Kind Dine

ไขปริศนา เมื่ออาหารไม่ได้มีที่มาตามชื่อ แล้วมาจากไหน?


ใครจะไปคิดล่ะว่าอาหารที่เรารู้จักกันในชีวิตประจำวันของไทย อันมีชื่อเรียกเป็นภาษาต่างประเทศนั้น แต่แท้จริงแล้วกลับไม่ได้มีที่มาตามชื่อซะงั้น วันนี้ KiNd ขอหยิบยกตัวอย่างอาหารไทยชื่อเทศมาเล่าสู่กันฟังดังนี้…“ขนมจีน” ที่ไม่ได้มาจากจีน
●●●


ขนมจีน เป็นอาหารดั้งเดิมของชาวมอญหรือชาวรามัญ โดยคำว่าขนมจีน เป็นคำที่ผิดเพี้ยนมาจากคำว่า “ขฺนํจินฺ”  (စိန်) (ขะ–นอม–จิน) หรือบางข้อมูลก็เขียนว่า “คนอม–จิน” มาจากภาษามอญ โดยคำว่า “ขะนอม” หรือ “คนอม” หมายถึง การจับกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน ส่วนคำว่า “จิน” แปลว่า ทำให้สุก


นอกจากนี้ คำว่า “คนอม” ยังสันนิษฐานว่าน่าจะใกล้เคียงกับคำไทย คำว่า “เข้าหนม” ที่แปลว่า ข้าวที่นำมานวดให้เป็นแป้ง ซึ่งภายหลังกร่อนเป็น “ขนม” เพราะฉะนั้นขนมจีนจึงน่าจะเพี้ยนมาจากคนอมจิน ซึ่งทำให้เกิดสมมติฐานตามมาว่าที่มาดั้งเดิมของขนมจีนนั้น เป็นอาหารมอญแล้วจึงแพร่หลายไปสู่ชนชาติอื่น ๆ ในสุวรรณภูมิตั้งแต่โบราณ จนอาหารเป็นที่นิยม และสามารถหารับประทานได้ทั่วไปในปัจจุบัน
“ขนมโตเกียว” ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเมืองหลวงของญี่ปุ่น
●●●


ขนมโตเกียว ที่เรามักจะหาซื้อได้ตามรถเข็นหน้าโรงเรียน หรือตามงานบุญงานวัด นอกจากจะหากินที่โตเกียวไม่ได้แล้ว ที่มาของขนมโตเกียวนั้นก็ยังไม่ปรากฏแน่ชัด บ้างก็ว่ามาจากขนมยัตสึฮาชิ (Yatsuhashi) บ้างก็ว่าน่าจะมาจากขนมโดรายากิของญี่ปุ่น บ้างก็ว่าชื่อขนมอาจจะเพี้ยนมาจากคำว่า “โรเนียว” เพราะว่าตอนทำ คนขายจะต้องวนแป้งเป็นแผ่นกลมบนกระทะเหมือนการโรเนียว ซึ่งนานวันเข้าคนก็เรียกเพี้ยนจากโรเนียวเป็นโรเกลียวจนกลายเป็นโตเกียวในที่สุด


แต่ที่มาที่เชื่อถือกันมากที่สุด คือในราวปี พ.ศ. 2510 ที่ห้างสรรพสินค้าไทยไดมารู ซึ่งเป็นกิจการห้างสรรพสินค้าของญี่ปุ่นได้มาเปิดดำเนินกิจการครั้งแรกในประเทศไทยที่ย่านราชประสงค์ จุดกำเนิดของขนมโตเกียวมาจากผู้ขายซึ่งอยู่ในห้างแห่งนี้ดัดแปลงวิธีการทำมาจากขนมโดรายากิของญี่ปุ่น แล้วตั้งชื่อขนมที่ทำขึ้นใหม่นี้ว่าขนมโตเกียว ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับมหานครโตเกียว เมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่นแต่อย่างใด
“ลอดช่องสิงคโปร์” ที่ไม่ได้มาจากสิงคโปร์
●●●


ลอดช่อง เป็นขนมไทยแท้โบราณ ที่ใคร ๆ พากันคิดว่ามีต้นกำเนิดมากจากประเทศสิงคโปร์ แต่แท้จริงแล้วถิ่นกำเนิดของขนมหวานชนิดนี้อยู่ที่เยาวราชบ้านเรานี่เอง แล้วคำว่า “สิงคโปร์” ที่ต่อท้ายชื่อล่ะมาจากไหน? หากย้อนไปเมื่อประมาณ 60 ปีก่อน ร้านขายลอดช่องเจ้าแรก ชื่อ “ร้านสิงคโปร์โภชนา” บังเอิญไปตั้งอยู่บริเวณหน้าโรงภาพยนตร์สิงคโปร์ (เดิม) หรือโรงหนังเฉลิมบุรีบนถนนเยาวราช และเมื่อลูกค้าจะไปรับประทานก็มักจะเรียกว่า “ไปทานลอดช่องหน้าโรงหนังสิงคโปร์” สุดท้ายก็เรียกให้สั้นลงว่า “ลอดช่องสิงคโปร์” จนกลายเป็นที่มาของชื่อขนมนั่นเอง


ส่วนขนมลอดช่องสิงคโปร์ที่ถือกำเนิดในประเทศสิงคโปร์จริง ๆ คือ “เซนดอล” (Cendol) ซึ่งมีรูปร่างหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับลอดช่องไทย เป็นขนมหวานที่ใส่กะทิ ตัวเส้นลอดช่องทำจากแป้งและใบเตย ใส่ถั่วแดงเพิ่มลงไป ใส่น้ำแข็งป่นเพิ่มความเย็น โรยหน้าด้วยน้ำตาลทรายแดง รสชาติก็คล้ายกันกับลอดช่องน้ำกะทิของไทย แต่ตัวเส้นจะแข็งกว่า และกะทิก็ไม่หอมมันเท่ากับลอดช่องไทย
“ข้าวผัดอเมริกัน” อาหารสัญชาติไทยแต่ชื่ออินเตอร์
●●●


เมนูข้าวผัดกับซอสมะเขือเทศ ที่มีเครื่องเคียงเป็นไข่ดาว ไส้กรอก เบคอน หรือไก่ทอดอันกรุบกรอบ ที่เรารู้จักกันในนามว่า “ข้าวผัดอเมริกัน” เป็นเมนูที่มาจากประเทศสหรัฐอเมริกาหรือไม่? วันนี้ขอไขข้อสงสัยกันเลย ว่าจริง ๆ แล้วข้าวผัดสไตล์ฝรั่งจานนี้เป็นเมนูอาหารไทยที่คนไทยนั้นคิดค้นสูตรขึ้นมาเอง

สำหรับที่มาของข้าวผัดอเมริกันมีอยู่ 2 ที่มาด้วยกัน โดยที่มาแรกนั้นมาจากคุณหญิงสุรีพันธ์ มณีวัต ซึ่งเป็นคนคิดค้นสูตรข้าวผัดอเมริกันขึ้นมาด้วยความบังเอิญ ในช่วงที่ทำงานเป็นผู้จัดการราชธานีภัตตาคารในสนามบินดอนเมือง เนื่องจากมีสายการบินแห่งหนึ่งยกเลิกเที่ยวบิน ทำให้อาหารเช้าสไตล์อเมริกันที่เตรียมไว้อย่าง ไส้กรอกและไข่ดาวเหลือเป็นจำนวนมาก คุณหญิงเลยจัดแจงนำข้าวมาผัดกับซอสมะเขือเทศ แล้ววางไส้กรอกและไข่ดาว ที่เหลือเคียงข้างจานแล้วรับประทานเองเลย ทว่ามีทหารอากาศไทยเห็นเข้าจึงสนใจและสั่งข้าวผัดแบบเดียวกันกินด้วย พอทหารอเมริกันมาเห็นอีกจึงเอ่ยถามถึงชื่อของเมนูนี้ จึงได้ตั้งชื่อว่าข้าวผัดอเมริกัน จากนั้นเมนูนี้ก็เป็นที่รู้จักกันภายในก่อนจะค่อย ๆ แพร่หลายไปอย่างกว้างขวางจนทุกวันนี้


แต่อีกที่มาหนึ่งเล่าว่า ในช่วงสงครามเวียดนามระหว่างปี พ.ศ. 2500 – พ.ศ. 2518 มีพ่อครัวชื่อโกเจ๊ก ได้คิดค้นเมนูข้าวผัดอเมริกันให้ทหารอเมริกันที่ประจำการอยู่ที่จังหวัดนครราชสีมา และในค่ายรามสูรที่จังหวัดอุดรธานีได้กินกันจนเป็นที่กล่าวขาน และรู้จักกันอย่างกว้างขวางในทุกวันนี้ อย่างไรก็ตาม จากประวัติของข้าวผัดอเมริกันข้างต้นก็ยืนยันได้ว่า เมนูนี้เกิดขึ้นจากความคิดและฝีมือของคนไทย ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับประเทศสหรัฐอเมริกาแต่อย่างใด


…เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 4 อาหารไทยชื่อต่างประเทศที่เรานำมาไขปริศนา มีใครคิดว่าอาหารเหล่านี้มีที่มาตรงตามชื่อที่ตั้งกันบ้างมั้ยเอ่ย? ถ้าคุณคิดแบบนั้นแสดงว่า… คุณคิดผิด! เพราะอาหารเหล่านี้ล้วนมีถิ่นกำเนิดจากประเทศไทยทั้งนั้นเลย เอาล่ะพอพูดถึงอาหารมาก ๆ เข้า ความหิวก็เริ่มเดินมาสะกิดขา ถ้าอย่างนั้นขอตัวเดินไปตลาดหาซื้อเมนูเหล่านี้มาลิ้มลองสักหน่อยดีกว่า


ที่มา


เรื่องโดย