Kind Global

เมื่อมาตรการล็อกดาวน์ได้จุดประกายกิจกรรมใหม่ ๆ ในบ้านของคนทั่วโลกอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ

90% ของ Google Search ค้นหาเกี่ยวกับเศรษฐกิจ
120% ของ Google Search ค้นหาเกี่ยวกับการทำอาหาร
เมื่อมาตรการล็อกดาวน์ได้จุดประกายกิจกรรมใหม่ ๆ ในบ้านของคนทั่วโลกอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ


การมาของโควิด-19 ได้พัดพาโลกทั้งใบให้กระเจิงอย่างไรเราต่างก็รู้ดี เมื่อรัฐบาลทั่วโลกประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ในเดือนมีนาคมเป็นต้นมา คนทั่วโลกก็เปลี่ยนบ้านหรือที่พักตัวเองเป็นที่ทำงาน ยิม หรือแม้กระทั่งผับเล็ก ๆ เพราะไม่สามารถออกเที่ยวกลางคืนได้เหมือนเคย แม้ว่าตอนนี้มาตรการล็อกดาวน์จะผ่อนคลายลงแล้วก็ตาม แต่จำนวนคนที่ออกมาเที่ยวก็ยังน้อยอยู่มาก

จากการวิเคราะห์ผลการติดตามข้อมูลทางโทรศัพท์ของ Google Tracking Data ก็สามารถระบุได้ว่าอัตราการเดินทางของคนทั่วโลกไปยังที่ต่าง ๆ ต่อหนึ่งวันคิดเป็นประมาณ 25% เท่านั้น

ความระแวดระวังต่อเชื้อโรคของผู้คนทำให้ภาคธุรกิจบางสาขาได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยรายงานจาก Google Tracking Data ดัชนีการค้นหาคำว่า “Restaurant” หรือคำเดียวกันในภาษาอื่นนั้นต่ำลงประมาณ 17% ส่วนดัชนีการสืบค้นคำว่า “Hangover” ได้กลับมาสู่ระดับปกติหลังจากตกไปถึง 40% ในช่วงเดือนมีนาคม แต่ที่หนักสุด คือดัชนีการค้นหาคำว่า “Ticket” ซึ่งยังคงตกอยู่ถึง 58% สะท้อนให้เห็นชัดเจนว่าเศรษฐกิจโลก 90% ยังไม่ฟื้นตัว

แต่ถึงแม้จะมีการออกข้างนอกน้อยลงกว่าเดิมมาก Google Tracking Data ก็ยังรายงานว่า คนทั่วโลกกลับหากิจกรรมอย่างอื่นมาทดแทน เช่น การอบขนม ที่ทำให้คีย์เวิร์ด “Yeast” มีอัตราการค้นหาสูงถึง 280% ในเดือนเมษายน และตัวเลขที่น่าประหลาดใจคือ 1,300% ในอิตาลี สำหรับคำว่า “Yeast” คำเดียว ส่วนคำอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาหารก็มีอัตราการสืบค้นสูงต่ำไม่ต่างกัน


เมื่อมีการกินก็ย่อมมีการออกกำลังกายเป็นธรรมดา ดังนั้นคำว่า “Dumbbell” และ App ออกกำลังกายอย่าง “Strava” จึงถูกใช้ในการค้นหาถึง 60% กว่าปกติ นอกจากนี้ยังมีการค้นหา “Electric Bicycle /จักรยานไฟฟ้า” หรือ “Standing Desk โต๊ะยืนทำงาน / โต๊ะปรับระดับได้” ที่สะท้อนให้เห็นว่าคนทำงานแบบ Work From Home ก็สนใจเรื่องสุขภาพไปพร้อม ๆ กับการทำงานที่บ้าน

ทางด้านศิลปะก็ไม่น้อยหน้า เพราะรายงานจาก Google Tracking Data ระบุว่ามีการค้นหาคำว่า “Aspiring Picasso /ภาพเขียนเลียนแบบภาพปิกัสโซ” เป็นจำนวนมาก หรือแม้แต่คำว่า “Hair Clipper / ปัตตาเลี่ยน” ก็มีไม่น้อย หรือจะเป็นอะไรที่คาดไม่ถึงอย่างการย้อมผ้า ที่คนเยอรมันดูจะเป็นชนชาติที่สนใจกิจกรรมนี้เป็นพิเศษกว่าใครในโลก นัยว่าอยากจะปลุกวิญญาณความเป็นดีไซเนอร์ของ Jil Sander ในตัวมาระบายบนเสื้อผ้าในช่วงโควิดประมาณนั้น

แต่สำหรับคนที่ไม่นิยมทำงานศิลปะไม่ว่าจะแขนงใด ก็จะบ่ายหน้าไปหา “Netflix” แทน ด้วยการดูหนังแบบ non-stop โดยเฉพาะสารคดี Tiger King สุดโด่งดังและอื้อฉาวของอเมริกาที่สามารถขึ้นอันดับ 1 รายการที่มีคนชมมากที่สุดใน Netflix ในช่วงที่หลายคนต้องกักตัวอยู่บ้านมาแล้ว

รายงานนี้จาก Google เป็นสิ่งบ่งชี้ว่าเทรนด์การใช้ชีวิตหลากหลายรูปแบบที่เกิดขึ้น เป็นความพยายามเอาตัวรอดจากโรคระบาดที่ไม่รู้จะจบลงเมื่อไหร่ แต่ที่รู้แน่ ๆ ก็คือมันทำให้เศรษฐกิจโลกโดยรวมถดถอยอย่างต่อเนื่อง แต่กระนั้นอุบัติการณ์ที่เกิดขึ้นก็ทำให้คนทั่วโลกได้สัมผัสประสบการณ์ที่รื่นรมย์ในการใช้ชีวิตแทน


ที่มา

  • The Economist. August 8th – 14th 2020