Kind Places

ข้อถกเถียงว่าด้วยการทวงคืนงานศิลป์ในพิพิธภัณฑ์ Humboldt Forum แห่งกรุงเบอร์ลิน


เยอรมนีเปิดพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ในเขตพระราชวังเบอร์ลิน โดยยังคงมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับงานศิลปะที่จัดแสดง โดยส่วนใหญ่เป็นศิลปวัตถุที่ปล้นมาจากประเทศอาณานิคม

Humboldt Forum พิพิธภัณฑ์สะท้อนประวัติศาสตร์เยอรมนี

Humboldt Forum (ฮัมโบลท์ ฟอรัม) พิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ของกรุงเบอร์ลิน เปิดให้เข้าชมเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ค.ศ. 2020 มีมูลค่ามากกว่า 677 ล้านยูโร (ประมาณ 24,600 ล้านบาท) ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากว่ามีงานศิลปะกว่า 20,000 ชิ้น ถูกปล้นมาจากแอฟริกา เอเชีย และโอเชียเนีย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอดีตประเทศอาณานิคม


พิพิธภัณฑ์ Humboldt Forum มีแผนจะจัดแสดง Benin Bronzes (เบนิน บรองเซส) ซึ่งเป็นกลุ่มประติมากรรมอันทรงคุณค่าที่ทหารอังกฤษปล้นมาจากไนจีเรียในปี ค.ศ. 1897 ซึ่งรัฐบาลไนจีเรียได้เรียกร้องให้ส่งศิลปวัตถุเหล่านี้กลับสู่มาตุภูมิ ทำให้เกิดข้อถกเถียงในวงกว้างของกลุ่มนักประวัติศาสตร์ว่า Humboldt Forum อาจไม่มีความชอบธรรมพอ

โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เคยถูกยกย่องว่าเป็น “โครงการทางวัฒนธรรมที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป” ซึ่งจะมีการจัดแสดงวัฒนธรรมระดับโลกและจะกลายเป็นสัญลักษณ์ของความอดทนและความหลากหลายในการรวมประเทศเยอรมนีอีกครั้ง


ไมเคิล มุลเลอร์ นายกเทศมนตรีเบอร์ลิน กล่าวว่า “Humboldt Forum จะเป็นสถานที่สะท้อนประวัติศาสตร์ของเราในระดับโลก”

ภายในอาคารพิพิธภัณฑ์ส่วนหนึ่งจะอุทิศให้กับงานสะสมของพิพิธภัณฑ์ชาติพันธุ์วิทยาเบอร์ลินและศิลปะเอเชีย แต่ส่วนใหญ่ยังคงเป็นแหล่งรวบรวม Benin Bronzes ที่ก่อให้เกิดการโต้เถียงมากที่สุดในขณะนี้


สมบัติทางวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็นประติมากรรมทองเหลือง ประติมากรรมสำริด งาช้าง และงานแกะสลักจำนวนหลายพันชิ้น ถูกนำมาจากพระราชวังในเมืองเบนิน ซึ่งในปัจจุบันคือรัฐเอโดทางตอนใต้ของไนจีเรีย โดยส่วนใหญ่อยู่ในพิพิธภัณฑ์ฝั่งตะวันตกและกลายเป็นสมบัติส่วนตัวของนักสะสม ซึ่งงานศิลปะกว่า 180 ชิ้น จะถูกจัดแสดงใน Humboldt Forum ภายในปี ค.ศ. 2021

ที่ผ่านมา ยูซุฟ ทักการ์ เอกอัครราชทูตไนจีเรียประจำเยอรมนี ได้เรียกร้องให้ส่งคืนงานศิลปะดังกล่าว โดยเขาบอกว่าได้เขียนจดหมายอย่างเป็นทางการถึงรัฐมนตรีโมนิกา กรุทเทอร์ และ อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีแห่งเยอรมนี แต่ไม่ได้รับการตอบกลับใด ๆ

ขณะที่โฆษกหญิงของมูลนิธิมรดกวัฒนธรรมปรัสเซีย ซึ่งบริหารงานพิพิธภัณฑ์สาธารณะของเบอร์ลิน กล่าวว่า “เรายังไม่ได้รับคำร้องอย่างเป็นทางการสำหรับการส่งงานศิลปะกลับคืนสู่ประเทศต้นทาง”


ด้านนักประวัติศาสตร์และนักเคลื่อนไหวต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติในเยอรมนี กล่าวว่า “พิพิธภัณฑ์ Humboldt Forum จำเป็นต้องทำงานหนักมากกว่านี้ เพื่ออธิบายว่าสมบัติเหล่านี้มาจากไหนและไปอยู่ที่ยุโรปได้อย่างไร”

“ศิลปวัตถุจำนวนมากถูกขโมยและถูกปล้นมา” ยาคา ซูรูรู โบโร นักเคลื่อนไหวชาวแทนซาเนียและผู้ก่อตั้งองค์กรพัฒนาเอกชน Berlin Postkolonial กล่าว “ศิลปวัตถุบางส่วนถูกใช้ในพิธีกรรมและการสวดภาวนา เสมือนกับการนำแท่นบูชาออกมาจากโบสถ์คาทอลิก”


ในปี ค.ศ. 2017 เบเนดิกต์ ซาวอย นักประวัติศาสตร์ศิลปะชาวฝรั่งเศส ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปวัตถุที่ถูกปล้น ได้ประกาศลาออกจากคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญระดับนานาชาติของ Humboldt Forum เนื่องจากเธอรู้สึกว่ากระบวนการพิสูจน์ข้อเท็จจริงช้าเกินไป “ฉันอยากรู้ว่างานศิลปะที่ได้มานี้ต้องสูญเสียเลือดเนื้อแค่ไหน หากไม่มีการสืบค้นข้อเท็จจริงอย่างจริงจังก็ไม่ควรเปิด Humboldt Forum และพิพิธภัณฑ์ชาติพันธุ์วิทยา”


สำหรับ Humboldt Forum เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์หลายแห่งที่พยายามต่อสู้เพื่อพิสูจน์ความถูกต้องตามความชอบธรรมของการได้มาซึ่งศิลปวัตถุ ส่วน British Museum ในลอนดอน ซึ่งมี Benin Bronzes ประมาณ 950 ชิ้น ก็ยังคงถูกวิพากษ์วิจารณ์จากนักประวัติศาสตร์ เนื่องจากปฏิเสธที่จะคืนศิลปวัตถุที่ถูกกล่าวหาว่าปล้นมาจากประเทศอาณานิคมสู่ประเทศต้นทาง


เกร็ดความรู้

  • Benin Bronzes (เบนิน บรองเซส) เป็นกลุ่มของศิลปวัตถุประเภทโลหะและประติมากรรมมากกว่าหนึ่งพันชิ้น ที่ประดับประดาในพระราชวังแห่งราชอาณาจักรเบนิน หรือประเทศไนจีเรียในปัจจุบัน


ที่มา


เรื่องโดย