Kind Health

“Workcation” เมื่อการทำงาน = การพักผ่อน

คำว่า “Workcation” เกิดจากการผสมคำระหว่างคำว่า Work + Vacation ซึ่ง “Work” หมายถึง การทำงาน ส่วนคำว่า “Vacation” หมายถึง วันหยุดพักผ่อน ซึ่งมีความหมายโดยรวมคือ การที่เราทำงานไปพร้อมกับการพักผ่อน


แทนที่จะดิ้นรนเพื่อสร้างกำแพงกั้นระหว่าง “งาน” กับ “ชีวิต” บางทีอาจถึงเวลาแล้วที่จะรวมสองสิ่งนี้เข้าด้วยกัน

บนภูเขาฮาร์เปอร์ส เฟอร์รี่ (Harper’s Ferry) ในรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา Alexis Grant ใช้เวลาไม่กี่เดือนเพื่อเตรียมความพร้อม ในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมก่อนการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เธอวางแผนที่จะจัดกลุ่มผู้หญิงจำนวน 10 คนจากทั่วสหรัฐอเมริกา เพื่อเดินทางมายังเมืองของเธอซึ่งห่างจากเมืองวอชิงตันดีซีหนึ่งชั่วโมง โดยการพำนักอยู่ในโรงแรมเก่าแห่งหนึ่งเป็นเวลา 5 วัน และมีไกด์เดินป่านำทางตามเส้นทาง Appalachian Trail มีบริการอาหารท้องถิ่น และแม้แต่การนวดด้วยหินร้อน แต่โปรแกรมของ Grant ทั้งหมดนั้นไม่ได้เกี่ยวกับการหนีงาน แต่เกี่ยวกับการมีส่วนร่วมมากขึ้นกับมันต่างหาก


Grant ผู้ก่อตั้ง Retreat & Create เป็นอดีตผู้บริหารสื่อที่ผันตัวมาเป็นที่ปรึกษา ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่กำลังเติบโต โดยพยายามส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานและการคิดภาพรวมแบบ “Workcations”

ลองคิดดูว่าหากเราสามารถเลือกที่จะทำงานจากที่ไหนก็ได้ เมื่อไหร่ก็ได้ มีอิสระที่ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เฉพาะในออฟฟิศ มีการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นอากาศที่อบอุ่น หรือธรรมชาติมากมายที่รายล้อม สิ่งเหล่านี้อาจจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย กระตุ้นไอเดีย และส่งเสริมการทำงานให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น


เส้นคั่นบาง ๆ ระหว่างงานกับชีวิตส่วนตัว
◆◇

ความสมดุลในชีวิตการทำงานมักเป็นเรื่องของการต่อสู้ เพื่อสร้างความชัดเจนระหว่างอาชีพและชีวิตส่วนตัวของเรา อย่างไรก็ตามการลากเส้นแบ่งที่เราต้องการนั้นกลับยากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีอีเมลแจ้งเตือนเข้ามา หรือข้อความจากไลน์เด้งรัวอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าเราจะสัญญาอะไรกับตัวเองไว้ แต่พวกเราหลายคนก็รู้สึกผิดที่ไม่ได้ตอบข้อความเหล่านั้นในขณะที่เราไม่อยู่ หรือบางทีเราเลือกที่จะแก้ปัญหาในช่วงวันหยุด โดยการถอนการติดตั้งการรับส่งข้อความจากโทรศัพท์ แต่นั่นก็เป็นวิธีการที่ค่อนข้างสุดโต่งสำหรับความสงบสงัดที่เราต้องการ


และนั่นคือจุดเริ่มต้นของ Workcation แทนที่จะพยายามสร้างกำแพงระหว่างงานกับชีวิตส่วนตัว Workcation กลับมีความคิดที่ว่าสองสิ่งนั้นไม่ได้แยกจากกันเลย ซึ่งมันไม่เหมือนกับกลุ่มคนไร้ออฟฟิศ (Digital Nomadism) ที่คุณทำงานในที่ที่คุณต้องการ แต่ยังคงมุ่งเน้นไปที่งานประจำวันของคุณ แต่ Workcation เป็นความพยายามใส่ใจในการแยกตัวเองออกจากสภาพแวดล้อมถาวรของคุณ และมุ่งเน้นไปที่องค์ประกอบหนึ่งในงานของคุณ โดยคุณก้าวออกไปด้วยเจตนาที่ชัดเจน และอยู่ห่างจากการนั่งปั่นงานประจำในทุก ๆ วัน

สถานที่ทำงานบางแห่งมุ่งเน้นไปที่กิจกรรมบางอย่างโดยมีตารางเวลาเป็นตัวควบคุม ในขณะที่งานอื่น ๆ มีรูปแบบที่อิสระมากกว่า โดยส่วนใหญ่นั้นจะเกี่ยวข้องกับสภาพแวดล้อมทางกายภาพที่แตกต่างกัน การบูรณาการร่วมกันกับธรรมชาติจึงถือเป็นส่วนสำคัญซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้ผ่อนคลายเท่านั้น แต่ยังแสดงให้เห็นถึงการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน พัฒนาความคิดสร้างสรรค์ และส่งเสริมการฟื้นฟูจิตใจที่ขาดหายไปเนื่องจากความฟุ้งซ่าน

“เรารู้ดีว่าการให้ผู้คนอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน เช่น การอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติสามารถทำให้คุณมีความคิดสร้างสรรค์ได้มากขึ้น มันทำให้คุณไม่เครียด มันสามารถทำให้คุณมีมุมมองที่แตกต่างออกไป ในแง่ของสมองของคุณที่คิดนอกกรอบ”

Libby Sander ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านพฤติกรรมองค์กรของ Bond Business School ในออสเตรเลียกล่าว


“มีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าเพดานสูงและอาคารประเภทต่าง ๆ สามารถเปลี่ยนความคิดของเราได้” นอกเหนือจากการเดินป่าพร้อมไกด์และอาหารบางมื้อ โปรแกรม Grant’s Retreat & Create ยังไม่มีโครงสร้างที่ชัดเจนซึ่งหมายความว่า ผู้เข้าร่วมสามารถผสมผสาน หรือแยกเวลาทำงาน และเวลาส่วนตัวได้ตามต้องการ โดยสามารถเลือกที่จะแยกตัวออกจากผู้เข้าร่วมคนอื่น ๆ หรือระดมความคิดร่วมกับพวกเขาก็ได้

สร้างความห่างเหินทางสังคม โดยใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติ
◆◇

Jules Taggart เจ้าของบริษัท Wayward Kind ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านการตลาดในซานดิเอโก ซึ่งตั้งอยู่ในแคลิฟอร์เนีย เธอใช้เวลาทำงานทุก ๆ 4-6 เดือน เธอเคยไปที่ออร์แลนโดในรัฐฟลอริดาและฟีนิกซ์ในรัฐแอริโซนา โดยเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ว่ายน้ำ หรือวิ่ง และทำทรีทเมนท์สปา “Workcation เรียกว่าเป็นแหล่งความคิดสร้างสรรค์ที่สำคัญ เธอกล่าวว่าในการเดินทางครั้งหนึ่งเธอได้จัดเรียงลำดับขั้นตอนการทำงานของลูกค้าและการจัดการโครงการใหม่ทั้งหมด “มันช่วยให้ฉันทำตามความฝันเกี่ยวกับธุรกิจทั้งหมดได้มากขึ้น”

Simon Knox ศาสตราจารย์กิตติคุณด้านการจัดการตราสินค้าของ Cranfield School of Management ในสหราชอาณาจักรกล่าวว่า ระยะทางทางกายภาพนั้นส่งผลให้เกิดความคิดที่ไม่ไหลลื่นเช่นกัน เขาบอกว่าสภาพแวดล้อมในสำนักงานสามารถเชื่อมโยงคุณไปสู่การทำงานประจำวันได้ ดังนั้นการเปลี่ยนทิวทัศน์อาจทำให้จิตใจที่ทำให้คุณเครียดอยู่นั้นดีขึ้นได้

โครงสร้าง workcation ในโปรแกรมของ Grant นี้ มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการประมาณ 1,800 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 55,000 บาท) โดยจัดเป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์ ซึ่งอาจไม่สามารถเข้าถึงได้สำหรับหลาย ๆ คน ทั้งนี้ Workcation ยังคงมีปัญหาอยู่บ้างบางส่วน เพราะมันกระตุ้นให้เกิดเส้นแบ่งระหว่างงานและชีวิตที่พร่าเลือน Sander กล่าว และสามารถทำให้คุณรู้สึกว่าคุณไม่ควรตัดการเชื่อมต่อของงาน แม้ในช่วงวันหยุดคุณจะมีจุดมุ่งหมายเพื่อการอยู่กับความสุขโดยเฉพาะ


แม้แต่ Grant ผู้สร้าง Workcation ก็ยอมรับว่า Workcation สร้างการผสมผสานงานและวันหยุดเข้าด้วยกัน ความเครียดส่วนหนึ่งของการทำงานในขณะที่คุณอยู่ในช่วงวันหยุด คือความรู้สึกผิดพลาดในการทำงาน แต่ Sander กล่าวว่า Workcation สามารถให้เหตุผลแก่คุณหรือแม้แต่สร้างแรงจูงใจในการทำงาน ในขณะที่จิบค็อกเทลริมสระน้ำซึ่งไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็ยังทำงานได้

สร้างการผจญภัยของคุณเอง
◆◇

บางครั้งการ Workcation อาจไม่จำเป็นต้องใช้เวลานานหรือใช้เงินจำนวนมาก เพราะคุณสามารถใช้ประโยชน์จากการพักผ่อนเพียงเล็กน้อยโดยไม่ต้องลงทุนได้ โดยการสร้าง Workcation ในบ้านของคุณเอง หรือการพาตัวเองออกจากสภาพแวดล้อมที่จำเจ (อย่างการอยู่แต่ในสำนักงานเพียงอย่างเดียว) คุณสามารถสร้างความแตกต่างจากงานที่คุณหมกมุ่นอยู่ทุกวันได้ ในร้านกาแฟก็อาจใช้ได้เช่นกัน แม้ว่าจะไม่มีทิวทัศน์ที่ผ่อนคลายและกว้างไกล แต่คุณก็ยังสามารถเพิ่มประสิทธิผลในงานหรือสร้างความคิดสร้างสรรค์ได้


ที่มา

  • Workcation : เมื่อเราทำงานไปพร้อมกับการพักผ่อน จากงานในฝันสู่ฝันร้ายที่เป็นจริงของคนทำงาน. https://creativetalklive.com/workcation/
  • Meredith Turits. Could a ‘workcation’ change how you think?. www.bbc.com/worklife

เรื่องโดย