า Café Hopperแก้วใสทรงสูงบรรจุเอสเพรสโซช็อต มีท็อปปิ้งด้านบนเป็นวิปครีมสีขาว รสชาติหวานอ่อน ๆ นุ่มละมุนลิ้น ช่วยลดความขมของกาแฟ โรยด้วยผงโกโก้เพิ่มมิติอีกขั้น หากไม่ดื่มทันที ครีมด้านบนบางส่วนก็จะละลายตกลงผสมกับกาแฟด้านล่าง ดูคล้ายกับหิมะตกในฤดูหนาว Einspänner (อ่านว่า ไอน์สแปนแนร์) หรือบางคนรู้จักในชื่อ กาแฟเวียนนา (Viennese Coffee) มีต้นกำเนิดมาจากกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เป็นเครื่องดื่มเก่าแก่ยอดนิยมของคนขับรถโดยสาร ที่วิปครีมเย็น ๆ จะช่วยรักษาอุณหภูมิของกาแฟด้านล่างไว้ให้อุ่นพร้อมดื่มอยู่เสมอ และช่วยป้องกันไม่ให้ร้อนเกินไปเมื่อยกขึ้นดื่มอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีช่วงเวลาเพียงน้อยนิดระหว่างรอผู้โดยสารขึ้น-ลงรถสำหรับการจิบกาแฟแก้วนี้

แต่ถ้าสั่งเมนู Einspänner ในกรุงเวียนนา จะไม่ได้เห็นหิมะตกในแก้วแต่อย่างใด แต่เป็นภูเขาวิปครีมกินพื้นที่สามในสี่ของแก้ว Einspänner ต้นตำรับจากเวียนนาจะประกอบด้วยเอสเพรสโซช็อตร้อน ๆ ด้านล่าง ตามด้วยวิปครีมวานิลลานุ่มแน่นล้นแก้ว สามารถโรยได้ทั้งน้ำตาลไอซิ่งหรือผงโกโก้ หรือบางร้านอาจจะมีช็อกโกแลตประดับเพิ่มบนวิปครีม


Fusion Viennese Coffee

ปัจจุบัน Einspänner ไม่ได้อยู่แค่ในกรุงเวียนนาหรือละแวกใกล้เคียงเท่านั้น แต่ได้รับความนิยมในประเทศเกาหลีใต้ด้วยเช่นกัน กาแฟเวียนนาในเกาหลีใต้ได้รับการพัฒนาให้หลากหลายมากขึ้นตามความคิดสร้างสรรค์ของเหล่าโคเรียนบาริสต้า จากเน้นเสิร์ฟแบบร้อนก็ปรับเป็นแบบเย็นได้เช่นกัน แต่ยังคงเอกลักษณ์ของวิปครีมเย็น ๆ ด้านบนเอาไว้ บางสูตรก็มีการเปลี่ยนจากเอสเพรสโซช็อตเน้น ๆ เป็นอเมริกาโนแทนสำหรับเหล่าคอกาแฟที่นิยมตระเวนจิบกาแฟตามร้านต่าง ๆ (Café Hopper) ที่อาจจะไม่ถนัดดื่มกาแฟเข้มข้น ส่วนท็อปปิ้งด้านบนก็มีทั้งผงโกโก้เหมือนต้นตำรับ หรือบางร้านสร้างเอกลักษณ์ด้วยการใช้ช็อกโกแลตขูด หรือผงโกโก้ผสมซินนามอน เป็น Einspänner แบบเฉพาะตัว


Einspänner เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เหล่าคาเฟ่ฮอพเพอร์เลือก นอกจากสีขาวให้ความรู้สึกนุ่มนวลของวิปครีมตัดกับสีน้ำตาลเข้มของเอสเพรสโซช็อตเหมาะแก่การถ่ายภาพสวย ๆ แล้ว รสชาติของ Einspänner ก็ยังน่าลิ้มลองอีกเช่นกัน เอสเพรสโซช็อตรสขม ตัดกับวิปครีมหอมมันรสหวานกำลังพอดี กลิ่นกาแฟเจือกลิ่นโกโก้เบาบางทำให้ดื่มง่าย ไม่หวานหรือขมเกินไป คาเฟ่ในประเทศไทยเองก็มีเมนูนี้ให้ได้ลิ้มลองเช่นกัน

หากแต่ใครไม่สะดวกไปคาเฟ่ แต่อยากจะลองชิมเจ้า Einspänner ดูสักครั้ง KiNd RECIPE ขอนำเสนอวิธีการชงกาแฟเวียนนาสำหรับดื่มเองได้ที่บ้านถึง 2 แบบด้วยกัน


Einspänner Recipe

วัตถุดิบ

1. เอสเพรสโซ 2 ช็อต หรือ กาแฟสกัดเข้มข้น 60 มิลลิลิตร

2. น้ำตาลตามชอบ (สำหรับกาแฟ)

3. วิปปิ้งครีม 120 มิลลิลิตร

4. กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

5. น้ำตาลทรายขาว 12 กรัม (สำหรับวิปครีม)

6. ผงโกโก้ น้ำตาลไอซิ่ง หรือช็อกโกแลตขูดสำหรับตกแต่ง


วิธีทำ

1. ผสมวิปครีม กลิ่นวานิลลา และน้ำตาลทรายขาว ตีให้เข้ากันจนตั้งยอดเป็นวิปครีมเนื้อแน่นนุ่ม ข้อสำคัญคือวิปครีมต้องเย็นจัด (ห้ามแช่แข็ง) โดยสามารถแช่อุปกรณ์อย่างอ่างผสมกับตะกร้อตีไว้ในช่องแช่แข็งก่อนนำมาตีวิปครีมก็ได้ จะช่วยให้ตีง่ายขึ้น ไม่เปลืองแรง

2. เทเอสเพรสโซช็อตหรือกาแฟสกัดเข้มข้นลงในแก้ว เติมน้ำตาลตามชอบ โดยระวังอย่าให้หวานจนเกินไปเนื่องจากครีมท็อปปิ้งก็มีรสหวานติดปลายลิ้นเช่นกัน

3. เติมด้านบนกาแฟด้วยวิปครีมที่ตีไว้ ปริมาณตามใจชอบ

4. ตกแต่งด้านบนด้วยผงโกโก้ น้ำตาลไอซิ่ง หรือช็อกโกแลตขูด

Einspänner สูตรนี้เป็นแบบฉบับที่จะได้ชิมในคาเฟ่ที่เวียนนา โดดเด่นที่วิปครีม ทั้งปริมาณและเนื้อสัมผัสแน่นนุ่มเหมือนครีมเค้ก เนื่องจากวิปครีมถูกตีจนตั้งยอดและคงตัวได้นั่นเอง แต่ถ้ารู้สึกว่าการตีวิปครีมนั้นยากเกินไปนิดล่ะก็ KiNd RECIPE ก็มีอีกสูตรกาแฟเวียนนาแบบ Fusion จากประเทศเกาหลีใต้มาฝาก


Iced Einspänner Recipe (Korean Café Style)

วัตถุดิบ

1. เอสเพรสโซ 1 – 2 ช็อต

2. น้ำเปล่า 130 – 150 มิลลิลิตร

3. น้ำแข็งตามชอบ

4. วิปครีม 50 กรัม

5. น้ำตาลทรายขาว 5 กรัม

6. ผงโกโก้ หรือช็อกโกแลตขูดสำหรับตกแต่ง


วิธีทำ

1. ผสมวิปครีมและน้ำตาลทรายขาว ตีให้เข้ากันให้เนื้อสัมผัสข้นขึ้น มีลักษณะเหมือนเนื้อโยเกิร์ต

2. ผสมเอสเพรสโซช็อตกับน้ำเปล่า เทลงในแก้วใส่น้ำแข็ง (เป็นอเมริกาโนนั่นแหละ…)

3. ท็อปด้วยวิปครีมด้านบนจนเต็มแก้ว

4. ตกแต่งด้านบนด้วยผงโกโก้ หรือช็อกโกแลตขูด

กาแฟเวียนนาสไตล์เกาหลี จะลดความเข้มข้นของทั้งวิปครีมและกาแฟลง เพื่อให้ทานง่ายขึ้น นอกจากนี้วิปครีมที่มีความข้นประมาณเนื้อโยเกิร์ตเมื่อเทลงผสมกับกาแฟแล้ว ก็จะละลายลงผสมกับกาแฟด้านล่าง คล้ายกับหิมะตกนั่นเอง


ที่มา


เรื่องโดย


ภาพโดย