Kindvironment

“Patagonia Action Work” แพลตฟอร์มดิจิทัลแนวใหม่ เพื่อหนทางสู่การรักษ์โลกอย่างยั่งยืน


…การสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น
ภัยแล้ง ไฟป่า เหตุการณ์สภาพภูมิอากาศสุดขั้ว

“เราต่างรู้ว่าโลกกำลังแย่ลง ถ้าเราไม่ใส่ใจรักษา และมันทำให้เรารู้สึกกดดันกับสิ่งที่เกิดขึ้นซึ่งฉันรู้เสมอว่า ถ้าอยากจะหายจากความกดดันนั้น เราต้องลงมือทำอะไรสักอย่างเพื่อธรรมชาติ”

– Yvon Chouinard, Patagonia Founder –


กว่าทศวรรษที่นักวิทยาศาสตร์ส่งสัญญาณเตือนเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ทางนิเวศวิทยาและสภาพภูมิอากาศที่แปรเปลี่ยนไป และไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผลรายงานข้อมูลทางสภาพอากาศชี้ให้เห็นว่า สถานการณ์ของโลกมาถึงจุดที่เราต้องลงมือทำอะไรบางอย่างเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง 

วาทกรรมสาธารณะกำลังเปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากการลุกฮือของประชากรทั่วโลกที่ถูกกระตุ้นอย่างเร่งรัดจากวิกฤตการณ์ต่าง ๆ ที่กำลังถาโถม เพื่อปกป้องโลกของเรา แต่ในช่วงเวลาแห่งภัยคุกคามที่ไม่เคยมีมาก่อนนี้ ถือว่าเป็นเรื่องยากที่เราจะหาวิธีการที่ดีที่สุดในการเยียวยาสิ่งแวดล้อมได้ทันท่วงที

และนี่คือเหตุผลที่ในช่วงครึ่งหลังของปี 2019 “Patagonia” บริษัทแบรนด์เสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬาเอาท์ดอร์ ซึ่งมีรูปแบบการดำเนินธุรกิจแบบ Green Business แม้ว่าจะเป็นเวลาเกือบ 40 ปีแล้วที่แบรนด์นี้สนับสนุนการทำงานขององค์กรรากหญ้า เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม แต่เพื่อขยายการสนับสนุนให้กว้างขึ้น

ในที่สุดก็ได้เปิดตัว “Patagonia Action Work” แพลตฟอร์มดิจิทัลที่มุ่งเน้นการทำงานเชื่อมโยงกับกลุ่มคนในองค์กรรากหญ้า เพื่อร่วมกันหาแนวทางแก้ไขวิกฤตสิ่งแวดล้อม และเพื่อสร้างความเป็นไปได้สำหรับทุกคนในการเชื่อมต่อกับกลุ่มคนผู้ขับเคลื่อนด้านสิ่งแวดล้อม พร้อมเข้ามาเป็นส่วนร่วมในการขับเคลื่อนไปด้วยกัน โดยก้าวต่อไปของบริษัทคือ การสร้างเครือข่ายองค์กรให้มีประสิทธิผลและประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม 

__

ก่อนจะไปลงลึกกันที่รายละเอียดการดำเนินงานของแพลตฟอร์มดิจิทัลนี้ เราขอหยิบยกเรื่องราวของ Patagonia ซึ่งเป็นบริษัทผู้ริเริ่มมาให้ทุกคนได้ทำความคุ้นเคยกันก่อน แบรนด์ Patagonia ก่อตั้งขึ้นในปี 1973 โดย อีวอน ชูนาร์ด (Yvon Chouinard) นักธุรกิจชาวอเมริกันผู้ชอบการปีนเขา และกิจกรรมเอาท์ดอร์เป็นชีวิตจิตใจ ด้วยความที่เป็นนักปีนเขาที่ต้องใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติ แต่ก็มีส่วนบุกรุกธรรมชาติด้วยในเวลาเดียวกัน อีวอน ชูนาร์ด จึงมีจิตสำนึกอันแรงกล้าที่จะพิทักษ์รักษาธรรมชาติไว้ด้วยเช่นกัน

โดยทางแบรนด์มีพันธกิจว่า เราไม่ใช่แค่ขายเสื้อผ้ากีฬาที่มีคุณภาพดี แต่เราจะรักษาโลกของเราไว้ให้คนรุ่นหลังด้วย


และนับตั้งแต่ปี 1985 ทางแบรนด์ Patagonia ได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะบริจาคเงินจำนวน 1% ของยอดขายเพื่อการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ โดยคาดการณ์ว่าได้มอบรางวัลเงินสดและเงินบริจาคทั้งหมดเป็นจำนวนกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้กับกลุ่มสิ่งแวดล้อมระดับรากหญ้าในประเทศและต่างประเทศที่สร้างความแตกต่างในชุมชนท้องถิ่นของตน

จากนั้นจึงได้ตั้งองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรชื่อ 1% for the Planet ขึ้นมา และพัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัล “Patagonia Action Work” ขึ้นเพื่อสนับสนุนให้ธุรกิจอื่น ๆ ลงมือทำเช่นเดียวกัน นั่นคือการหันมาใส่ใจ และให้ความสำคัญด้านสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง เพราะปัญหาดังกล่าวเป็นปัญหาที่ใหญ่ ยิ่งเรามีจำนวนคนที่มาร่วมกันมากเท่าไร ก็ยิ่งสร้างความเป็นไปได้ในการเยียวยาโลกมากขึ้นเท่านั้น 

“If we can match the size of the community with size of crisis, then we really have a chance.” – Mihela Hladin Wolfe, Patagonia’s Director of Environmental Initiatives –


สำรวจเรื่องราวบันดาลใจ จากนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม

“Patagonia Action Work” เป็นแพลตฟอร์มดิจิทัลที่ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางช่วยเชื่อมการทำงานระหว่างกลุ่ม NGOs และชุมชนท้องถิ่น เป็นช่องทางที่ทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึงการลงมือทำกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมได้จริง โดยการเป็นอาสาสมัคร การลงนามเข้าร่วมกิจกรรม หรือการบริจาค ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถเลือกเส้นทางการเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมเองได้เอง ไม่ว่าจะมาจากความเชี่ยวชาญส่วนตัว ความชื่นชอบ หรือจากการได้รับผลกระทบทางตรงและทางอ้อมจากปัญหานั้น ๆ และทุกคนยังสามารถกลายเป็นนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมในลักษณะที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่การนั่งดูอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ แต่เป็นการลงมือทำจริง เพราะไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็สามารถเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมในสังคมได้ทั้งสิ้น

องค์กรเอกชนด้านการพัฒนาสิ่งแวดล้อมจำนวนมากกำลังทำงาน ในประเด็นและโครงการต่าง ๆ ตั้งแต่การเคลื่อนไหวทางการเมืองไปจนถึงการฟื้นฟูระบบนิเวศ สำหรับแพลตฟอร์มนี้คาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะสามารถเป็นส่วนหนึ่งของแรงขับเคลื่อนในระดับชุมชนท้องถิ่นกระตุ้นและสนับสนุนให้ชุมชนมองเห็นปัญหาสิ่งแวดล้อมในท้องถิ่น ว่าเป็นสิ่งที่ควรจัดการเพื่อให้เกิดสิ่งที่ดีขึ้นกว่าเดิม ทุกคนต่างมีสิ่งที่อยากจะนำเสนอ และช่วงเวลาที่เรามีชีวิตอยู่นี้ คือคือช่วงเวลาที่เราควรเรียกร้อง ให้ทุกคนก้าวเข้าสู่การเป็นนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม อาจจะเป็นการลงมือทำเพื่อตัวคุณเอง หรือลงมือทำเพื่อคนรุ่นหลังก็ตาม เพราะการมีส่วนร่วมของพวกเราหลาย ๆ คน ย่อมทำให้เราสามารถร่วมกันจัดการปัญหาระดับโลกได้ดีว่ากลุ่มคนกลุ่มเดียวแน่นอน


Explore Activism Stories

Patagonia Action Work ถือว่าได้รับกระแสตอบรับอย่างดี เพราะมีผู้คนกว่าครึ่งล้านเข้าร่วมแพลตฟอร์มนี้ เพื่อสนับสนุน และร่วมกันดำเนินการจัดการปัญหาสิ่งแวดล้อมในประเด็นต่าง ๆ เช่น ที่ดิน น้ำ ภูมิอากาศ ชุมชน และความหลากหลายทางชีวภาพ ตัวอย่างการร่วมมือกันขององค์กรระดับรากหญ้าเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานให้ไปถึงเป้าหมาย เช่น

The Carbon Literacy Project เป็นโครงการที่มุ่งเน้นให้ผู้คนตระหนักถึงต้นทุนที่เกิดขึ้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และผลกระทบที่เกิดขึ้นของกิจกรรมในชีวิตประจำวัน ถ้ามีคนเข้าใจเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ และเข้าใจเหตุผลว่าทำไมเราถึงต้องปกป้องสิ่งแวดล้อม นั่นก็อาจจะเป็นดั่งแรงจูงใจให้คนในสังคมหันมาให้ความสนใจเรื่องลดการปล่อยก๊าซในแต่ละปัจเจกบุคคล ชุมชน และองค์กร 

และ The Rivers Trust เป็นองค์กรการกุศลด้านสิ่งแวดล้อมที่ให้ความช่วยเหลือแก่สมาชิกท้องถิ่นในสหราชอาณาจักร และไอร์แลนด์ ที่อุทิศตนเพื่อปกป้องและปรับปรุงสภาพแวดล้อมของแม่น้ำเพื่อประโยชน์ของผู้คนและสัตว์ป่า เพราะการมีแม่น้ำที่มีระบบนิเวศที่ดีนั้นมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ แต่ปัจจุบันมีแม่น้ำเพียง 14% เท่านั้นที่มีสภาพระบบนิเวศที่ดี และกำลังลดลงเรื่อย ๆ ในช่วงขวบปีที่ผ่านมานี้ 

เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมไม่ใช่เรื่องไกลตัว ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นตรงไหน ลองเริ่มต้นเรียนรู้ 3 ขั้นตอนง่าย ๆ Sign up, Show up, Take Action หากคุณอยากเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ ตามสโลแกนของ Patagonia Action Work ที่กำลังรอให้คุณมาร่วมค้นหาเส้นทางการเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมในแบบของคุณ 

“Activism works on different levels for different people, Patagonia Action Works enables you to find your own path to activism” 

-Mihela Hladin Wolfe–


ที่มา


เรื่องโดย