Kindnovation

ONE OF A KIND เริ่มจากหนึ่ง จึงกลายเป็นตำนาน

“เริ่มจากหนึ่ง จึงกลายเป็นตำนาน”

บ่อยครั้งที่ความสมบูรณ์แบบของนวัตกรรม หมายถึง การทำอะไรซ้ำ ๆ จนกว่าสิ่งนั้นจะออกมาไร้ที่ติทั้งในแง่ของคุณภาพและรูปลักษณ์ และแม้ว่านวัตกรรมตัวหนึ่งจะออกสู่ตลาดแล้ว แต่ทีมผู้ออกแบบผลิตภัณฑ์ โปรแกรมเมอร์ วิศวกร ยังคงมุ่งมั่นพัฒนารุ่นต่อไปให้ดีกว่าเดิม อย่างไรก็ตาม นวัตกรรมบางตัวก็สมบูรณ์พร้อมตั้งแต่ครั้งแรกที่กำเนิดขึ้น และอยู่ยั้งยืนยงนานหลายทศวรรษ

1

ขนมปังปอนด์


“ขนมปัง” เป็นหนึ่งในอาหารที่เก่าแก่ที่สุดของโลก โดยมีหลักฐานว่ามนุษย์เริ่มเรียนรู้การตีแป้งขนมปังตั้งแต่ 30,000 ปีก่อน อย่างไรก็ตาม ขนมปังปอนด์นั้นเพิ่งอุบัติขึ้นยังไม่ถึง 100 ปีมานี้เอง โดยผู้ที่ให้กำเนิดขนมปังปอนด์ คือ Otto Rohwedder (ออตโต้ โรเวดเดอร์) นักประดิษฐ์และวิศวกรชาวอเมริกัน ซึ่งได้สร้างเครื่องตัดขนมปังแบบหลายใบมีดขึ้น และได้เปลี่ยนโฉมหน้าขนมปังแบบเดิมจากที่เป็นก้อน ๆ ต้องนำมาตัดเป็นแผ่นเอง ให้กลายเป็นขนมปังแผ่นสำเร็จรูปไปจนถึงปัจจุบัน

หนังสือพิมพ์ Chillicothe Constitution-Tribune ในรัฐมิซูรีกล่าวว่า นวัตกรรมนี้ คือ ความสำเร็จที่จะได้รับการต้อนรับด้วยไมตรีจิตอย่างยาวนานจากบรรดาแม่บ้านทั้งหลาย แต่ในช่วงแรกมีเพียงไม่กี่รัฐในอเมริกาเท่านั้นที่ตอบรับผลงานของออตโต้ โรเวดเดอร์ จวบจนกระทั่งบริษัท Taggart Baking ได้แนะนำขนมปังแถวแบบสไลด์แล้ว (ขนมปังปอนด์) แบรนด์ Wonder Bread ออกสู่ตลาดทั่วประเทศในปี 1930 จึงทำให้ขนมปังปอนด์กลายเป็นดาวเด่นขึ้นมาทันที

ในปี 1917 หรือ 10 ปีก่อนที่โรเวดเดอร์จะสร้างเครื่องตัดขนมปังสำเร็จ เขาได้สูญเสียต้นแบบเครื่องและพิมพ์เขียวไปในอัคคีภัย รวมทั้งต้องเผชิญหน้ากับการตั้งคำถามของคนทำขนมปังทั้งหลายที่ต่างกังขาว่าขนมปังแบบตัดเป็นชิ้นบาง ๆ  จากโรงงานจะเสียง่ายหรือไม่ แต่ขนมปังปอนด์ก็ใช้เวลาไม่นานนักในการสร้างชื่อเสียงให้ตัวเองในอเมริกา แม้หลายคนมองว่ามันเป็นแค่แฟชั่นที่มาแล้วไปก็ตาม และในปี 1930 ขนมปังปอนด์ก็ได้วางขายในร้านขนมปังทั่วประเทศดังกล่าวข้างต้น

ต่อมาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ขนมปังปอนด์ก็ถูกรัฐบาลอเมริกันสั่งห้ามผลิตเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ซึ่ง Wonder Bread ก็โดนด้วย เพราะรัฐบาลต้องการกักตุนขี้ผึ้งพาราฟิน (ซึ่งปกติใช้เคลือบกระดาษห่อขนมปัง) สำหรับใช้ในทางการแพทย์ในช่วงสงคราม  เข้าสู่ปี 2012 แบรนด์ Wonder Bread ได้หายวับไปจากชั้นวางขนมปังทั่วอเมริกา หลังจากต้นสังกัดแถลงการณ์ภาวะล้มละลายของบริษัท แต่โชคยังดีที่ยังมีอีกบริษัทเข้ามารับช่วงต่อและจัดจำหน่ายแบรนด์ขนมปังปอนด์ระดับตำนานอย่าง Wonder Bread อีกครั้ง ในปี 20132

คลิปหนีบกระดาษ


ก่อนที่คลิปหนีบกระดาษหน้าตาแบบนี้จะกลายเป็นของสามัญในทุกแห่งหนทั่วโลก สมัยก่อนคนทั่วไปใช้เข็มหมุดในการปักตรึงให้กระดาษอยู่ด้วยกัน ใช้ริบบิ้นร้อยลอดกระดาษที่เจาะเป็นรูเอาไว้ และใช้วิธีแก้แบบขัดตาทัพอื่น ๆ ในการหนีบกระดาษเท่าที่จะทำได้ ต่อมาในปี 1870 บริษัท Britain’s Gem Ltd. ได้ประดิษฐ์คลิปหนีบกระดาษด้วยการนำลวดมาขดรวมเป็นวงรีสองวงซ้อนกัน ซึ่งกลายเป็นคลิปหนีบกระดาษที่ยังนิยมใช้จนถึงทุกวันนี้ โดยรู้จักกันในชื่อ “Original Gem Clip”

ประวัติความเป็นมาประดิษฐ์คลิปหนีบกระดาษนั้นมีอยู่หลายต้นทาง ที่ดัง ๆ ก็เป็นประเทศนอร์เวย์ซึ่งอ้างว่า ผู้ประดิษฐ์คลิปหนีบกระดาษคนแรกนั้นเป็นนักประดิษฐ์ชาวนอร์เวย์ชื่อ โจฮันน์ วาเลอร์ (Johan Vaaler) ซึ่งได้ประดิษฐ์และจดสิทธิบัตรไว้ในประเทศเยอรมนีในปี 1899 เนื่องจากเวลานั้นนอร์เวย์ยังไม่มีกฎหมายลิขสิทธิ์ และถือว่าเป็นคนแรกที่ได้รับสิทธิบัตรการออกแบบคลิปหนีบกระดาษแม้ว่าการออกแบบอื่น ๆ ที่ไม่ได้รับการอนุมัติอาจมีอยู่ก่อนก็ตาม หน้าตาคลิปหนีบกระดาษของวาเลอร์มีความคล้ายคลึงกับ “Original Gem Clip” แต่ต่างกันตรงที่ของวาเลอร์จะเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า

นอกจากนี้ยังมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับประเทศนอร์เวย์กับคลิปหนีบกระดาษที่น่าสนใจว่า ในช่วงระหว่างสงครามโลกครั้งที่สองซึ่งกองทัพนาซีเยอรมันได้เข้ายึดครองนอร์เวย์ นาซีได้สั่งห้ามไม่ให้ชาวนอร์เวย์ติดกระดุมที่เป็นโลหะ เนื่องจากเกรงว่าจะมีการทำสัญลักษณ์ใดที่เป็นการต่อต้านการยึดครองของนาซีบนตัวกระดุม ชาวนอร์เวย์ผู้ชาตินิยมจึงหันมาใช้คลิปหนีบกระดาษกลัดเสื้อผ้าเพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการประท้วงนาซีแทน

อย่างไรก็ดีคลิปหนีบกระดาษแบบที่รู้จักกันดีและใช้กันเป็นมาตรฐานจนถึงปัจจุบันยังเป็น “Original Gem Clip” ของ บริษัท Britain’s Gem Ltd.3

รถจักรยานยนต์
Honda Super Cubย้อนกลับไปในช่วงทศวรรษที่ 1950 หลายคนมองว่า “รถจักรยานยนต์” เป็นอะไรสักอย่างที่เสียงดังน่ารำคาญ แถมยังจุกจิกต้องดูแลเยอะ แต่ความคิดนี้ได้ถูกลบล้าง เมื่อ Honda สามารถพลิกเกมด้วย Super Cub นวัตกรรมยานยนต์ 2 ล้อ จากฝีมือการพัฒนาของโซอิจิโร ฮอนดะ ประธานบริษัทฮอนด้ามอเตอร์ และ ทาเคโอะ ฟูจิซาวา กรรมการบริหารอาวุโส ที่ได้เดินทางไปศึกษางานในยุโรป ทำให้พวกเขาได้ไอเดียในการพัฒนารถจักรยานยนต์ใหม่ ซึ่งมีแนวคิดว่า “การขับขี่ต้องควบคุมง่าย” และมีสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์บ่งบอกความเป็นญี่ปุ่น จึงเป็นที่มาของรถจักรยานยนต์ 49 ซีซี แบบ 4 จังหวะที่ให้กำลังแรงเกินตัว

แต่เสียงเบาและประหยัดเชื้อเพลิง นอกจากนี้ยังขับขี่ง่าย และมีดีไซน์คล่องตัว ตัวถังมีรูปทรงและขนาดที่ผู้หญิงสามารถขึ้นลงได้ง่าย ถังน้ำมันที่อยู่ใต้เบาะทำให้รู้สึกว่าทั้งสองส่วนประกบกันแน่น ล้อของ Super Cub มีขนาด 17 นิ้ว ช่วยให้สามารถขับขี่บนพื้นผิวถนนสภาพแย่ ๆ ได้โดยไม่ทำให้รู้สึกลำบากหรือเสียการทรงตัว เสริมด้วยระบบเกียร์แบบใหม่ที่ไม่ต้องมีคันคลัตช์ขณะเปลี่ยนเกียร์ ด้วยข้อดีต่าง ๆ เหล่านี้ทำให้ “Honda Super Cub” ครองใจคนทั่วโลกได้อย่างรวดเร็วและกลายเป็นรถจักรยานยนต์ที่ขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์มากกว่า 100 ล้านคัน4

มีดพับสวิส
Swiss Army Knifeมีดพับสีแดงกับสัญลักษณ์โล่และกากบาทของประเทศสวิตเซอร์แลนด์บนฝักที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวนี้ รู้จักกันในชื่อ “มีดพับสวิส” หรือ “Swiss Army Knife” ซึ่งเป็นมีดพับแบบเอนกประสงค์ขนาดพกพาที่รวมเครื่องมือหลายอย่างไว้ด้วยกัน เช่น ไขควง กรรไกร ที่เปิดขวด ที่เปิดกระป๋อง อุปกรณ์ไขจุกก๊อก เป็นต้น เครื่องมือเหล่านั้นรวมกันอยู่ภายในด้ามจับด้วยกลไกของจุดหมุนตามจุดต่าง ๆ ที่สามารถเปิดออกและพับเก็บได้

มีดพับสวิสถูกผลิตขึ้นในปี ค.ศ. 1891 โดยนายคาร์ล เอลซ์เนอร์ (Karl Elsener) และได้รับการจดทะเบียนสิทธิบัตรในปี ค.ศ. 1897 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ในกองทัพสวิสสำหรับให้นายทหารพกติดตัวระหว่างปฏิบัติหน้าที่ และเหตุผลที่ทำไมฝักมีดเป็นสีแดง ก็เพราะสีแดงมองเห็นได้ง่าย ถ้ามีดเกิดหล่นลงบนหิมะนั่นเอง คำว่า “Swiss Army” ปัจจุบันเป็นเครื่องหมายการค้าของ Wenger S.A. และ Victorinox A.G. ซึ่งเป็นเจ้าของร่วมกันตั้งแต่ ค.ศ. 2005 จากในอดีตที่เคยเป็นคู่แข่งกัน 

ชื่อดั้งเดิมที่เป็นภาษาเยอรมันของมีดพับสวิส คือ Offiziersmesser แต่ทหารอเมริกัน (ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง) ไม่สามารถออกเสียงคำนี้ได้ พวกเขาจึงเรียกมีดพับที่มีเครื่องมือหลายอย่างอยู่ภายในนี้ว่า Swiss Army knife ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา มีดพับสวิสรุ่นที่ขายดีที่สุด คือ รุ่น Champion ประกอบด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานถึง 33 อย่าง และมีที่ตัดลวดและ
ไม้บรรทัดรวมอยู่ด้วย5

เครื่องผสมอเนกประสงค์
KitchenAidในปี 1937 นักออกแบบอุตสาหกรรมชาวอเมริกันนามว่า Egmont Arens ได้พยายามออกแบบ “เครื่องผสมอเนกประสงค์” สำหรับใช้ในครัวเรือน ด้วยการต่อยอดจากเครื่องผสมแป้งโดว์ขนาดใหญ่ความจุ 80 คว็อต (1 ควอร์ต มีค่าเท่ากับ 1.136 523 ลิตร) ของแบรนด์ KitchenAid ที่ชื่อว่า Model H ซึ่งใช้ในการตีแป้งทำขนมปังเชิงพาณิชย์

โดยเขาย่อสวนเครื่องผสมให้เล็กลงเป็นขนาด Miniature แล้วเคลือบด้วยพอร์ซเซอเลนเพื่อให้ทำความสะอาดง่าย ออกแบบหัวปั่นให้โยกเอียงได้ ปรับขนาดถ้วยผสมเป็น 3 คว็อตที่ล็อคติดกับฐาน ใช้หัวปั่นที่สามารถปั่นได้ถึงก้นถ้วย และตั้งชื่อว่า Model K โมเดลใหม่นี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก สามารถสร้างยอดขายถึง 20,000 เครื่องในเวลาเพียงสามปี

ต่อมาในปี 1955 KitchenAid ได้จดทะเบียนการค้าให้กับดีไซน์เครื่องผสมตัวนี้ และได้เพิ่มสีต่าง ๆ ให้กับนวัตกรรมระดับตำนานของแบรนด์อีกหลายเฉดสี ในส่วนของดีไซน์ที่ Arens ทำไว้นั้นจัดว่าแข็งแกร่งมาก เพราะเวลาผ่านมานานเกือบร้อยปี แบบของเครื่องผสมอเนกประสงค์ KitchenAid ก็ “แทบไม่เปลี่ยนแปลง” จากที่เปิดตัวในปี 1937 เลย6

คอนกรีตบล็อก
Concrete Masonry Unit

“คอนกรีตบล็อก” (Concrete Masonry Unit หรือ CMU) หรือเรียกกันทั่วไปว่า “อิฐบล็อก” เป็นนวัตกรรมที่คิดค้นโดยนักประดิษฐ์ชาวอเมริกันนามว่า Harmon Sylvanus Palmer ซึ่งเป็นอิฐที่ผลิตสำหรับใช้ในเชิงอุตสาหกรรมมากกว่าอิฐมอญ มีขนาดมาตรฐาน 8 x 8 x 16 นิ้ว และมีช่องว่างเป็นรูกลวงภายในสองหรือสามช่อง ซึ่งรูกลวงตรงกลางนี้ทำให้ช่องอากาศภายในนั้นเป็นฉนวนในการกันความร้อนที่ดี

อิฐชนิดนี้เป็นที่นิยมใช้มากเนื่องจากมีราคาถูก หาซื้อได้ง่าย อีกทั้งยังสามารถทำงานได้เร็วเพราะมีขนาดก้อนใหญ่กว่าอิฐมอญ คอนกรีตบล็อกทำจากคอนกรีตหล่อ โดยบล็อกที่มีความหนาแน่นต่ำหรือบล็อกโปร่งอาจใช้ของเสียจากอุตสาหกรรมเช่นเถ้าลอยหรือเถ้าหนัก Fly Ash/ Bottom Ash มาเป็นมวลรวมด้วย

หมายเหตุ: เถ้าปลิว หรือ เถ้าลอย (Fly Ash) เป็นผลพลอยได้จากการเผาถ่านหินเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า ถ่านหินที่บดละเอียดจะถูกเผาเพื่อให้พลังงานความร้อนแก่หม้อไอน้ำ (Boiler) เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าต่อไป เถ้าถ่านหินขนาดใหญ่จะตกลงยังก้นเตา จึงเรียกกันว่า เถ้าก้นเตาหรือเถ้าหนัก (Bottom Ash)7

เครื่องบินส่วนบุคคคลขนาดเล็ก
Piper J-3 Cub


“Piper J-3 Cub” เป็นเครื่องบินน้ำหนักเบาสัญชาติอเมริกันที่คุ้นตากันมากที่สุดในโลก สร้างขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 1938 ถึง ค.ศ. 1947 มีดีไซน์เรียบง่าย และบินได้รวดเร็ว ปีกรูปเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่ เครื่องยนต์ส่วนใหญ่มักใช้เครื่องยนต์ 4 ลูกสูบ ระบายความร้อนด้วยอากาศซึ่งขับเคลื่อนด้วยใบพัดแบบ fixed-pitch ลำตัวเป็นโครงเหล็กเชื่อม ที่นั่งออกแบบไว้สำหรับนั่งสองคนตีคู่กัน

เครื่องบินเล็กชนิดนี้เป็นที่ชื่นชอบของทุกคน ตั้งแต่นักบินสมัครเล่นที่กำลังฝึกบินไปจนถึงกองทัพสหรัฐ ด้วยยอดส่งออกกว่าเกือบ 20,000 ลำจากโรงงานผลิต ก่อนที่บริษัทจะปรับปรุงเครื่องบินในปี ค.ศ. 1947 ปัจจุบันนี้ผู้รักการบินหลายคนยังคงใช้ Piper J-3 Cub ในการฝึกบิน เนื่องจากมีความทนทาน ซ่อมแซมได้ง่ายและสามารถบินขึ้นหรือลงจอดบนพื้นดินที่เล็กที่สุดได้อย่างสะดวก

เครื่องบิน Piper J-3 Cub มีอัตลักษณ์สีเหลืองโครเมี่ยมมาแต่แรก จึงทำให้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ “Cub Yellow” หรือ “Lock Haven Yellow” อีกด้วย นอกจากนี้เครื่องบิน Piper J-3 Cub ยังถูกใช้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยหลายวัตถุประสงค์ เช่น เป็นเครื่องบินลาดตระเวนสำหรับจัดส่งอาหาร น้ำ อาวุธยุทธภัณฑ์ พลาสมาของเลือด เพื่อต้านผลกระทบจากภาวะช็อกและการสูญเสียเลือดจากบาดแผลฉกรรจ์แก่กองกำลังภาคพื้นดิน 8

ฉาบ Zildjian


ตำนานเล่าว่า นักโลหะวิทยา Avedis Zildjian หวังที่จะทำทองคำตอนที่เขาเล่นแร่แปรธาตุด้วยการผสมทองแดงกับดีบุกเข้ากับสสารบางอย่างที่ยังเป็นความลับจนถึงทุกวันนี้ สุดท้าย Zildjian (ซิลด์เจี้ยน) ลงเอยด้วยการสร้างโลหะผสมที่ไม่เหมือนสัมฤทธิ์ทั่วไป ซึ่งสามารถให้เสียงไพเราะก้องกังวานได้โดยไม่แตกหรือแหลกละเอียดเมื่อตี

คำว่า “Zildjian” นี้มีรากศัพท์มาจากภาษาตุรกี แปลว่า “ช่างทำฉาบ” โดย Avedis ต้นตระกูลของ Zildjian เป็นนักเล่นแร่แปรธาตุชาวอาร์เมเนียที่อาศัยอยู่ในกรุงคอนสแตนติโนเปิล ซึ่งปัจจุบันก็คือกรุงอิสตันบูลในประเทศตุรกี เมื่อการค้นพบของ Avedis ล่วงรู้ถึงหูท่านสุลต่าน Osman ที่ 2 ซึ่งอยากได้ฉาบดี ๆ มาใช้ในวงดนตรีราชสำนักของท่าน เมื่อได้ฉาบของ Avedis มาใช้ พระองค์ก็ทรงโปรดปรานมาก จนถึงขั้นพระราชทานทองคำให้ Avedis จำนวนถึง 80 ชิ้น เป็นรางวัล และพระราชทานนามสกุลให้อีกว่า “Zildjian” 

อีก 300 ปีต่อมาลูกหลานของ Zildjian มีโอกาสย้ายไปอยู่ที่รัฐ Massachusetts สหรัฐอเมริกาในปี ค.ศ.1929 และได้แนะนำสินค้าของพวกเขาให้กับนักดนตรีแจ๊สที่นั่นรู้จัก ทั้งนี้ตระกูล Zildjian ได้พัฒนาสูตรการทำฉาบอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้ฉาบที่เหมาะกับยุคสมัยจนมาถึงปัจจุบัน และตราบถึงทุกวันนี้ฉาบ Zildjians (ซิลด์เจี้ยน) ยังได้รับการยอมรับจากผู้ใช้ทั่วโลก ถือเป็นยี่ห้อมาตรฐานสำคัญที่ขายดีที่สุดอันดับหนึ่งของโลก9

ประแจเลื่อน
Adjustable Wrench


ถึงแม้จะมีหน้าตาดูเรียบง่ายไม่มีอะไรซับซ้อน แต่ “ประแจเลื่อน” (ประแจที่สามารถปรับเพิ่มหรือขยายขนาดได้) ก็นับว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางวิศวกรรมอย่างหนึ่งทีเดียว สำหรับการใช้งานนั้นง่ายเพียงหมุนกลไกสกรูด้วยนิ้วหัวแม่มือและชุดฟันที่เรียกว่าแร็คและตัวหนอนก็พร้อมใช้แล้ว

นวัตกรรมอายุ 170 กว่าปีนี้เป็นผลงานอันอยู่ยั้งยืนยงของวิศวกรชาวอังกฤษนามว่า Richard Clyburn ซึ่งได้กลายเป็นเครื่องมือสำคัญประจำกล่องเครื่องมือของช่างทั้งหลายจนถึงปัจจุบัน ต่อมาวิศวกรชาวอังกฤษ Johan Petter Johansson ได้พัฒนาจากประแจที่เรียกว่า “Monkey wrench” หรือ “English key” โดยต่อยอดจากงานประดิษฐ์ของ Richard Clyburn และได้จดสิทธิบัตรในปี ค.ศ. 1891


ที่มา