Kind Global

ช่างตัดผมกำลังตกงาน! เมื่อร้านทำผมเก่าแก่ในเยอรมนีปะทะวิกฤตโควิด-19


การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาได้ทำลายธุรกิจของช่างทำผมทั่วเยอรมนี อย่าง Klier Hair Group เครือข่ายร้านทำผมที่ใหญ่ที่สุดของเยอรมนี จำเป็นต้องปิดร้านและเลิกจ้างคนงานเพื่อความอยู่รอด

วิกฤตโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อร้านทำผมเก่าแก่แห่งเยอรมนี

Klier Hair Group ซึ่งเป็นเครือข่ายร้านทำผมใหญ่ที่สุดของเยอรมนี ได้ยื่นล้มละลายให้ตัวเองอย่างเป็นทางการ เพื่อขอความคุ้มครองการล้มละลาย โดยหวังว่าการดำเนินการล้มละลายจะสามารถกอบกู้ธุรกิจที่มีอยู่ส่วนใหญ่ได้

ศาลในเมืองโวล์ฟสบวร์ก (Wolfsburg) ตกลงที่จะดำเนินคดีล้มละลายแก่ Klier Hair Group เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ค.ศ. 2020 หลังจากได้รับเรื่องจากบริษัทตั้งแต่เดือนกันยายน ค.ศ. 2020

Klier เป็นธุรกิจในครอบครัว เริ่มต้นบริษัทมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1948 และเป็นเจ้าของแบรนด์ต่าง ๆ เช่น Essanelle และ SuperCut ดำเนินกิจการร้านทำผม 1,300 แห่ง มีพนักงานประมาณ 8,500 คนทั่วประเทศ

ถ้อยแถลงการณ์ส่วนหนึ่งของบริษัท ระบุว่า “นอกเหนือจากการปรับโครงสร้างใหม่ที่จะช่วยให้บริษัทสามารถดำเนินงานต่อไปได้ในอนาคต สิ่งสำคัญที่สุดคือการรักษาร้านค้าและร้านเสริมสวยของเราให้ได้มากที่สุด รวมถึงงานที่เกี่ยวข้องกับแต่ละแห่งให้ได้มากที่สุด”


ไมเคิล เมลเซอร์ (Michael Melzer) ผู้บริหารคนใหม่ที่เพิ่งเข้ามารับตำแหน่งในเดือนกันยายน ค.ศ. 2020 เปิดเผยว่า “บริษัทอยู่ในแนวทางการปรับโครงสร้างที่ดี แต่น่าเสียดายที่เราต้องตัดความสัมพันธ์กับร้านเสริมสวยและร้านค้าที่ไม่สามารถทำกำไรได้ ซึ่งนี่เป็นวิธีเดียวที่บริษัทจะอยู่รอดได้ ในขณะเดียวกันก็ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในงานส่วนใหญ่ด้วย”


อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะต้องปิดร้านในเครือ Klier กี่แห่ง เนื่องจากอยู่ระหว่างการเจรจากับเจ้าของสถานที่ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะต้องปิดร้านในเครือ Klier กี่แห่ง เนื่องจากอยู่ระหว่างการเจรจากับเจ้าของสถานที่

ในปี ค.ศ. 2019 Klier สร้างรายได้ 300 ล้านยูโร หรือประมาณ 10,950 ล้านบาท บริษัทได้รับแรงกดดันเนื่องจากธุรกิจอ่อนแรงลงอันเป็นผลมาจากการระบาดของไวรัสโคโรนา ซึ่ง Klier ต้องเผชิญวิกฤตทางธุรกิจมาตั้งแต่การประกาศล็อกดาวน์ครั้งแรกในฤดูใบไม้ผลิ

ทั้งนี้ ศาลในเมืองโวล์ฟสบวร์ก ได้เริ่มตรวจสอบข้อเรียกร้องของเจ้าหนี้แล้ว โดยคำตัดสินว่าเจ้าหนี้จะยอมรับแผนการปรับโครงสร้างของ Klier หรือไม่นั้น จะเกิดขึ้นในการประชุมวาระพิเศษในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2021

เมื่อเป็นเช่นนี้ คงต้องติดตามต่อไปว่า ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับร้านทำผมชื่อดังแห่งนี้จะได้รับผลกระทบกันไปในทิศทางใดบ้าง แต่ที่แน่ ๆ ธุรกิจร้านตัดผมส่วนใหญ่ในเยอรมนีได้ลดน้อยถอยลง ส่วนจะกลับมารุ่งเรืองอีกครั้งเมื่อไหร่นั้นเป็นเรื่องที่ต้องเฝ้าดูต่อไป


ที่มา

  • Germany’s biggest hairdressing chain seeks bankruptcy protection. www.dw.com/en

เรื่องโดย