Kind Places

TypeO Loft: บ้านพักตากอากาศที่ได้แรงบันดาลใจการออกแบบจากวิถีชีวิตใหม่ “New Normal”


บ้านพักตากอากาศตั้งอยู่ในเขตชนบทในเมือง Ystad ที่มีทิวทัศน์งดงามราวกับภาพวาด โดยใช้พื้นที่ห้องใต้หลังคาชั้นสองของโรงเรือนเก่าแก่กลางทุ่งนาอายุร่วมร้อยปี ที่Micha van Dinther และ Magnus Wittbjer ผู้ก่อตั้ง TypeO ใช้เป็นที่พักอาศัยและสำนักงานตลอดช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

ท่ามกลางบรรยากาศของทุ่งหญ้าบนเนินเขา ล้อมรอบด้วยต้นไม้ใหญ่ มีสถานที่พักผ่อนอันเงียบสงบ ห่างไกลจากผู้คนและความวุ่นวาย สองผู้ก่อตั้ง TypeO กล่าวว่า

สุนทรียะที่ผู้เข้าพักจะได้รับนับเป็นหัวใจสำคัญของการพักผ่อน ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงแบบที่ “พลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ” เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID – 19


“ปัจจุบัน การท่องเที่ยวเต็มไปด้วยความเร่งรีบแออัด” Van Dinther กล่าว “เราอยากนำเสนอทางเลือกใหม่ที่เรียบง่าย เป็นพื้นที่ปลอดภัย ที่แขกของเราจะใช้เวลากับตัวเองได้อย่างสบายใจ”

“ที่พักเป็นแบบห้องเดี่ยว เราอยากให้แขกค่อย ๆ ใช้เวลาไปกับการพักผ่อน การรับประทานอาหารเช้า พักหายใจสักหน่อยจากความคาดหวังและแรงกดดันในชีวิตประจำวัน และไม่ต้องถูกห้อมล้อมโดยฝูงชนนักท่องเที่ยวจำนวนมหาศาล” Van Dinther กล่าว

“TypeO Loft คือการสัมผัสประสบการณ์ความหรูหราที่แตกต่าง นั่นคือการได้สัมผัสความล้ำค่าของความเงียบสงบและการอยู่อย่างสันโดษ ปล่อยให้ชีวิตเป็นไปตามธรรมชาติ ไม่ต้องมีอะไรมากำหนด” Wittbjer เสริม


Photo Credit: croft/croftport.com


ในห้องใต้หลังคาพื้นที่ 50 ตารางเมตร ประกอบด้วยห้องนอนสำหรับ 2 คน ห้องครัว เลานจ์ บรรยากาศปลอดโปร่งจากคานหลังคายกสูงของโรงเรือน

ภายในห้องพักประดับตกแต่งด้วยเครื่องเรือนเครื่องใช้ของ TypeO ในกรณีที่ผู้เข้าพักถูกใจ อยากจะพาสิ่งของเหล่านี้กลับบ้าน ก็สามารถเยี่ยมชมและสั่งซื้อได้ทางเว็บไซต์ของสตูดิโอ “เราตัดสินใจเลือกสิ่งของเครื่องใช้ในบ้านพักจากสตูดิโอของเรา เพื่อที่แขกจะซื้อไปใช้ที่บ้านได้ด้วย มันเป็นวิธีที่เราจะพาพวกเขามารู้จักกับความสุนทรียะในแบบของเรา และลองใช้สิ่งของพวกนี้ดู” Van Dinther ให้สัมภาษณ์กับ Dezeen

“เราเชื่อว่ามันจะช่วยมอบความสุนทรียะอย่างแท้จริง ซึ่งเป็นการนำเสนอสินค้าแบบที่ร้านค้าปลีกหรือโชว์รูมทำไม่ได้ และมีเรื่องหนึ่งที่เราระวังเป็นพิเศษ นั่นคือการไม่ยัดเยียดสินค้าให้กับผู้คน” เขากล่าว

 “เราตั้งใจเลือกสิ่งของเครื่องใช้ทั้งหมดตามความเหมาะสม ทั้งด้านความสวยงามและด้านการใช้งาน เพื่อให้แขกสัมผัสงานของเรา และค่อย ๆ เข้าถึงสไตล์ของ TypeO”

ผลงานต่าง ๆ ได้รับการจัดแสดงผ่านพื้นที่การใช้สอยภายในห้องพัก รวมถึงผ้าลินินปูเตียงบนที่นอนคิงไซส์จากแบรนด์เครื่องนอนอย่าง Read The Label

ภายในพื้นที่ห้องครัว ประดับด้วยเครื่องเรือนอย่างตู้เก็บของทำจากไม้สีอ่อน รวมถึงเครื่องแก้วจาก Studio Vit โต๊ะจาก Hasami Porcelain และชุดเครื่องครัวเหล็กหล่อจาก Skeppshult

Photo Credit: croft/croftport.com


เลานจ์ที่อยู่ติดกันปูพรมลายทางสีเทา มีเก้าอี้โซฟาหนังทรงเตี้ยพร้อมโต๊ะอาหารตั้งหันหน้าออกไปทางหน้าต่าง เพื่อให้ผู้เข้าพักได้เพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพโดยรอบและอาจได้เห็นสัตว์ท้องถิ่น ระหว่างรับประทานอาหาร

ผนังภายในห้องพักรวมถึงห้องน้ำทาด้วยสีขาวหรือเป็นปูนเปลือย เพื่อรักษาบรรยากาศเรียบง่ายของห้องใต้หลังคาแห่งนี้ รวมถึงหลีกเลี่ยงการตกแต่งที่ “ล้นเกินไป”

TypeO Loft เป็นอีกหนึ่งที่พักแนวใหม่ ที่เปิดให้ผู้เข้าพักสามารถเลือกซื้อสินค้าจากการใช้ การอยู่อาศัยจริงระหว่างการพักผ่อนได้ เช่นเดียวกันกับ The McKinley Bungalow และ Pieces Home ในสหรัฐอเมริกา


ที่มา

  • TypeO Loft is a shoppable Swedish holiday apartment designed for the “new normal”. www.dezeen.com/2020
  • Photography by Mike Karlsson Lundgren

เรื่องโดย