Kind Sustain

ฟินแลนด์ ชวน “ฟิน” กับเค้กไปเลยฟรี ๆ เพียงแค่ลดพฤติกรรมการปล่อย CO2!


เมืองในฟินแลนด์ ออกแอปพลิเคชัน CitiCAP เพื่อให้ประชาชนหันมาตระหนักถึงภาวะโลกร้อนมากขึ้น ผ่านการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ พร้อมรับเค้กเป็นรางวัล และของรางวัลอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ตั๋วรสบัส บัตรเข้าสระว่ายน้ำ เป็นต้น


ลาห์ติ (Lahti) เมืองหลวงของภูมิภาค Päijänne Tavastia ตั้งอยู่ห่างจากเฮลซิงกิไปทางเหนือ 100 กิโลเมตร เมืองที่เป็นหนึ่งในศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของประเทศที่ได้รับฉายาว่า “ดินแดนแห่งทะเลสาบนับพัน” พรั่งพร้อมไปด้วยแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ประเทศที่ได้รับการยกย่องว่าให้ความสำคัญกับสิทธิเสรีภาพ ประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน และสวัสดิการทางสังคมดีเลิศ ดังนั้นการหันมาตระหนักถึงปัญหามลพิษทางอากาศจึงเป็นเรื่องที่ไม่เกินความคาดหมายมากนัก   

เพื่อเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของประชาชนในพื้นที่ ทีมผู้พัฒนาแอปพลิเคชันจึงได้พัฒนา CitiCAP ขึ้นโดยได้รับการสนับสนุนของกองทุนสหภาพยุโรป จากการสังเกตพฤติกรรมการปล่อยมลพิษทางอากาศของประชาชน โดยพิจารณาจากการเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว การใช้ระบบขนส่งสาธารณะ การขับขี่จักรยาน และการเดินเท้า เป็นต้น


ในช่วงเริ่มต้นจะเป็นการใช้งานในกลุ่มอาสาสมัครที่เข้าร่วมโครงการ โดยแอปพลิเคชันจะทำการติดตามพฤติกรรมการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของกลุ่มอาสาสมัคร ซึ่งจะมีโควต้าสำหรับการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นรายสัปดาห์ หากต่ำกว่าที่โควต้าที่ กำหนดแอปฯ จะแปลงค่าออกมาเก็บในรูปแบบของเงินเสมือนจริง จากนั้นสามารถนำเงินนี้ไปซื้อตั๋วรสบัส ไฟติดจักรยาน บัตรผ่านเข้าสระว่ายน้ำ รวมถึงกาแฟและเค้กจากร้านอาหารท้องถิ่น

“คุณสามารถมีรายได้สูงถึงสองยูโรต่อสัปดาห์ (ประมาณ 74 บาท) หากการปล่อยมลพิษจากการเดินทางของคุณอยู่ในปริมาณต่ำ แต่ในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้เราตั้งใจจะเพิ่มราคาขึ้นเป็นสิบเท่า”

Ville Uusitalo ผู้จัดการฝ่ายวิจัยของโครงการกล่าว


จากจำนวนประชากรในเมืองลาห์ติประมาณ 120,000 คน ตอนนี้มีผู้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันไปแล้วจำนวน 2,000 ราย และมีผู้ใช้บริการพร้อมกันมากถึง 200 คน ขณะที่ปัจจุบันพบว่าการเดินทางของประชากร 44% อยู่ในระดับที่ “ยั่งยืน” นอกจากนั้นลาห์ติจะเป็นเมืองหลวงสีเขียวในปี ค.ศ. 2021 ของสหภาพยุโรปอีกด้วย ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อลดผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมในอีกสิบปีข้างหน้าเพื่อให้ก้าวเข้าสู่เมืองที่เป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutral) ในปี ค.ศ. 2025 และภายในปี ค.ศ. 2030 ครึ่งหนึ่งของการเดินทางจะต้องทำโดยวิธีการที่ยั่งยืน แทนการใช้รถยนต์ในการเดินทาง

“ลาห์ติยังคงเป็นเมืองที่ใช้รถยนต์เป็นอันดับต้น ๆ ดังนั้นเพื่อให้บรรลุเป้าหมายของเราในปี ค.ศ. 2030 การเดินทางมากกว่า 50% จะเกิดขึ้นโดยอาศัยขนส่งสาธารณะที่ยั่งยืนแทนการใช้รถยนต์ส่วนตัวเพื่อลดปริมาณมลพิษทางอากาศ” Anna Huttunen หัวหน้าโครงการกล่าว

จากจำนวนประชากรท้องถิ่น 120,000 คน พบว่า มีปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เฉลี่ยประมาณ 21 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ ซึ่ง CitiCAP จะเข้ามาท้าทายผู้ใช้งานให้ลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนลงไปหนึ่งในสี่ของการปล่อยมลพิษทางอากาศ

ด้านผู้พัฒนา CitiCAP คาดหวังว่าแอปพลิเคชันจะช่วยให้ผู้คนตระหนักถึงมลพิษที่ตนเองได้ก่อขึ้น ไม่เฉพาะแต่มลพิษที่เกิดจากการเดินทางเท่านั้น แต่รวมถึงมลพิษจากการอุปโภคบริโภคด้านอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน 

“ปัญหามลพิษที่เกิดขึ้น ส่วนใหญ่มาจากการเดินทางก็จริง แต่มันเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เท่านั้น”

Uusitalo กล่าว

ที่มา

  • Alessio Dellanna. Finish town offers locals cake (and other rewards) for cutting Co2 emissions. www.euronews.com
  • Ailsa Ross. Eco-Friendly Behavior In This Finnish Town Gets You Free Cake. www.goodnewsnetwork.org

เรื่องโดย