Kind People

เปิดใจ “ฟังใจ” เสรีภาพในการฟังเพลงแนวทางใหม่ ๆ สู่การเป็นประชาธิปไตยทางดนตรี


ตึกตัก ตึกตัก ตึกตัก… เสียงเต้นของหัวใจในจังหวะปกติธรรมดา แต่ถ้าได้ลอง “ฟังใจ” ในแนวทางใหม่ ๆ ทุกคนจะได้เปิดประสบการณ์ที่แตกต่างออกไปในจังหวะที่ไม่เหมือนเดิม เงี่ยหูฟังกันดี ๆ เพราะวันนี้ KiNd ชวนทุกคนมาทำความรู้จัก “ฟังใจ” (Fungjai) ชุมชนทางดนตรีสายอินดี้ที่ไม่จำกัดค่าย ไม่จำกัดแนวเพลงจากทั่วประเทศไทย ไปกับ คุณท้อป-ศรัณย์ ภิญญรัตน์ CEO แห่งอาณาจักรฟังใจ กันแบบใกล้ชิด!


ชื่อสองความหมาย สะท้อนจุดยืนทางดนตรี
♬❤

อธิบายที่มาของชื่อกันก่อนสักหน่อย สำหรับใครที่ยังสงสัยว่าหมายถึงอะไรกันนะ? “ฟังใจ” เป็นคำล้อเสียงจากภาษาอังกฤษว่า “Fungi” หรืออาณาจักรฟังไจ ซึ่งประกอบไปด้วยเห็ด รา และยีสต์ เติบโตอยู่ในซอกหลืบที่คนทั่วไปไม่เห็น เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความหลากหลายทางสายพันธุ์ และแพร่พันธุ์ทางอากาศด้วยสปอร์ ซึ่งหากเทียบกับดนตรีก็เหมือนแนวเพลงที่มีความหลากหลายน่าสนใจ และท่วงทำนองที่เดินทางผ่านอากาศมาถึงโสตประสาทของเรา ส่วนในภาษาไทย “ฟังใจ” ก็คือการฟังเพลงที่มีความหลากหลายและแปลกใหม่ด้วยใจที่เปิดกว้างนั่นเอง

“เราเชื่อในเสรีภาพทางการฟัง เรารวบรวมเพลงโดยไม่จำกัดค่าย ไม่จำกัดแนวจากทั่วประเทศไทย ผลงานเพลงมีสิทธิ์ถูกค้นพบเท่า ๆ กัน ไม่ว่าจะค่ายเล็ก ค่ายใหญ่ หรือศิลปินอิสระ โดยผู้ฟังเป็นผู้เลือกและตัดสินใจฟังด้วยตัวเอง ผู้ฟังเท่านั้นที่มีอำนาจประชาธิปไตยในการเลือกฟังโดยสมบูรณ์”แม่สื่อเชื่อมสัมพันธ์ ระหว่างคนทำ+คนฟังเพลงอินดี้
♬❤

เมื่อ “ฟังใจ” รับบทเป็นแม่สื่อ ทำหน้าที่ชักนำคน 2 กลุ่มที่รักในดนตรีแนวทางใหม่ ๆ เหมือนกันแต่ต่างบริบทมาพบกัน กลุ่มแรกคือ ศิลปิน หรือคนทำเพลง และอีกกลุ่มหนึ่งคือ คนฟัง หรือคนที่ชื่นชอบเสพดนตรีแนวอินดี้นอกกระแส ผ่านแพลตฟอร์ม กิจกรรมออนไลน์และออฟไลน์ ตามที่คุณท้อปให้สัมภาษณ์ไว้ว่า

“เรา Positioning ตัวเราเองเป็น Music Community ครับ ถ้าถามว่าคนในฟังใจคือใคร มันก็จะมีสองกลุ่มหลัก ๆ กลุ่มแรกเป็นฝั่งศิลปินเป็นฝั่งของคนที่ทำเพลง และอีกกลุ่มหนึ่งเป็นกลุ่มแฟนคลับ เป็นกลุ่มคนที่ชื่นชอบเสพดนตรีแนวทางใหม่ ๆ ซึ่งหน้าที่ของฟังใจคือการทำให้คน 2 กลุ่มนี้มาเจอกัน ทำให้ศิลปินได้มาเจอแฟนเพลง และแฟนเพลงได้มาเจอศิลปิน ซึ่งการมาเจอมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งบนโลกออนไลน์และโลกออฟไลน์ บนออนไลน์จะเป็น Music Streaming หรือเนื้อหาออนไลน์ต่าง ๆ ส่วนทางออฟไลน์จะเป็นในงานคอนเสิร์ต งานเวิร์กชอป งานสัมมนาต่าง ๆ ครับ แต่ว่าตอนนี้ออฟไลน์ไม่ค่อยมีเพราะสถานการณ์โควิด-19”

ฟังใจแตกต่างจากแพลตฟอร์มเพลงอื่น ๆ อย่างไร?
♬❤

“ปีนี้เราจะปรับการวางตัวของเราใหม่ จากเดิมเราเป็น Music Streaming มาตลอด คือคนฟังจะมาค้นหาเพลง เข้ามาฟังเพลง แต่ว่ามันเป็นกิจกรรมที่ค่อนข้าง Isolate ก็คือคุณเข้ามาฟังคนเดียว เต็มที่ก็แชร์ไปให้คนอื่นฟังบนโซเชียลมีเดีย แต่ว่าโดยหลักการแล้วก็ยังเป็นกิจกรรมที่ค่อนข้างทำคนเดียว แต่อย่างปีนี้เราจะเปลี่ยน Positioning ของตัวแพลตฟอร์มฟังใจให้เป็น Social Music Apps คือทำให้การเข้ามาฟังเพลงของคนกลายเป็นกิจกรรมกลุ่มมากขึ้น เราจะเพิ่มฟีเจอร์ที่สร้างการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้งานกันเองมากขึ้น และระหว่างศิลปินกับแฟนเพลงด้วย ปีนี้จะชัดเจน จุดที่เราต่างจากแพลตฟอร์มอื่น ๆ คือตรงนี้เลย และอีกจุดที่แตกต่างคือคอนเทนต์ ตัวศิลปินเราจะมีความอิสระมาก ๆ ส่วนใหญ่เป็นศิลปินอิสระ ศิลปินนอกกระแส โดยเราจะโฟกัสที่โลคอลมากกว่า” คุณท้อปกล่าว


จากการฟังเพลงคนเดียวในรูปแบบของ Music Streaming สู่การปรับเปลี่ยนรูปแบบของแพลตฟอร์มใหม่ให้เป็น Social Music Apps เพื่อสร้างการมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกันระหว่างผู้ใช้งานด้วยกันเอง และระหว่างศิลปินกับแฟนเพลง เป็นการสร้างการมีส่วนร่วมที่ทำให้แพลตฟอร์มฟังใจมีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ถือเป็นการสร้างความสนุกและความมีชีวิตชีวาให้กับผู้ใช้งานได้อย่างน่าสนใจ นอกจากนี้จุดเด่นอีกประการของฟังใจคือ ความหลากหลายของศิลปินและแนวเพลง ซึ่งมีความเป็นอิสระ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพราะส่วนใหญ่จะเป็นดนตรีนอกกระแสนั่นเอง

ตอนนี้ก็ 5 ขวบปีแล้ว คิดว่าประสบความสำเร็จในแวดวงดนตรีแล้วหรือยัง?
♬❤

การเดินทางกว่า 5 ปีบนเส้นทางสายดนตรีของฟังใจ แม้ว่าจะเป็นระยะเวลาที่ไม่นานนัก ทว่าฟังใจก็เติบโตอย่างรวดเร็ว ด้วยกระแสตอบรับที่ดี ซึ่งคุณท้อปเผยกับเราว่า “ผมยังไม่อยากใช้คำว่าประสบความสำเร็จเท่าไรครับ หมายถึงว่ามันยังมีอะไรอีกหลายอย่างที่เรายังทำได้อีก คือเราก็พยายามเป็นพื้นที่ที่เป็นกระบอกเสียง สิ่งที่เราเชื่อก็คือความเป็นประชาธิปไตยทางดนตรี เหมือนกับว่า อยากให้ศิลปินทุกคนได้มีโอกาสเท่า ๆ กันในการที่จะได้ถูกค้นพบ ได้ถูกพบเจอ หรือว่าเพลงของเขาได้ถูกฟัง นี่คือสิ่งที่เราเชื่อมาตลอด แต่ถ้าถามว่า ณ ตอนนี้ ภาพนั้นได้เกิดขึ้น 100% มั้ย มันก็ยังไม่ได้เป็นแบบนั้นจริง ๆ”


เป้าหมายของฟังใจคือ การเพิ่มคุณค่าให้ดนตรี พร้อมเติมพลังให้ศิลปิน ฟังใจเป็นกระบอกเสียงทางดนตรี ทั้งจากฝั่งศิลปินผู้ผลิตผลงาน และคนฟัง อยากเปิดโอกาสให้ทุกคนเข้าถึงแง่มุมต่าง ๆ ในวงการดนตรีไทยได้มากกว่าที่เคย ในยุคที่เพลงกลายเป็นของฟรี และศิลปินกำลังถูกลดค่าลงเรื่อย ๆ โดยปลายทางของฟังใจคือ การเห็นศิลปิน และนักดนตรี สามารถกลายเป็นอาชีพในประเทศไทยได้อย่างแท้จริง คุณท้อปบอกกับเราเป็นเชิงประกาศเจตจำนงว่า   

“อีกด้านหนึ่งจะเป็นเรื่องของภาพจริง ๆ ที่เราอยากเห็นในวงการดนตรีไทย คือเราอยากเห็นนักดนตรีเป็นอาชีพได้จริง ๆ แต่ว่าตรงนี้มันไม่ใช่แค่ฟังใจคนเดียวจะทำได้ครับ มันต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายภาคส่วน อย่างถ้าพูดถึงฝั่งรัฐบาลก็ควรจะมีนโยบายที่ลงมาสนับสนุนอุตสาหกรรมดนตรีอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งปัจจุบันมันไม่ค่อยมี เมื่อเทียบกับต่างประเทศ”
ที่มา

  • ฟังใจ. เกี่ยวกับเราทำความรู้จักกับฟังใจ. www.fungjai.com/about-us

เรื่องโดย