Kind Creations

ฟินแลนด์แจกอิโมจิสุดคิ้วท์ให้ชาวโลกได้ “ฟิน” ไปด้วยกัน


บาร์บีคิวกลางสายฝน เบสบอลฟินแลนด์ แมวน้ำสายพันธุ์ซาอิม่า (ที่ใกล้สูญพันธุ์เต็มที) หลังจากออกคอลเลคชันอิโมจิประจำชาติฟินแลนด์ประจำฤดูหนาวไปเมื่อปลายปี ค.ศ. 2015 ชาวฟินแลนด์ก็ได้ (ขอ) เพิ่มอิโมจิประจำฤดูร้อนที่พร้อมถ่ายทอดเรื่องราวของชาวฟินน์ให้คนทั่วโลกได้ฟินไปตาม ๆ กัน

แม้จะอยู่ในช่วงเดือนกรกฎาคมและมีฝนปนหิมะตกลงมา ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะเรา… ชาวฟินแลนด์ไม่ว่าจะฤดูไหน เราก็พร้อมเปิดเตาย่างบาร์บีคิวอยู่เสมอยังไงล่ะ! จุดไฟให้พร้อมแล้วอย่าลืมสวมถุงเท้าก่อนใส่รองเท้าแตะด้วยล่ะ แค่อยากให้มั่นใจว่าเท้าของคุณจะไม่เย็นจนเกินไปอะนะ…

การเปิดเตาย่างบาร์บีคิวในทุกสภาพอากาศแบบไม่แคร์ฝนแคร์หนาว ที่มักมาคู่กับภาพคนสวมถุงเท้ากับรองเท้าแตะ สองสิ่งนี้ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของชาวฟินน์แท้ ๆ โดยที่พวกเขาอาจจะรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ตาม แต่เราแค่อยากจะบอกว่านี้แหละคือสิ่งที่เรามักจะทำกันในฤดูร้อนฟินแลนด์ประเทศสุดขั้ว

เมื่อฟินแลนด์เข้าสู่ฤดูร้อน ช่วงเวลากลางคืนจะสั้นกว่ากลางวันเสมอ ทำให้ตอนกลางวันมีแสงสว่างตลอดเกือบทั้งวันทั้งคืน ในบางครั้งพระอาทิตย์กว่าจะตกดินก็ปาไปหลัง 4 ทุ่มเข้าไปแล้ว แต่ถ้ามืดก็มืดเกือบทั้งวันเช่นกัน เรียกได้ว่าหาความพอดีในช่วงกลางวันและกลางคืนได้ยากจริง ๆ เราเลยได้แรงบันดาลใจสร้างอิโมจิที่กล่าวถึง ‘Kaamos’ คือ ช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ตกดินเกือบทั้งวัน และมาคู่กับ ‘Yötönyö’ หรือพระอาทิตย์เที่ยงคืน เพื่อแสดงถึงช่วงเวลาที่สุดโต่งของประเทศเรา และนี่คือช่วงเวลาที่ชาวฟินน์พร้อมจะกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

มูมิน ซัลมิอักกิ และแมวน้ำซาอิม่า

หลังจากที่อิโมจิฤดูหนาวเซ็ตแรกถูกปล่อยออกมา เราได้ถามความเห็นของเพื่อนในเว็บไซต์ ThisisFINLAND เพิ่มเติมว่า ‘มีอะไรในเซ็ตแรกที่หายไปบ้างไหม?’ ซึ่งคำตอบส่วนใหญ่ต่างเทคะแนนมาที่ ‘มูมิน’ เจ้าโทลล์สีขาวที่ดูไปดูมาก็คล้ายฮิปโปโปเตมัสอยู่ไม่น้อย ที่ควรซะยิ่งกว่าควรใส่ลงในในอิโมจิประจำชาติฟินแลนด์ และโชคดีของเราที่ตอนนี้ได้คุณแม่มูมิน (Moominmamma) มาอยู่ในคอลเลคชั่นอิโมจิประจำฤดูร้อนนี้เป็นที่เรียบร้อย
ส่วนอิโมจิที่เกี่ยวกับธรรมชาติที่เราได้ใส่เข้ามาในคอลเลคชันนี้ยังมีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอิโมจิสัตว์น้ำตัวอ้วนกลมที่น่าฟัดน่ากอดอย่างแมวน้ำสายพันธุ์ซาอิม่า (Saimaa Ringed Seal) และม้าสายพันธุ์ฟินแลนด์ (Finnhorse) เพิ่มเข้ามา แต่เราไม่ได้ลืมซัลมิอักกินะ (Salmiakki) ลูกอมในตำนานที่แม้ว่าใครต่อใครต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ‘เป็นลูกอมที่รสชาติแย่ที่สุดในโลก’ แต่นี่ก็เป็นลูกอมประจำชาติของเราและเป็นหนึ่งในขนมที่ควรค่าแก่การลองไม่น้อยเลยทีเดียว

รักดนตรีแล้วอย่าลืมรัก Litti ด้วยนะ

หนึ่งในความภาคภูมิใจของเราคือ Jari Litmanen หรือ ‘Litti’ นักฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลของฟินแลนด์ ถ้ายังนึกไม่ออกว่าเขาเจ๋งขนาดไหน เราอยากแนะนำให้คุณดูภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The King – Jari Litmanen หรือรู้จักกันในชื่อ King Litmanen สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 2012 ซึ่งเป็นเรื่องราวของเขาเองนั่นแหละ เอาเป็นว่าถ้าได้ดูการแข่งขันของเขาจะรู้ได้เลยว่าฉายา ‘ราชาแห่งสนาม’ ไม่ได้มีมาเพราะโชคช่วยหรอกนะ 😊

นอกจากนั้นเรายังมีนักกีฬาเบสบอลมืออาชีพที่ได้แชมป์โลกทุกปี (เจ๋งล่ะสิ!) ซึ่งเป็นกีฬาประจำชาติที่ได้รับอิทธิพลมาจากเบสบอลอเมริกัน แต่วิธีการเล่นของเราจะเร็วและซับซ้อนกว่าของอเมริกันเล็กน้อย แม้เราจะชื่นชอบกีฬากันอย่างบ้าคลั่ง แต่ความสุดโต่งของเรานอกจากในเรื่องของสภาพอากาศภายนอกแล้ว เรื่องกีฬาและดนตรีเราก็สุดโต่งไม่แพ้กัน เอาเป็นว่ากีฬาเบสบอลหรือ  “Pesäpallo” สำหรับชาวฟินน์ก็เหมือนคนที่กำลังตกอยู่ในความสัมพันธ์ทั้งรักทั้งเกลียดนั้นแหละ


อิโมจิประจำฤดูร้อนของเราไม่หมดเท่านั้นหรอกนะ มีกีฬาแล้วจะขาดดนตรีไปได้ยังไงล่ะ ในเซ็ตนี้เราได้เพิ่มอิโมจิ Susanna Mälkki วาทยกรชื่อดัง และนักแต่งเพลงเฮฟวี่เมทัลชาวฟินแลนด์Tarja Turunen ซึ่งเธอได้ปฏิวัติวงการเพลงเมทัลฟินแลนด์ด้วยการนำโอเปร่าเข้ามาร่วมขับร้อง จนเกิดเป็นแนวเพลงโอเปร่าเมทัลขึ้นมา อีกทั้งยังได้สร้างแรงบันดาลใจให้วงดนตรีเมทัลในประเทศมาจนกระทั่งปัจจุบัน เรียกง่าย ๆ ว่าเธอเป็น ‘ตัวแม่’ ของวงการดนตรีในฟินแลนด์เลยนั่นแหละ


สำหรับคนที่สนใจอยากใช้อิโมจิประจำชาติฟินแลนด์ทั้งหมด 49 รายการ สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีทั้งบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และระบบปฏิบัติการไอโอเอส (iOS) ได้จาก Google Play Store สำหรับผู้ใช้งานแอนดรอยด์ และ App Store สำหรับผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการไอโอเอส (iOS) เพียงกดค้นหาคำว่า Finland Emojis เท่านี้ก็ได้อิโมจิสุดน่ารักมาไว้ในครอบครองแล้ว

แต่หากต้องการทราบที่มาที่ไปของอิโมจิแต่ละรูป สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ ThisisFINLAND ได้เลย เราเขียนอธิบายความหมายของอิโมจิแบบสั้น ๆ ไว้หมดแล้ว 😊


ที่มา


เรื่องโดย