Kind Sound

ความเศร้าคลายไป คงไว้แต่ความคิดถึง: 19 ปีแห่งการจากไปของ “โจ้ วงพอส”


“ที่ว่าง… ข้อความ… ความลับ… ดาว… รักเธอทั้งหมดของหัวใจ…” รายชื่อเพลงระดับตำนานที่เชื่อว่าต้องมีอยู่ในเพลย์ลิสต์ของใครหลายคนอย่างแน่นอน โดยเฉพาะนักฟังเพลงในช่วงปลายยุค 90s แม้ว่าเจ้าของเสียงร้องจากวงที่มีชื่อหมายถึง “หยุด” อย่างวงพอส (Pause) จะไม่อยู่แล้ว แต่บทเพลงเหล่านั้นยังคงเป็นตำนานที่ปัจจุบันหลายคนก็ยังไม่หยุดฟัง

จากวันนั้นจนถึงวันนี้นับเป็นเวลา 19 ปีแล้ว กับการจากไปอย่างไม่มีวันหวนกลับของ “โจ้-อัมรินทร์ เหลืองบริบูรณ์” อดีตนักร้องนำวงพอส วงดนตรีแนว Pop Rock ในตำนาน โดยวันนี้ KiNd ขออนุญาตระลึกถึงความหลังบนเส้นทางสายดนตรีให้เหล่าสาวกได้คลายความคิดถึงกันสักหน่อย

ย้อนวันวานเส้นทางแห่งตำนานดนตรี
♪ ♫

“พอส” (Pause) เป็นวงดนตรีสังกัดเบเกอรี่มิวสิก (Bakery Music) เริ่มแรกเกิดจากการรวมตัวกันของนักศึกษาภาควิชาดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ 3 คน ได้แก่ เอ-พลกฤษณ์ วิริยานุภาพ มือกีต้าร์ นอ-นรเทพ มาแสง มือเบส และ บอส-นิรุจ เดชบุญ มือกลอง จากนั้นจึงได้สมาชิกคนที่ 4 คือ โจ้-อัมรินทร์ เหลืองบริบูรณ์ มาเป็นนักร้องนำ ซึ่งมีดีกรีจากเวทีประกวดโค้ก มิวสิก อวอร์ด

หลังจากนั้นทั้ง 4 คนก็ร่วมกันฝึกซ้อมเพลงด้วยกันมาตลอด จนมีโอกาสไปแสดงที่งาน “คอลเลจอาร์ติส” ของนิตยสารบันเทิงคดี และได้ตั้งชื่อวงในการแสดงว่า “พอส” (Pause) ที่มีความหมายว่า “หยุด (ชั่วคราว)” ต่อจากนั้นพวกเขามีโอกาสได้ไปเล่นโชว์ในงานของคลื่นวิทยุเพลงร็อก “ไพเรทเรดิโอ” ที่ฮาร์ดร็อคคาเฟ่ และบังเอิญเป็นที่ถูกใจทางค่ายเบเกอรี่มิวสิก พวกเขาจึงได้เซ็นสัญญาเข้าเป็นศิลปินในสังกัด จากนั้นในปี พ.ศ. 2539 พวกเขาก็ได้ปล่อยอัลบั้มชุดแรก ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จในวงการเพลงระดับหนึ่งเลยทีเดียว โดยผลงานเพลงทั้งหมดมีดังนี้

  • อัลบั้มแรก “Push (Me) Again” (2539) ตัวอย่างผลงานเพลงที่เป็นที่รู้จัก ได้แก่ “มีเพียงเรา” “ยื้อ” และ “ที่ว่าง” โดยเฉพาะเพลง “ที่ว่าง” ถือว่าได้รับความนิยมอย่างมาก โดยผู้แต่งเพลงนี้ก็คือ เอ มือกีต้าร์ของวงนั่นเอง ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังสือกวีนิพนธ์เรื่อง “ปรัญชาชีวิต: The Prophet ” ของคาลิล ยิบราน (Kahlil Gibran)
  • อัลบั้มที่สอง Evo. & Nova (2541) ตัวอย่างผลงานเพลง ได้แก่ “ที่เธอเฝ้ารอ” “คือเหตุผล” และเพลงที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดคือ “รักเธอทั้งหมดของหัวใจ” ซึ่งแต่งโดยบอย โกสิยพงษ์
  • อัลบั้มที่สาม Mild (2542) สำหรับอัลบั้มนี้ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะมีหลายผลงานเพลงที่เป็นที่รู้จักจนติดหูของใครหลายคน อาทิ “ข้อความ” “ดาว” “ความลับ” และ “กอดหมอน”
  • อัลบั้มพิเศษ Rewind 1996-2000 (2542) เป็นอัลบั้มร่วมฮิตเพลงของวงพอส เนื่องจากผลงานชุดก่อนหน้านี้ทำไว้ได้ดีนั่นเอง
  • อัลบั้มเดี่ยวของ โจ้ อัมรินทร์ – Simply Me (2543) เป็นอัลบั้มรวบรวมผลงานเพลงเก่าที่โจ้ชื่นชอบ ซึ่งอัลบั้มนี้ได้รับกระแสตอบรับอย่างดี และเรียกได้ว่าเป็นอัลบั้มสุดท้ายของเขาเช่นเดียวกัน


วันแห่งการสูญเสีย
♪ ♫

ยังมีอีกหลายสิ่งที่ฉันยังไม่เคยพูดสักที และมีอีกหลายอย่างที่ไม่เคยทำจนวันนี้…

เนื้อเพลงท่อนหนึ่งจากเพลง “รักเธอทั้งหมดของหัวใจ” สำหรับใครที่ได้เคยฟังเพลงนี้มาแล้วจะสัมผัสถึงความเศร้าระคนเหงาได้อย่างเต็มเปี่ยม ซึ่งโจ้ก็สามารถถ่ายทอดอารมณ์ของการสูญเสียได้บาดลึกสู่หัวใจ ผ่านเสียงแหบพร่าทว่าก้องกังวานอันเป็นเอกลักษณ์ของเขา โดยที่มาของบทเพลงนี้ซึ่งเป็นเพลงไว้อาลัย เพื่อรำลึกถึงน้องชายของโจ้ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ แต่ใครจะไปรู้ว่าในตอนนี้เพลงนี้กลับต้องมาใช้เพื่อรำลึกถึงโจ้ในวันที่เขาจากไปอย่างไม่มีวันหวนคืนเช่นกัน

“รัก… รักเธอทั้งหมดของหัวใจ

สิ่งเหล่านั้นเก็บไว้ข้างใน

เธอได้ยินไหมคนดี

อยากขอ… ให้ความรู้สึกที่ฉันมี

ส่งไปถึงเธอที่แสนดี

ว่าชีวิตนี้ฉันมีเธอ ดั่งความฝัน

จะพบกันอีกได้ไหม”


ข่าวการจากไปของโจ้ถือว่าเป็นข่าวที่สะเทือนใจสำหรับวงการเพลงอย่างยิ่ง เพราะเราต้องสูญเสียนักร้องคุณภาพไปอีกหนึ่งคนโดยเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2545 หน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์รายงานว่า เวลา 04.00 น. มีคนพบโจ้เสียชีวิตภายในลิฟต์ของแมนชั่น ซอยสุขุมวิท 50 ช่วงกลางดึก ผลการชันสูตรพลิกศพพบว่า มีรอยบาดแผลกระสุนปืนบริเวณขมับขวา 1 นัด ยิงจากอาวุธปืนของโจ้ที่พบในที่เกิดเหตุ สรุปสาเหตุการเสียชีวิตว่าเป็นการฆ่าตัวตาย เหตุการณ์ดังกล่าวนั้นสร้างความโศกเศร้าต่อคนใกล้ชิด เพื่อนพ้องในวงการ และบรรดาแฟนคลับเป็นอย่างมาก ซึ่งหากนับตั้งแต่วันที่โจ้จากไปจนถึงวันนี้ก็เป็นเวลาถึง 19 ปีแล้ว

เพราะความคิดถึงไม่เคยจางหาย
♪ ♫

เพราะโจ้ยังอยู่กับเราเสมอผ่านเสียงเพลงที่ขับร้อง – จากวันนั้นถึงวันนี้ เพลงที่เขาร้องยังคงถูกเปิดตามสถานีวิทยุ ร้านอาหาร หรือแม้แต่ผ่านเพลย์ลิสต์ยูทูบของใครหลายคน เพลงต่าง ๆ ที่โจ้เคยร้องยังคงประทับอยู่ในความทรงจำของเราอย่างแนบแน่น และอาจจะบอกได้ว่าเพียงแค่อินโทรของเพลงอย่าง “ความลับ” “ข้อความ” “ที่ว่าง” หรือ “รักเธอทั้งหมดของหัวใจ” ดังขึ้น เราก็สามารถร้องคลอตามเสียงของเขาต่อได้ไปจนจบเพลง


ความคิดถึงจากเพื่อนพ้องในวงการเพลง – ช่วงปี พ.ศ. 2543 โจ้ได้มีโอกาสทำเพลงกับธีร์ ไชยเดช หนึ่งในนักร้องคุณภาพ และหลังจากการจากไปของโจ้ ธีร์ก็ได้แต่งเพลง 20202 เพื่อระลึกถึงโจ้ โดยชื่อเพลงนี้มาจากวันที่ 20 เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2002 ซึ่งเป็นวันที่โจ้ได้จากโลกใบนี้ไป ธีร์ ไชยเดช เคยพูดถึงโจ้ไว้ว่า “เขาเป็นคนมีเสียงมหัศจรรย์… เสียงฟ้าประทาน แบบที่หาใครมาเปรียบไม่ได้ เขาเป็นอัจฉริยะจริง ๆ เขาเก่ง คนอาจจะรู้จักโจ้ในฐานะ Pause แต่คนยังไม่เคยเห็นโจ้ในด้านอื่น ว่าโจ้ร้องเพลงอะไรได้เยอะแยะมาก”


เนื่องในโอกาสครบรอบการจากไปในทุกปีของเขา เพื่อนสนิทมิตรสหายจะออกมาระลึกถึงศิลปินผู้นี้เหมือนเช่นเดิม ถึงตัวจะไม่อยู่แล้ว แต่ทั้งเสียงเพลงยังเป็นตัวแทนที่ทำให้เขาไม่หายไปไหน และสำหรับปัจจุบันของวงพอส สมาชิกคนอื่น ๆ ทั้ง เอ นอ และบอส ก็ยังคงเดินตามความฝันในเส้นทางสายดนตรีต่อไป แม้ว่าจะแยกย้ายกันไปทำโปรเจกต์เพลงส่วนตัวบ้าง แต่พวกเขาก็ยังกลับมารวมตัวเป็นวงพอส พร้อมกับนักร้องนำคนใหม่ที่มีน้ำเสียงละม้ายคล้ายกับโจ้ เพื่อให้ทุกคนยังคงไม่ลืมตัวตนของพวกเขา

แม้การจากไปจะเนิ่นนานหลายปี แต่นักฟังเพลงก็ยังรักและคิดถึงนักร้องเพลงเสียงฟ้าประทานคนนี้อยู่เสมอ…


ที่มา

  • Pause. www.thaiticketmajor.com
  • 3 นาทีคดีดัง : รำลึก 17 ปี “โจ้ วงพอส” นักร้องหัวใจเปราะบาง (คลิป). www.thairath.co.th/scoop
  • ปริศนาการจากไปของ ‘โจ้ พอส’ กับคำตอบหลังเก้าอี้ตัวนั้น. www.bangkokbiznews.com

เรื่องโดย