Kind Recipe

รู้หรือไม่? “แกงมัสมั่น” อาหารไทยอร่อยติดอันดับโลก

มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่ารสร้อนแรง… เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยได้ยินกาพย์บาทนี้ผ่านหูกันมาบ้าง เนื่องจากปรากฏอยู่ในวรรณคดีไทยเรื่องกาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวาน พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ที่เราร่ำเรียนกันมาตั้งแต่สมัยมัธยม แต่เชื่อหรือไม่ว่าอาหารไทยประเภทแกงรสชาติสุดร้อนแรงนี้ ได้กลายเป็นเมนูอร่อยฮิตติดอันดับ 1 จากทั่วโลก ด้วยการจัดอันดับของ CNN Travel Staff ในหัวข้อ The World’s 50 Best Foods ประจำปี พ.ศ. 2563 (ซึ่งครองแชมป์ถึง 2 ปีซ้อน นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562)

วันนี้ KiNd ขอชวนไปสืบเสาะหาความครบเครื่องของเมนูแกงไทยที่ไปโกอินเตอร์ไกลระดับนานาชาตินี้กัน!

การเดินทางอันยาวนาน และรสชาติของมัสมั่น

แม้ว่าปัจจุบัน มัสมั่นจะมีสัญชาติเป็นอาหารไทย แต่จุดเริ่มต้นของมัสมั่นได้รับอิทธิพลมาจากมลายู (บ้างก็ว่ามาจากอินเดีย จากนั้นได้ถูกนำเข้ามาโดยแขกเปอร์เซียหรือชาวมุสลิมจากอิหร่านในสมัยอยุธยา ช่วงสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช) และเข้ามาเป็นอาหารไทยอย่างเป็นทางการในช่วงสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น จากหลักฐานลายลักษณ์อักษรชิ้นสำคัญคือวรรณคดีไทยเรื่องกาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวาน แสดงให้เห็นว่ามัสมั่นเป็นแกงโบราณที่มีอายุเก่าแก่กว่า 3 ศตวรรษเลยทีเดียว ซึ่งในแต่ละยุคสมัยได้มีการปรับเปลี่ยนรสชาติให้ถูกปากกับคนไทยมากที่สุด

เอกลักษณ์ของแกงชนิดนี้คือ ความครบรสของเครื่องเทศนานาชนิด อาทิ ลูกผักชี ยี่หร่า กานพลู อบเชย ลูกกระวาน และลูกจันทน์ โดยสามารถแกงกับเนื้อสัตว์ได้หลากหลายชนิด เช่น เนื้อไก่ เนื้อวัว และเนื้อหมู ชาวไทยมุสลิมเรียกแกงชนิดนี้ว่า “ซาละหมั่น” รสชาติดั้งเดิมตามต้นตำรับชาวมุสลิมจะออกรสเค็มมัน ขณะที่แกงมัสมั่นแบบไทยจะออกรสหวาน และลดความเผ็ดร้อนของเครื่องเทศลง

โดยทั่วไปแกงมัสมั่นสามารถทำออกมาได้ 2 รูปแบบ ได้แก่ แบบคนไทยนิยมคือ แบบแกงที่มีน้ำแกงไว้รับประทานกับข้าวสวย และแบบมุสลิมนิยมคือ แกงที่มีน้ำแค่ขลุกขลิกเพื่อรับประทานกับแป้งโรตี ด้วยความครบเครื่องของรสชาติ ทั้งเปรี้ยว เค็ม หวานที่ผสมผสานเครื่องเทศไว้อย่างกลมกล่อม และไม่เผ็ดร้อนจนเกินไป พร้อมกับสีสันร้อนแรงอันต้องตาต้องใจ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้แกงมัสมั่นไทยได้รับการขนานนามว่าเป็นราชาแห่งแกง จนได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่อร่อยที่สุดจากทั่วโลก ตามการจัดอันดับของ CNN Travel Staff

คุณประโยชน์ของแกงสุดเข้มข้น และคำแนะนำในการรับประทาน

แกงมัสมั่น ถือเป็นอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง จึงทำให้มีพลังงานสูงตามไปด้วย สำหรับคุณค่าทางโภชนาการ อุดมไปด้วยโปรตีนจากเนื้อสัตว์ พร้อมใยอาหารและสรรพคุณทางยาจากเครื่องแกง ซึ่งก็คือเครื่องเทศนานาชนิด อันได้แก่

  • อบเชย: ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดได้ดี และช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ คลื่นไส้ และอาเจียน
  • ยี่หร่า: อุดมด้วยวิตามินซีและแคลเซียม ช่วยขับเหงื่อออกจากร่างกาย แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และมีส่วนช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร
  • ลูกผักชี: แก้ลมวิงเวียน แก้บิด ช่วยย่อยอาหาร ขับลม และบำรุงธาตุ
  • กานพลู: กานพลูมีสารประกอบอย่างฟีโนลิกในปริมาณมาก ซึ่งมีสรรพคุณช่วยเรื่องการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน
  • กระวาน: ช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย แก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน แก้ลมจุกเสียดแน่นเฟ้อ ท้องอืด และท้องเฟ้อ
  • ลูกจันทน์: แก้จุกเสียด ขับลม และรักษาอาการอาหารไม่ย่อย

แม้ว่าแกงมัสมั่นจะมีส่วนผสมของใยอาหารและเครื่องเทศหลากชนิด หากผู้ใดที่กังวลเรื่องไขมันในเลือดสูง หรือต้องการควบคุมน้ำหนัก อาจไม่เหมาะที่จะรับประทานในปริมาณมาก หรือหากมื้อใดมื้อหนึ่งรับประทานแกงมัสมั่นแล้ว สำหรับมื้ออื่น ๆ ของวันควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง จำพวกอาหารทอดหรืออาหารผัดที่ใช้น้ำมันปรุงอาหาร เพื่อลดปริมาณไขมันที่จะได้รับมากเกินไปนั่นเอง

พูดถึงมัสมั่น ก็ต้องนึกถึงประเทศไทย

มัสมั่น ไทยแลนด์! ขอแนะนำตัวแบบมิสแกรนด์สักหน่อยจะได้ดูยิ่งใหญ่สมกับอันดับ 1 ด้วยความที่แกงมัสมั่นไทยดังไกลไปติดอันดับระดับโลกขนาดนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งใน Soft Power ที่ทำให้คนต่างชาติรู้จักอาหารไทยและประเทศไทยมากยิ่งขึ้น หากใครสนใจอยากจะลิ้มลองเมนูนี้ และมีโอกาสเดินทางมาที่ประเทศไทยละก็ เราขอแนะนำ 2 ร้านด้วยกันคือ ร้านแกงมัสมั่น ตำรับวังหลวง ๒๔๘๕ (https://www.facebook.com/royalmassamancurry/) ตั้งอยู่ในเขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ แน่นอนว่าเมนูขึ้นชื่อคือ มัสมั่นรสชาติเข้มข้นตามต้นตำรับชาววัง สามารถเลือกเนื้อสัตว์ได้ ทั้งไก่ หมู และเนื้อวัว ไม่ว่าจะรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ หรือแป้งโรตีทอดใหม่ ๆ ก็จัดจ้านครบรส ส่วนร้านที่ 2 ชวนไปย่านถนนพระอาทิตย์ ชิมมัสมั่นไก่คู่กับโรตีมะตะบะที่ร้าน Karim Roti Mataba (https://www.facebook.com/karimrotimataba) รับรองฟินไปกับความเข้มข้นถึงใจ ร้านนี้ถือเป็นอีกหนึ่งร้านเก่าแก่ที่เปิดกิจการมานาน แถมยังได้มาตรฐานฮาลาลที่ทุกคนสามารถรับประทานได้

หรือหากใครสนใจอยากลองทำรับประทานเองที่บ้าน ปัจจุบันส่วนผสมและวิธีการทำแกงมัสมั่นมีอยู่หลายสูตรด้วยกัน สามารถหาดูได้จากเว็บไซต์ทำอาหารไทยทั่วไป หรือสามารถดูสูตรเมนูมัสมั่น จาก Krua.co ได้ที่นี่ https://bit.ly/38MkqcL


อ้างอิง

เรื่องโดย

ภาพโดย