Kind Beginning

อยากเลิก “แป้ง” แต่เลิกไม่ได้ ลองทานบะหมี่ถั่วเหลืองจาก Benefeats ดูไหม?


เทรนด์การรับประทานอาหารที่บ้านเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งดูเหมือนว่าเราต้องใช้ชีวิตกันแบบนี้ไปอีกพักใหญ่ ทำให้การซื้ออาหารกลับบ้านจึงกลายเป็นทางเลือกอันดับต้น ๆ ที่ผู้คนส่วนใหญ่เลือกปฏิบัติ ซึ่งต้องยอมรับว่าทิศทางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสนั้น ขึ้นอยู่กับมาตรการของรัฐบาลด้วยเช่นกัน

ขณะที่การเลือกซื้ออาหารกลับบ้านในแต่ละวันก็ต้องคิดแล้วคิดอีกว่า “อาหาร” ที่เลือกซื้อนั้นปลอดภัยและดีต่อสุขภาพจริง ๆ ส่วนบริษัทผลิตอาหารเนื้อจากพืช (Plant-based meat) ก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว พอ ๆ กับบริษัทสตาร์ทอัพผลิตแป้งทางเลือก (Gluten Free) หรือผลิตภัณฑ์อาหารปราศจากโปรตีนกลูเตน ซึ่งเป็นสารที่พบในธัญพืชจำพวกข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ข้าวไรย์ เป็นต้น ซึ่งเทรนด์ดังกล่าวบริษัทสตาร์ทอัพหลาย ๆ ราย ก็ได้นำเสนอความสำคัญของความยั่งยืนในผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมกับสุขภาพที่ดีของผู้บริโภคเข้ามาด้วย

ส่วนในประเทศเกาหลีใต้ บริษัทสตาร์ทอัพ Benefeats ก็เล็งเห็นความสำคัญของความยั่งยืนดังกล่าว จึงได้กระโดดเข้าร่วมตลาดแห่งอนาคตนี้ด้วยเช่นกัน พวกเขาได้คิดค้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปโปรตีนสูง ขณะที่บริษัทสัญชาติเกาหลีใต้ Pulmuone เลือกที่จะทำบะหมี่จากเต้าหู้หรือถั่วเหลือง ซึ่งจะเป็นอาหารทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการทานคาร์โบไฮเดรตแคลอรี่ต่ำ


แป้งกินได้ ไม่มีอ้วน
▶▷

บริษัทสตาร์ทอัพ Benefeats เป็นบริษัทในเครือของ SG Dinehill ซึ่งดำเนินธุรกิจร้านอาหารหลายแห่งในเกาหลีใต้ รวมถึงร้านปิ้งย่างชื่อดังของเกาหลีอย่าง Samwon Garden โดย Benefeats มีเป้าหมายในการสร้างสรรค์อาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพในช่วงวิกฤตโควิด-19 โจทย์ของพวกเขาคือ การผลิตเมนูทดแทนอาหารประเภทขนมปัง ข้าว และก๋วยเตี๋ยว สำหรับผู้ที่พยายามลดการทานแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตในช่วงการคุมน้ำหนัก ด้วยการเปิดตัวบะหมี่ VIP ขึ้นในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2020

Benefeats เผยว่า บะหมี่ของพวกเขาเป็นหนึ่งในทางเลือกของผู้ที่กำลังควมคุมน้ำหนัก แต่ยังต้องการทานแป้งอยู่ โดยบะหมี่ VIP ไม่มีส่วนผสมของแป้งหรือข้าวแต่อย่างใด ทำให้ผู้ควบคุมน้ำหนักไม่ต้องกังวลว่าจะส่งผลต่อสุขภาพเลยแม้แต่น้อย


เส้นบะหมี่ VIP มีลักษณะคล้ายกับเส้นโซบะ โดยสีเบจอ่อน ๆ ของบะหมี่ VIP ก็ทำให้ผู้บริโภคตกหลุมรักตั้งแต่แรกเห็น นอกจากหน้าตาน่าดึงดูดแล้ว เรื่องของรสชาติก็อร่อยไม่เป็นรองเส้นโซบะเลยทีเดียว แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ของที่ผลิตขึ้นมาจากวัตถุดิบต่างชนิดกันจะมีเนื้อสัมผัสที่เหมือนกันทุกกระเบียดนิ้ว ซึ่งทาง Benefeats ก็ไม่ได้ปิดบังข้อนี้แต่อย่างใด พวกเขาเผยว่า เส้นบะหมี่ VIP จะแตกหักได้ง่ายกว่าเส้นบะหมี่ที่ทำจากข้าวสาลีหรือข้าวประเภทอื่น

เนื่องจากเนื้อสัมผัสและรสชาติยังเป็นสิ่งที่แปลกใหม่สำหรับใครอีกหลายคน ทาง Benefeats ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อปัญหานี้ พวกเขาได้เตรียมซอสและน้ำซุปที่เข้ากันได้ดีกับเส้นบะหมี่ เช่น ซอสแกงกะหรี่ ซอสแอนโชวี่ และน้ำซุปเนื้อ แต่ถ้าไม่ต้องการน้ำซุปหรือซอสเครื่องเคียง ก็สามารถเลือกซื้อแต่เส้นบะหมี่ VIP มาปรุงได้เองที่บ้าน


แม้ว่าบริษัทสตาร์ทอัพหลายแห่งได้เปิดตัวขึ้นมาในช่วงนี้ แต่ Benefeats ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ผลิตภัณฑ์ของพวกเขาที่วางขายในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2020 ขายหมดเกลี้ยงภายในพริบตา พวกเขาจึงเร่งผลิตสินค้าล็อตสองขึ้นมาให้เร็วขึ้นอีก แม้จะมีมาตรการเข้มงวดในการวางขายสินค้าอยู่บ้าง แต่พวกเขาพร้อมปรับตัวเพื่อส่งต่อผลิตภัณฑ์ดี ๆ สู่มือผู้บริโภคชาวเกาหลีใต้ ไม่ว่าจะเป็นการนำคำแนะนำของลูกค้ามาปรับใช้ เช่น การเพิ่มปริมาณโปรตีน ลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตลงในสินค้าล็อตใหม่ พร้อมทั้งคิดค้นซอสสูตรใหม่ ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการกลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย ซึ่งพร้อมจำหน่ายในเดือนมกราคม ค.ศ. 2021

“ในอนาคตอาจมีตัวเลือกอื่น ๆ นอกจากบะหมี่ VIP อาจจะเป็นเส้นที่เหมาะสำหรับทำพาสต้า หรือเส้นที่เหมาะที่จะใส่ลงในซุปร้อน ๆ” Lei Communication หน่วยงานประชาสัมพันธ์ของบริษัทสตาร์ทอัพ Benefeats กล่าว

สำหรับสถานที่วางจำหน่าย บะหมี่ VIP วางจำหน่ายทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ สามารถสั่งซื้อได้ที่ Hello Nature.co.kr และที่หน้าร้าน Sun The Bud โดยมีราคาอยู่ที่ 7,500 วอน (ประมาณ 205 บาท) ต่อกล่อง

ขณะที่บริษัท Pulmuon กล่าวว่า ทางบริษัทรู้สึกกังวลใจ เรื่องการติดตามยอดขายสินค้า เนื่องจากสินค้าของพวกเขาขายหมดอย่างรวดเร็วหลังจากวางขายได้ไม่นาน ทางบริษัทจึงต้องปรับกลยุทธ์การตลาดใหม่ โดยเพิ่มกำลังผลิตของโรงงานขึ้นอีกเท่าตัว

จากกระแสตอบรับที่ล้นหลาม Pulmuon จึงได้เปิดตัวเต้าหู้กราแตงชีสเนื้อนุ่มละมุนที่เข้ามาช่วยเสริมอาหารจานหลักของคุณให้มีความพิเศษขึ้นอีกขั้น โดยบริษัทได้วางจำหน่ายกราแตงสองสูตรด้วยกัน คือ กราแตงในซอสโบโลเนส และกราแตงในซอสมะเขือเทศ ราคา 4,900 วอน (ประมาณ 134 บาท) ส่วนบะหมี่แป้งถั่วเหลืองจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 2,600 วอน (ประมาณ 70 บาท)

เทรนด์สุขภาพยังมาแรง
▶▷

จากผลการสำรวจกลุ่มสินค้าเพื่อสุขภาพใน Market Kurly ประเทศเกาหลีใต้ ตั้งแต่เดือนมกราคม-ธันวาคม ค.ศ. 2020 สินค้ากลุ่มนี้มียอดขายเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 8 เปอร์เซ็นต์ในแต่ละเดือน และมียอดขายสูงสุดในเดือนตุลาคม โดยสลัดมียอดขายเพิ่มขึ้นประมาณ 58 เปอร์เซ็นต์ของยอดขายสินค้าในกลุ่มอาหารเพื่อสุขภาพ ที่วางจำหน่ายใน Market Kurly สินค้าที่มียอดขายเพิ่มขึ้นเป็นอันดับต่อมาคือ อกไก่ และอาหารสำเร็จรูปเพื่อสุขภาพ


กลุ่มสินค้าเพื่อสุขภาพที่มีส่วนผสมของบุก ยังคงมียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 14 เปอร์เซ็นต์ ในเวลาเพียงแค่หนึ่งเดือน นอกจากนี้บะหมี่แป้งถั่วเหลืองยังเป็นที่ต้องการอย่างมากในกลุ่มคนรักสุขภาพ ซึ่งสามารถดูได้จากยอดขายเฉลี่ยที่เพิ่มขึ้นมากถึง 26 เปอร์เซ็นต์ในปีเดียวกัน

“เมื่อผู้คนใช้เวลาอยู่บ้านมากขึ้น ดูเหมือนว่า พวกเขาจะหันมารักสุขภาพตัวเองเพิ่มขึ้นตามไปด้วย โดยการเลือกซื้ออาหารเพื่อสุขภาพ เป็นการควบคุมน้ำหนักและดูแลสุขภาพไปพร้อมกัน” สมาชิกฝ่ายสื่อสารองค์กรของ Market Kurly กล่าว

สินค้าเพื่อสุขภาพที่ได้รับความนิยมสูงสุด ยังคงเป็นของ ‘สลัดกล่องสำเร็จรูป’ เนื่องจากสลัดกล่องเป็นสินค้าที่สะดวกและไม่ต้องเตรียมวัตถุดิบอะไรให้ยุ่งยาก เพราะในกล่องมีครบทุกอย่างที่พวกเขาต้องการแล้ว นอกจากนี้สินค้าประเภท ‘อาหารกล่องสำเร็จรูปแคลอรี่ต่ำ’ ก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเช่นกัน


หากต้องการลองทานอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพ ที่ผ่านกระบวนการขบคิดมาเป็นอย่างดีจากผู้เชี่ยวชาญ สามารถเดินตรงไปที่ร้าน Sun The Bud ในเขตชองดัมดง ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเขตกังนัม กรุงโซล แม้ว่าการเดินทางออกนอกประเทศในช่วงนี้ คงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก แต่ถ้าหากอยากลองทานจริง ๆ ก็สามารถสั่งซื้อผ่านทางช่องทางออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ Hello Nature.co.kr ซึ่งมีอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพอีกหลากหลายเมนูให้คุณเลือกสรร หนึ่งในนั้นคือ บะหมี่แป้งถั่วเหลืองอุดมไปด้วยโปรตีนที่มาพร้อมกับต็อกโบกี (เค้กข้าวเนื้อหนึบหนับ ราดด้วยซอสเผ็ดเกาหลี ทำจากพริกขี้หนูและน้ำพริกเผา) ซึ่งมีส่วนผสมของข้าวกล้องมากกว่าข้าวขาว นับเป็นอาหารแป้ง ๆ ที่เหมาะสำหรับผู้ที่อยากควบคุมน้ำหนักและเลิกทานแป้งไม่ได้เป็นอย่างมาก


ที่มา


เรื่องโดย