Kind Places

บ้านหลังเล็ก ๆ ทรงสูง: ทางออกของคู่รักที่อยากเป็นเจ้าของบ้านในโซล


ที่ดินสามสิบสามตารางวาดูเหมือนไม่ใหญ่พอที่จะสร้างบ้านได้ แต่สถาปนิกและนักศึกษาศาสตร์ Choi Min-Wook ได้ออกแบบอาคารที่พักอาศัย 5 ชั้นสำหรับตัวเขา ภรรยา และแมว บนที่ดินเล็ก ๆ ใจกลางกรุงโซล โดยทั้งคู่ตั้งรกรากที่นั่นเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว (ค.ศ. 2018)


ในปีนี้บ้านของพวกเขาได้รับรางวัลสถาปัตยกรรมยอดเยี่ยมจากรัฐบาลกรุงโซล บ้านหลังเล็ก ๆ ทรงสูงหลังนี้ ตั้งอยู่บนเนินเขาถัดจากกำแพงกรุงโซลเก่าใกล้กับทงแดมุน (Dongdaemun) ด้านหนึ่งของอาคารหันเข้าหาผนังและอีกด้านคือหน้าต่างกระจกบานกว้างที่ให้ทัศนียภาพแบบพาโนรามาอันกว้างไกลของทั้งกำแพงและสวนสาธารณะในบริเวณใกล้เคียง

“นำทุกอย่างมารวมกัน ผมคิด… เราวางแผนที่จะแต่งงานกันและต้องการสถานที่พักอาศัย” Choi กล่าวถึงสิ่งที่กระตุ้นพวกเขา “ฉันมีความสนใจในการสร้างบ้านหลังเล็ก ๆ มานานแล้ว และเราก็คิดหาบ้านหลังเล็ก ๆ สำหรับตัวเอง” นอกจากนี้ยังมีอีกปัจจัยหนึ่งคือ

“เรามีเพื่อนที่ดีคนหนึ่ง ซึ่งเขาต้องอยู่ภายใต้แรงกดดันทางการเงินหลังจากซื้ออะพาร์ตเมนต์ด้วยการจำนองเงินก้อนโต และเมื่อมองไปที่เขา เราคิดว่าจะไม่มีชีวิตอยู่ภายใต้ความกดดันแบบเดียวกัน เพราะเราไม่แน่ใจว่าจะมีชีวิตแบบนั้นได้ไหม เราจึงตัดสินใจที่จะหาทางออกของเราเอง” Choi กล่าว

พวกเขาออกเดินทางเพื่อมองหาพื้นที่เล็ก ๆ ภายในงบประมาณของพวกเขา พวกเขามีความต้องการที่สำคัญอย่างหนึ่งในการเลือกที่ดิน นั่นคือการมีพื้นที่สีเขียวในละแวกใกล้เคียง ซึ่งตำแหน่งปัจจุบันเสนอตัวเลือกที่ดีที่สุด

ในตอนแรกทั้งคู่ต้องการมีพื้นที่บนหลังคาที่พวกเขาสามารถเพลิดเพลินกับแสงแดดได้ แต่กลับเป็นไปไม่ได้เพราะติดเรื่องข้อจำกัดของรัฐบาล ในการก่อสร้างที่พักอาศัยใกล้สถานที่ทางประวัติศาสตร์ ทั้งคู่ต้องปฏิบัติตามกฎข้อบังคับของรัฐบาลเพื่อให้โครงสร้างเป็นสีขาว โดยการก่อสร้างเริ่มขึ้นในเดือนมีนาคมปี ค.ศ. 2018 และความคืบหน้าเป็นไปอย่างช้า ๆ


“เพราะมันเป็นโครงการเล็ก ๆ บริษัทก่อสร้างจึงไม่สนใจบ้านของเรามากนัก ฉันต้องกดดันให้สามีโทรหาพวกเขา” Jayne Jeong ภรรยาของ Choi กล่าว การก่อสร้างใช้เวลาประมาณ 1 ปี โดยห้าชั้นของบ้านแต่ละหลังได้กำหนดให้มีจุดประสงค์เฉพาะ กล่าวคือ ชั้นแรกสำหรับจอดรถ ชั้นสองสำหรับอ่านหนังสือ ชั้นสามสำหรับทำอาหารและรับประทานอาหาร ส่วนชั้นที่สี่สำหรับนอน และชั้นที่ห้าสำหรับอาบน้ำ

อาคารดังกล่าวทำให้พวกเขาเป็นคนดังในท้องถิ่น สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นแนะนำบ้านของพวกเขาในรายการและนักข่าวหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องนี้ สำนักข่าวแห่งหนึ่งของนิวซีแลนด์ยังเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับอาคารของพวกเขาด้วย

“เพื่อนบ้านบอกว่า พื้นที่นี้กลับมาสดใสและมีชีวิตชีวามากขึ้นต้องขอบคุณพวกเรา พวกเขาเห็นละแวกบ้านของพวกเขาในทีวีและมีคนมาเยี่ยมชมพื้นที่บริเวณนี้มากขึ้น พวกเขาชอบที่มีเราอยู่ที่นี่” Choi กล่าวและเสริมว่า เขายังได้รับการตอบรับเชิงบวกมากมายบนอินเทอร์เน็ต “หลายคนส่งการสนับสนุนมาให้เรา บางคนปรบมือให้เราสำหรับความคิดริเริ่มและอวยพรให้เราโชคดี” อย่างไรก็ตามบางคนก็วิพากษ์วิจารณ์การออกแบบว่า การขึ้นบันไดทั้งหมดจะไม่สะดวก

“เรารู้สึกประหลาดใจกับผลตอบรับเชิงลบ เราเสียใจที่ได้รู้ว่าหลายคนตัดสินบ้านของเราจากมุมมองของพวกเขาเอง” ภรรยาของเขากล่าว “บ้านหลังนี้เสนอทางออกให้เราไม่ใช่พวกเขา และฉันไม่คิดว่าพวกเขาอยู่ในฐานะที่จะตัดสินคนอื่นได้”อย่างไรก็ตามบ้านหลังเล็ก ๆ นี้ก็ให้ความหวังแก่ผู้ที่ดิ้นรนเพื่อหาพื้นที่ว่างในการใช้ชีวิตในกรุงโซลที่มีประชากรหนาแน่น “ฉันคิดว่าเมืองนี้ให้รางวัลแก่เรา สำหรับการหาวิธีแก้ปัญหา” Choi กล่าว

ราคาที่อยู่อาศัยที่พุ่งสูงขึ้นในโซล ทำให้การเป็นเจ้าของบ้านเป็นความฝันอันไกลโพ้นสำหรับหลาย ๆ คน ตามรายงานข่าวล่าสุดราคาอะพาร์ตเมนต์ในโซลสูงถึง 1 พันล้านวอน (ประมาณ 27 ล้านบาท) “การมีบ้านเป็นของตัวเองในราคา 300 ล้านวอนถือว่าเป็นไปไม่ได้ในโซล” เขากล่าว 

Choi ใช้เงิน 100 ล้านวอนในการซื้อที่ดินและเพียงไม่ถึง 200 ล้านวอนในการก่อสร้าง บ้านหลังเล็ก ๆ ทรงสูง จึงเป็นทางเลือกให้กับอาคารอะพาร์ตเมนต์ทั่วไปซึ่งคิดเป็น 90 เปอร์เซ็นต์ของที่อยู่อาศัยในเมืองหลวง จากสถิติปีค.ศ. 2019 จากที่อยู่อาศัยที่จดทะเบียน 2.95 ล้านแห่งมีเพียง 315,566 หลังเท่านั้นที่เป็นบ้านเดี่ยว

Choi ซึ่งปัจจุบันเชี่ยวชาญในการออกแบบบ้านหลังเล็กกำลังดำเนินธุรกิจสถาปัตยกรรมของตัวเอง เขาบอกว่าตอนที่เขากำลังออกแบบบ้านของครอบครัว บ้านหลังเล็ก ๆ ไม่ได้มีอยู่ทั่วไปในโซล แต่ทุกวันนี้มีจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งตอนนี้เขากำลังรับทำโครงการบ้านเล็ก ๆ อยู่ 2 หลัง


ที่มา


เรื่องโดย