Kind Global

รัสเซียจัดการแข่งขัน “ขุดหลุมศพ” สร้างความตระหนักให้คนในสังคม เห็นความสำคัญของทุกอาชีพเจ้าหน้าที่เก็บศพ พนักงานดูแลรักษาศพ สัปเหร่อ… ดูเหมือนว่าอาชีพที่เกี่ยวข้องกับศพจะกลายเป็นสิ่งที่ใครหลายคนหวาดกลัว แม้ทุกคนต่างรู้อยู่แก่ใจว่าสุดท้ายแล้วมนุษย์ย่อมหนีไม่พ้นความตาย ซึ่งรัสเซีย ดินแดนที่ขึ้นชื่อเรื่องความโหดของสภาพอากาศ ผู้คน รวมถึงผู้นำเองก็ประสบปัญหาเกี่ยวกับความเชื่อนี้เช่นกัน


เพื่อเป็นการลบภาพความน่ากลัวออกไป ในเดือนพฤษภาคมของทุกปี ดินแดนหนาวสุดของโลกอย่างไซบีเรีย จึงได้จัดการแข่งขัน “ขุดหลุมศพ” เฟ้นหาสุดยอดนักขุดหลุมศพที่ต้องอาศัยทั้งความแข็งแกร่งของร่างกาย และความรวดเร็วในการขุดหน้าดิน เพื่อสร้างสถานพำนักครั้งสุดท้ายของร่างไร้วิญญาณ

การแข่งขันปีนี้ (ค.ศ. 2021) จัดขึ้นที่เมรุแห่งหนึ่งในโนโวซีบีร์สค์ (Novosibirsk) แคว้นทางตอนใต้ของรัสเซีย ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของภูมิภาคไซบีเรีย ในการแข่งขันประจำปี ชายร่างกำยำ ตัวแทนนักขุดหลุมศพมือฉมังจากเมืองรอบข้างจะถูกส่งเข้าร่วมแข่งขันทีมละสองคน โดยมีกติกาว่าพวกเขาจะต้องขุดหลุมขนาดเท่าโลงศพ ซึ่งมีความยาว 200 ซม. กว้าง 80 ซม. และลึก 160 ซม. กรรมการจะตัดสินจากความสมบูรณ์แบบของหลุมฝังศพ ที่นอกจากจะอาศัยความเร็วในการขุดแล้ว ยังต้องมีขนาดและความลึกที่เหมาะสมอีกด้วย


สำนักข่าว TASS ระบุว่า การแข่งขันขุดหลุมศพที่จัดขึ้นทุกปีมีเป้าหมายเพื่อให้ผู้คนในสังคม ตระหนักถึงเกียรติและศักดิ์ศรีของอาชีพสัปเหร่อที่มีไม่ต่างจากอาชีพอื่น ๆ นอกจากนี้ยังเป็นการยกระดับทักษะของผู้ดูแลหลุมศพ ให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน อีกทั้งยังเป็นการประชาสัมพันธ์ให้คนหนุ่มสาวหันมาสนใจอุตสาหกรรมงานศพมากขึ้น เพื่อให้อาชีพนี้ไม่สูญหายไปตามกาลเวลา


ทีมที่ชนะการแข่งขันในปีนี้ตกเป็นของเมืองออมสค์ (Omsk) พร้อมได้รับเงินรางวัล 30,000 รูเบิล (ประมาณ 12,800 บาท) หลังจากสร้างสถิติใหม่ในการขุดหลุมด้วยความเร็วเพียง 38 นาที จากสถิติเดิมที่แชมป์เก่าจากภูมิภาคทอมสค์ (Tomsk) ทำไว้ในปีที่ผ่านมาคือ 52 นาที นอกจากนี้ยังมีทีมผู้เข้าแข่งขันที่น่าจับตามองจากภูมิภาครอบข้าง ได้แก่ ทอมสค์ โนโวซีบีร์สค์ และสาธารณรัฐอัลไต (the republic of Altai)


ที่มา


เรื่องโดย