Kind Sci

เปลี่ยนช็อกโกแลตแบบเดิม ๆ ให้กลายเป็นสีรุ้ง!


อย่าเพิ่งตกใจไป ช็อกโกแลตส่องประกายรุ้งชิ้นนี้ ใช้แค่หลักการฟิสิกส์ง่าย ๆ มาช่วยเติมแต่งสีเท่านั้นเอง!

วันที่ 10 พฤษภาคม ค.ศ. 2020 Samy Kamkar ได้แชร์ผลงานล่าสุดของเขาลงบนทวิตเตอร์ พร้อมระบุว่า “ในที่สุดผมก็ทำช็อกโกแลตสีรุ้งได้สำเร็จ แถมยังกินได้ 100% อีกด้วย สีรุ้งที่เกิดขึ้นบนช็อกโกแลต (ไม่ได้ใช้สารเคลือบผิวอะไรเลยนะ) แค่ใช้หลักการหักเหของแสงเท่านั้น”Samy Kamkar เป็นนักวิจัยด้านความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยชาวอเมริกัน แฮกเกอร์ และผู้ออกมาเปิดโปงถึงข้อมูลลับภายในที่มีความชอบมาพากล เมื่อตอนอายุ 16 ปี เขาได้ลาออกจากโรงเรียน หนึ่งปีต่อมาเขาได้เปิดบริษัท Fonality ซึ่งเป็นบริษัทด้านการสื่อสารแบบครบวงจรโดยใช้ซอฟต์แวร์ Open Source คือ กลุ่มซอฟต์แวร์ที่เปิดเผย Source Code ของโปรแกรม ทำให้สามารถแก้ไข ดัดแปลง เผยแพร่ต่อซอร์สโค้ดได้ทั้งหมด โดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขข้อตกลงทางกฎหมาย 

ต่อมาในปี ค.ศ. 2005 เขาก็ได้ทำการแฮกเข้าระบบของ MySpace และได้ปล่อยหนอนไวรัส Samy worm ที่กระจายตัวได้เร็วที่สุดในโลกออกมาด้วย ซึ่งผู้ที่โดนหนอนตัวนี้เล่นงาน บนบัญชีของเขาจะปรากฏข้อความว่า “Samy is my Hero” ไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

นอกจากนั้น เขาได้สร้างโดรน SkyJack ซึ่งเป็นโดรนประดิษฐ์เองขึ้นมา โดยความพิเศษของโดรนประดิษฐ์ตัวนี้คือ หากเข้าใกล้โดรนตัวไหนก็ตาม มันจะเจาะเข้าระบบของโดรนตัวนั้นและทำให้เขาสามารถควบคุมการทำงานของโดรนได้สำเร็จ อีกทั้งยังได้สร้าง Evercookie ทำให้เขาเจอความลับที่ไม่ชอบมาพากลในเอกสารลับของ NSA อย่างไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งต่อมาได้ถูกเปิดเผยโดย Edward Snowden พร้อมทั้งลงข่าวหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ The New York Times อีกด้วย

Samy Kamkar ได้กลับมาสร้างความประหลาดใจให้ชาวโลกอีกครั้ง ครั้งนี้เขาทำช็อกโกแลตประกายรุ้งออกมาให้เราได้อ้าปากค้างกันเป็นแถว ๆ เพราะเขาไม่ได้คนทำอาหารแต่เป็นเจ้าของบริษัท ความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ต Openpath ต่างหาก!


ดูเหมือนว่า ความหลงใหลในการทดลองนำวิทยาศาสตร์มาผสมผสานกับอาหาร โดยเฉพาะการนำอาหารมาทดลองควบคู่กับวิทยาศาสตร์จะเป็นกิจกรรมที่เขาชอบเป็นพิเศษ ซึ่งกระแสการสร้างของที่มีประกายรุ้งนั้นมีมาเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา และยิ่งกระตุ้นความอยากทดลองของเขาเพิ่มขึ้นไปอีกขั้นเมื่อเขาได้มีโอกาสเห็นเอฟเฟกต์สีรุ้งบนพลาสติกสีดำในงานรวมตัวผู้ประกอบการที่เมืองลอสแองเจลิส  

“ผมเลยเกิดความสงสัยขึ้นมาว่า ผมจะทำอะไรกับสิ่งนี้ได้อีกบ้าง” เขากล่าว

ความคิดแวบแรกของ Samy Kamkar คือ เขาจะนำประกายสีรุ้งเข้ามาใช้กับลูกอมชนิดแข็ง แต่ดูเหมือนว่ามันยังท้าทายเขาไม่มากพอ เพราะแบบนี้มันง่ายเกินไปน่ะสิ…

ดังนั้น Samy Kamkar จึงได้หันมองรอบตัวอีกครั้ง และพบเข้ากับตัวเลือกที่น่าสนใจ “ช็อกโกแลต!” ด้วยลักษณะที่เหลวเหนอะหนะ ไม่เป็นรูปทรง อีกทั้งยังละลายได้ง่าย นี่แหละคือสิ่งที่เขาต้องการ ต้องเป็นสิ่งนี้เท่านั้นที่จะดึงความทะเยอทะยานของเขาออกมาได้ หลังจากใช้เวลาไปสองเดือนในการทดลองทุกวิถีทางเพื่อนำประกายสีรุ้งเข้าไปอยู่บนพื้นผิวของช็อกโกแลต และแล้วความพยายามของเขาก็สำเร็จ “ช็อกโกแลตประกายรุ้ง” จากฝีมือเขาก็ได้ถือกำเนิดขึ้น

“ใคร ๆ ก็ทำเองได้ที่บ้าน” เขากล่าวออกมาสั้น ๆ “ผมไม่ได้ใช้สารเคมีเคลือบผิวอะไรเลย ไม่มีส่วนผสมอะไรที่เด่นเป็นพิเศษ ประกายสีรุ้งที่สะท้อนออกมาเป็นผิวของช็อกโกแลตเองจริง ๆ”


เขาออกแบบโมเดล 3 มิติขึ้นมาเพื่อสร้างแม่พิมพ์ช็อกโกแลต โดยกำหนดให้ฐานของแม่พิมพ์มีการปล่อยคลื่นในลักษณะรูปฟันเลื่อย แต่ละร่องจะมีความกว้างไม่กี่ไมโครเมตร เมื่อเทช็อกโกแลตลงไปในแม่พิมพ์ เนื้อของช็อกโกแลตจะปรับตัวให้เข้ากับคลื่นรูปฟันเลื่อยที่ปล่อยออกมาเคลือบบนพื้นผิวของมัน

สำหรับการเตรียมช็อกโกแลตลงในแม่พิมพ์ เขาต้องทำให้อุณหภูมิช็อกโกแลตเย็นตัวลง เพื่อให้โครงสร้างของผลึกบางอย่างที่ก่อตัวขึ้นขณะทำการหลอมลงแม่พิมพ์มีคุณสมบัติที่เหมาะสมที่สุด จากนั้นเขาจะนำช็อกโกแลตพร้อมแม่พิมพ์เข้าห้องสุญญากาศเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดฟองอากาศขึ้นขณะช็อกโกแลตกำลังแข็งตัว แม้เขาบอกว่าขั้นตอนนี้ไม่จำเป็นก็ตาม ซึ่งในการทำช็อกโกแลตสุดพิเศษชิ้นนี้ขึ้นมา เขาเลือกแม่พิมพ์รูปเห็ด เพราะเขารู้สึกถึง “ความมหัศจรรย์” ของเห็ดที่เปล่งประกายออกมา

ความมหัศจรรย์ของช็อกโกแลตที่ส่องประกายออกมานั้น มีหลักการพื้นฐานที่วิทยาศาสตร์สามารถอธิบายได้ ถึงแม้บางคนอาจจะอยากนำไสยศาสตร์เข้ามาช่วยอธิบายในกระบวนการนี้อยู่บ้างก็ตาม แต่ในที่นี้หลักการพื้น ๆ อย่างวิทยาศาสตร์ก็เพียงพอแล้วที่จะอธิบายปรากฏการณ์ดังกล่าว โดย Samy Kamkar เลือกที่จะใช้ลักษณะพิเศษของการหักเหของแสงเข้ามาช่วยในการสร้างช็อกโกแลตประกายรุ้ง ซึ่งการทำงานของมันคล้ายกับการที่แสงสีขาวส่องทะลุผ่านแท่งปริซึม และกระจายแสงออกมาเป็นสีรุ้งนั่นเอง


สำหรับวัตถุที่มีความเรียบและสม่ำเสมออย่างช็อกโกแลตที่ Samy Kamkar ได้ทำการทดลองออกมานั้น แสงสีรุ้งที่สะท้อนออกมา สามารถพบได้ง่าย ๆ หากระยะความถี่ของคลื่นแสงมีความเหมาะสม และสิ่งของที่เรามักจะเห็นอยู่บ่อย ๆ คือ แผ่นซีดีรอม ซึ่งนี่ก็ใช้หลักการง่าย ๆ ในการกระจายแสงแบบเดียวกับช็อกโกแลตที่เขาได้ทำการทดลอง

ขณะเดียวกัน ดร. Weitz ได้ตั้งข้อสังเกตถึงแมลงและผีเสื้อที่โบยบินอยู่ตามธรรมชาติว่า พวกมันอาจจะใช้ปรากฏการณ์คล้าย ๆ กับการปล่อยคลื่นแสงที่มีความถี่ใกล้เคียงกันออกมา เพื่ออวดความงดงามของลำตัวและปีกของพวกมันยามขยับปีกบิน

“มันเป็นการเลี้ยวเบนของแสงที่มี ‘รสชาติดีที่สุด’ เท่าที่ผมเคยเห็นมาในชีวิต” David A. Weitz ศาสตราจารย์ด้านฟิสิกส์และฟิสิกส์ประยุกต์ที่ Harvard กล่าว “นี่เป็นแนวคิดง่าย ๆ ซึ่งสำหรับผมแล้ว เมื่อผมบอกว่ามัน ‘ง่าย’ แสดงว่าผมพร้อมที่จะซื้อไอเดียของคุณ และนี่คือคำชมที่ดีที่สุดที่ผมจะมอบให้คุณได้”


ดร. Weitz ผู้ศึกษาเรื่องโครงสร้างของสีและสอนชั้นเรียนเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และการทำอาหารกล่าวเสริมว่า “รูปแบบฟันเลื่อยที่ คุณ Kamkar นำมาใช้ในการทำช็อกโกแลตนั้น ไม่ได้มีความสำคัญเท่าไหร่นัก เพราะคุณสามารถสร้างรูปแบบการสะท้อนแสงรุ้งออกมาได้ ตราบใดที่เส้นมีความสม่ำเสมอและความถี่ของคลื่นแสงมีความคงที่ คุณสามารถสร้างมันได้ตั้งแต่เส้นตรงไปจนถึงเส้นโค้ง หากคุณต้องการ” เขาอธิบาย “ซึ่งนี่คือบทเรียนพื้นฐานของวิชาฟิสิกส์” เขากล่าวเสริม


อย่างไรก็ตาม Samy Kamkar ไม่ได้เป็นคนเดียวที่คิดค้นการทดลองนี้ขึ้นมา นักวิจัยชาวสวิสและทีมวิจัยเองก็ได้ทำการทดลองช็อกโกแลตประกายรุ้งออกมาเป็นเวลานานถึงสองปีครึ่งแล้ว โดยใช้เทคนิคเดียวกับ Samy Kamkar แต่เป้าหมายของพวกเขาคือ การก่อตั้งบริษัทและผลิตช็อกโกแลตที่สามารถวางขายได้ในท้องตลาด 

ขณะที่ อุปสรรคใหญ่ของพวกเขาในตอนนี้คือ ตลาดยังไม่ให้การยอมรับเท่าที่ควร แม้ว่าช็อกโกแลตที่ผลิตออกมานั้นจะไม่ได้ใส่สารปรุงแต่งอะไรเลยก็ตาม แต่ผู้บริโภคจำนวนมากก็ยังไม่ไว้วางใจที่จะทานช็อกโกแลตที่มีสีรุ้งนี้เท่าไหร่นัก

“บางทีพื้นผิวมันก็ออกจะแวววาวเกินไปหน่อย” Patrick Rühs นักวิทยาศาสตร์การอาหารกล่าว เขาได้เข้าร่วมการวิจัยขณะศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัย ETH Zurich “ผู้คนมักจะคิดว่าช็อกโกแลตสีรุ้งพวกนี้ต้องมีฟลอยด์ติดอยู่ด้านบนแน่ ๆ ซึ่งความจริงแล้วมันไม่มีอะไรติดอยู่บนผิวของมันเลยต่างหาก”

สำหรับ Samy Kamkar แล้ว เขาแค่ทำการทดลองนี้ขึ้นมาเพื่อตอบสนองความพึงพอใจของตนเองล้วน ๆ ไม่ได้คิดถึงเรื่องธุรกิจแต่อย่างใด อีกทั้งเขายังได้ทำวิดีโอสาธิตวิธีการทำช็อกโกแลตนี้ออกมาเผยแพร่ต่อผู้ที่มีความสนใจจะลองทำช็อกโกแลตประกายรุ้งเองที่บ้านอีกต่างหาก ซึ่งเขาได้กล่าวปิดท้ายว่า การทดลองทำอาหารใหม่ ๆ และลองหยิบจับอะไรในห้องครัวออกมาเล่นดู “มันเป็นอะไรที่สนุกสุด ๆ ไปเลย!” 


ที่มา


เรื่องโดย