Kind Global

ทำไมชาวอินเดียนิยมกินอาหารด้วยมือเปล่า!


หลายคนอาจจะเคยขมวดคิ้วเมื่อเห็นชาวอินเดียส่วนใหญ่ยังคงใช้มือในการรับประทานอาหารจานหลัก เพราะไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปอย่างไร แต่ชาวอินเดียยังสนุกกับการใช้มือรับประทานอาหาร แม้บางคนอาจจะมองว่า “ไม่ถูกสุขลักษณะ” แต่ชาวอินเดียกลับมองว่านี่คือวิธีที่ดีที่สุดในการลิ้มลองอาหารอินเดียรสเลิศ


ชวาหะร์ลาล เนห์รู นายกรัฐมนตรีคนแรกของประเทศอินเดีย เคยกล่าวว่า “การรับประทานข้าวหมกบริยานี (Biryani) ด้วยส้อมและมีดก็เหมือนการบอกรักผ่านล่าม!” จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่โดยทั่วไปแล้วคนอินเดียจะรับประทานอาหารด้วยมือ ไม่ใช้ช้อนส้อม แม้แต่อาหารประเภทน้ำ จำพวกแกงเผ็ด หรือซุปถั่วต่าง ๆ ก็เช่นกัน

การใช้มือรับประทานอาหารที่หลากหลายต้องใช้ทักษะและการฝึกฝน ซึ่งชาวอินเดียแต่ละคนก็มีวิธีการที่ต่างกันออกไป บางคนใช้เพียง 3 นิ้ว คือ นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนาง หรือบางคนใช้ 4 นิ้ว รวมนิ้วก้อยด้วย ขณะเดียวกันก็มีหลายคนที่ใช้นิ้วโป้งรวมไปด้วย โดยคนอินเดียจะใช้มือข้างขวารับประทานอาหารเท่านั้น ส่วนมือซ้ายจะวางไว้ข้างตัวเฉย ๆ ห้ามแตะต้องอาหาร เพราะชาวอินเดียมองว่า มือซ้ายนั้นเอาไว้ใช้สำหรับเช็ดก้น (ยกเว้นคนที่ถนัดซ้ายก็ใช้มือซ้ายตามสะดวก)

เปิดเหตุผลที่ชาวอินเดียกินอาหารด้วยมือ
●●●

#ธรรมเนียมปฏิบัติดั้งเดิม

ในธรรมเนียมปฏิบัติดั้งเดิมของชาวอินเดียจะใช้ปลายนิ้วมือในการรับประทานอาหาร แม้จะต้องใช้เวลาในการเรียนรู้วิธีการหยิบอาหารด้วยนิ้วมือเข้าปากไม่ให้เลอะเทอะ แต่แนวทางปฏิบัตินี้ก็ไม่เคยลบเลือนไปจากสังคมของชาวอินเดีย อีกทั้งชาวอินเดียยุคใหม่ยังมองว่าเป็น “แฟชั่น” ของคนยุคก่อนด้วย ดังนั้น หากใครพยายามจะห้ามชาวอินเดียจากการรับประทานอาหารด้วยนิ้วมือ ชาวอินเดียอาจจะตอบกลับมาว่า เขาเป็นพวก Old School ก็เป็นได้

#หากมีช้อนบนใบตองคือไม่ได้เลย

อาหารบนใบตองคือรูปแบบการรับประทานอาหารแบบดั้งเดิมของชาวอินเดีย โดยเฉพาะอาหารอินเดียตอนใต้ที่ส่วนใหญ่ยังใช้ใบตองใส่อาหารอยู่ ดังนั้น หากคุณใช้ช้อนและส้อมบนใบตองถือว่าผิดถนัด ถ้าจะรับประทานให้ถูกต้องตามธรรมเนียมต้องใช้มือเท่านั้น แล้วอาหารก็จะอร่อยยิ่งขึ้นด้วย

#เคยพยายามแยกก้างปลาด้วยช้อนไหม?

ชาวเบงกาลี ชาวมราฐี และชาวอินเดียใต้ จะเพลิดเพลินกับการแกะก้างปลาด้วยนิ้วมืออย่างมาก เพราะไม่ง่ายเลยหากอาหารมื้อนั้นเต็มไปด้วยปลาแล้วคุณต้องใช้ช้อนและส้อมแกะก้างปลาออกมา ดังนั้น จะใช้อุปกรณ์อื่นให้ยุ่งยากทำไมเมื่อนิ้วมือของคุณคือสิ่งมหัศจรรย์ที่สามารถแกะก้างปลาได้

#ส่งเสริมการกินอย่างมีสติ

การรับประทานอาหารด้วยมือจะทำให้คุณใส่ใจอยู่กับอาหารตรงหน้า นั่นหมายถึงอาหารกำลังเรียกร้องความสนใจจากคุณอยู่ การปฏิบัติเช่นนี้จึงเรียกว่า การกินอย่างมีสติ

#ปรับปรุงระบบการย่อยอาหาร

เมื่อเราสัมผัสอาหารด้วยมือของตัวเอง สมองจะส่งสัญญาณว่าท้องของเราพร้อมแล้ว ช่วยให้กระเพาะเตรียมพร้อมสำหรับอาหารมื้อนี้ จึงทำให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้นด้วย

#มั่นใจแค่ไหนว่าช้อนที่ใช้ถูกสุขอนามัย

เราสามารถล้างมือก่อนรับประทานอาหารได้ ไม่ว่าจะเป็นเมื่อตอนอยู่บ้าน หรือเมื่อออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน แต่ในกรณีของร้านอาหาร (ส่วนใหญ่) เราจะรู้ได้อย่างไรว่าช้อนนั้นสะอาดแค่ไหน? เว้นแต่คุณจะพกน้ำยาทำความสะอาดอุปกรณ์ติดกระเป๋าไปด้วย

การเรียนรู้วิธีว่าการรับประทานอาหารมีความสำคัญพอ ๆ กับอาหารที่คุณเลือกรับประทาน หากอยากสัมผัสถึงรสชาติอาหารในแบบที่ชาวอินเดียได้ลิ้มลอง คราวหน้าลองใช้มือเปล่า ๆ ของคุณเป็นเครื่องมือในการลิ้มรสชาติอาหารดูสิ แล้วอย่าลืมล้างมือให้สะอาดทุกครั้งด้วยล่ะ


อ้างอิง:


เรื่องโดย