Kind Places

ทำไม? บ้านหลังเล็กสไตล์มินิมอล จึงตอบโจทย์หนุ่มสาวญี่ปุ่นรุ่นใหม่


ความสนใจใน “บ้านหลังเล็ก” ราคาไม่แพง มีพื้นที่เพียงพอสำหรับคู่รักหรือครอบครัวขนาด 3 คน ได้เพิ่มขึ้นในสังคมญี่ปุ่น เห็นได้ชัดจากจำนวนผู้สนใจเข้าร่วมการแข่งขัน “ออกแบบบ้านหลังเล็ก” ในหมู่บ้านญี่ปุ่น ที่เพิ่มขึ้นถึง 7 เท่าในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

บ้านหลังเล็กในญี่ปุ่น สร้างได้ในราคาเพียง 5 ล้านเยน

“บ้านหลังเล็ก” ถูกกำหนดให้เป็นที่อยู่อาศัยขนาดย่อม โดยทั่วไปมีพื้นที่ 20 ถึง 30 ตารางเมตร ซึ่งสามารถสร้างได้ในราคาประมาณ 5 ล้านเยน หรือประมาณ 1.4 ล้านบาท เนื่องจากไม่ได้ใช้วัสดุก่อสร้างจำนวนมากและใช้เวลาในการก่อสร้างไม่นาน ค่าก่อสร้างจึงถูก อีกทั้งหากผู้อยู่อาศัยไม่มีพื้นที่เหลือ ก็สามารถสร้างยูนิตเพิ่มเติมได้เสมอ

ความสนใจในบ้านหลังเล็กของชาวญี่ปุ่น ดูเหมือนจะได้รับแรงหนุนจากการเปลี่ยนแปลงทัศนคติในเรื่องการเป็นเจ้าของบ้าน โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ คู่รักหนุ่มสาวที่ไม่มีลูกหลายคน และคนโสด ที่กำลังมองหาวิถีชีวิตแบบมินิมอล


ในปี ค.ศ. 2017 การแข่งขันออกแบบบ้านหลังเล็ก ได้เปิดตัวขึ้นที่หมู่บ้านโคสุเกะ จังหวัดยามานาชิ ร่วมกับ บริษัทออกแบบสถาปัตยกรรมในท้องถิ่นและฝ่ายอื่น ๆ โดยมีแนวคิดคือต้องการเพิ่มจำนวนบ้านไม้หลังเล็ก ๆ ในหมู่บ้าน และใช้เป็นโอกาสในการดึงดูดคนหนุ่มสาวจากเขตเมือง พร้อมกับเพิ่มการใช้ทรัพยากรในหมู่บ้านให้คุ้มค่า โดยมีบ้านที่ดำเนินการแล้ว 28 หลัง ซึ่งมี 8 หลังเป็นบ้านหลังเล็ก ๆ

Photo Credit: kosugetinyhouse/ Facebook


นอกเหนือจากการออกแบบบ้านจริงแล้ว การประกวดยังเปิดโอกาสให้ผู้เข้าประกวดส่งเฉพาะแผนผังและภาพร่างแนวความคิด พร้อมกับคำอธิบายเกี่ยวกับความตั้งใจในการออกแบบและความคิดที่ผสมเข้าไปด้วย เพื่อให้ผู้สนใจทั่วไปที่ไม่มีความรู้ด้านสถาปัตยกรรมสามารถสมัครเข้าร่วมได้

ในปี ค.ศ. 2017 มีผลงานส่งเข้าประกวดเพียง 49 รายการ แต่ตัวเลขได้เพิ่มขึ้นเป็น 265 รายการในการประกวดครั้งที่ 3 ปี ค.ศ. 2019 และเพิ่มขึ้นเป็น 336 รายการในปี ค.ศ. 2020 ผู้เข้าร่วมประกวดมาจากทั่วประเทศ ตั้งแต่จังหวัดทางเหนือสุดของฮอกไกโด ไปจนถึงจังหวัดคาโกชิมะทางตะวันตกเฉียงใต้ โดยผู้สมัครกว่า 55% เป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรีของมหาวิทยาลัย หรือบัณฑิตที่จบด้านสถาปัตยกรรม ส่วนอีก 35% เป็นสถาปนิกและผู้เชี่ยวชาญด้านอื่น ๆ และ 10% เป็นผู้สมัครทั่วไปที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานสถาปัตยกรรม

อย่างไรก็ตาม ผลการประกาศรางวัลในปี ค.ศ. 2020 ไม่มีผู้เข้าร่วมได้รับรางวัลใหญ่ 300,000 เยน หรือประมาณ 86,600 บาท แต่มีถึง 4 รายการได้รับรางวัลยอดเยี่ยมมูลค่า 50,000 เยน หรือประมาณ 14,400 บาท ในขณะที่อีก 2 รายการได้รับรางวัลพิเศษซึ่งมีมูลค่า 50,000 เยน เช่นเดียวกัน

รายการออกแบบที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษในปีนี้มีรูปแบบ “Self-sufficient Studio” ที่ได้รับรางวัล Mayor’s award ซึ่งเป็นหนึ่งในรางวัลพิเศษด้วย

โดยการออกแบบมีลักษณะเป็นบ้านหลังเล็ก ๆ ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้คนสามารถพึ่งพาตนเองได้ในเรื่องไฟฟ้าและน้ำ โดยใช้แผงโซลาร์เซลล์และการจัดเก็บแบตเตอรี่ รวมถึงการกรองน้ำฝน ซึ่งการออกแบบนี้ถูกมองว่าเป็นการก้าวไปข้างหน้าในการต่อสู้กับภาวะโลกร้อน


สำหรับเหตุผลที่จำนวนผู้เข้าแข่งขันเพิ่มขึ้นนั้น ทาคาโอะ วาดะ สถาปนิกวัย 73 ปี หัวหน้าสำนักงานเลขาธิการการประกวด ให้ความเห็นว่า “เนื่องจากอัตราการเกิดลดลง ผู้คนจึงไม่ต้องการบ้านหลังใหญ่อีกต่อไป ทั้งพื้นที่ในเมืองและต่างจังหวัดต่างก็ถูกปล่อยทิ้งให้ว่างเปล่า” เขากล่าวเสริมว่า

แทนที่จะอุทิศชีวิตเพื่อจ่ายหนี้เงินกู้ให้กับบ้านราคาแพง ผมคิดว่ายังมีคนจำนวนมากที่แสวงหาช่วงเวลาที่จะไม่ทำให้พวกเขาผูกติดกับเงินตราเกินไปนัก

Photo Credit: kosugetinyhouse/ Facebookที่มา

  • Satoru Yamamoto. Tiny House designs abound in central Japan village as young people’s lifestyles change. https://mainichi.jp

เรื่องโดย