Kind Drink

ย้อนตำนาน Mint Julep เครื่องดื่มสุดคลาสสิกบนสนามม้าแข่ง Kentucky Derby


หากให้นึกถึงเครื่องดื่มค็อกเทลสักแก้วกับการแข่งขันกีฬาชนิดใดชนิดหนึ่งที่เข้ากันอย่างลงตัวแห่งทวีปอเมริกาเหนือ คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก มิ้นต์จูเลป (Mint Julep) กับ กีฬาแข่งม้าเคนตักกี้ ดาร์บี้ (Kentucky Derby) ที่มีชื่อเสียงที่สุดของอเมริกา

“มิ้นต์จูเลป อยู่กับเรามาตั้งแต่การแข่งขันเคนตักกี้ ดาร์บี้สมัยแรก ๆ” คริส กู๊ดเล็ต ภัณฑารักษ์อาวุโสของพิพิธภัณฑ์เคนตักกี้ ดาร์บี้ ซึ่งอยู่ติดกับสนามแข่งเชอร์ชิล ดาวน์ (Churchill Downs) ในเมืองลุยส์วิลล์ แห่งรัฐเคนตักกี้ กล่าว

“มิ้นต์จูเลป” คือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดหนึ่งที่นำมิ้นต์หรือใบสาระแหน่มาบดขยี้ผสมกับน้ำเชื่อม จากนั้นเติมน้ำแข็งและเหล้าอย่างเบอร์เบิน หรือรัม
แม้มิ้นต์จูเลปจะเริ่มต้นมาจากการเป็นเครื่องดื่มผสมเหล้ารัมของสังคมชั้นสูงที่อาศัยอยู่ในแนวเส้นเมสันแอนด์ดิกสัน (Mason-Dixon Line) หรือเส้นแบ่งระหว่างรัฐทางเหนือและใต้ของอเมริกา อย่างรัฐเวอร์จิเนีย ตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 แต่ต่อมาชาวเคนตักกี้ก็เลือกที่จะผสมเครื่องดื่มกับเหล้าของพวกเขานั่นก็คือ เบอร์เบิน


การจับคู่ระหว่างมิ้นต์จูเลปและสนามม้าแข่ง

ความเชื่อมโยงระหว่างมิ้นต์จูเลปและสนามม้าแข่ง ย้อนหลังไปในช่วงปี ค.ศ. 1820 มีการอ้างอิงว่า แชมป์จ๊อกกี้ หรือนักขี่ม้าอันดับหนึ่งจะได้ถ้วยเกียรติยศที่เป็นรูปทรงแก้วมิ้นต์จูเลปซึ่งทำจากเงินสเตอร์ลิง (Sterling Silver) เป็นรางวัลอันยิ่งใหญ่

“มันเป็นการเชื่อมโยงของ 2 อุตสาหกรรมที่มีชื่อเสียงที่สุดของรัฐเคนตักกี้ ณ เวลานั้นเข้าด้วยกัน นั่นคือกีฬาแข่งม้าและธุรกิจเหล้าเบอร์เบิน” กู๊ดเล็ต กล่าว

เมอริเวเธอร์ ลูอิส คลาร์ก จูเนียร์ (Meriwether Lewis Clark Jr.) ผู้ก่อตั้งกีฬาแข่งม้าเคนตักกี้ ดาร์บี้ ในปี ค.ศ. 1875 และเจ้าของสนามแข่งเชอร์ชิล ดาวน์ เขาเป็นหลานชายของวิลเลียม คลาร์ก (William Clark) นักเดินทางผู้มีชื่อเสียงชาวอเมริกัน 


จุดกำเนิดของมิ้นต์จูเลปในการแข่งขันเคนตักกี้ ดาร์บี้ เกิดขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1877 ตามตำนานเล่าว่า ในงานต้อนรับแขกผู้มีชื่อเสียง คลาร์ก จูเนียร์ ได้ดื่มอวยพรให้ เฮเลนา โมดเจสกา (Helena Modjeska) นักแสดงหญิงชื่อดังชาวโปแลนด์ ด้วยเครื่องดื่มค็อกเทลมิ้นต์จูเลปในแก้วรูปทรงสวยงาม ซึ่งเธอประทับใจในรูปทรงของแก้วจูเลปอย่างมาก จากนั้นเมื่อมีการแข่งม้าขึ้นเมื่อไหร่ ค็อกเทลมิ้นต์จูเลปก็จะถูกเสิร์ฟด้วยทันที

กระทั่งปี ค.ศ. 1939 มิ้นต์จูเลป ได้กลายเป็นเครื่องดื่มอย่างเป็นทางการของสนามกีฬาแข่งม้า ขณะเดียวกันผู้จัดการสนามแข่งเคนตักกี้ ดาร์บี้ ณ เวลานั้น ตระหนักว่า ผู้มาเยือนอาจจะอยากขโมยแก้วเครื่องดื่มที่นำมาเสิร์ฟก็เป็นได้ จึงตัดสินใจขายแก้วจูเลปเป็นของที่ระลึกด้วยเลย


แน่นอนว่านี่ไม่ใช่แค่เรื่องบังเอิญในประวัติศาสตร์ที่ทำให้มิ้นต์จูเลปกลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมในการแข่งขันกีฬาม้าแข่ง เพราะค็อกเทลมิ้นต์จูเลปทำขึ้นอย่างพิถีพิถัน เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่อร่อยและสดชื่นที่สุดของค็อกเทลแบบอเมริกัน และเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ดีที่สุดในช่วงเวลาที่ไม่เร่งรีบ

กู๊ดเล็ต ภัณฑารักษ์อาวุโสของพิพิธภัณฑ์เคนตักกี้ ดาร์บี้ กล่าวว่า “เคนตักกี้ ดาร์บี้ เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายว่าเป็น ‘กีฬาสุดตื่นเต้นในเวลา 2 นาที’ แต่มิ้นต์จูเลปเป็น ‘เครื่องดื่มที่สร้างขึ้นสำหรับการเดินทางไกล’ เพราะน้ำแข็งจะละลายอย่างช้า ๆ ภายในแก้วที่หลอมรวมระหว่างเบอร์เบินสีน้ำตาลทองและน้ำที่สกัดจากใบมิ้นต์สด”แจกสูตร Mint Julep เครื่องดื่มแห่งสนาม Kentucky Derby

ส่วนผสม

– เหล้าเบอร์เบิน 2 ออนซ์

– น้ำเชื่อมมิ้นต์ 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำแข็งบด

วิธีทำ

– ทำน้ำเชื่อมมิ้นต์ง่าย ๆ โดยการต้มน้ำตาล 2 ถ้วยตวง และน้ำ 2 ถ้วยตวง คนให้เข้ากันจนละลาย จากนั้นให้นำใบมิ้นต์หรือใบสะระแหน่สด 6-8 ใบใส่ลงไป แล้วแช่เย็นค้างคืน 

– ในการทำจูเลป ให้นำน้ำเชื่อมมิ้นต์ 1 ช้อนโต๊ะ และเหล้าเบอร์เบิน 2 ออนซ์ เทลงในแก้วจูเลป จากนั้นเติมน้ำแข็งบดแล้วชงให้เข้ากัน และโรยหน้าด้วยใบมิ้นต์อีกครั้งก่อนเสิร์ฟ


ที่มา


เรื่องโดย