Kind Planet

อาณาจักรเพนกวินสั่นสะเทือน เมื่อ “เพนกวินเจนทู” ไม่ใช่สัตว์สปีชีส์เดียวอีกต่อไป


นักวิทยาศาสตร์กำลังเรียกร้องให้มีการปฏิวัติอาณาจักรเพนกวินว่า นกเพนกวินสายพันธุ์เจนทู (Gentoo Penguin) เป็นสัตว์ 4 สปีชีส์ ไม่ใช่สปีชีส์เดียวอีกต่อไป ตามหลักฐานใหม่ที่พบว่า เพนกวินเจนทูมีรูปร่างและขนาดแตกต่างกันเล็กน้อย และสามารถแยกออกจากกันได้ด้วยดีเอ็นเอของพวกมันเอง

ทั้งนี้ เมื่อนับเพนกวินเจนทูเป็นสิ่งมีชีวิตคนละสปีชีส์ จะช่วยในการอนุรักษ์สายพันธุ์ และทำให้ง่ายต่อการตรวจสอบการลดลงของเพนกวินเจนทู ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะช่วยเพิ่มจำนวนสายพันธุ์ของนกเพนกวินจาก 18 สายพันธุ์เป็น 21 สายพันธุ์

นักวิทยาศาสตร์ดันเพนกวินเจนทูให้เป็นสัตว์ 4 สปีชีส์

ดร. เจน ยังเกอร์ นักวิจัยจากศูนย์วิวัฒนาการมิลเนอร์ แห่งมหาวิทยาลัยบาธ เปิดเผยว่า “มองเผิน ๆ สัตว์จำพวกนี้มีลักษณะคล้ายกันมาก ซึ่งยากที่จะแยกชนิดพวกมันออกจากกันด้วยตาเปล่า แต่ถ้าเราจัดลำดับจีโนมของพวกมันเราจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าต่างกัน และเรายังสามารถบอกได้จากเกณฑ์การตรวจวัดที่แตกต่างกันด้วย”

ตลอดเวลาที่ผ่านมา นกเพนกวินต้องเผชิญกับภัยคุกคามจากป่า รวมถึงมลภาวะจากพลาสติก การจับปลามากเกินไป และการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ


ทั้งนี้ เมื่อพูดถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ นับว่าเพนกวินเจนทูปรับตัวได้ดีกว่านกเพนกวินสายพันธุ์อื่น ๆ อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์ระบุว่า ประชากรเพนกวินบางส่วนไม่ได้รับการตรวจสอบมานานหลายทศวรรษแล้ว

แม้เพนกวินจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นในแถบมหาสมุทรอาร์กติก แต่ก็ยังพบว่าจำนวนเพนกวินในเกาะบางแห่งโดยรอบลดลงเช่นกัน


“ปัจจุบันเพนกวินเจนทูมีจำนวนค่อนข้างคงที่ แต่ตามหลักฐานบางอย่างระบุว่า เมื่ออากาศร้อนขึ้นประชากรเพนกวินเจนทูทางตอนเหนือจะเคลื่อนตัวไปทางใต้มากขึ้น ดังนั้นเราจึงต้องเฝ้าดูพวกมันอย่างใกล้ชิดต่อไป” ดร. ยังเกอร์ กล่าว

ตลอดระยะเวลาหลายแสนปีที่ผ่านมา เพนกวินเจนทูได้ “แยกตัว” ออกจากกันจนถึงจุดที่พวกมันไม่ได้ผสมพันธุ์กัน แม้ว่าพวกมันจะสามารถว่ายน้ำในระยะที่แยกพวกมันออกจากกันได้ก็ตาม

จากการค้นคว้าวิจัยนักวิทยาศาสตร์เห็นพ้องกันว่า เพนกวินเจนทูควรได้รับการพิจารณาว่าเป็นสัตว์ 4 สปีชีส์ที่อาศัยอยู่ในละติจูดที่แตกต่างกันในซีกโลกใต้ของทวีปแอนตาร์กติกและไกลออกไปทางเหนือ

Photo Credit: gadventures.com


จากผลการวิจัยซึ่งตีพิมพ์ในวารสารนิเวศวิทยาและวิวัฒนาการ (Ecology and Evolution) ได้ศึกษาการสร้างพันธุกรรมของสัตว์ชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ (Falkland) และเซาท์จอร์เจีย (South Georgia) ในมหาสมุทรแอตแลนติกตอนใต้ รวมถึงหมู่เกาะเชตแลนด์ใต้ (Shetland) ในแอนตาร์กติกและหมู่เกาะเคอร์กูแลน (Kerguelen) ในมหาสมุทรอินเดีย โดยข้อมูลดังกล่าวถูกรวมเข้ากับการวัดตัวอย่างพิพิธภัณฑ์จากประชากรเพนกวินทั้ง 4 กลุ่ม

สำหรับนกเพนกวินสายพันธุ์เจนทู มีชื่อในภาษาละตินว่า Pygoscelis Papua ปัจจุบันแบ่งออกเป็น 2 สายพันธุ์ย่อย ได้แก่ Pygoscelis Papua Papua และ Pygoscelis Papua Ellsworthi ที่มีขนาดเล็กกว่า

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงใด ๆ ในการจำแนกประเภทสิ่งมีชีวิตออกเป็นหมวดหมู่ต่าง ๆ นั้น จะต้องได้รับการตรวจสอบโดยคณะกรรมการระหว่างประเทศของนักวิทยาศาสตร์ก่อนที่จะได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการ


เกร็ดความรู้

  • นกเพนกวินสายพันธุ์เจนทู (Gentoo Penguin) มีลักษณะเด่นคือ มีแถบสีขาวคาดอยู่บริเวณตา และมีปากสีส้มสดใส เพนกวินชนิดนี้จะนำก้อนกรวด ก้อนหิน หญ้าแห้ง กิ่งไม้หรือทุกสิ่งที่มันสามารถหาได้มาทำเป็นรังสำหรับอยู่อาศัย
  • เพนกวินเจนทูโตเต็มวัย ส่วนสูง 30 นิ้ว หรือประมาณ 76 เซนติเมตร น้ำหนัก 12 ปอนด์ หรือประมาณ 5.4 กิโลกรัม อายุเฉลี่ย 15 – 20 ปี

อ้างอิง


เรื่องโดย