Kind Planet

สหราชอาณาจักรปกป้องผืนป่า ด้วยกฎหมายห้ามนำเข้าวัตถุดิบจากพื้นที่ลักลอบตัดไม้ทำลายป่า


สหราชอาณาจักรเตรียมออกกฎหมายห้ามบริษัทและร้านค้าต่าง ๆ ขายสินค้าที่ละเมิดกฎหมายท้องถิ่นอันเกี่ยวข้องกับการปกป้องผืนป่าและพื้นที่ธรรมชาติอื่น ๆ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้จะรวมอยู่ในร่างกฎหมายสิ่งแวดล้อมฉบับใหม่ที่ ส.ส. แห่งสหราชอาณาจักรร่วมหารือกัน

ป่าไม้ ดินแดนสำคัญของมวลมนุษยชาติ

จุดมุ่งหมายของกฎหมายใหม่นี้เกิดขึ้นเพื่อหยุดยั้งผู้บริโภคในสหราชอาณาจักรที่อาจ “ก่ออาชญากรรม” ด้านสิ่งแวดล้อมแบบไม่ตั้งใจ ผ่านสินค้าในตะกร้าซูเปอร์มาร์เก็ตของตัวเอง


สำหรับวัตถุดิบที่ปลูกมากที่สุดในดินแดนที่มีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าอย่างผิดกฎหมาย ได้แก่ โกโก้, ถั่วเหลือง, น้ำมันปาล์ม, เนื้อวัวและหนัง, ยาง, ไม้ และ เยื่อและกระดาษ

โดยคาดว่ากว่าครึ่งหนึ่งของการตัดไม้ทำลายป่าในเขตร้อนเป็นสิ่งผิดกฎหมาย และเชื่อมโยงกับการขยายตัวของป่าไม้เชิงพาณิชย์ รวมถึงการเกษตร โดยมีการแผ้วถางที่ดินเพื่อให้เป็นทางสำหรับสัตว์กินหญ้าและปลูกพืช


ป่าไม้มีความสำคัญต่อมนุษยชาติ เนื่องจากสามารถดูดซับความร้อนจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ทำให้เกิดสิ่งมีชีวิตหลากหลายชนิด และมีความสามารถในการกักเก็บน้ำ รวมถึงเป็นแหล่งรวมสมุนไพรมากมาย

นักอนุรักษ์สนับสนุนแนวคิดหยุดนำเข้าวัตถุดิบจากการตัดไม้ทำลายป่า

รัฐบาลได้ตกลงให้สหราชอาณาจักรหยุด “นำเข้า” วัตถุดิบเหล่านี้ เพื่อยุติปัญหาการตัดไม้ทำลายป่า ซึ่งการเคลื่อนไหวดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม แต่พวกเขาตั้งคำถามเพิ่มเติมว่าจะสามารถติดตามวัตถุดิบทั้งหมดได้หรือไม่ รวมถึงค่าปรับจะอยู่ที่เท่าใด และจะมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างไร

รูธ แชมเบอร์ส จาก Greener UK ซึ่งเป็นหนึ่งในพันธมิตรของภาคีที่ก่อตั้งขึ้นตามการรับรองพิธีสารเกียวโต (The Umbrella  groups) กล่าวว่า “นี่เป็นขั้นตอนอันยอดเยี่ยมในการปกป้องป่า แต่เรายังไม่ทราบรายละเอียดทั้งหมด อีกประเด็นหนึ่งก็คือการห้ามนี้อ้างถึงที่ดินที่ป่าไม้ถูกทำลายอย่างผิดกฎหมายเท่านั้น ในบางประเทศการปกป้องป่ายังอ่อนแอมาก มีกฎหมายครอบคลุมการโค่นป่า ซึ่งเป็นหน้าที่ของรัฐบาลว่าจะจัดการเรื่องนี้อย่างไร”


ขณะที่กลุ่มนักอนุรักษ์อื่น ๆ ให้ความเห็นว่า “เราจำเป็นต้องมีการจัดการอีกมากเพื่อหยุดการสูญเสียป่าฝน” อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจของรัฐบาลจะเป็นไปตามคำแนะนำของทีม Global Resource Initiative (GRI) ซึ่งเป็นที่ปรึกษาธุรกิจและองค์กรมากกว่า 200 แห่ง

คาดหวังให้การตัดไม้ทำลายป่าเป็นศูนย์

ทีม GRI แนะนำว่า สหราชอาณาจักรควรทำงานร่วมกับประเทศอื่น ๆ และสนับสนุนเกษตรกรให้เปลี่ยนไปใช้รูปแบบการทำฟาร์มที่เสียหายน้อยลง

ลอร์ด โกลด์สมิธ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมระหว่างประเทศ กล่าวว่า “ในทุก ๆ วิถีทาง เราพึ่งพาธรรมชาติรอบตัว ดังนั้นการปกป้องป่าฝนเป็นสิ่งแรกที่ต้องทำ กฎหมายการตรวจสอบสถานะธุรกิจฉบับใหม่ของเราเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการใหญ่ที่เราใช้เพื่อจัดการกับการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า”

เซอร์ เอียน เชสเชียร์ ประธานคณะทำงาน กล่าวว่า “เราอยู่ในจุดเปลี่ยนที่ไม่ธรรมดา รัฐบาลต้องลงทุนในการฟื้นฟูและมีทางเลือกว่าจะลงทุนอย่างไรเพื่อสร้างให้ดีขึ้น วิธีหนึ่งที่เราสามารถทำได้คือ ผ่าน Supply Chain และสิ่งที่เราซื้อ รัฐบาลตระหนักถึงความรับผิดชอบของสหราชอาณาจักรในการตรวจสอบให้แน่ใจว่า เราจะไม่นำเข้าวัตถุดิบที่มาจากการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า รวมถึงจากกิจกรรมที่มีส่วนทำให้เกิดวิกฤตสิ่งแวดล้อมในอนาคตด้วย”


Photo Credit: tom Greggalas.com/ Pexels


ด้าน เจสัน แทร์รี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesco กล่าวว่า “กฎหมายนี้สอดคล้องกับเป้าหมายของ Tesco ในการลดการทำลายป่าให้เป็นศูนย์ เราหวังว่าสิ่งนี้จะกระตุ้นให้ทุกธุรกิจทำในสิ่งที่ถูกต้อง”

ขณะที่รัฐบาลเองก็ยินดีกับการตอบสนองเชิงบวกของกลุ่มอนุรักษ์ที่มีต่อร่างกฎหมายสิ่งแวดล้อมใหม่นี้


ที่มา

  • Roger Harrabin. Climate change: Protecting the rainforest through your shopping basket. www.bbc.com/news

เรื่องโดย