Kindcycle

ญี่ปุ่นรีไซเคิลกระดาษลังเป็นรองเท้าแตะ “คามิวาราจิ” แสนน่ารัก


รองเท้าแตะ Eco ของที่ระลึกจากแดนอาทิตย์อุทัย

รองเท้าแตะ “คามิวาราจิ” (kami-waraji) เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ใช้วัสดุอเนกประสงค์จากลังกระดาษแสดงถึงเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของญี่ปุ่น สำหรับ “รองเท้าแตะฟางสาน” ที่เรียกว่า “วาราจิ” เป็นสินค้าที่จำเป็นสำหรับนักเดินทางในญี่ปุ่น และมีชื่อเสียงดังถึงระดับสากล ซึ่ง “คามิวาราจิ” ก็มีลักษณะคล้ายกับ “วาราจิ” แบบดั้งเดิม แต่พื้นรองเท้าทำจากกระดาษลูกฟูก หรือที่ญี่ปุ่นเรียกว่า “คามิ” ส่วนพื้นรองเท้า พิมพ์ด้วยลายสวยงาม เพื่อสร้างความสนุกสนานในรองเท้าแตะและให้เป็นงานศิลปะมากขึ้น

Photo Credit: kamiwaraji.jp


พื้นรองเท้า “คามิวาราจิ” ทำจากกระดาษลูกฟูก 5 ชั้น สายรัดทำจากผ้าฝ้าย 100 เปอร์เซ็นต์ และมีที่กันลื่นด้านล่างด้วย

มาซายูกิ วาตานาเบะ ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด (Brand Marketing) ผู้สร้างรองเท้าแตะ “คามิวาราจิ” เล่าถึงประวัติความเป็นมาว่า “ในปี ค.ศ. 2014 บริษัท Penguin Inc. ของเราทำงานให้กับหน่วยงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว

เราได้พบกับผู้เยี่ยมชมจากต่างประเทศประมาณ 400 คน และรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ยินพวกเขายกย่องวัฒนธรรมและผลิตภัณฑ์ของญี่ปุ่นว่า ‘เจ๋ง’ และ ‘น่ารัก’ เราต้องการทำของที่ระลึกที่ดีที่สุดให้พวกเขา นี่จึงเป็นที่มาของคามิวาราจิ”

Photo Credit: kamiwaraji.jp


Penguin Inc. เป็นบริษัทผลิตกล่องในเขตเมืองเก่าทางประวัติศาสตร์ของแขวงเอโดงาวะในเขตโตเกียว ซึ่งก่อให้เกิดแนวคิดใหม่ ๆ นี้ แน่นอนว่าบริษัทไม่เคยทำรองเท้าจากกระดาษลังมาก่อน แต่ได้ทำงานร่วมกับวาตานาเบะอย่างยาวนาน เพื่อปรับปรุงความทนทานและความสะดวกสบายของผลิตภัณฑ์ สำหรับดอกซากุระ ปลาคราฟ และการออกแบบอื่น ๆ ที่โดดเด่นของญี่ปุ่น กระบวนการพิมพ์ซิลค์สกรีน (Silkscreen) ถูกนำมาใช้เพื่อให้ได้ภาพที่มีรายละเอียดและโดดเด่น

แม้แต่วาตานาเบะก็ยังประหลาดใจกับกระแสตอบรับของ “คามิวาราจิ” ที่ดีเกินคาด จากผลสำรวจความคิดเห็นชาวต่างประเทศ 200 คนที่อาศัยอยู่ในโตเกียวระบุว่า ชอบรองเท้าแตะ “คามิวาราจิ” ส่วนบริษัทที่เคยดูตัวอย่างสินค้าก็ลงเอยด้วยการสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก

สำหรับผู้สนใจผลิตภัณฑ์และการออกแบบรองเท้าแตะ “คามิวาราจิ” สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ kamiwaraji.jpข้อแนะนำ: รองเท้าแตะ “คามิวาราจิ” ไม่ได้มีไว้สำหรับสวมใส่กลางแจ้ง แต่จะสามารถใช้อย่างทนทานในโรงแรมหรือบนเครื่องบิน ช่วยทำให้เท้าแห้งและสบาย


ที่มา

  • Cardboard Creations: Arty, eco-friendly Kami-waraji cardboard sandals. Chikako Shimizu. www.japantimes.co.jp

เรื่องโดย