Digi Kind

ลดความคมชัดของเทคโนโลยี ก็กู้โลกจากวิกฤตโลกร้อนได้!


รายงานทางวิทยาศาสตร์จาก Royal Society ของสหราชอาณาจักร ระบุว่า การสตรีมรายการทีวีในความละเอียดมาตรฐานแบบเก่า สามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนได้อย่างมาก ขณะที่การสตรีมวิดีโอแบบความละเอียดสูง (HD) บนโทรศัพท์ สร้างการปล่อยมลพิษมากกว่าความละเอียดแบบมาตรฐาน (SD) ประมาณ 8 เท่า ซึ่งเมื่อมองบนหน้าจอขนาดเล็กผู้ชมอาจไม่สังเกตเห็นความแตกต่างของความละเอียดด้วยซ้ำ ดังนั้นหน่วยงานที่ดูแลควรจำกัดความละเอียดในการสตรีมและควรเริ่มต้นเป็น SD ทั้งหมด

ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน ด้วยแนวทางการใช้เทคโนโลยีแบบใหม่

รายงานระบุว่า เทคโนโลยีดิจิทัลมีส่วนร่วมในการปล่อยมลพิษทั่วโลกตั้งแต่ระดับ 1.4% ถึง 5.9% ซึ่งผู้ใช้เทคโนโลยีสามารถประหยัดพลังงานด้วยวิธีง่าย ๆ เช่น ปิดวิดีโอประกอบขณะสตรีมเพลง หากจะรับฟังเพียงอย่างเดียวโดยไม่ดูวิดีโอประกอบ โดยการเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยนี้ สามารถประหยัดการปล่อยคาร์บอนได้ถึง 5% จากบริการสตรีมมิ่ง ซึ่งช่วยได้มากกว่าเมื่อเทียบกับสิ่งที่ทำได้จากการใช้เซิร์ฟเวอร์ของ YouTube ด้วยพลังงานหมุนเวียน

ในรายงานยังแนะนำว่า การเป็นเจ้าของและใช้อุปกรณ์ให้นานขึ้นก็ช่วยลดการปล่อยมลพิษเช่นกัน เพราะการผลิตอุปกรณ์ใหม่นั้นมีส่วนสำคัญในการปล่อยคาร์บอน หากคุณเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือทุก ๆ 2 ปี การผลิตมือถือเพิ่มก็จะแสดงถึงครึ่งหนึ่งของการปล่อยมลพิษทั้งหมดที่จะเกิดขึ้นตลอดอายุการใช้งาน แต่ถ้าคุณสามารถใช้โทรศัพท์ได้นานถึง 4 ปี การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ก็จะลดลงอีกครึ่งหนึ่ง และด้วยเหตุผลเดียวกัน การซื้ออุปกรณ์สื่อสารมือสองก็ยังช่วยลดการปล่อยมลพิษด้วย


นอกจากนี้ การย้ายคอมพิวเตอร์จากเดสก์ท็อปที่บ้านหรือที่ทำงานไปยังระบบคลาวด์ก็ช่วยได้เช่นกัน เนื่องจากระบบคลาวด์ช่วยให้รูปแบบการใช้เซิร์ฟเวอร์มีประสิทธิภาพมากขึ้นจึงไม่ใช้พลังงานในขณะที่ไม่ได้ใช้งาน และที่สำคัญกว่านั้นคือ บริษัทเทคโนโลยีจะต้องมีส่วนร่วมด้วย โดยการให้ข้อมูลที่โปร่งใสเกี่ยวกับการใช้พลังงานของผลิตภัณฑ์และบริการดิจิทัลของบริษัทตน

ศาสตราจารย์แอนดี้ ฮอปเปอร์ จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ หัวหน้าทีมวิจัย กล่าวว่า

“มีเส้นทางมากมายที่จะไปสู่การปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ แต่เทคโนโลยีดิจิทัลมีบทบาทสำคัญในการทำงาน เราต้องตื่นตัวต่อความต้องการทางดิจิทัลที่แซงหน้าการลดการปล่อยคาร์บอนตามสัญญาการเปลี่ยนแปลงนี้”ด้านศาสตราจารย์คอรีน เลอ แกร์ จากมหาวิทยาลัยอีสต์แองเกลีย ผู้ร่วมเขียนรายงาน กล่าวว่า “ความจริงแล้วเทคโนโลยีดิจิทัลเป็นเพียงส่วนน้อยของการปล่อยมลพิษของคุณเมื่อเทียบกับการบินปีละครั้ง แต่การประหยัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งไปกว่านั้นเราพยายามกระตุ้นเตือนให้ผู้คนใช้ประโยชน์จากพลังของดิจิทัลเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ”

ศาสตราจารย์คอรีน กล่าวทิ้งท้ายว่า “การที่เราทำให้บ้านร้อนขึ้นเป็นเรื่องไร้สาระ แต่เราสามารถรักษาสิ่งนั้นได้ด้วยการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล เราต้องทำให้เห็นชัดว่า การปฏิวัติดิจิทัลสนับสนุนการปฏิวัติสภาพภูมิอากาศได้”


ที่มา


เรื่องโดย