Kindtizen

เมื่อความฝันเหินฟ้านั้นเกินคว้าสำหรับคนดำ


“3 ใน 100 คืออัตราส่วนของนักบินผิวดำต่อนักบินผิวขาวในประเทศสหรัฐอเมริกา”

การเหยียดสีผิวและเชื้อชาติ (Racism) ถือเป็นปัญหาที่ฝังรากลึกในสังคมของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะการเหยียด “คนดำ” (Black People) ที่แม้จะมีสิทธิ์มีเสียงในฐานะพลเมืองอเมริกัน แต่ก็ยังถูกครอบด้วยอคติ (Prejudice) การเหมารวม (Stereotype) และการแบ่งชนชั้นในสังคม (Classism) ในดินแดนแห่งเสรีภาพ คนดำขาดโอกาสการทำงาน ถูกตัดสินแม้กระทั่งจากรูปลักษณ์หรือทรงผม และสิ่งที่ร้ายแรงที่สุดคือการถูกลดทอนความเป็นมนุษย์

เช่น George Floyd Protest เหตุการณ์การประท้วงต่อต้านการเหยียดสีผิวและเชื้อชาติ หลังจาก Derek Chauvin เจ้าหน้าที่ตำรวจคนขาว ใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุในการจับกุม George Floyd ชายวัยกลางคนเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกัน โดยการใช้เข่ากดคอด้านหลังจนเกิดภาวะขาดอากาศหายใจ และเสียชีวิตในที่สุด

นอกจากผลกระทบจากปัญหาที่เห็นได้ชัดอย่างเป็นรูปธรรมแล้ว การเหยียดสีผิวและเชื้อชาติยังแทรกตัวอยู่ในวิธีคิดของผู้คน รวมถึง Jerome Stanislaus เด็กชายเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกันผู้มีความฝันอยากเป็นนักบินในประเทศสหรัฐอเมริกา “ผมไม่เคยเชื่อเลยว่ามันจะเป็นไปได้ แม้ว่าครอบครัวจะสนับสนุนผมมาก ๆ ก็ตาม ผมบอกตัวเองว่ามันเป็นไปไม่ได้ เพราะผมไม่เคยเห็นนักบินคนดำมาก่อน ไม่เคยเห็นเลยสักครั้ง”

Photo Credit: courtesy of Jerome Stanislaus

“ผมไม่เคยคิดว่าเด็กผิวดำจะโตขึ้นไปเป็นนักบินได้ นักบินมีไว้สำหรับเด็กผิวขาวที่รวย ๆ เท่านั้น” Jerome ให้สัมภาษณ์กับ CNN


ปัจจุบัน Jerome Stanislaus เป็นวิศวกรการบิน ที่กองกำลังสำรองกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา นักบินเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกันเข้าใจถึงปัญหาความเหลื่อมล้ำ ที่เป็นผลมาจากปัญหาการเหยียดสีผิวและเชื้อชาติเป็นอย่างดี “ตอนที่นัดสัมภาษณ์กับ ABC News พนักงานต้อนรับจากโรงเรียนฝึกหัดการบินบอกกับผมว่า ผมไม่ได้รับอนุญาตให้อยู่ด้านในสนามบิน เธอพยายามกันไม่ให้ผมเข้าไปที่ลานจอดเครื่องบิน สุดท้ายผมต้องโทรหาสนามบินให้เขาบอกกับเธอว่า ผมมีสิทธิ์จะอยู่ในทุกพื้นที่ที่อนุญาตให้นักบินเข้า”Jerome เล่าถึงประสบการณ์ที่พบด้วยตนเอง “มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ห้องรับรอง พนักงานต้อนรับบอกกับผมว่าให้รอคุยกับนักบินเรื่องเชื้อเพลิงและเรื่องลงจอดก่อน ผมเลยต้องบอกกับเธอว่า ผมนี่แหละนักบิน”

อย่างไรก็ตาม Jerome ก้าวข้ามประสบการณ์แย่ ๆ และตั้งใจที่จะแก้ไขเรื่องเหล่านี้ “ผมคิดว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่กำลังเกิดขึ้น ความหลากหลายเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด มันคงมีบางคนที่ไม่โอเคและอยากให้มันเป็นเหมือนวันเก่า ๆ ที่พวกเขาเคยชิน ซึ่งผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผมคงจะคิดผิดไปเอง ยังไงก็ตาม ผมขอสนใจแค่คนที่ต้องการจะเปลี่ยนแปลงมันเท่านั้น และผมจะร่วมเปลี่ยนแปลงมันเช่นกัน”

Photo Credit: courtesy of Jerome Stanislaus


จากวัยเยาว์ที่มองว่าอาชีพนักบินนั้นเกินเอื้อม Jerome ไม่ต้องการให้ปัญหาเหล่านี้กระทบกับความฝันของเด็กคนไหนอีก “ก่อนที่ผมจะทำงานที่กองทัพอากาศ ผมเคยเป็นคุณครูประถมที่โรงเรียนหญิงล้วนในบรู๊คลิน ผมใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับเด็ก ๆ อนุบาลจนถึงประถมต้น

ผมถามเด็ก ๆ ว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร และส่วนใหญ่เลือก ตำรวจ นักดับเพลิง และช่างเสริมสวย” Jerome กล่าว “อาชีพเหล่านี้สำคัญ แต่ผมรู้สึกว่าคำตอบควรจะหลากหลายกว่านี้หรือเปล่านะ แล้วผมก็คิดได้ว่าอาชีพพวกนี้เป็นสิ่งเดียวที่เด็ก ๆ รู้จัก และรู้สึกว่ามันมีอยู่จริง”


เพราะเหตุนี้ Jerome จึงตัดสินใจเขียนหนังสือนิทานสำหรับเด็กเรื่อง “My Mom Is So Fly” ลูกสาวผู้ชอบฟังเรื่องราวของคุณแม่ที่ตัดสินใจมาทำอาชีพนักบิน “นิทานเรื่องนี้คือวิธีของผมที่จะพาเด็ก ๆ ไปรู้จักกับอาชีพที่พวกเขาไม่เคยสัมผัสมาก่อน”

นอกจาก My Mom Is So Fly เขายังสนับสนุนให้เด็ก ๆ และเยาวชนได้มีโอกาสสัมผัสอาชีพนักบิน ผ่าน Fly For The Culture องค์กรไม่แสวงผลกำไรที่มีเป้าหมายช่วยให้เด็กและเยาวชน ผู้มีใจรักและความฝันที่จะเหินฟ้า ได้เรียนรู้และสัมผัสการทำงานจริงของนักบิน “จริง ๆ แล้ว Fly For The Culture ไม่ได้จำกัดแค่เฉพาะคนชายขอบ” Jerome กล่าวถึงวัตถุประสงค์หลักขององค์กร ที่มุ่งเน้นให้ทุกคนได้สัมผัสและรู้จักอาชีพนักบิน “ผมแค่เป็นคนบรู๊คลิน นิวยอร์ก เติบโตในชุมชนของคนชายขอบ  และคนเหล่านี้แหละที่มาหาผม” Jerome กล่าวกับ CNN ถึงการมีส่วนสนับสนุนให้เด็กและเยาวชนที่เป็นคนกลุ่มน้อยในสังคมได้เข้าใกล้ความฝันของตัวเอง


“ผมรักงานนี้มากจริง ๆ นะ” นักบินผิวดำเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกันเล่าถึงความรู้สึกในการพาเด็ก ๆ ท่องไปบนท้องฟ้า สำหรับ Jerome เสียงตอบรับจากเด็ก ๆ ที่ได้บินครั้งแรกนั้นบริสุทธิ์จนประเมินค่าไม่ได้เลย

“เป้าหมายของผมคือการสร้างความเปลี่ยนแปลง และนี่คือวิธีที่ผมลงมือทำ”


อ้างอิง

  • Thom Patterson. Less than 3% of America’s commercial pilots are black. These men want to change that. https://edition.cnn.com
  • Michelle Miller. Pilot shares his passion with a new generation. www.cbsnews.com
  • Jennifer Non. Getting to Know Jerome Stanislaus. www.aopa.org
  • Jennifer Non. Meet Jerome Stanislaus. www.aopa.org
  • White Supremacy รากเหง้าการเหยียดผิวในอเมริกา. www.thaipost.net
  • การเหยียดสีผิวและอคติไม่เคยจางของอเมริกันชน จนถึงความตายของ “จอร์จ ฟลอยด์”. https://mgronline.com
  • ประท้วงต่อต้านเหยียดผิว-เรียกร้องความเท่าเทียมในสหรัฐฯ. https://news.thaipbs.or.th

เรื่องโดย