Kindnovation

ชาวเมืองโตรอนโตร่วมใจรักษาต้นโอ๊ค ที่อายุเก่าแก่กว่าประเทศแคนาดา


แคมเปญรณรงค์เพื่อช่วยชีวิตต้นโอ๊คสายพันธุ์ Northern Red Oak อายุ 300 ถึง 350 ปีในโตรอนโตได้ถูกขัดขวางจากการระบาด COVID-19

ท่ามกลางภูมิทัศน์ที่เงียบสงบของ นอร์ทยอร์ก โตรอนโต มีต้นโอ๊คสายพันธุ์ Northern Red Oak สูงประมาณ 80 ฟุตต้นใหญ่ยืนต้นตระหง่านเป็นแลนด์มาร์คทางธรรมชาติมากว่า 300 ปี ซึ่งมีอายุมากกว่าประเทศแคนาดาเสียอีก นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่าต้นโอ๊คต้นนี้เป็นต้นไม้ที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในโตรอนโต และในช่วง 14 ปีที่ผ่านมาชาวบ้านกลุ่มเล็ก ๆ กลุ่มหนึ่งได้พยายามปกป้องต้นไม้นี้อย่างสุดกำลัง

“มันเป็นเหมือนต้นไม้ที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรม” Edith George ซึ่งเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในนอร์ทยอร์กมาเป็นเวลานานผู้สนับสนุนการปกป้องต้นโอ๊คต้นนี้กล่าว


รายงานข่าวท้องถิ่น CTV News กล่าวว่าต้นไม้ดังกล่าวมีชื่อเสียงในชุมชนท้องถิ่นมานานแล้ว โดยเริ่มแตกหน่อเมื่อนักสำรวจชาวฝรั่งเศสเดินทางมาจัดตั้งสถานีการค้าขายใกล้ทะเลสาบออนตาริโอเป็นครั้งแรก

ทุกวันนี้ต้นโอ๊คขวัญใจคนท้องถิ่นได้เติบโตแผ่กิ่งก้านสาขาใกล้ ๆ กับหลังบ้านหลังหนึ่งที่สร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1960 อย่างไรก็ตามเจ้าของบ้านปัจจุบันกังวลว่าจะไม่สามารถบำรุงรักษาต้นได้ เนื่องจากต้นไม้ยังคงเติบโตและรุกล้ำเข้ามาในเขตบ้านอย่างต่อเนื่อง โดยมีเส้นรอบวง 16 ฟุตและกิ่งก้านยาวถึง 78 ฟุต รากอันใหญ่โตของมันได้เริ่มทำลายรากฐานของบ้าน


Edith George กล่าวว่าการนั่งสมาธิข้างต้นไม้ต้นนี้ช่วยให้เธอผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากมาหลายต่อหลายครั้งแล้ว

“ต้นไม้แบบนี้มีค่าใช้จ่ายสูงในการดูแลรักษา หากย้ายต้นไม้นี้ไปอยู่ในพื้นที่สาธารณะของเมือง ก็จะสามารถดูแลได้ดีกว่าที่ฉันทำอย่างแน่นอน” Ali Simaga ผู้ซื้อบ้านหลังนี้ในปี ค.ศ. 2015 กล่าว“ ฉันไม่อยากเห็นแก่ตัวและเก็บมันไว้กับตัวเอง

นอกจากคุณค่าทางประวัติศาสตร์และค่าบำรุงรักษาที่แพงแล้ว ชาวบ้านหลายคนยังแสดงความกังวลว่าหากต้นไม้ไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมก็อาจล้มทับและทำลายบ้านเรือนใกล้เคียงได้ อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ด้วยการดูแลที่ถูกต้องภายใต้สภาวะที่เหมาะสมต้นไม้จะมีชีวิตอยู่ได้อย่างน้อยอีก 200 ปีทีเดียว

ดังนั้นสภาเมืองโตรอนโตจึงได้ลงมติในปี ค.ศ. 2018 ให้ซื้อบ้านหลังนี้เพื่อรื้อถอน และสร้างสวนสาธารณะท้องถิ่นรอบ ๆ ต้นไม้ แต่ความพยายามนี้หยุดชะงักเนื่องจากการระบาดของไวรัส COVID-19

_

ในปี ค.ศ. 2019 หลังจากการโหวตของสภาเมืองที่ตกลงกันว่าจะซื้ออสังหาริมทรัพย์จาก Simaga ที่เธอเต็มใจขาย โดยเป็นการบริจาคจากงบประมาณของชุมชนครอบคลุมราคาทรัพย์สินครึ่งหนึ่ง ต่อมาชาวเมืองและผู้ให้การสนับสนุนเช่น Edith George จึงเปิดการระดมทุนในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2019 เป้าหมายของแคมเปญคือการระดมทุนให้ได้ 325,000 ดอลลาร์ภายในสิ้นปี ค.ศ. 2020

แคมเปญเริ่มต้นได้ดีด้วยยอดบริจาคจำนวน 76,000 ดอลลาร์จากกลุ่มผู้ใจบุญในพื้นที่ แต่เมื่อไวรัสโควิด -19 ระบาดทำให้การบริจาคชะลอตัวลง

ล่าสุดเมื่อกลางเดือนกรกฎาคมมีการรวบรวมเงินได้ประมาณ 96,000 ดอลลาร์ ซึ่งคิดเป็นเพียง 30 เปอร์เซ็นต์ของเป้าที่ตั้งไว้ หากแคมเปญไม่สามารถบรรลุเป้าหมายภายในสิ้นปี เงินเหล่านั้นก็จะถูกนำไปใช้สำหรับปลูกต้นไม้ทั่วเมืองแทน ซึ่งเป็นการใช้เงินบริจาคอีกทางหนึ่งที่อาจไม่เป็นประโยชน์โดยตรงกับต้นโอ๊คอายุเก่าแก่กว่าประเทศแคนาดาต้นนี้

จะว่าไปนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ชาวเมืองจะรวมตัวกันเพื่อรักษาต้นไม้ของหน้าประวัติศาสตร์ ในเมือง Perthshire สหราชอาณาจักร ชุมชนท้องถิ่นได้ขอให้นักท่องเที่ยวหลีกเลี่ยงการสัมผัสต้นไม้ที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศ ซึ่งก็คือต้นฟอร์ติงกอล ยู (Fortingall Yew) อายุ 5,000 ปี


ต้นฟอร์ติงกอลต้น ยู ในเมือง Perthshire สหราชอาณาจักร อาจเป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่าแก่ที่สุดในทวีปยุโรป

ต้นโอ๊คสายพันธุ์ Northern Red Oak ทางตอนเหนือของรัฐโตรอนโตขึ้นอยู่ริมเส้นทาง Humber Valley ซึ่งในอดีตเคยถูกใช้เป็นเส้นทางสัญจรของชนพื้นเมือง ก่อนที่จะกลายเป็นเส้นทางค้าขายหลักของพ่อค้าขายขนสัตว์ชาวยุโรปที่เดินทางไปมาระหว่าง Ontario และ Simcoe Lakes นักประวัติศาสตร์ท้องถิ่นกล่าวว่าต้นไม้ต้นนี้น่าจะมีขนาดใหญ่โตพอสมควรแล้ว เมื่อตอนที่เมืองตกเป็นของฝรั่งเศสในศตวรรษที่ 18 

“มันเป็นหนึ่งในมรดกสำคัญของโตรอนโต เป็นส่วนหนึ่งของมรดกทางวัฒนธรรมของแคนาดา และยังบอกเล่าเรื่องราวของประเทศเราอย่างดีเยี่ยม” Manjit Jheeta ผู้อำนวยการสำนักงานความร่วมมือเมืองโตรอนโตกล่าว“เมื่อเกิดเรื่องเลวร้าย ฉันจะไม่ไปโบสถ์ แต่จะมาที่นี่แทน เพราะที่นี่เป็นเหมือนมหาวิหารของฉัน” Edith George พูดถึงต้นโอ๊คที่เธอรักมาก “มันคือผู้รอดชีวิต และช่วยให้เรามีความหวัง ณ ห้วงเวลาที่โลกกำลังตกอยู่ในอันตรายเช่นนี้”


ที่มา


เรื่องโดย