Kind Words

เหตุใดชาวสวีเดนถึงไม่นิยมคุยชิทแชทไร้สาระ!


ในหลายวัฒนธรรมการพูดคุยแบบชิทแชท (Chit Chat) หรือการพูดคุยกันเล่น ๆ คุยเรื่องทั่ว ๆ ไป คุยเรื่องไร้สาระกับคนแปลกหน้า ถือเป็นเรื่องปกติและอาจนำไปสู่การสร้างมิตรภาพ แต่ไม่ใช่สำหรับชาวสวีเดน

KiNd Words ชวนผู้อ่านมาไขข้อข้องใจว่า เหตุใดชาวสวีเดนส่วนใหญ่ถึงไม่นิยมคุยชิทแชทเรื่องไร้สาระกัน

อย่าแปลกใจหากชาวสวีเดนทำหน้านิ่งใส่คุณ!

ที่ประเทศสวีเดนการพูดคุยเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ นั้นถูกมองว่าไร้สาระ ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงการพูดคุยในสถานการณ์เหล่านี้ ชาวสวีเดนจำนวนมากจึงใช้ศิลปะในการหลบสายตากับคนแปลกหน้าหรือคนรู้จักที่พวกเขาอาจพบบนถนนด้วยการมองหน้าจอโทรศัพท์หรือจ้องไปที่หน้าต่างของร้านรวงข้างหน้ามากกว่าจะหยุดทักทายกับคนเหล่านั้น เพราะสำหรับชาวสวีเดนแล้วจุดประสงค์ของการพูดคุยคือเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลที่มีความหมาย ซึ่งการมีส่วนร่วมในการสนทนาแบบไร้จุดมุ่งหมายนั้นเรียกว่าไร้คุณค่าสุด ๆ


นักท่องเที่ยวต่างชาติและผู้มาเยือนสวีเดน ต่างพยายามเริ่มต้นการสนทนาอย่างไม่เป็นทางการกับเจ้าของร้านหรือพนักงานเสิร์ฟ ซึ่งแม้จะเริ่มทักทายด้วยภาษาท้องถิ่นของพวกเขาว่า “hej” แต่สิ่งที่พวกเขาตอบกลับนั้นก็มีเพียง “hej” พร้อมหน้านิ่ง ๆ เท่านั้น ซึ่งอาจจะไม่ถูกใจผู้มาเยือนสักเท่าไหร่

พฤติกรรมดังกล่าว เคยมีผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่า อาจเนื่องมาจากสวีเดนเป็นประเทศที่มีประชากรเบาบางในภูมิประเทศที่ค่อนข้างกว้างใหญ่ ผู้คนคุ้นเคยกับการไม่ค่อยพูดคุยกับคนต่างถิ่นเป็นเวลาหลายร้อยปี

อีกสมมติฐานหนึ่งคือความเกลียดชังต่อการพูดคุยเล็ก ๆ น้อย ๆ ซึ่งอาจเชื่อมโยงกับการย้ายถิ่นฐานไปยังสวีเดนในระดับที่ค่อนข้างต่ำจนถึงทศวรรษที่ 1960 ดังนั้น การเปิดรับวัฒนธรรมอื่น ๆ จึงเกิดขึ้นน้อย ทำให้ชาวสวีเดนไม่มีโอกาสได้ปฏิบัติตามแนวทางของชนชาติอื่นมากนัก


จะเริ่มสนทนากับชาวสวีเดนอย่างไร?

แม้รูปลักษณ์ภายนอกของชาวสวีเดนส่วนใหญ่นั้นจะดูเท่ นิ่งขรึม แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าชาวสวีเดนนั้นสุภาพ อ่อนน้อมถ่อมตน และพร้อมเป็นมิตรเสมอ ดังนั้น หากจะลองเปิดใจคุยทักทายกับชาวสีเดน เว็บไซต์ Hejsweden ได้ลิสต์มารยาทพื้นฐานในการสนทนากับชาวสวีเดน ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ส่วนตัวหรือในที่ทำงาน ดังนี้

  • อย่าขัดจังหวะเมื่อเห็นพวกเขากำลังสนทนาหรือพูดคุยอยู่กับคนอื่น เพราะพวกเขาจะไม่ทำเช่นนั้นกับคุณ
  • อย่าคิดว่าชาวสวีเดนไม่ฟังหรือสนใจในสิ่งที่คุณพูดเพียงเพราะสีหน้าของพวกเขาดูนิ่ง ๆ
  • หลีกเลี่ยงการพูดถึงความเจ็บป่วย การเมือง และศาสนา
  • หลีกเลี่ยงการพูดคุยเรื่องไร้สาระที่ไม่ก่อประโยชน์
  • อย่าพูดโอ้อวดจนเกินไป
  • รักษาระยะห่างระหว่างกันมากกว่าความยาวช่วงแขน (เหมาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ COVID-19)
  • อย่าทำท่าทางและแสดงออกทางสีหน้าที่น่าตื่นเต้นเกินเหตุ
  • แม้มีโอกาสได้พูดคุยชิทแชทกับชาวสวีเดนแล้ว แต่อย่าลืมยุติการสนทนาทันทีที่พวกเขาเริ่มจ้องมองไปยังทิศทางอื่น

อย่างไรก็ตาม แม้ชาวสวีเดนจะไม่นิยมพูดคุยเล็ก ๆ น้อยๆ ซึ่งแตกต่างกับวัฒนธรรมของชาวอเมริกันที่ชื่นชอบการสนทนาเรื่องทั่ว ๆ ไปกับคนแปลกหน้า แต่พวกเขากลับขึ้นชื่อเรื่องการฟังมากที่สุด และเชื่อเถอะว่าขณะที่พวกเขาทำหน้านิ่งฟังคุณพูดเจื้อยแจ้วอยู่พวกเขากำลังจดจำทุกสิ่งอย่างและวิเคราะห์ว่าจะสานสัมพันธ์กับคุณต่อหรือพอแค่นี้ที่มา


เรื่องโดย