Kind Words

“โอนนีย์” กับการผจญภัยบนโลกใบใหญ่


ย้อนกลับไปในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 เมื่อไปรษณีย์ถูกส่งไปทั่วอเมริกาด้วยรถไฟ KiNd ชวนมาอ่านเรื่องราวของ “โอนนีย์” น้องหมาตัวเล็กแต่ใจใหญ่กับการผจญภัยบนโลกกว้างกว่า 143,000 ไมล์ พร้อมกับรถไฟไปรษณีย์ จะชักช้าอยู่ไย มาตีตั๋วออกเดินทางไปพร้อมกับโอนนีย์กัน!

ในวันที่แสนวุ่นวาย ณ สำนักงานไปรษณีย์ออลบานี (Albeny) ในกรุงนิวยอร์ก มีเจ้าหมาตัวหนึ่งแอบเข้ามาโดยไม่มีใครเห็นและทำตัวคุ้นเคยราวกับอยู่บ้าน เขานอนท่ามกลางซองจดหมายกองโตอย่างสบายใจ ก่อนที่พนักงานของไปรษณีย์จะเข้ามาเห็น เจ้าหมาตัวนี้ก็แสดงท่าทีเป็นมิตร กระดิกหางปั้นหน้ายิ้มแย้มราวกับรู้จักกันมาแต่ชาติปางก่อน ทางสำนักงานไปรษณีย์จึงรับเลี้ยงไว้ พร้อมกับตั้งชื่อให้กับเจ้าหมาว่า “โอนนีย์” เขากลายเป็นขวัญใจของทุกคนในสำนักงาน


🦮 งานอดิเรกของโอนนีย์คือการนอนเฝ้ากองจดหมาย เขาหลงใหลในกลิ่นซองจดหมายและถุงไปรษณีย์กว่าสิ่งไหน ๆ ในไม่ช้าโอนนีย์ก็ออกเดินทางพร้อมกับถุงไปรษณีย์ไปทั่วทุกที่ เริ่มจากนั่งรถม้าลาก ทว่าการขนส่งด้วยรถม้าลากนั้นค่อนข้างโคลงเคลง และในวันหนึ่งก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เมื่อจู่ ๆ ถุงไปรษณีย์กลับหล่นระหว่างทาง โอนนีย์ได้กระโดดลงจากรถม้าลากด้วยความกล้าหาญ พร้อมกับเห่าเรียกและยืนเฝ้าไว้ด้วยความซื่อสัตย์ ครั้นพนักงานไปรษณีย์วนกลับมาอีกครั้งก็ตื้นตันใจเป็นอย่างมาก หากไม่ได้โอนนีย์ป่านนี้ถุงไปรษณีย์คงหายเป็นแน่

เรื่องนี้กลายเป็นข่าวใหญ่ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถูกบอกเล่าพร้อมภาพของโอนนีย์ปรากฏบนหน้าหนังสือพิมพ์บอสตัน เดย์ลี่ โกลบ (Boston Daily Globe) ฉบับวันที่ 17 พฤษภาคมปี 1891 คนในสำนักงานจึงเห็นพ้องต้องกันแต่งตั้งให้โอนนีย์เป็น “พนักงานประจำ” ของสำนักงานไปรษณีย์ออลบานี


🦮 ต่อมาในเดือนสิงหาคม ปี 1895 พนักงานโอนีย์ก็ได้ออกเดินทางอีกครั้ง แน่นอนว่าครั้งนี้คงไม่ใช่การเดินทางพร้อมเกวียนอีกแล้ว แต่เป็นการเดินทางไปทั่วประเทศพร้อมรถไฟไปรษณีย์แทน เริ่มเดินทางจากสถานีต้นทางอย่างเมืองทาโคมา รัฐวอชิงตัน ก่อนจะวนกลับมายังกรุงนิวยอร์กในวันที่ 23 ธันวาคมปีเดียวกัน ขณะอยู่บนรถไฟโอนนีย์มักจะกระโดดข้ามไปขบวนนั้นทีขบวนนี้ทีเพื่อตรวจสอบความเรียบร้อย แม้รถไฟจะเป็นการขนส่งที่ดีที่สุดในขณะนั้น แต่ระบบรถไฟและรางรถไฟยังไม่ค่อยดีมากนัก ทำให้เกิดการขัดข้องบ่อย ครั้นในบางครั้งก็ถูกดักปล้นดักจี้จากกลุ่มผู้ไม่หวังดี แต่รถไฟทุกขบวนที่โอนนีย์โดยสารไปด้วยนั้น กลับไม่เคยเกิดเหตุขัดข้องหรือถูกปล้นอีกเลย โอนนีย์จึงถูกเรียกว่าเป็นมาสคอตโชคดีประจำสำนักงาน

หลังการขึ้นรถไฟส่งไปรษณีย์หลายครั้งเข้า เพื่อให้รู้ว่าโอนนีย์ไปไหนมาบ้าง เพื่อให้เป็นที่ทราบโดยทั่วกันว่าโอนนีย์ยังคงปลอดภัย จึงมีการติดแท็กชื่อประเทศ หรือเหรียญสกุลเงินต่าง  ๆ ไว้ที่ปลอกคอ ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นเชือกจูงรัดอกคล้ายบังเหียนของม้าที่ออกแบบให้โอนนีย์โดยเฉพาะ🦮 ไม่เพียงเท่านี้ โอนนีย์ยังเดินทางไปรอบโลกพร้อมกับเรือ ไม่ว่าจะเป็นเอเชีย แอฟริกาเหนือ ตะวันออกกลาง และยุโรป เขาโด่งดังและกลายเป็นที่รักของคนทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับชาวเมืองเมส์วิลล์ (Maysville) รัฐเคนตักกี้ ทุกครั้งที่โอนนีย์โดยสารผ่านเมืองเมส์วิลล์ พวกเขาจะประกาศบนหน้าหนังสือพิมพ์ประจำเมืองฮอปกินส์วิลล์ เคนทักเกียน (Hopkinsville Kentuckian) เพื่อเฉลิมฉลองการกลับมาของโอนนีย์

 
🦮 ทว่าในปี 1897 ก็เกิดเรื่องราวน่าเศร้าขึ้น เมื่อรถไฟเคลื่อนขบวนผ่านเมืองโตเลโด (Toledo) รัฐโอไฮโอ ขณะที่รอให้นักข่าวมาถ่ายภาพโอนนีย์นั้น พนักงานไปรษณีย์ได้อุ้มเขาเอาไว้ แน่นอนว่านี่ไม่ใช่สถานการณ์ที่โอนนีย์คุ้นเคย เขาตี่นตระหนกและได้กัดไปที่มือของพนักงานคนนั้น จากนั้นกระโดดลงจากรถไฟหนีหายไป เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกตามหาโอนนีย์ โดยหวั่นเกรงว่าเขาอาจจะทำร้ายคนอื่นเพิ่ม ครั้นพบเจอจึงได้ทำการวิสามัญโอนนีย์ในที่สุด

 🦮 เมื่อข่าวการตายของโอนนีย์แพร่สะพัดไป หลายคนมองว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ หลายคนโศกเศร้าเสียใจกับความสูญเสียที่ไม่อาจหวนคืน พนักงานไปรษณีย์จากทั่วประเทศจึงได้ทำการระดมทุนเพื่อทำการสตัฟฟ์ร่างของโอนนีย์เอาไว้เป็นอนุสรณ์
 


🦮 ปัจจุบันร่างของโอนนีย์ถูกเก็บรักษาอยู่ในพิพิธภัณฑ์ไปรษณีย์แห่งชาติของอเมริกา โอนนีย์อาจไม่ใช่ซูเปอร์ฮีโร่มากด้วยพลังพิเศษ แต่ก็เป็นหนึ่งในความทรงจำของชาวไปรษณีย์เสมอมา และเป็นสัญลักษณ์ของการเดินทางที่คอยอวยพรให้ทุกคนปลอดภัยตลอดไป

 


อ้างอิง

เรื่องโดย