Kind Creatures

สำรวจ “แมว” วัดเทพลีลา ย่านรามคำแหง วัดที่มีเนอสเซอรี่แมวจรกว่า 30 ตัว!เชื่อมั้ย? แค่เราเดินทางไปทำงาน จากอะพาร์ตเมนต์ตรงดิ่งสู่ออฟฟิศย่านรามคำแหง (ซึ่งอยู่ห่างกันประมาณ 2 กิโลเมตร) ระหว่างทางก็สามารถเจอ “แมว” ได้ไม่ต่ำกว่า 10 ตัว!? (คือเยอะมาก) ช่วงแรก ๆ ที่ได้มาเยือนย่ำย่านรามคำแหง บอกได้เลยว่าแอบตกใจนิดหน่อย เพราะไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็เจอแต่แมว แมว และแมวเต็มไปหมดเลย!


แล้วยิ่งถ้ามีโอกาสได้เดินเข้าไปในวัดเทพลีลา บริเวณฝั่งท่าเรือคลองแสนแสบแล้วละก็ คุณจะได้พบกับเนอสเซอรี่แมวจรที่นอนอยู่ในวัดกว่า 30 ตัว! (แต่น้อง ๆ ไม่ได้ออกมาให้เห็นจำนวนมาก ๆ ทีเดียว เพราะจะมีพื้นที่แบ่งแยกสำหรับใส่กรงไว้อยู่ และอย่างที่รู้กันว่าแมวนั้นรักอิสระขนาดไหน เรียกว่าขึ้นอยู่กับจังหวะเวลาที่จะได้เจอดีกว่า) ซึ่งเย็นวันนี้ก็ถึงเวลาของจังหวะนั้น…


สำรวจประชากรแมวจร ที่วัดเทพลีลา รามคำแหง 39
●●●

เจ้าลาย… เจ้าเสือ.. เจ้าส้ม… เจ้าดำ… เจ้าขาว… แมวหลายสีหลากสายพันธุ์เดินมาพันแข้งพันขา มุดไปมา พร้อมส่งเสียงร้องแง้ว ๆ ขณะที่เรากำลังลูบหัวแมวเพลิน ๆ พร้อมถ่ายรูปพลาง ๆ สายตาก็พลันเหลือบไปเห็นคุณพี่ท่านหนึ่งกำลังให้อาหารกองทัพแมวเหล่านี้ ด้วยความสงสัย เราก็เลยโพล่งคำถามออกไปดื้อ ๆ ว่า

“แมวในวัดเป็นแมวจรทั้งหมดเลยหรือเปล่าคะ แล้วมีประมาณกี่ตัวคะเนี่ย” พี่ผู้ชายท่านนั้นหันมาสบสายตา พร้อมตอบด้วยสีหน้ายิ้มแย้มเป็นกันเองว่า “เป็นแมวจรหมดเลยครับ มี 30-40 ตัวได้ แต่ไม่ใช่ของวัดดูแลนะ เราดูแลกันเองหลังจากจบบทสนทนาสั้น ๆ เราจึงถือโอกาสคุยกับคุณพี่ท่านนี้อยู่สักพักหนึ่ง ก็ได้ความว่า พี่เขาชื่อ “พี่เก่ง” นอกจากพี่เก่งจะเป็นคนคอยนำอาหารมาให้แมวแล้ว ก็จะมีคนอื่น ๆ อีก ที่จะคอยมาดูแลให้อาหารเจ้าแมวจรพวกนี้อยู่เสมอ พี่เก่งบอกกับเราว่า “แมวที่อยู่ในวัดนี้ทางวัดไม่ได้เป็นคนดูแล เราเพียงขอพื้นที่ให้แมวจรพวกนี้อาศัยอยู่เท่านั้น แต่ก็ต้องดูแลรักษาเรื่องความสะอาด และกฎระเบียบต่าง ๆ ด้วย ซึ่งตอนนี้แมวเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ เราเลยอยากหาคนมารับไปเลี้ยงไปดูแล”


หลังจากเราเล่นกับเจ้าเหมียว และเก็บภาพความน่ารัก ความขี้อ้อนอย่างจุใจแล้ว ก่อนจะลากลับพี่เก่งเลยขอฝากเพจเฟซบุ๊กแมว ชื่อว่า “แมวกุซ่า” ซึ่งจะใช้เป็นพื้นที่ประชาสัมพันธ์เรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับแมวของที่นี่ พี่เก่งบอกกับเราว่าเพิ่งสร้างเพจได้ไม่กี่วันมานี้เอง มีคนติดตามคนเดียวคือพี่เก่งนั่นเอง พร้อมกับบอกให้เราไปช่วยกดติดตามด้วย เพราะพี่เก่งอยากให้คนเห็นว่าที่นี่มีแมวที่สามารถมารับไปเลี้ยงได้ อยากใช้เพจเป็นพื้นที่ประชาสัมพันธ์หาบ้านให้น้องแมว


ภายใต้ความน่ารัก คือปัญหาแมวจรที่ต้องจัดการ
●●●

แม้ว่าเราจะมองเห็นความน่ารักของเจ้าสี่ขาขนฟูตัวเล็กเหล่านี้ ทว่าหากมองให้ลึกแล้วละก็ จะเห็นถึงปัญหาของแมวจรในประเทศไทยที่ควรต้องจัดการอย่างยิ่ง เพราะนับวันแมวจรกำลังเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมาก


โดยข้อมูลปี 2562 จากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมปศุสัตว์ ระบุว่า มีสุนัขจรจัดหรือด้อยโอกาสประมาณ 2.6 ล้านตัว แมวจรจัดหรือด้อยโอกาสประมาณ 1 ล้านตัว รวมทั่วประเทศประมาณ 3.6 ล้านตัว ถือว่าเป็นจำนวนที่ค่อนข้างมากพอสมควร ซึ่งทางกรมปศุสัตว์ได้เร่งออกมาตรการทำหมันสุนัขแมวจรจัดเร่ร่อนให้หมด เพื่อลดการเพิ่มจำนวน นอกจากนี้ก็ยังต้องเพิ่มการบังคับใช้กฎระเบียบเรื่องการควบคุมการเลี้ยงหรือปล่อยสัตว์ ซึ่งอยู่ภายใต้พ.ร.บ. สาธารณสุขให้เข้มงวดมากขึ้น

สำหรับทาสแมวหรือใครที่ผ่านไปผ่านมาย่านนี้ แล้วอยากจะแวะมาส่องความน่ารัก ความขี้อ้อนของเหล่าแมวเหมียวก็สามารถมากันได้เลย หรือหากมีความประสงค์อยากอุปการะเด็กน้อยเหล่านี้ก็สามารถเข้ามาติดต่อได้ที่นี่ พิกัด: วัดเทพลีลา ซอยรามคำแหง 39 บริเวณท่าเรือคลองแสนแสบ


อ้างอิง

  • กรุงเทพธุรกิจ. เรื่องหมา ๆ ปัญหา ‘สัตว์เลี้ยง’ ที่วนลูปในสังคมไทย. www.bangkokbiznews.com/news

เรื่องและภาพโดย